ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਕਲੀ ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
06 FEB 2026 6:33PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 7 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਬੀਜ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਸ ਯੋਗ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਛੇੜਛਾੜ-ਰੋਧਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ-ਸਮਰਥਿਤ ਢਾਂਚਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭੇਜਣਾ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤੂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਐਕਟਾਂ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਘਟੀਆ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare Signs MoU with Department of Posts against Fake Seeds, Fertilisers and Pesticides
06 FEB 2026 6:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Department of Posts on 07.01.2026 to operationalize a standardized, faceless, and fully traceable logistics mechanism for the transportation and quality control of samples of seeds, fertilizers and pesticides. The MoU aims to ensure secure, time-bound, and tamper-proof movement of samples from collection points to designated laboratories, with end-to-end digital tracking.This digital and logistics-enabled framework strengthens the agri-input quality control mechanism through end-to-end digitization of key processes, including fixation of quality control targets at the State level, collection and dispatch of samples, laboratory analysis, generation of test reports, and initiation of prosecution, wherever required. Legal action, if any, is taken as per the respective acts under which the commodity is governed. The initiative enhances transparency, accountability and efficiency in enforcement, prevents circulation of sub-standard or spurious agri-inputs and ensures timely availability of quality inputs to farmers, thereby safeguarding crop productivity and farmers’ interests.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.