ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚುನಾಯಿತ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ
11 FEB 2026 2:32PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್, "ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವ-ಸರ್ಕಾರ" ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಂದರೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (RGSA), ಇದು 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ, ಇದು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (PRI) ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು (ERs) ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಆ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ. ಮೂಲಭೂತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಮನನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಭವದ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಎಕ್ಸ್‌ಪೋಸರ್ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರಾಜ್ಯ/ಯುಟಿವಾರು ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ-I ರಲ್ಲಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾಯಕತ್ವ/ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (MDP) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ IIMಗಳು/IITಗಳಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕಾರಿಣಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, MDP ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 3,381 ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು, IIM ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸ್ವಂತ ಮೂಲ ಆದಾಯ (OSR) ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ OSR ಹೇಗೆ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕಾರಿಣಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 2,24,379 ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ OSR ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ (WER) ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನ ಗಮನವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಡಳಿತದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ WERಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ಪಾತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವರ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು. ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು (ಜನವರಿ 31, 2026 ರಂತೆ) ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 1,05,923 WER ಗಳಿಗೆ ಈ ವಿಶೇಷ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ತರಬೇತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪೋರ್ಟಲ್ (TMP) ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, RGSA ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಭೆಗಳು/ವಿಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರ ಭೇಟಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪೂರ್ವ-CEC ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಿತಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವಾಗ RGSA ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.
2022-23 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ (31.01.2026 ರಂತೆ), ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ರ್ಷ
ಮಹಿಳಾ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು*
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು*
ಒಬಿಸಿಗಳು*
2022-23 to 2025-26
(31.01.2026)ರಂತೆ
29,71,964
24,83,579
21,65,748
47,04,582
ಮೂಲ: ತರಬೇತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪೋರ್ಟಲ್
*ವರ್ಗಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು, ಆನಂದ್‌ನ ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (IRMA) ಮೂಲಕ ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಯ ಬಾಹ್ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅಧ್ಯಯನವು 16 ರಾಜ್ಯಗಳ 60 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 120 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 600 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕಾರಿಗಳು, ಲೈನ್ ಇಲಾಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ತರಬೇತುದಾರರು/ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಜಿಲ್ಲಾ RGSA ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 6,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ತರಗತಿ/ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳು, ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ರಚನಾತ್ಮಕ, ಬಹು-ಹಂತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣವು ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ (GPDP ಸೇರಿದಂತೆ), ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ, ನಾಗರಿಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ PRI ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ತರಬೇತಿಯ ನಂತರದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಲಾಭಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತವೆ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು SDG ಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಪೂರಕ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗವು RGSA ಯ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. RGSA ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಲಿಂಗ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮುಖ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಅಡ್ಡ-ಕತ್ತರಿಸುವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ-I
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ RGSA ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
2022-23
2023-24
2024-25
1
ಅಂಡಮಾನ್‌ ನಿಕೋಬಾರ್‌ ದ್ವೀಪಗಳು
1874
2865
5221
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
649156
165001
325643
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3,711
6138
12344
4
ಅಸ್ಸಾಂ
227733
348183
144936
5
ಬಿಹಾರ
404406
163809
435896
6
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
121099
163292
90559
7
ದಾದ್ರಾ ನಗರ್‌, ಹವೇಲಿ, ದಮನ್‌ ದಿಯು
575
1000
1073
8
ಗೋವಾ
1777
3548
4519
9
ಗುಜರಾತ್‌
250
1938
90368
10
ಹರಿಯಾಣ
4859
12431
11909
11
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
9531
92458
120455
12
ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ
284138
350026
82534
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
8302
54056
135817
14
ಕರ್ನಾಟಕ
213467
363317
321380
15
ಕೇರಳ
179478
149153
129632
16
ಲಡಾಖ್‌
0
0
26
17
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
0
0
0
18
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
281610
86884
242279
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1041165
984321
363111
20
ಮಣಿಪುರ
894
5591
195
21
ಮೇಘಾಲಯ
11,588
74410
78537
22
ಮಿಜೋರಾಂ
2659
9800
9841
23
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
1832
3435
4725
24
ಒಡಿಶಾ
79116
160774
279505
25
ಪುದುಚೇರಿ
0
0
0
26
ಪಂಜಾಬ್‌
36378
13359
122848
27
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2481
96389
71795
28
ಸಿಕ್ಕಿಂ
13,552
11249
6709
29
ತಮಿಳುನಾಡು
106560
101513
78490
30
ತೆಲಂಗಾಣ
14506
2441
1701
31
ತ್ರಿಪುರಾ
7743
63715
54228
32
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
48241
144374
22342
33
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
263409
82712
76302
34
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
174974
272762
228081
35
ಎನ್‌ ಐ ಆರ್‌ ಡಿಪಿಆರ್‌ ಮತ್ತು ಇತರರು
5229
1438
1941
ಒಟ್ಟು
4202293
3992382
3554942
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 11, 2026 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Panchayati Raj
CAPACITY BUILDING OF ELECTED PANCHAYAT REPRESENTATIVES
11 FEB 2026 2:32PM by PIB Delhi
Panchayat, being a “Local Self Government”, is a State subject and part of the State List of the Seventh Schedule of the Constitution of India. Accordingly, strengthening Panchayat capacity is primarily the responsibility of States/UTs. However, the Ministry is implementing a Centrally Sponsored Scheme, namely the Revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), w.e.f. financial year 2022-23, with the objective of supporting Panchayati Raj institutions (PRIs) by imparting trainings to Elected Representatives (ERs) and other stakeholders to develop leadership abilities, thereby enabling Gram Panchayats to function effectively across all States/UTs.
