ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਣ
04 FEB 2026 3:50PM by PIB Chandigarh
ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ/ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਐਕਟ, 1968 ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ,
1. ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਨਿਯਮ, 2015;
2. ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਆਦੇਸ਼, 2018;
3. ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਸਬੰਧੀ ਆਦੇਸ਼, 2019;
4. ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀ ਅਚੱਲ ਜਾਇਦਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਸਬੰਧੀ ਆਦੇਸ਼, 2020।
ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ/ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਚੱਲ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਗਠਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਜਾਇਦਾਦ ਸਥਿਤ ਹੈ। 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਦੀਆਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਲਈ, ਸੂਚੀਬੱਧ ਮੁਲਾਂਕਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ (CEPI) ਦੁਆਰਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
28.01.2026 ਤੱਕ, 2,930.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੀ ਚਲ ਅਤੇ ਅਚਲ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵੇਚਿਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
1. ਮਿਤੀ 25.04.2024 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਆਫਿਸੋ ਡਿਪਟੀ ਕਸਟੋਡੀਅਨ, ਐੱਸਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਆਫਿਸੋ ਸਹਾਇਕ ਕਸਟੋਡੀਅਨ, ਤਹਿਸੀਲਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਆਫਿਸੋ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਪੀਆਈ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਐਕਸ-ਆਫਿਸੋ ਡਿਪਟੀ ਕਸਟੋਡੀਅਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
2. ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪਹਿਲਾਂ-ਬੋਲੀ ਬਿਆਨਾ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ (EMD) ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 120 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਲਈ ਤਿੰਨ ਈ-ਨਿਲਾਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
4. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਦੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ੇਦਾਰ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
5. ਦੁਸ਼ਮਣ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (SOP)।
6. CEPI ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
MONETIZATION OF ENEMY PROPERTIES LOCATED IN INDIA
04 FEB 2026 3:50PM by PIB Delhi
The disposal/monetisation of Enemy Properties is done in accordance with the provisions of the Enemy Property Act, 1968 and the rules and guidelines framed therein, namely;
1. The Enemy Property Rules, 2015;
1. Guidelines for the Disposal of Enemy Property Order, 2018;
1. The Procedure and Mechanism for Sale of Enemy Share Order, 2019;
1. The Procedure and Mechanism for Disposal of Immovable Enemy Properties Order, 2020.
Before the disposal/monetisation of the Enemy Properties, the valuation of immovable Enemy Properties is done by a Valuation Committee under the chairmanship of the District Magistrate of the district, where the property is situated. For Enemy Properties valued more than one crore, market valuation is also done through empanelled valuer. The valuation reports are placed by the Custodian of Enemy Property for India (CEPI) before the Enemy Property Disposal Committee, which gives its recommendations to the Central Government regarding the disposal of Enemy Properties.
As on 28.01.2026, movable and immovable enemy properties worth Rs. 2,930.00 crores have been sold.
Further, the Government has taken several steps to fast-track monetisation of Enemy Properties, which include;
1. Notification issued on 25.04.2024 wherein all District Magistrates to act as ex-officio Deputy Custodian, SDMs as ex-officio Asst. Custodian, Tehsildar as ex-officio Inspector and Dy. Secretary posted in CEPI Regional Offices to act as ex-officio Dy. Custodian of the enemy property.
2. To attract bidders in enemy property auctions, the Pre-bid Earnest Money Deposit (EMD) has been reduced from 10% to 5%, and the payment period of the sale value is increased to 120 days from 21 days.
3. If no bids are received for an enemy property during three e-auctions, then the reserve price is reduced by 10% and the property is again put for e- auction.
4. Enemy property valued below rupees one crore in rural areas and valued below rupees five crore in urban areas shall be offered to the occupant for purchase.
5. Standard Operating Procedure (SOP) issued for publicity of enemy property auctions.
6. CEPI headquarters has been strengthened by posting regular officers.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.