Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission Signs Three MoUs to Bolster Medicine Safety, Quality Standards, and Capacity Building
IPC–Goa State Pharmacy Council (GSPC) MoU to Enhance Pharmacovigilance, Promote Rational Medicine Use, and Strengthen Pharmacist Training and Drug Safety Systems in Goa
IPC– Quality Council of India (QCI) MoU to Drive Healthcare Quality Promotion, Public Awareness, and Capacity Building through Joint Initiatives
09 FEB 2026 4:22PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), an autonomous institution under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, has entered into Memoranda of Understanding (MoUs) with the Goa State Pharmacy Council (GSPC), Quality Council of India (QCI), and HLL Infra Tech Services Limited (HITES), to strengthen drug safety, quality assurance, and capacity-building initiatives in the country.
The MoU between IPC and GSPC provides a structured framework for collaboration in the areas of pharmacovigilance, rational use of medicines, and professional development of pharmacists in the State of Goa. The collaboration envisages promotion of the National Formulary of India among registered pharmacists, strengthening of adverse drug reaction (ADR) reporting mechanisms under the Pharmacovigilance Programme of India (PvPI), conduct of training programmes, workshops, and continuing education activities, and facilitation of awareness initiatives related to drug safety, pharmacopoeial standards, and sustainable pharmacopoeia. The MoU also aims to support the establishment and strengthening of ADR Monitoring Centres and enhance systematic reporting and documentation practices across healthcare facilities in the state.
Under the MoU signed between IPC and QCI, both institutions have agreed to collaborate in areas of mutual interest relating to quality promotion, public health awareness, and capacity building. The cooperation includes joint planning and implementation of training and awareness programmes, particularly in relation to pharmacovigilance and allied subjects, utilisation of institutional expertise and technical resources, and development of collaborative initiatives aligned with national quality and safety objectives. The MoU is intended to provide a flexible, non-binding framework to facilitate project-based cooperation, with specific activities to be undertaken through mutually agreed work orders, while supporting the broader mandate of quality assurance and standardisation in the healthcare sector.
IPC is continuing efforts to foster institutional partnerships with regulatory bodies, professional councils, quality organisations, and public sector enterprises with a view to strengthening pharmacovigilance systems, enhancing professional competencies, and promoting uniform standards for medicine quality and patient safety across the country.
The Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Shri Harsh Mangla, emphasized the critical role of the regulatory sector in the effective implementation of primary and secondary healthcare across the country. Shri Mangla congratulated Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director (IPC), and the representatives of the Goa State Pharmacy Council and NABET, QCI, addressing the gathering on the occasion of the MoU signing. He described the MoU as a significant starting point for institutional partnership, while underscoring that sustained efforts would be required to achieve long-term public health goals.
Shri Mangla further highlighted that MoUs should not remain symbolic in nature, but must translate into the achievement of objectives in their true sense. He noted that IPC has signed four MoUs in the past, reflecting its continued commitment to strengthening regulatory and professional collaboration.
Shri Mangla further stressed that drugs and pharmaceuticals deserve the highest level of attention and that enhancing awareness among pharmacists is crucial for ensuring patient safety and quality healthcare delivery. He highlighted the Government of India’s continued efforts to strengthen and flourish the pharmaceutical and healthcare sector through policy support, regulatory reforms, and capacity-building initiatives. He added that the MoUs would play a key role in training, capacity building, and continuing professional education of pharmacists, thereby contributing to the overall improvement of public health outcomes.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕੋਡ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਟੇਟ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕੌਂਸਲ (ਜੀਐੱਸਪੀਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ ਚੌਕਸੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ
ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ
09 FEB 2026 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਗੋਆ ਸਟੇਟ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕੌਂਸਲ (ਜੀਐੱਸਪੀਸੀ), ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਇੰਫ੍ਰਾ ਟੈੱਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਆਈਟੀਈਐੱਸ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਟੇਟ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕੌਂਸਲ (ਜੀਐੱਸਪੀਸੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮੂਲੇਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਏਡੀਆਰ) ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਅਲ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਡੀਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਡਰੱਗ ਕੋਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਜਨ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਰੱਗ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ, ਨੌਨ-ਬਾਈਡਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਡਰੱਗ ਕੋਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮੰਗਲਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ-ਕਮ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਵੀ. ਕਲਾਈਸੇਲਵਨ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸਟੇਟ ਫਾਰਮੇਸੀ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕ੍ਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਓਯੂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸਗੋਂ ਅਸਲ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਰੱਗ ਕੋਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਵੱਲ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।