Under the scheme, capacity building support is provided to elected representatives, functionaries, and other stakeholders of Panchayats under different categories, viz. basic orientation and refresher programmes, thematic interventions, specialized trainings and Panchayat Development Plan-related programmes, etc. The scheme also supports exposure visits to facilitate experiential learning and replication of best practices for strengthening Panchayat governance, as well as development of training modules and materials etc. The State/UT- wise details of number of participants provided training under revamped RGSA during the last three years is at Annexure-I.
Further, to enhance skills and knowledge, a major step has also been taken to build capacity and train elected representatives and functionaries of Panchayats through institutes of excellence such as IIMs/IITs under the Leadership/Management Development Program (MDP). So far, 3,381 participants have been provided training under MDP.
The Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with IIM Ahmedabad, has also developed a training module on Own Source Revenue (OSR) to strengthen the financial self-reliance of Gram Panchayats. The module helps elected representatives and Panchayat functionaries understand how OSR is generated through tax and non-tax sources. So far, 2,24,379 participants have been trained in OSR.
Additionally, the Ministry has launched a Specialized Training Module for the capacity building of Women Elected Representatives (WER) of Panchayati Raj Institutions. The focus of this training module is to build the capacity of WERs across different aspects of rural governance and enhance their knowledge and practical skills for the effective discharge of roles and responsibilities as elected representatives, thereby promoting women-led governance. A total of 1,05,923 WERs, including Master trainers (as on 31st January 2026) have been trained on this Specialized Module.
A real-time monitoring of trainings is undertaken through the Training Management Portal (TMP). Apart from this, the implementation of RGSA is regularly reviewed through meetings/ video conferences, field visits by the Ministry’s officials, as well as pre-CEC meetings. The Central Empowered Committee also reviews the implementation of RGSA, while approving the Annual Action Plans of States/UTs.
Since 2022-23 to 2025-26 (as on 31.01.2026), the number of women elected representatives, Scheduled Castes, Scheduled Tribes and other marginalized communities participated and trained under Revamped RGSA is as under:
Year
WERs*
SCs*
STs*
OBCs*
2022-23 to 2025-26
(as on 31.01.2026)
29,71,964
24,83,579
21,65,748
47,04,582
Source: Training Management Portal
*Categories are not mutually exclusive.
To assess the effectiveness and to propose the corrective measures to strengthen Panchayati Raj Institutions, an external evaluation of the Revamped RGSA has been undertaken through the Institute of Rural Management, Anand (IRMA). The study conducted a large-scale field survey covering 600 Gram Panchayats across 120 blocks in 60 districts of 16 States, engaging over 6,000 stakeholders, including Elected Representatives, Panchayat Functionaries, line department officials, trainers/faculty, and State/District RGSA units. The evaluations indicate that the scheme’s structured, multi-layered capacity-building, combining classroom/thematic modules, exposure visits and digital learning, has enhanced PRI capacities in Panchayat operations, planning, and implementation (including GPDP), digital governance, citizen engagement and financial management. Post-training assessments record measurable gains in knowledge and practice, supporting more effective local governance and the localisation of SDGs. In addition, NITI Aayog has commissioned an independent assessment study of RGSA to provide complementary evidence on outcomes. The study has observed that RGSA has made a significant contribution to strengthening governance capacity at the grassroots level. The scheme has also substantially advanced several cross-cutting themes, including accountability, transparency, gender mainstreaming, effective use of digital infrastructure, and convergence.
Annexure-I
The State/UT- wise details of number of participants provided training under revamped RGSA during the last three years
Sl. No
States
2022-23
2023-24
2024-25
1
Andaman & Nicobar Islands
1874
2865
5221
2
Andhra Pradesh
649156
165001
325643
3
Arunachal Pradesh
3,711
6138
12344
4
Assam
227733
348183
144936
5
Bihar
404406
163809
435896
6
Chhattisgarh
121099
163292
90559
7
Dadra & Nagar Haveli and Daman and Diu
575
1000
1073
8
Goa
1777
3548
4519
9
Gujarat
250
1938
90368
10
Haryana
4859
12431
11909
11
Himachal Pradesh
9531
92458
120455
12
Jammu & Kashmir
284138
350026
82534
13
Jharkhand
8302
54056
135817
14
Karnataka
213467
363317
321380
15
Kerala
179478
149153
129632
16
Ladakh
0
0
26
17
Lakshadweep
0
0
0
18
Madhya Pradesh
281610
86884
242279
19
Maharashtra
1041165
984321
363111
20
Manipur
894
5591
195
21
Meghalaya
11,588
74410
78537
22
Mizoram
2659
9800
9841
23
Nagaland
1832
3435
4725
24
Odisha
79116
160774
279505
25
Puducherry
0
0
0
26
Punjab
36378
13359
122848
27
Rajasthan
2481
96389
71795
28
Sikkim
13,552
11249
6709
29
Tamil Nadu
106560
101513
78490
30
Telangana
14506
2441
1701
31
Tripura
7743
63715
54228
32
Uttarakhand
48241
144374
22342
33
Uttar Pradesh
263409
82712
76302
34
West Bengal
174974
272762
228081
35
NIRDPR and Others
5229
1438
1941
Total
4202293
3992382
3554942
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Rajya Sabha on 11th February 2026.