ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಹೋರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ದವಸಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಫೆಬ್ರವರಿ 7, 2026 ರಂದು ಸೆಹೋರ್‌ನ ಎಸ್.ಎಲ್.ಆರ್.ಪಿ. ನಲ್ಲಿ ದವಸಧಾನ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಎಸ್.ಎಲ್.ಆರ್.ಪಿ. ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂವಾದ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು, ಎಫ.ಪಿ.ಒ.ಗಳು, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ
05 FEB 2026 5:41PM by PIB Bengaluru
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದೇಶದ ಗುರಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಶನಿವಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಸಭೆ ನಡೆಯಲಿದೆ, ಫೆಬ್ರವರಿ 7, 2026 ರಂದು ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆಮ್ಲಾಹದಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ (ಎಸ್.ಎಲ್.ಆರ್.ಪಿ.) ಸಭೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ) ಶ್ರೀ ಭಾಗೀರಥ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೆಳೆಯುವ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಕಾರ್) ಮತ್ತು ಒಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಐಕಾರ್ಡ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಫೆಬ್ರವರಿ 7 ,2026 ರಂದು ನೆಡುತೋಪು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಆಡಳಿತ ಕಟ್ಟಡ, ರೈತ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್, ಅಂಗಾಂಶ ಕೃಷಿ, ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸುಧಾರಿತ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯ ಬೀಜಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, “ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್ ಪೋರ್ಟಲ್” ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಬೀಜ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ ಗಢ, ಬಿಹಾರ, ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಂತಹ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗೂ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ (ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು) ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಕಾರ್), ಅರೆ-ಶುಷ್ಕ ಉಷ್ಣವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೂಪ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಐಕ್ರಿಸಾಟ್) ಮತ್ತು ಒಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐಕಾರ್ಡ) ದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ವಿಫೀಡ–ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ.ಪಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ನಿಗಮ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಬೀಜ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯಗಳ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರ ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹೊಸ ಪ್ರಭೇದಗಳು, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ತೊಗರಿ (ಪಾರಿವಾಳ ಬಟಾಣಿ), ಉದ್ದು (ಕಪ್ಪು) ಮತ್ತು ಮಸೂರ್ (ಮಸೂರ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಕೂಡ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಮಿಷನ್‌ ಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಾಗಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Consultation for Atamanirbharta in Pulse to be held in Sehore under the Chairmanship of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to inaugurate a new chapter of the Pulse Revolution at FLRP, Sehore on 7thFebruary, 2026
Inauguration of state-of-the-art facilities at FLRP in the presence of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Chief Minister Mohan Yadav
Shri Shivraj Singh Chouhan will interact with farmers in the field
National dialogue with Chief Ministers and Agriculture Ministers of States in the conference
Large number of farmers, FPOs, seed producers and industry stakeholders will participate
Deliberations in theconference would focus on Aatmanirbharta in Pulses and Nutritional Security
05 FEB 2026 5:41PM by PIB Delhi
To accelerate the country’s goal of achieving self-reliance in pulses, a National Consultation and Strategy Meeting will be held on Saturday, 7thFebruary, 2026 at the Food Legume Research Platform (FLRP), Amlaha, Sehore district. The meeting will be chaired by the Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan. The Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, Minister of State (Agriculture& Farmers Welfare) ShriBhagirath Choudhary and Shri Ram Nath Thakur and Agriculture Ministers from major pulse-growing states will participate in the programme.
This important event is being organized by the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, Government of India, in collaboration with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the International Center for Agricultural Research in the Dry Areas (ICARDA).
The programme will commence on 7th February with a plantation drive. Thereafter, the Union Agriculture Minister will visit the fields to witness demonstrations of advanced technologies and new pulse varieties and interact with farmers. He will also inaugurate the administrative building, farmer training centre, and state-of-the-art laboratories related to plant genomics, tissue culture, breeding and plant pathology. The Union Minister will visit the exhibition area showcasing improved pulse seeds, products and technologies. On this occasion, the “Pulses Mission Portal” will be launched andimproved variety of pulse seeds will be distributed to the progressive farmers.
During the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan will address the gathering & highlight the Government’s strategy for enhancing pulse production in the country, procurement on MSP, strengthening the seed system, value chains and increasing farmers’ income. The Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, will also address the august gathering during the event.
Agriculture Ministers from pulse-producing states such as Odisha, Punjab, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Bihar, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana will participate in the consultation, while the Agriculture Minister of other States will join the programme through video conferencing.
As stated by Shri Sanjay Kumar Agarwal, Joint Secretary and Mission Director (Pulses), the senior officers from Department of Agriculture and Farmers Welfare, eminent scientists from Indian Counsil of Agriculture Research (ICAR), International Croup Research Institutes for Semi-arid Tropics (ICRISAT) and International Center for Agriculture Research in the Dry Areas (ICARDA), representatives of NAFED–NCCF, National Seeds Corporation, senior officials from various states, Farmer Producer Organizations (FPOs), cooperatives, partners from the seed and processing sectors, and representatives of the plant-based food sector will deliberate on concrete strategies related to new varieties, seed production, disease management, mechanization, value addition and market linkages to boost the production of on major pulse crops such as tur (pigeon pea), urad (black gram) and masoor (lentil).
The discussions during the event would focus upon the vision of Prime Minister Shri Narendra Modito make India fully self-reliant in pulses, reduce dependence on imports and give remunerative prices to the farmers.
The national consultation will further strengthen the spirit of cooperative federalism between the Centre and States and will help in formulating a clear, actionable roadmap based on the experiences and suggestions of all stakeholders.
The objective of this initiative is not only to give a new dimension to the pulse sector, but to make significant efforts to enhance farmers’ income and ensure food and nutrition security to achievethe Missions’ target of self-reliance in Pulses.