भूविज्ञान मंत्रालय
संसदेतील प्रश्न : मान्सूनच्या अंदाजाची अचूकता आणि सुधारणा
12 FEB 2026 4:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 फेब्रुवारी 2026
भारतीय हवामान विभागाच्या हंगामी मान्सून अंदाजाबाबतची गेल्या तीन वर्षांतील कामगिरी खाली दिल्याप्रमाणे आहे:
वर्ष
पूर्ण भारतात झालेला पाऊस (दीर्घकालीन सरासरीची टक्केवारी (एलपीए))
अभिप्राय
प्रत्यक्ष
अंदाज ± मॉडेल फरक
2023
95
96 ± 4
प्रत्यक्ष पडलेला पाऊस वर्तवलेल्या पूर्वअंदाजाच्या मर्यादेत आणि अचूक होता.
2024
108
106± 4
प्रत्यक्ष झालेला पाऊस अंदाजात वर्तवलेल्या मर्यादेत आणि अचूक होता.
2025
108
106 ± 4
प्रत्यक्ष झालेला पाऊस अंदाजात वर्तवलेल्या मर्यादेत आणि अचूक होता.
2023–2025 दरम्यानच्या कामकाजाच्या अंदाजाच्या कामगिरीवरून असे दिसून येते की या 3 वर्षांमध्ये प्रत्यक्ष पाऊस अंदाज मर्यादेत होता आणि अचूक होता. या तीन वर्षांच्या कालावधीत अंदाजाची सरासरी पूर्णांक त्रुटी दीर्घ-काळाच्या सरासरीच्या 1.9% एवढी होती.
अंदाजित आणि प्रत्यक्ष हंगामी पावसातील फरक मुख्यतः हवामानावर परिणाम करणाऱ्या मोठ्या घटकांमधील अनिश्चितता आणि ते अंदाज मॉडेलमध्ये योग्य प्रकारे दाखवता न येणे यामुळे होतो. हंगामी पावसाचा अंदाज एल निनोच्या बदलत्या स्वरूपावर आणि त्याचा भारतीय उन्हाळी पावसावर होणाऱ्या परिणामावर अवलंबून असतो. तसेच, भारतीय महासागरातील तापमानातील असमान बदल (आयओडी) आणि त्याचा मान्सूनच्या वाऱ्यांवर होणारा परिणाम पावसाच्या अंदाजात आणखी अनिश्चितता निर्माण करतो. मान्सूनच्या हंगामात मोठ्या प्रमाणात बदल होत असल्याने विशेषतः हवामान बदलाच्या परिस्थितीत देखील अंदाजाची विश्वासार्हता कमी होते. शिवाय, मान्सून कमी दाब प्रणाली आणि त्यांच्याशी संबंधित पाऊस यासारख्या सिनॉप्टिक-स्केल प्रणालींचे अनुकरण करण्यातील त्रुटी, मध्य भारत आणि शेजारील भागातील सुरुवातीच्या अंदाजांची अचूकता कमी करतात.
मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या भारतीय हवामान विभागाने हवामान अंदाजाची अचूकता वाढवण्यासाठी प्रगत हवामान-मॉडेलिंग साधने आणि उच्च-रिझोल्यूशन उपग्रह डेटा एकत्रित करण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. यामध्ये मल्टी-मॉडेल एन्सेम्बल (एमएमई) प्रणालींद्वारे एकत्रित जागतिक आणि प्रादेशिक हवामान मॉडेलचे परिणाम व्यावहारिक पद्धतीने वापरणे आणि विविध प्रकारच्या निरीक्षणांचा प्रभावीपणे वापर करण्यासाठी प्रगत डेटा समाकलन तंत्रांचा समावेश आहे.
भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय उपग्रहांमधून मिळणाऱ्या उच्च-रिजोल्यूशन उपग्रह डेटा/प्रतिमा नियमितपणे ढग, पाऊस, समुद्राच्या पृष्ठभागाचे तापमान, वारे आणि इतर हवामान घटकांचे निरीक्षण करण्यासाठी वापरल्या जातात. याशिवाय, मिशन मौसम सारख्या उपक्रमांअंतर्गत, अंदाजाची अचूकता, स्थानिक तपशील आणि वेळेची पूर्वसूचना वाढवण्यासाठी प्रगत उच्च कामगिरी संगणक सुविधा, प्रगत संख्यात्मक अंदाज मॉडेल, तसेच एआय आणि मशीन लर्निंग सारख्या उदयोन्मुख तंत्रांचा वापर केला जात आहे ज्यामुळे वेगवेगळ्या वेळेच्या प्रमाणात अंदाज अचूकता, अवकाशीय निराकरण आणि लीड टाइम आणखी सुधारता येईल.
भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय उपग्रहांकडून मिळालेल्या उच्च-रिझोल्यूशन उपग्रह डेटा/प्रतिमा नियमितपणे ढग, पाऊस, समुद्राच्या पृष्ठभागाचे तापमान, वारे आणि इतर वातावरणीय मापदंडांचे निरीक्षण करण्यासाठी वापरल्या जातात. याव्यतिरिक्त, मिशन मौसम सारख्या उपक्रमांतर्गत वर्धित उच्च-कार्यक्षमता संगणकीय सुविधा, प्रगत संख्यात्मक अंदाज मॉडेल आणि एआय आणि मशीन लर्निंग सारख्या उदयोन्मुख तंत्रांचा अवलंब केला जात आहे जेणेकरून वेगवेगळ्या वेळेच्या प्रमाणात अंदाज अचूकता, अवकाशीय निराकरण आणि लीड टाइम आणखी सुधारता येईल.
भारतीय हवामान विभाग मान्सूनच्या पावसाचा अंदाज व्यक्त करण्यासाठी आधीपासूनच उपलब्ध असलेल्या नवीन तंत्रज्ञानाचा आणि अंदाजासाठी उपयुक्त तंत्रांचा वापर करत आहे. मात्र अंदाजाच्या अचूकतेते सुधारणा करणे ही एक निरंतर प्रक्रिया आहे आणि भारतीय हवामान विभाग नेहमीच नवीन तंत्रज्ञान आणि अंदाजासंदर्भातील तंत्र वेळोवेळी आत्मसात करायला तयार आहे.
ही माहिती केंद्रीय पृथ्वी विज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी 12 फेब्रुवारी 2026 रोजी राज्यसभेत सादर केली.

Ministry of Earth Sciences
PARLIAMENT QUESTION: MONSOON FORECAST ACCURACY AND IMPROVEMENTS
12 FEB 2026 12:55PM by PIB Delhi
The performance of the India Meteorological Department’s (IMD) seasonal monsoon forecast during the past three years (2023-25) is given below:
Year
ALL India Monsoon Rainfall (% of Long Period Average (LPA))
Remark
Actual
Forecast ± Model error
2023
95
96 ± 4
Actual Rainfall was Within the forecast limits and Accurate
2024
108
106± 4
Actual Rainfall was Within the forecast limits and Accurate
2025
108
106 ± 4
Actual Rainfall was Within the forecast limits and Accurate
The performance of operational forecast during 2023–2025 shows that the actual rainfall during each of these 3 years were within the forecast limits and were accurate The average absolute error of the forecast during the 3 years period was 1.9% of the LPA.
The deviations between forecasted and actual seasonal rainfall mainly arise due to uncertainties associated with large-scale climate drivers and their representation in forecast models. Seasonal rainfall forecasts are sensitive to the evolution of ENSO and its influence on the Indian summer monsoon. In addition, the Indian Ocean Dipole (IOD) and its interaction with the monsoon circulation introduces further uncertainty. The substantial intra-seasonal variability during the monsoon season also restricts forecast reliability, particularly under climate-change conditions. Furthermore, shortcomings in simulating synoptic-scale systems, such as Monsoon Low Pressure Systems and their associated rainfall, reduce the accuracy of early predictions over central India and neighbouring regions.
The India Meteorological Department under the Ministry has taken several steps to integrate advanced climate-modelling tools and high-resolution satellite data to improve forecast precision. These include the operational use of outputs from coupled global and regional climate models through Multi-Model Ensemble (MME) systems, and advanced data assimilation techniques to effectively utilize different types of observations. High-resolution satellite data/imageries from Indian and international satellites are routinely used for monitoring of clouds, rainfall, sea surface temperatures, winds, and other atmospheric parameters. In addition, enhanced high-performance computing facilities, advanced Numerical Prediction Models, and emerging techniques such as artificial intelligence (AI) and machine learning (ML) are being adopted under initiatives like Mission Mausam to further improve forecast accuracy, spatial resolution, and lead time across different time scales.
IMD is already using the latest available technologies and forecasting techniques for the forecasting of monsoon rainfall. However, improvement of accuracy of the forecasting is a continuous process, and IMD will always remain open to adopt new technologies and forecasting techniques as and when it is realized. This information was submitted by Union Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences Dr. Jitendra Singh in Rajya Sabha on 12th February 2026.