ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ “ಪಂಖುಡಿ” ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಏಕ-ಗವಾಕ್ಷಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
“ಪಂಖುಡಿ” ಪೋಷಣೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ಇಸಿಸಿಇ), ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ
06 FEB 2026 3:20PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ “ಪಂಖುಡಿ” ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಏಕ-ವಿಂಡೋ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನೋಂದಣಿ, ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ (ನಗದು ರಹಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಮಾತ್ರ). ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂರು ಧ್ಯೇಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಈ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಬಹುದು.
“ಪಂಖುಡಿ” ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ, ಆರೋಗ್ಯ, ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ಇಸಿಸಿಇ), ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಂತಹ ಆದ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಾಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0, ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತದೆ.
03.02.2026ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ಈಗಾಗಲೇ 38 ಕೊಡುಗೆದಾರರು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಅವಧಿಗಳು, ಹಿರಿಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಿತ್ರಿ ಬಾಯಿ ಫುಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡೆಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕೋರ್ಸ್ಗಳಲ್ಲಿ “ಪಂಖುಡಿ”ಯ ಕುರಿತು ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಔಟ್ರೀಚ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Women and Child Development
PANKHUDI portal is a single-window digital platform of the Ministry of Women and Child Development designed to enable structured and transparent participation of individuals, NGOs, Corporates and NRIs in women and child development initiatives
PANKHUDI supports priority thematic areas such as nutrition, health, Early Childhood Care and Education (ECCE), child protection and women’s empowerment
06 FEB 2026 3:20PM by PIB Delhi
The recently-launched PANKHUDI portal is a single-window digital platform of the Ministry of Women and Child Development (MWCD) designed to enable structured and transparent participation of individuals, NGOs, Corporates and NRIs in women and child development initiatives. The portal provides end-to-end digital workflows for registration, proposal submission and tracking of contributions (only non-cash contributions). The grassroots institutions functioning under various State and UT governments dealing with the three missions of the Ministry can indicate their requirements.
PANKHUDI supports priority thematic areas such as nutrition, health, Early Childhood Care and Education (ECCE), child protection and women’s empowerment, and aligns contributions with flagship schemes including Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0, Mission Vatsalya and Mission Shakti, promoting convergence among government bodies and partner organisations.
As on 03.02.2026, 38 contributors have registered on the portal.
The Ministry has undertaken capacity-building and outreach activities, including training and handholding sessions for State and District functionaries, virtual meetings with senior State government officials and introduction of a module on Pankhudi in all major courses conducted by Savitri Bai Phule National Institute of Women and Child Development (SPNIWCD).
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi in Lok Sabha in reply to a question today.