ਆਯੂਸ਼
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਾ ਬੋਰਡ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਨੀਤੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ
10 FEB 2026 1:47PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਾ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 11 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਵੇਦਾ ਅੱਬਾਸ (Shri Hoveyda Abbas) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰਿਸਰਚਰ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਤੋਂ ਔਸ਼ਧੀ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀ, ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਤਰਜ਼ੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੰਭਾਲ, ਵੈਲਿਊ-ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।

AYUSH
National Medicinal Plants Board to Organise Chintan Shivir on Medicinal Plants tomorrow in Vigyan Bhawan, New Delhi
Union Minister of State, Shri Prataprao Jadhav to inaugurate Chintan Shivir
Experts to Deliberate on Policy, Research and Sustainable Development of the Sector
10 FEB 2026 1:47PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush, will organise a Chintan Shivir on Medicinal Plants on 11 February 2026 to deliberate on key policy, research, and implementation-related issues concerning the medicinal plants sector in the country.
The inaugural session will be graced by Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, as the Chief Guest. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, will attend as the Guest of Honour. Shri Hoveyda Abbas, Additional Secretary and Financial Adviser, Ministry of Ayush, will be present as the Special Guest.
The Chintan Shivir will be followed by a Board Meeting, along with technical sessions and panel discussions involving experts, policymakers, researchers, industry representatives, and other stakeholders. The deliberations will focus on strengthening policy frameworks, promoting research and innovation, and addressing implementation challenges in the medicinal plants sector.
The Chintan Shivir is expected to provide strategic direction to the medicinal plants sector by identifying priority areas for policy intervention, research advancement, and institutional strengthening. The outcomes of the deliberations will help shape a coordinated and forward-looking roadmap to enhance cultivation, conservation, value addition, and market linkages, thereby further strengthening the Ayush ecosystem and promoting sustainable growth of the sector.