మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో మత్స్య పరిశ్రమకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
11 FEB 2026 3:08PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్‌వై)ని కేంద్ర ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల శాఖ (ఎంఓఎఫ్ఏహెచ్ అండ్ డీ)కి చెందిన మత్స్య పరిశ్రమ విభాగం (డీఓఎఫ్) అన్ని రాష్ట్రాలూ, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో 2020-21వ సంవత్సరం నుంచి అమలు చేస్తోంది. పీఎంఎంఎస్‌వైలో భాగంగా, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి రూ.850.00 కోట్ల మేర కేంద్ర కేటాయింపుతో రూ.2,405.00 కోట్ల పెట్టుబడిని పెట్టాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం సంకల్పించింది. మొత్తం రూ.2416.92 కోట్ల వ్యయంతో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం పంపిన ప్రతిపాదనకు డీఓఎఫ్ ఆమోదం తెలిపింది. దీనిలో కేంద్ర వాటా రూ.569.86 కోట్లుగా ఉంది. రాష్ట్రంలో వేర్వేరు కార్యకలాపాల కోసం రూ.482.55 కోట్లను కేంద్ర వాటా కింద విడుదల చేశారు. పీఎంఎంఎస్‌వైలో భాగంగా ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు సంబంధించి ఆమోదించిన కార్యకలాపాల్లో.. మత్స్య పరిశ్రమ అభివృద్ధితో పాటు ఈ పరిశ్రమతో సంబంధం ఉన్న చేపల చెరువులు, బయోఫ్లాక్ కొలనులు, విత్తన నిల్వ, ఆర్ఏఎస్ యూనిట్లు, ఐస్ ప్లాంటులు, ఫీడ్ మిల్లులు, డయాగ్నోస్టిక్ ల్యాబుల వంటి మత్స్య మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు క
లిసి ఉన్నాయని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమాచారాన్ని ఇచ్చింది. మత్స్య పరిశ్రమ ప్రగతిని దృష్టిలో పెట్టుకొని గత అయిదు సంవత్సరాలుగా అమలు చేసిన కార్యకలాపాల వివరాలను ఒకటో అనుబంధ పత్రంలో పొందుపరిచారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఆమోదం తెలిపిన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల జిల్లా వారీ వివరాలను రెండో అనుబంధ పత్రంలో పొందుపరిచారు.
ఒకటో అనుబంధ పత్రం
మత్స్య పరిశ్రమ, దానితో సంబంధం గల మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం ఆంధ్రప్రదేశ్ నుంచి అందిన ప్రతిపాదనల్లో ఆమోదించిన ప్రతిపాదనల వివరాలు:
S.No.
Name of the Activity
Physical Unit
(Rupees in Lakh)
Sanctioned
Implemented
Fund Sanctioned
Fund Utilized
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
1
Fresh water Fin fish Hatcheries
5
1
60.00
10.00
2
New Brackish Hatcheries
10
5
240.00
120.00
3
Biofloc ponds for Fresh water
47
10
307.8
65.2
4
Seed Stocking of fingerlings
1914.28
1203.65
2735.00
889.87
5
Large RAS systems
34
10
770.00
260.00
6
Ice Plants- 10T
10
3
153.76
56.00
7
Ice Plants- 50T
4
2
270.00
120.00
8
Large feed mill 20Ton
4
2
360.00
160.00
9
Disease diagnostic and quality test labs
2
1
20.00
10.00
10
Disease diagnostic &quality
testing mobile labs
8
3
133.00
28.00
Total
2038.28
1240.65
5049.56
1719.07
రెండో అనుబంధ పత్రం
పీఎంఎంఎస్‌వైలో భాగంగా గత అయిదు సంవత్సరాల్లో ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు సంబంధించి ఆమోదం తెలిపిన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల జిల్లా వారీ వివరాలు:
Sl. No.
Name of Component
District
Location of the infrastructure project
Project cost
(Rupees in Crores)
Status
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
1
Fishing Harbors
Nellore
Juvvaladinne (Approved under Blue Revolution Scheme)
288.80
Works Completed
Srikakulam
Budagatlapalem
365.81
Works commenced
Anakapalli
Pudimadaka
392.53
Bapatla
Kothapatnam
392.45
2
Fish Landing Centres
Visakhapatnam
Bheemili
24.86
Tender Stage
Anakapalli
Rajayyapeta
24.77
Vizianagaram
Chintapalli
23.73
Tirupathi
Rayadaruvu
23.9
Anakapalli
Dhondawaka
23.9
Kakinada
Uppalanka
5.74
3
Integrated Aqua Park
Bapatla
Parasuvanipalem
88.08
Works commenced
4
Tilapia Fish Brood Bank
Anantapur
Penna Ahobilam Balancing Reservoir (PABR)
5.00
Works yet to Start
5
Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV)
Srikakulam
Pedagangallavanipeta
2.00
Infrastructure works commenced in 13 villages
Srikakulam
Bandaruvanipeta
2.00
Srikakulam
Devunaltada
2.00
Srikakulam
Iddivanipalem
2.00
Vizianagaram
Pathivada Barripeta
2.00
Vizianagaram
Chepalakancheru
2.00
Vizianagaram
Mukkam
2.00
Visakhapatnam
Bheemili
2.00
Visakhapatnam
PeddaUppada
2.00
Anakapalli
Muthyalammapalem
2.00
Anakapalli
Pentakota
2.00
Kakinada
Uppada
2.00
Kakinada
Konapapapeta
2.00
Kakinada
Suryaraopeta
2.00
West Godavari
Chinnamainavani Lanka
2.00
West Godavari
Molaparru
2.00
Krishna
Sorlagondhi
2.00
Krishna
Gullalamoda
2.00
Bapatla
Adavi Panchayath
2.00
Bapatla
Gondisamudram
2.00
Prakasam
Pallepalem
2.00
Nellore
Tadichetlapalem
2.00
Nellore
Lakshminarayanapuram
2.00
Nellore
Edurupalem
2.00
