સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સંચાર સાથીની ચક્ષુ (Chakshu) સુવિધા નાગરિકોને વિવિધ કેટેગરી હેઠળ શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે
39.43 લાખ મોબાઈલ કનેક્શન ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા, 2.27 લાખ મોબાઈલ હેન્ડસેટ બ્લેકલિસ્ટ કરાયા અને 1.31 લાખ SMS ટેમ્પલેટ્સ બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT)એ સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP)ની સ્થાપના કરી છે
05 FEB 2026 3:44PM by PIB Ahmedabad
સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં જણાવ્યું હતું કે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT) ની સંચાર સાથી પહેલ વેબ પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in) અને મોબાઈલ એપ દ્વારા સુલભ છે. સંચાર સાથીની ચક્ષુ સુવિધા નાગરિકોને વિવિધ કેટેગરી હેઠળ શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ચક્ષુ સુવિધા દ્વારા તેના લોન્ચિંગથી અત્યાર સુધીમાં વર્ષવાર, કેટેગરીવાર નોંધાયેલા શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની સંખ્યાની વિગતો નીચે મુજબ છે:
કેટેગરી
2024
2025
2026
ફેક કસ્ટમર કેર હેલ્પલાઇન
30969
60985
4519
IVR / રોબો કોલ્સ
16037
14925
1376
DoT / TRAI તરીકે ઓળખ આપીને છેતરપિંડી
217
15595
809
પોલીસ, CBI, કસ્ટમ્સ, આધાર, RBI વગેરે તરીકે ઓળખ આપીને છેતરપિંડી
44865
54639
6675
સંબંધી / મિત્ર તરીકે ઓળખ આપીને છેતરપિંડી
258
19564
1201
ઇન્વેસ્ટમેન્ટ, સ્ટોક માર્કેટ અને ટ્રેડિંગ
165
29140
2112
બેંક / વીજળી / ગેસ / ઇન્સ્યોરન્સ વગેરે સંબંધિત KYC અને પેમેન્ટ
21281
106483
8325
દૂષિત (Malicious) લિંક / વેબસાઇટ
8304
19418
2933
ઓનલાઇન જોબ / લોટરી / ગિફ્ટ્સ / લોન ઓફર્સ
23634
58560
4591
સેક્સટોર્શન
10901
21189
1774
અન્ય કોઈ પણ શંકાસ્પદ છેતરપિંડી
51593
119164
8540
કુલ
208224
519662
42855
સંચાર સાથી પહેલ જાગૃત નાગરિકોને શંકાસ્પદ છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે, જ્યાં છેતરપિંડીનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો પરંતુ ખરેખર આચરવામાં આવ્યો ન હતો. છેતરપિંડીના કારણે વાસ્તવિક નાણાકીય નુકસાનના કિસ્સાઓ ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) દ્વારા સંભાળવામાં આવે છે, જે મિનિસ્ટ્રી ઓફ હોમ અફેર્સ (MHA) હેઠળની એક સંસ્થા છે જેને વ્યવસાય નિયમોની ફાળવણી મુજબ સાયબર ક્રાઇમ હેન્ડલ કરવા માટે ફરજ પાડવામાં આવી છે. રિપોર્ટ કરાયેલા વ્યક્તિગત શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહાર પર કાર્યવાહી કરવાને બદલે, DoT ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગનું વિશ્લેષણ કરવા અને તેને શૂન્ય કરવા માટે ક્રાઉડ સોર્સ્ડ ડેટાનો ઉપયોગ કરે છે. મોબાઈલ યુઝરને પુનઃચકાસણીની તક આપ્યા પછી સામાન્ય રીતે કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે. આવા વિશ્લેષણને આધારે લેવામાં આવેલી કાર્યવાહીની વિગતો સંચાર સાથી પોર્ટલના ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ છે. નાગરિકો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ 7.7 લાખ ઇનપુટ્સના આધારે, 39.43 લાખ મોબાઈલ કનેક્શન ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવ્યા છે, 2.27 લાખ મોબાઈલ હેન્ડસેટ બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે અને 1.31 લાખ SMS ટેમ્પલેટ્સ બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા છે.
સાયબર ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડીમાં ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને વધુ રોકવા માટે, DoT એ હિતધારકો વચ્ચે દ્વિ-માર્ગી માહિતીની આપ-લે માટે એક સુરક્ષિત ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ, ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (DIP) ની સ્થાપના કરી છે. કેન્દ્રીય સુરક્ષા એજન્સીઓ, 36 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની પોલીસ, ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), 1100 બેંકો, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) સેવા પ્રદાતાઓ, પેમેન્ટ સિસ્ટમ ઓપરેટર્સ (PSOs), ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (TSPs), વોટ્સએપ વગેરે સહિત 1200 થી વધુ સંસ્થાઓને DIP પર સામેલ કરવામાં આવી છે. DIP ડિસ્કનેક્ટ થયેલા મોબાઈલ નંબરોની યાદી હોસ્ટ કરે છે, જેને મોબાઈલ નંબર રિવોકેશન લિસ્ટ (MNRL) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જેમાં ડિસ્કનેક્શનના કારણો અને તારીખ અને ફાઈનાન્શિયલ ફ્રોડ રિસ્ક ઇન્ડિકેટર (FRI) હોય છે જે જોખમ-આધારિત મેટ્રિક છે જે મોબાઈલ નંબરને નાણાકીય છેતરપિંડીના મધ્યમ, ઉચ્ચ અથવા ખૂબ જ ઉચ્ચ જોખમ સાથે સંકળાયેલા તરીકે વર્ગીકૃત કરે છે. નાગરિકો દ્વારા ચક્ષુ પર પૂરા પાડવામાં આવેલ શંકાસ્પદ મોબાઈલ નંબરો પણ યોગ્ય વિશ્લેષણ પછી FRI ના ભાગ તરીકે શેર કરવામાં આવે છે.
