જળશક્તિ મંત્રાલય
દેશમાં પાણી પરીક્ષણ સુવિધાઓ અને સેવાઓ
09 FEB 2026 3:28PM by PIB Ahmedabad
જળ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પાણીની ગુણવત્તા માટે પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવા અને પીવાના પાણીના નમૂનાના સંગ્રહ, રિપોર્ટિંગ, દેખરેખ અને સર્વેલન્સ માટે સક્ષમ કરવાના હેતુથી, એક ઓનલાઇન JJM – Water Quality Management Information System (JJM-WQMIS) પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. JJM-WQMIS પર નોંધાયા મુજબ, 04.02.2026 સુધીમાં, રાજ્યના જાહેર આરોગ્ય ઇજનેરી/ગ્રામીણ જળ પુરવઠા વિભાગો વિવિધ સ્તરો જેમ કે રાજ્ય, પ્રાદેશિક, જિલ્લા, સબ-ડિવિઝન, બ્લોક, મોબાઈલ અને/અથવા WTP સુવિધા પ્રયોગશાળાઓ પર 2,870 પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓનું નેટવર્ક ચલાવે છે. રાજ્યવાર વિગતો નીચે આપેલ છે.
ગ્રામીણ સમુદાય/જનતાને પાણીની ગુણવત્તાના પરીક્ષણ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ સામાન્ય જનતા માટે નજીવા દરે તેમના પાણીના નમૂનાઓના પરીક્ષણ માટે ખુલ્લી મૂકવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રાજ્યમાં પીવાના પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓના વર્તમાન નેટવર્કની સમીક્ષા કરવા અને રાજ્યમાં વિવિધ સ્તરો પર વધારાની લેબ માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (Public-Private Partnership) સ્થાપીને/તપાસીને તેને મજબૂત કરવાની સલાહ પણ આપવામાં આવી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ માન્યતા પ્રાપ્ત/કાયદેસર (accredited/recognized) કરાવવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે જેથી તેઓ જે ડેટા ઉત્પન્ન કરે છે તેની વિશ્વસનીયતા અને સચોટતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. એસેસર્સની અછત અથવા માન્યતા સ્લોટમાં વિલંબ સહિતની માન્યતા પ્રક્રિયામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી ચિંતાઓ/મુદ્દાઓને ઉકેલવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને માન્યતા સંસ્થાઓ સાથે બેઠકો પણ યોજવામાં આવી હતી.
JJM ડેશબોર્ડ પર એક "સિટિઝન કોર્નર" (Citizen Corner) મૂકવામાં આવ્યો છે. "સિટિઝન કોર્નર" માં જાહેર ક્ષેત્રમાં ગામડા સ્તરના પાણીની ગુણવત્તાના પરીક્ષણ પરિણામોનું પ્રદર્શન સામેલ છે જેથી જાગૃતિ વધે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં PWS દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા પાણીની ગુણવત્તા વિશે લોકોમાં વિશ્વાસ વધે.
વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના માર્ગદર્શન માટે ડિસેમ્બર 2024 માં 'ગ્રામીણ પરિવારોને પાઇપ દ્વારા પીવાના પાણીના પુરવઠાની ગુણવત્તા પર દેખરેખ માટેની સંક્ષિપ્ત હેન્ડબુક' (Concise Handbook for Monitoring Water Quality of Piped Drinking Water Supply to Rural Households) બહાર પાડવામાં આવી છે. આ હેન્ડબુકમાં વિવિધ પરીક્ષણ બિંદુઓ જેમ કે સ્ત્રોત (સપાટી અને ભૂગર્ભ જળ બંને), ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સંગ્રહ અને વિતરણ બિંદુઓ પર પીવાના પાણીના નમૂનાઓનું વ્યાપક પરીક્ષણ કરવા અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં ઉપચારાત્મક પગલાં લેવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે ઘરોમાં પૂરો પાડવામાં આવતો પાણી નિર્ધારિત ગુણવત્તાનો હોય અને જાહેર આરોગ્યમાં વધારો થાય.