Tirupathi
Thupilipalem
2.00
Tirupathi
Govindupalli Pattapupalem
2.00
రాజ్యసభలో ఈ రోజు అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ అలియాస్ లలన్ సింగ్ సమాధానాన్నిస్తూ, పైన పేర్కొన్న సమాచారాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Development of pisciculture infrastructure in Andhra Pradesh
11 FEB 2026 3:08PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D), Government of India (GoI) is implementing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) in all States and UTs, including the State of Andhra Pradesh, since 2020-21. Under the PMMSY Scheme, the Government of India had envisaged an investment of Rs. 2,405.00 Crore with a central allocation of Rs.850.00 crore to the State of Andhra Pradesh. The DoF, GoI has approved the proposal of the Government of Andhra Pradesh at a total cost of Rs. 2416.92 crore, with a central share of Rs.569.86 crore, and Rs.482.55 crore has been released as the central share for the implementation of various activities in the State. The Government of Andhra Pradesh has reported that the activities approved for the state under PMMSY for developing pisciculture and allied infrastructure include hatcheries, biofloc ponds, seed stocking, RAS units, ice plants, feed mills, and diagnostic labs. The details of activities implemented over the last five years for the development of pisciculture are furnished in Annexure-I, and district-wise details of approved infrastructure projects furnished in the State of Andhra Pradesh are furnished in Annexure-II.
****
ANNEXURE-I
details of the approved proposals from the State of Andhra Pradesh for the development of pisciculture and allied infrastructure.
S.No.
Name of the Activity
Physical Unit
(Rupees in Lakh)
Sanctioned
Implemented
Fund Sanctioned
Fund Utilized
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
1
Fresh water Fin fish Hatcheries
5
1
60.00
10.00
2
New Brackish Hatcheries
10
5
240.00
120.00
3
Biofloc ponds for Fresh water
47
10
307.8
65.2
4
Seed Stocking of fingerlings
1914.28
1203.65
2735.00
889.87
5
Large RAS systems
34
10
770.00
260.00
6
Ice Plants- 10T
10
3
153.76
56.00
7
Ice Plants- 50T
4
2
270.00
120.00
8
Large feed mill 20Ton
4
2
360.00
160.00
9
Disease diagnostic and quality test labs
2
1
20.00
10.00
10
Disease diagnostic &quality
testing mobile labs
8
3
133.00
28.00
Total
2038.28
1240.65
5049.56
1719.07
ANNEXURE-II
district-wise details of approved infrastructure projects to the State of Andhra Pradesh during the last five years under PMMSY.
Sl. No.
Name of Component
District
Location of the infrastructure project
Project cost
(Rupees in Crores)
Status
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
(vi)
1
Fishing Harbors
Nellore
Juvvaladinne (Approved under Blue Revolution Scheme)
288.80
Works Completed
Srikakulam
Budagatlapalem
365.81
Works commenced
Anakapalli
Pudimadaka
392.53
Bapatla
Kothapatnam
392.45
2
Fish Landing Centres
Visakhapatnam
Bheemili
24.86
Tender Stage
Anakapalli
Rajayyapeta
24.77
Vizianagaram
Chintapalli
23.73
Tirupathi
Rayadaruvu
23.9
Anakapalli
Dhondawaka
23.9
Kakinada
Uppalanka
5.74
3
Integrated Aqua Park
Bapatla
Parasuvanipalem
88.08
Works commenced
4
Tilapia Fish Brood Bank
Anantapur
Penna Ahobilam Balancing Reservoir (PABR)
5.00
Works yet to Start
5
Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFV)
Srikakulam
Pedagangallavanipeta
2.00
Infrastructure works commenced in 13 villages
Srikakulam
Bandaruvanipeta
2.00
Srikakulam
Devunaltada
2.00
Srikakulam
Iddivanipalem
2.00
Vizianagaram
Pathivada Barripeta
2.00
Vizianagaram
Chepalakancheru
2.00
Vizianagaram
Mukkam
2.00
Visakhapatnam
Bheemili
2.00
Visakhapatnam
PeddaUppada
2.00
Anakapalli
Muthyalammapalem
2.00
Anakapalli
Pentakota
2.00
Kakinada
Uppada
2.00
Kakinada
Konapapapeta
2.00
Kakinada
Suryaraopeta
2.00
West Godavari
Chinnamainavani Lanka
2.00
West Godavari
Molaparru
2.00
Krishna
Sorlagondhi
2.00
Krishna
Gullalamoda
2.00
Bapatla
Adavi Panchayath
2.00
Bapatla
Gondisamudram
2.00
Prakasam
Pallepalem
2.00
Nellore
Tadichetlapalem
2.00
Nellore
Lakshminarayanapuram
2.00
Nellore
Edurupalem
2.00
Tirupathi
Thupilipalem
2.00
Tirupathi
Govindupalli Pattapupalem
2.00
This answer was given by Union Fisheries, Animal Husbandry and Dairy Minister Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in reply to a question asked in the Rajya Sabha today.