జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
మేఘాలయలోని తూర్పు జయంతియా హిల్స్‌‌లో అక్రమ బొగ్గు గనిలో జరిగిన పేలుడులో 18 కార్మికులు చనిపోయారన్న నివేదికలను సుమోటోగా స్వీకరించిన ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ
రెండు వారాల్లోగా పూర్తి వివరాలతో కూడిన నివేదికను సమర్పించాలని మేఘాలయ
ప్రధాన కార్యదర్శికి, పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరల్‌కు నోటీసులు జారీ చేసిన కమిషన్
సహాయక చర్యల స్థితి, బాధిత కుటుంబాలకు పరిహారం, పోలీసు దర్యాప్తుతో పాటు ఇలాంటి ఘటనలు పునరావృతం కాకుండా తీసుకున్న చర్యలు ఈ నివేదికలో ఉంటాయని అంచనా
11 FEB 2026 2:42PM by PIB Hyderabad
మేఘాలయలోని తూర్పు జయంతియా హిల్స్‌‌లో ఉన్న థాంగ్‌స్కాయి ప్రాంతంలో అక్రమంగా నిర్వహిస్తున్న బొగ్గు గనిలో 2026 ఫిబ్రవరి 5న జరిగిన పేలుడులో 18 మంది కార్మికులు మరణించారన్న పత్రికా కథనాలను జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సీ) సుమోటోగా స్వీకరించింది. ఈ ఘటనలో మరికొందరు శిథిలాల కింద చిక్కుకుని ఉన్నారని నివేదికలు చెబుతున్నాయి.
ఈ వార్తా నివేదికలోని అంశాలను గమనించిన కమిషన్, అదే నిజమైతే బాధితుల మానవ హక్కుల ఉల్లంఘనకు సంబంధించిన తీవ్రమైన అంశంగా పరిగణిస్తుంది. అందువల్ల రెండు వారాల్లోగా ఈ అంశంపై పూర్తి వివరాలతో కూడిన నివేదికను సమర్పించాలని మేఘాలయ ప్రధాన కార్యదర్శి, పోలీసు డైరెక్టర్ జనరల్‌కు నోటీసులు జారీ చేసింది.
సహాయక చర్యల స్థితి, బాధిత కుటుంబాలకు పరిహారం, పోలీసు దర్యాప్తుతో సహా ఇలాంటి సంఘటనలు పునరావృతం కాకుండా అధికార వర్గాలు తీసుకున్న/ప్రతిపాదించిన చర్యల వివరాలు నివేదికలో ఉంటాయని భావిస్తున్నారు.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of 18 workers after blast at an illegal coal mine in East Jaintia Hills, Meghalaya
The Commission issues notices to the Chief Secretary and Director General of Police, Meghalaya, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report is expected to include status of rescue operation, compensation to the aggrieved families and police investigation as well as the steps to stop recurrence of such incidents
11 FEB 2026 2:42PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that 18 workers died after a blast at an illegal coal mine in Thangskai area of East Jaintia Hills, Meghalaya on 5th February 2026. Reportedly, the incident has left several others trapped at unspecified depths.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights of the victims. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Meghalaya, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
The report is expected to include the status of rescue operation, compensation to the aggrieved families and police investigation as well as steps taken/ proposed by the authorities to ensure that such incidents do not recur.