పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
42 సంప్రదింపుల కమిటీల ఏర్పాటు
04 FEB 2026 5:10PM by PIB Hyderabad
18వ లోక్సభ ఏర్పడిన తర్వాత పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా కన్సల్టేటివ్ కమిటీ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ (సంప్రదింపుల కమిటీ నిర్వహణ వ్యవస్థ-సీసీఎంఎస్) పోర్టల్ను ప్రారంభించారు. మొత్తం 42 సంప్రదింపుల కమిటీలు (సలహా కమిటీలు) ఏర్పాటు చేశారు. వాటి సభ్యత్వ వివరాలను సీసీఎంఎస్ పోర్టల్ https://oams.nic.in/ccms/Index.aspx లో చూడవచ్చు. ఈ వేదిక సంబంధిత భాగస్వాముల మధ్య సులభమైన సంభాషణలు, ఎజెండా వివరాలు, సమావేశ నివేదికలు మొదలైన పత్రాల మార్పిడికి సహాయపడుతుంది. పోర్టల్ మెరుగుల కోసం అవసరమైన చర్యలు, భాగస్వాముల అవసరాలను తీర్చడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షలు, చర్యలు చేపడుతోంది.
అన్ని కార్యకలాపాలు కాగితరహిత పద్ధతిలో జరగడం వల్ల, ఈ పోర్టల్ జాప్యాన్ని, కాగితపు పనిని పరిపాలనా వ్యయాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడానికి ఉద్దేశించారు. పోర్టల్ వినియోగాన్ని మెరుగుపరచడానికి, సౌలభ్యాన్ని, డేటా భద్రతను, వాటాదారుల మధ్య సమన్వయాన్ని మెరుగుపరచడానికి సమయానుకూలంగా వివిధ చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర న్యాయశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర),పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ నేడు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు.

Ministry of Parliamentary Affairs
42 Consultative Committees constituted
04 FEB 2026 5:10PM by PIB Delhi
After the constitution of 18th Lok Sabha, the Consultative Committee Management System (CCMS) portal was launched by the Ministry of Parliamentary Affairs. 42 Consultative Committees (Advisory Committees) have been constituted whose composition may be seen on the Consultative Committee Management System (CCMS) portal at https://oams.nic.in/ccms/Index.aspx. The portal helps in smooth communications and exchange of documents viz agenda notes, minutes of the meeting etc. among the stakeholders. So as to make necessary improvement of the portal and catering to the needs of the stakeholders, necessary reviews/initiatives are taken by the Ministry from time to time.
The portal is meant to reduce delays, paperwork and administrative cost considerably as all activities to be done in paperless manner. Various steps have been taken from time to time for improving the utilities of the portal, ensuring its accessibility, data security and real time co-ordination among stakeholders.
This information was given by the Minister of State(Independent Charge) of Law and Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in Lok Sabha today.