યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કોચિંગ ઇકોસિસ્ટમ મજબૂતીકરણ પર ટાસ્ક ફોર્સ રિપોર્ટ
09 FEB 2026 3:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં કોચિંગ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે એકીકૃત માળખા પરના ટાસ્ક ફોર્સે મંત્રાલયને સુપરત કરેલા તેના અહેવાલમાં કોચ શિક્ષણ અને માન્યતા માટે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય માળખું બનાવવા, કોચિંગ અભ્યાસક્રમનું માનકીકરણ, પાયાના સ્તરથી ઉચ્ચ સ્તર સુધીના રાષ્ટ્રીય કોચિંગ માર્ગની રજૂઆત, પ્રેક્ટિસ-લક્ષી તાલીમ મોડેલ અપનાવવા, કોચ માટે ફરજિયાત લાઇસન્સિંગ અને સતત વ્યાવસાયિક વિકાસ (CPD), રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત ફ્રેમવર્ક (NSQF) અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 સાથે કોચિંગ લાયકાતનું એકીકરણ, પ્રદર્શન-આધારિત મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓ, કોચ માટે પ્રોત્સાહન માળખાં અને કોચિંગમાં નૈતિકતા, સલામતી અને સમાવેશકતાને મજબૂત બનાવવાની ભલામણ કરી છે. આ ભલામણોનો હેતુ સમગ્ર દેશમાં સમાન રીતે લાગુ કરવાનો છે અને તેલંગાણા અને મધ્યપ્રદેશ સહિત તમામ રાજ્યો માટે સુસંગત છે.
ટાસ્ક ફોર્સે કોચ શિક્ષણ અને માન્યતા માટે રાષ્ટ્રીય ધોરણો નક્કી કરવા, કોચિંગ પાથવેને મંજૂર કરવા અને તેના પર દેખરેખ રાખવા, કોચ શિક્ષણ સંસ્થાઓને માન્યતા આપવા, વિવિધ રમતોમાં એકીકૃત મુખ્ય અભ્યાસક્રમ તૈયાર કરવા, કોચના લાઇસન્સિંગ અને રિન્યુઅલની દેખરેખ રાખવા અને ગુણવત્તા ખાતરી તથા NSQF અને NEP 2020 સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદાર સર્વોચ્ચ સત્તાધિકારી તરીકે નેશનલ કોચ એક્રેડિટેશન બોર્ડ (NCAB) ની સ્થાપના કરવાની ભલામણ કરી છે.
ટાસ્ક ફોર્સે તેલંગાણા રાજ્ય સહિત સમગ્ર દેશમાં ગ્રાસરૂટ, ઇન્ટરમીડિયેટ, એલિટ અને નેશનલ ટીમ કોચને આવરી લેતા માળખાગત, સ્તરીય રાષ્ટ્રીય કોચિંગ પાથવેના અમલીકરણની ભલામણ કરી છે. આ પાથવે સમુદાયના કોચ અને શારીરિક શિક્ષણ (PE) શિક્ષકોને ફીડર સ્ટ્રીમ તરીકે પણ સાંકળે છે. સૂચિત પગલાંઓમાં દરેક સ્તરે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત પ્રવેશ અને પ્રગતિના માપદંડો; ભૂતપૂર્વ એલિટ ખેલાડીઓને કોચિંગમાં પરિવર્તિત કરવા માટેની રેકગ્નિશન ઓફ પ્રાયર લર્નિંગ (RPL) પદ્ધતિ; PE શિક્ષકોને શાળાની જવાબદારીઓમાં ખલેલ પહોંચાડ્યા વિના કૌશલ્ય વધારવા માટે સક્ષમ કરવા બ્રિજ પ્રોગ્રામ્સ; અને એથ્લેટ ડેવલપમેન્ટના પરિણામો, અદ્યતન પ્રમાણપત્રો અને માર્ગદર્શન સાથે જોડાયેલ ફાઇવ-સ્ટાર પર્ફોર્મન્સ રેટિંગ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉચ્ચ-સ્તરીય અસાઇનમેન્ટ્સ અને પ્રોત્સાહનોની પહોંચ પ્રદાન કરશે.
ટાસ્ક ફોર્સની ભલામણોનું અમલીકરણ તબક્કાવાર રીતે કરવામાં આવશે. NCABની સ્થાપના અને એકીકૃત અભ્યાસક્રમને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા જેવા પ્રારંભિક પગલાં ટૂંકા ગાળામાં લેવામાં આવશે, ત્યારબાદ લાયસન્સિંગ અને ટાયર્ડ પાથવેનો અમલ કરવામાં આવશે.
આ માહિતી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાએ સોમવારે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Task Force Report on Coaching Ecosystem Strengthening
09 FEB 2026 3:40PM by PIB Delhi
The Task Force on Unified Framework for Development of Coaching Ecosystem in India, in its report submitted to the Ministry has recommended creation of a unified national framework for coach education and accreditation, standardisation of coaching curricula, introduction of a tiered national coaching pathway from grassroots to elite level, adoption of a practice-oriented training model, mandatory licensing and Continuing Professional Development (CPD) for coaches, integration of coaching qualifications with National Skills Qualifications Framework (NSQF) and National Education Policy (NEP) 2020, performance-based evaluation mechanisms, incentive structures for coaches, and strengthening of ethics, safety and inclusivity in coaching. These recommendations are intended to be implemented uniformly across the country and are relevant for all States, including Telangana and Madhya Pradesh.
The Task Force has recommended to establish a National Coach Accreditation Board (NCAB) as an apex authority responsible for setting national standards for coach education and accreditation, approve and monitor coaching pathways, accredit coach education institutions, design a unified core curriculum across sports, oversee licensing and renewal of coaches, and ensure quality assurance and alignment with NSQF and NEP 2020.
The Task Force has recommended the implementation of a structured, tiered national coaching pathway covering Grassroots, Intermediate, Elite and National Team coaches, across the country, including in the State of Telangana. The pathway also integrates community coaches and Physical Education (PE) teachers as feeder streams. Measures proposed include clearly defined entry and progression criteria at each level; a Recognition of Prior Learning (RPL) mechanism to facilitate transition of former elite athletes into coaching; bridge programmes to enable PE teachers to upskill without disrupting school responsibilities; and a five-star performance rating system linked to athlete development outcomes, advanced certifications and mentorship, which would provide access to higher-level assignments and incentives.
Implementation of the Task Force recommendations is in a phased manner. Initial steps such as establishment of NCAB and finalisation of the unified curriculum are envisaged in the short term, followed by roll-out of licensing and tiered pathways.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Lok Sabha on Monday.