సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రాచీన వస్తువుల అక్రమ వ్యాపార నిరోధం
12 FEB 2026 1:51PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ప్రాధాన్యం కలిగిన కట్టడాల్లో ఆరు చోరీ కేసులు బయటపడ్డాయి. నాలుగు కేసుల్లో దొంగతనానికి గురైన వస్తువులను తిరిగి రాబట్టారు. (వివరాలు ఒకటో అనుబంధ పత్రంలో). అన్ని కేసులలో ఎఫ్ఐఆర్ దాఖలు చేశారు. దొంగతనానికి గురైన వస్తువులేవీ దేశం బయటకు తరలిపోలేదు. పైన ప్రస్తావించిన పురాతన వస్తువుల విషయంలో భారత పురావస్తు సర్వేక్షణ సంస్థ (ఏఎస్ఐ) మూల్య నిర్ధారణ పనిని చేపట్టలేదు.
సాంస్కృతిక సంపద అక్రమ వ్యాపారాన్ని అడ్డుకొనే దిశగా అవసరమైన అన్ని చర్యల్నీ ప్రభుత్వం చేపడుతుంది. పహరా రక్షణ సిబ్బందికి అదనంగా, ప్రయివేటు సెక్యూరిటీ గార్డులతో పాటు కేంద్ర పారిశ్రామిక భద్రత దళ సిబ్బందిని కూడా ఆయా కట్టడాలు, స్థలాలు, మ్యూజియాల్లో అవసరమైన మేరకు విధుల్లో నియమించారు. ఏ పురావస్తు దొంగతనం జరిగినట్లు తెలిసినా, ఎఫ్ఐఆర్ దాఖలు చేయడంతో పాటు చోరీ చేసిన ప్రాచీన వస్తువు జాడ కనుగొనడానికీ, ఆ వస్తువును దేశం బయటకు దొంగచాటుగా రవాణా చేయకుండా అడ్డగించడానికీ కస్టమ్ ఎగ్జిట్ మార్గాలు కాపు కాయడం సహా నేర నియంత్రణ సంస్థలకు ‘లుక్ అవుట్ నోటీసు’ను జారీ చేస్తారు. మన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించే దిశగా ప్రజల్లో జాగృతిని పెంచే ప్రయత్నాల్ని నిరంతరంగా చేపడుతున్నారు.
ఒకటో అనుబంధ పత్రం
గత అయిదు సంవత్సరాల్లో జాతీయ ప్రాధాన్యం కలిగిన కట్టడాల్లో చోరీకి గురైన ప్రాచీన వస్తువుల వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
ప్రాచీన వస్తువులు చోరీకి గురైన కట్టడాలు, స్థలాల పేర్లతో పాటు అవి ఉన్న ప్రాంతం పేర్లు
చోరీకి లోనైన వస్తువు పేరు
దొంగతనం జరిగిన సంవత్సరం
స్థితి
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
తూర్పు గోదావరి జిల్లా బిక్కవోలులో గోలింగేశ్వర ఆలయ సముదాయం
నంది శిల్పం
2021
తిరిగి స్వాధీనం చేసుకున్నారు
2.
ఉత్తరాఖండ్
అల్మోడా జిల్లా ద్వారాహాట్‌లోని భైరవ్, మృత్యుంజయ్ ఆలయ సముదాయం
శివ లింగం
2021
తిరిగి స్వాధీనం చేసుకున్నారు
3.
జార్ఖండ్
హజారీబాగ్ జిల్లాలో సీతాగఢా పురావస్తు తవ్వకాల స్థలం
భూమిస్పర్శ ముద్రలో ఉన్న బుద్ధుని శిల్పాలు రెండు
2021
తిరిగి స్వాధీనం చేసుకున్నారు
4.
కర్నాటక
మండ్య జిల్లా మారెహళ్లిలోని లక్ష్మీనరసింహ ఆలయంలో గణపతి అమ్మ ఉపాలయం
గణపతి శిలా విగ్రహం
2022
-
5.
బీహార్
పాట్నా జిల్లా విక్రమ్ పోలీస్ స్టేషన్ పరిధిలోని దతియానా గ్రామం
విష్ణు ప్రతిమ
2022
-
6.
తమిళనాడు
కన్యాకుమారి జిల్లా విలావన్‌కోడ్‌లోని పార్వతీపురంలో గల పార్థసారథి, కృష్ణ ఆలయాలు
విష్ణు విగ్రహం
2024
తిరిగి స్వాధీనం చేసుకున్నారు
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ రాజ్యసభలో ఈ రోజు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన ఒక సమాధానంలో తెలియజేశారు.

Ministry of Culture
PREVENTION OF ILLICIT TRAFFICKING OF ANTIQUITIES
12 FEB 2026 1:51PM by PIB Delhi
Six theft cases have been reported from the Monuments of National Importance. Recovery have been made in four cases. (Annexure I). FIR was lodged in all the cases. None of them has been reported to have moved abroad. No valuation by Archaeological Survey of India (ASI) has been done regarding the above antiquities.
The Government takes necessary steps towards the prevention of illicit trafficking of cultural property. Besides regular watch and ward staff, Private Security Guards and Central Industrial Security Force have been deployed as per requirement at monuments, sites and museums. Whenever any theft of antiquity is reported; FIR is lodged and ‘Look Out Notice’ is issued to the law enforcement agencies including Custom Exit Channels to keep vigil to trace stolen antiquity and prevent its export. Efforts are being made to raise awareness towards preserving cultural heritage.
ANNEXURE-I
Details Of Stolen Antiquities from the Monuments of National Importance During the Last Five Years
S.No.
State
Name of Monuments/Sites (from where the antiquities were stolen and location)
Name of object stolen
Year of theft
Status
Andhra Pradesh
Golingeswara group of Temples, Biccavolu, District East Godawari.
Nandi sculpture
2021
Recovered
Uttarakhand
Bhairav Temple, Mrityunjay Temple Complex, Dwarahat, District Almora.
Shiva Linga
2021
Recovered
Jharkhand
Sitagarha Archaeological Excavation Site, District Hazaribagh.
Two sculptures of Buddha in bhumisparsha mudra
2021
Recovered
Karnataka
Ganpati Amma Shrine of Lakshminarasimha Temple, Marehalli, District Mandya.
Stone idol of Ganpati
2022
-
Bihar
Village Dattina, P.S Vikram, District Patna.
Image of Vishnu
2022
-
Tamil Nadu
Parthasarathi and Krishna
Temples, Parthivapuram, Vilavancode, District Kanyakumari.
Idol of Vishnu
2024
Recovered
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.