આ માહિતી જળ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની રાજ્યવાર વિગતો
(04.02.2026 મુજબ)
S. No.
State
No. of drinking water quality testing labs
Total No. of accredited/ recognized labs
State
District/ Regional
Block/Sub-Division/Mobile
WTP facility labs
Total
State
District/ Regional
Block/Sub-Division/Mobile
WTP facility labs
Total
1.
A & N Islands
1
3
7
-
11
1
-
-
-
1
2.
Andhra Pradesh
1
26
85
22
134
1
23
57
-
81
3.
Arunachal Pradesh
1
20
17
-
38
-
-
-
-
-
4.
Assam
1
34
48
3
86
1
34
46
-
81
5.
Bihar
1
38
84
-
123
1
37
-
-
38
6.
Chhattisgarh
1
29
47
1
78
1
28
18
-
47
7.
D&NH and D&D
-
2
-
-
2
-
1
-
-
1
8.
Goa
1
2
13
8
24
1
1
13
-
15
9.
Gujarat
1
33
46
329
409
1
33
42
-
76
10.
Haryana
1
21
22
-
44
1
21
21
-
43
11.
Himachal Pradesh
1
14
62
8
85
-
14
56
-
70
12.
Jammu & Kashmir
2
20
76
-
98
2
20
20
-
42
13.
Jharkhand
1
24
6
8
39
1
24
6
-
31
14.
Karnataka
5
32
48
22
107
4
29
47
-
80
15.
Kerala
4
14
72
7
97
1
14
70
-
85
16.
Ladakh
1
2
6
-
9
1
1
2
-
4
17.
Lakshadweep
-
-
9
-
9
-
-
-
-
-
18.
Madhya Pradesh
1
51
103
32
187
1
51
103
-
155
19.
Maharashtra
-
34
144
52
230
-
34
144
-
178
20.
Manipur
1
12
-
1
14
1
12
-
-
13
21.
Meghalaya
1
11
18
35
65
1
7
-
-
8
22.
Mizoram
1
11
15
1
28
1
2
-
-
3
23.
Nagaland
1
11
-
-
12
1
11
-
-
12
24.
Odisha
1
30
46
83
160
1
26
21
-
48
25.
Puducherry
-
2
-
-
2
-
1
-
-
1
26.
Punjab
1
23
9
-
33
1
23
7
-
31
27.
Rajasthan
2
32
20
26
80
1
32
-
-
33
28.
Sikkim
1
1
-
-
2
1
1
-
-
2
29.
Tamil Nadu
1
37
75
-
113
1
37
75
-
113
30.
Telangana
1
35
40
40
116
1
31
-
-
32
31.
Tripura
1
8
12
-
21
1
8
12
-
21
32.
Uttar Pradesh
1
75
65
4
145
1
74
42
1
118
33.
Uttarakhand
1
13
13
1
28
1
13
13
-
27
34.
West Bengal
2
23
214
2
241
2
23
192
-
217
Total
40
723
1,422
685
2,870
33
666
1,007
1
1,707
Source: JJM-IMIS

Ministry of Jal Shakti
WATER TESTING FACILITIES AND SERVICES IN THE COUNTRY
09 FEB 2026 3:28PM by PIB Delhi
Under the Jal Jeevan Mission (JJM), to enable States/ UTs to test water samples for water quality, and for sample collection, reporting, monitoring and surveillance of drinking water, an online JJM – Water Quality Management Information System (JJM-WQMIS) portal has been developed. As reported on JJM-WQMIS, as on 04.02.2026, the State Public Health Engineering/ Rural Water Supply Departments operate a network of 2,870 water quality testing laboratories at various levels viz. State, regional, district, sub-division, block, mobile and/ or WTP facility laboratories. State-wise details are annexed.
