ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
03 FEB 2026 4:14PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-I (ਵੀਵੀਪੀ-I) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਵਜੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਿਮ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲਗਦੇ 46 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ VVP-I ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 662 ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-II (VVP-II) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵਜੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ VVP-I ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 15 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੈ। VVP-II ਅਧੀਨ 1954 ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-I (VVP-I) ਅਧੀਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ 3431.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ 2,558 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਹੈ:
ਸੀਰੀਅਲ
ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਵੀਵੀਪੀ-I ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੰਮਾਂ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2082
2749.74
2.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
133
126.01
3.
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
88
95.76
4.
ਸਿੱਕਿਮ
63
188.9
5.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
200
270.58
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, VVP-I ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੈਂਪ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੈਂਪ, ਮੇਲੇ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ 8500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
25 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2966
2.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1016
3.
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
2221
4.
ਸਿੱਕਿਮ
530
5.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1836
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਕੁਰੂੰਗ ਕੁਮੇ, ਦਿਬਾਂਗ ਘਾਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ੀ-ਯੋਮੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
IMPLEMENTATION OF VIBRANT VILLAGE PROGRAMME
03 FEB 2026 4:14PM by PIB Delhi
Government has approved the Vibrant Villages Programme-I (VVP-I) as a Centrally Sponsored Scheme on 15th February, 2023 for comprehensive development of select villages in 46 blocks abutting the northern border in 19 districts in the States of Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Sikkim, Uttarakhand and UT of Ladakh. Initially, 662 villages have been identified for comprehensive development on priority under VVP-I.
Furthering the programme, the Government has approved the Vibrant Villages Programme-II (VVP-II), as a Central Sector Scheme on 2nd April, 2025, for comprehensive development of identified villages located in blocks abutting international land borders of 15 States and 2 UTs, other than the northern border which is already covered under VVP-I. Under VVP-II, 1954 villages have been identified for comprehensive development.
Under the Vibrant Villages Programme-I (VVP-I), 2558 projects/works with an outlay of ₹3431.00 crore have been sanctioned by MHA under VVP-I and under convergence by the Central Ministries/Department.
States/UT-wise details are as under:
S. No
Name of States/UT
No. of works/ projects sanctioned by MHA under VVP-I and under convergence by the Central Ministries/Departments
Approved cost
(₹ in Crore)
1.
Arunachal Pradesh
2082
2749.74
2.
Himachal Pradesh
133
126.01
3.
Ladakh (UT)
88
95.76
4.
Sikkim
63
188.9
5.
Uttarakhand
200
270.58
Further, under VVP-I, as reported by the States/UT, more than 8500 activities have been undertaken including awareness drive, service delivery camps, training and capacity building activities, health and veterinary camps, fairs & festivals and promotion of tourism activities. State/UT wise details of activities undertaken are as under:
S.No
Name of States/UT
Total number of activities conducted up to ( 25th January, 2026)
1.
Arunachal Pradesh
2966
2.
Himachal Pradesh
1016
3.
Ladakh (UT)
2221
4.
Sikkim
530
5.
Uttarakhand
1836
No impact assessment has been carried out. However, the State Government of Arunachal Pradesh has informed of people returning to villages in border districts of Kurung Kumey, Dibang Valley and Shi-Yomi.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.