ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2026 ಪ್ರಾರಂಭ
"ಭಾರತ್ ನೆಕ್ಸ್ಟ್" ಎಂಬುದು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮೆಗಾ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 12ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ
05 FEB 2026 7:33PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ "ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2026" ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 12ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಸಿಪಿಸಿ), ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 5 ರಿಂದ 10, 2026 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
"ಭಾರತ್ ನೆಕ್ಸ್ಟ್" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ ಈ ಬಾರಿಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2026 ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ 2,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, "ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2026" ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಬಾರಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಡಿಸಿಪಿಸಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ನ ಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಸಿಪೆಟ್) ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಪಾಲಿಮರ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಪೆಟ್ ಸಂಸ್ಥೆ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿವೇದಿತಾ ಶುಕ್ಲಾ ವರ್ಮಾ ಅವರು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಸಿಪೆಟ್ (CIPET) ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಲಯದ ನಡುವಿನ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ ಸಿಪೆಟ್‌ನ ವಿಕಸನಶೀಲ ಬೋಧನಾ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಪ್ಲಾಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ 2026" ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಐದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ತಂಭಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ - ವ್ಯಾಪಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪ್ರತಿಭೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು ₹3–3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉದ್ಯಮವು, ಭಾರತವು 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವತ್ತ ತೀವ್ರ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಗ್ರಾಹಕ ಸರಕುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
PLASTINDIA 2026 Commences at Bharat Mandapam, New Delhi
“Bharat Next” is the theme of the 12th edition of the mega event of plastic industries
05 FEB 2026 7:33PM by PIB Delhi
PLASTINDIA 2026, one of the world’s largest plastics exhibitions, commenced today at Bharat Mandapam, New Delhi. The 12th edition of the triennial event is being held from 5 to 10 February 2026 with the support of the Department of Chemicals and Petrochemicals (DCPC), Ministry of chemicals and fertilizers.
Organised under the theme “Bharat Next”, PLASTINDIA 2026 aligns with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat, providing a global platform to showcase India’s growing capabilities in the plastics sector, manufacturing excellence, and circular economy initiatives.
The exhibition features over 2,000 international exhibitors presenting advanced technologies, machinery, raw materials, and sustainable solutions across the plastics value chain. Notably, PLASTINDIA 2026 is being organised as a Zero Waste Exhibition, ensuring segregation, recycling, and reuse of all solid waste generated during the event.
A key highlight of the exhibition is the active participation of the Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET), A national institution under DCPC and a founder member of the Plastindia Foundation. CIPET is showcasing its contributions in skill development, research, and technological advancement in the polymer and plastics sector, reinforcing its role in preparing a future-ready workforce.
The exhibition was visited by Ms. Nivedita Shukla Verma, Secretary, Department of Chemicals and Petrochemicals, who interacted with industry representatives and students at the CIPET pavilion. During her interaction with students, she encouraged them to continuously upgrade their skills in line with global industry requirements and highlighted CIPET’s evolving teaching methodologies aimed at strengthening industry-academia linkages. In her discussions with industry leaders, she reaffirmed the Government’s commitment to fostering sustainable growth and enhancing global employment opportunities for Indian talent.
PLASTINDIA 2026 is structured around five strategic pillars—Trade, Technology, Talent, Tradition, and Tourism. The Indian plastics industry, currently valued at approximately ₹3–3.5 lakh crore, continues to play a crucial role in infrastructure development, consumer goods manufacturing, and global supply chains as India progresses towards becoming a USD 10 trillion economy.