DIP પર શેર કરેલી માહિતીના આધારે, હિતધારકો તેમના સંબંધિત ડોમેનમાં સંકળાયેલા એકાઉન્ટ્સ / પ્રોફાઇલ્સ પર તેમના વિશ્લેષણ મુજબ જરૂરી કાર્યવાહી શરૂ કરે છે. હિતધારકો દ્વારા અહેવાલ મુજબ, FRI દ્વારા અટકાવવામાં આવેલી કુલ છેતરપિંડીની રકમ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં ઘટાડો અને નાગરિકોને આપવામાં આવેલી ચેતવણીના આધારે ₹1000 કરોડ થી વધુ છે. વધુમાં, વોટ્સએપે શેર કરેલા મોબાઈલ નંબરો સાથે સંકળાયેલા 28 લાખ પ્રોફાઇલ્સ અથવા એકાઉન્ટ્સને ડિસ્કનેક્ટ કર્યા છે.

Ministry of Communications
Chakshu facility of Sanchar Saathi enables citizens to report suspected fraud communications under various categories
39.43 lakhs mobile connections have been disconnected, 2.27 lakh mobile handsets have been blacklisted and 1.31 lakh SMS templates have been blacklisted
Department of Telecommunications (DoT) has established Digital Intelligence Platform (DIP) for prevention of misuse of telecom resources in cyber-crimes and financial frauds
05 FEB 2026 3:44PM by PIB Delhi
Minister of State for Communications and Rural Development Dr Pemmasani Chandra Sekhar in a written reply to a question in the Rajya Sabha today said that the Department of Telecommunications (DoT)’s Sanchar Saathi initiative is accessible through web portal ( www.sancharsaathi.gov.in ) and Mobile App. Chakshu facility of Sanchar Saathi enables citizens to report suspected fraud communications under various categories. The details of number of suspected fraud communications reported through Chakshu facility year-wise, category-wise since its launch is as under:
Category
2024
2025
2026
Fake Customer Care Helpline
30969
60985
4519
IVR / Robo Calls
16037
14925
1376
Impersonation as DoT / TRAI
217
15595
809
Impersonation as Police, CBI, Customs, Aadhaar, RBI etc
44865
54639
6675
Impersonation as a relative / friend
258
19564
1201
Investment, Stock Market and Trading
165
29140
2112
KYC and Payment related to Bank / Electricity / Gas / Insurance etc
21281
106483
8325
Malicious link / website
8304
19418
2933
Online job / lottery /gifts/loan offers
23634
58560
4591
Sextortion
10901
21189
1774
Any Other Suspected Fraud
51593
119164
8540
Total
208224
519662
42855
Sanchar Saathi initiative empowers vigilant citizens to report suspected fraud communications, where a fraud was attempted but not actually committed. Cases involving actual financial loss due to frauds are handled by Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), an organization under Ministry of Home Affairs (MHA) that has been mandated to handle cyber-crime as per allocation of business rules. Rather than acting on individual reported suspected fraud communications, DoT uses the crowd sourced data to carry out analysis and to zero down on misuse of telecom resources. Action is generally taken after giving opportunity for re-verification to the mobile user. The details of action taken based on such analysis are available on the dashboard of Sanchar Saathi portal. Based on 7.7 lakh inputs provided by the citizens, 39.43 lakhs mobile connections have been disconnected, 2.27 lakh mobile handsets have been blacklisted and 1.31 lakh SMS templates have been blacklisted.
To further prevent misuse of telecom resources in cybercrime and financial frauds, DoT has established Digital Intelligence Platform (DIP), a secure online platform, for bi-directional information sharing among stakeholders. More than 1200 organizations have been on-boarded on DIP including central security agencies, 36 State/UT Police, Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), 1100 Banks, Unified Payments Interface (UPI) service providers, Payment System Operators (PSOs), Telecom Service Providers (TSPs), WhatsApp etc. DIP hosts the list of disconnected mobile numbers, known as Mobile Number Revocation List (MNRL), along with the reasons & date of disconnection and Financial Fraud Risk Indicator (FRI) which is a risk-based metric that classifies a mobile number to have been associated with medium, high, or very high risk of financial frauds. The suspected mobile numbers, provided by the citizens on Chakshu are also shared as part of FRI after due analysis.
Based on the information shared on DIP, stakeholders initiate necessary action as per their analysis on the associated accounts /profiles in their respective domain. As reported by stakeholders, total fraud amount prevented through FRI is more than ₹1000 crores based on transaction decline and alert/notifications given to citizens. Further, WhatsApp has disengaged 28 lakh profiles/accounts associated with shared mobile numbers.