To encourage water quality testing to the rural community/ public, the States/ UTs have been advised to open their water quality testing laboratories to general public for testing of their water samples at a nominal rate. States/ UTs have also been advised to review the existing network of drinking water quality testing laboratories in the State and to strengthen it by setting up/ exploring Public-Private Partnership for additional labs at various levels in the State. States/UTs have been directed to get their water quality testing laboratories accredited/ recognised to ensure the reliability, accuracy, and credibility of the data they produce. Meetings were also held with States/ UTs and accreditation bodies with the objective of addressing the concerns/ issues face by States/ UTs in accreditation process including shortage of assessors or delays in accreditation slots.
A “Citizen Corner” has been placed on the JJM Dashboard. The “Citizen Corner” includes display of village level water quality test results in the public domain to further create awareness and build confidence among people about the quality of water supplies through the PWS in rural areas.
In consultation with various stakeholders 'Concise Handbook for Monitoring Water Quality of Piped Drinking Water Supply to Rural Households’ has been released in December 2024 for guidance to States/ UT’s. This handbook recommended for a comprehensive testing of drinking water samples at various testing points such as source (both surface and ground water), treatment plant, storage and distribution points, and remedial action wherever necessary, to ensure that the water supplied to households is of prescribed quality and to enhance public health.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
State-wise details of water quality testing laboratories
(as on 04.02.2026)
S. No.
State
No. of drinking water quality testing labs
Total No. of accredited/ recognized labs
State
District/ Regional
Block/Sub-Division/Mobile
WTP facility labs
Total
State
District/ Regional
Block/Sub-Division/Mobile
WTP facility labs
Total
1.
A & N Islands
1
3
7
-
11
1
-
-
-
1
2.
Andhra Pradesh
1
26
85
22
134
1
23
57
-
81
3.
Arunachal Pradesh
1
20
17
-
38
-
-
-
-
-
4.
Assam
1
34
48
3
86
1
34
46
-
81
5.
Bihar
1
38
84
-
123
1
37
-
-
38
6.
Chhattisgarh
1
29
47
1
78
1
28
18
-
47
7.
D&NH and D&D
-
2
-
-
2
-
1
-
-
1
8.
Goa
1
2
13
8
24
1
1
13
-
15
9.
Gujarat
1
33
46
329
409
1
33
42
-
76
10.
Haryana
1
21
22
-
44
1
21
21
-
43
11.
Himachal Pradesh
1
14
62
8
85
-
14
56
-
70
12.
Jammu & Kashmir
2
20
76
-
98
2
20
20
-
42
13.
Jharkhand
1
24
6
8
39
1
24
6
-
31
14.
Karnataka
5
32
48
22
107
4
29
47
-
80
15.
Kerala
4
14
72
7
97
1
14
70
-
85
16.
Ladakh
1
2
6
-
9
1
1
2
-
4
17.
Lakshadweep
-
-
9
-
9
-
-
-
-
-
18.
Madhya Pradesh
1
51
103
32
187
1
51
103
-
155
19.
Maharashtra
-
34
144
52
230
-
34
144
-
178
20.
Manipur
1
12
-
1
14
1
12
-
-
13
21.
Meghalaya
1
11
18
35
65
1
7
-
-
8
22.
Mizoram
1
11
15
1
28
1
2
-
-
3
23.
Nagaland
1
11
-
-
12
1
11
-
-
12
24.
Odisha
1
30
46
83
160
1
26
21
-
48
25.
Puducherry
-
2
-
-
2
-
1
-
-
1
26.
Punjab
1
23
9
-
33
1
23
7
-
31
27.
Rajasthan
2
32
20
26
80
1
32
-
-
33
28.
Sikkim
1
1
-
-
2
1
1
-
-
2
29.
Tamil Nadu
1
37
75
-
113
1
37
75
-
113
30.
Telangana
1
35
40
40
116
1
31
-
-
32
31.
Tripura
1
8
12
-
21
1
8
12
-
21
32.
Uttar Pradesh
1
75
65
4
145
1
74
42
1
118
33.
Uttarakhand
1
13
13
1
28
1
13
13
-
27
34.
West Bengal
2
23
214
2
241
2
23
192
-
217
Total
40
723
1,422
685
2,870
33
666
1,007
1
1,707
Source: JJM-IMIS