Ministry of Railways
Union Budget 2026–27 Drives Passenger-Centric Railway Modernisation, Enhanced Safety, and All-Round Regional Development
High-Speed Rail Corridors to Reduce Travel Time; Delhi–Varanasi in 3 Hours 50 Minutes, Varanasi–Siliguri in 2 Hours 55 Minutes, Chennai–Bengaluru in 1 Hour 13 Minutes, Mumbai–Pune in 48 Minutes
Himalayan Rail Expansion to Enhance Pilgrim, Tourist and All-Weather Connectivity; Rishikesh–Karnaprayag Line and Uri Extensions to Improve Access to Remote Areas
Planned 40-km Underground Rail Corridor to Strengthen Connectivity Between Northeast and Rest of India; Four-Line Expansion to Ensure Uninterrupted Passenger and Freight Movement
03 FEB 2026 7:31PM by PIB Delhi
Railway development across the country has received a major boost under the Union Budget, with record allocations to states aimed at strengthening connectivity, enhancing passenger safety, modernising infrastructure, and expanding freight networks. This sustained investment reflects the government’s commitment to all-round development, positioning railways as a key driver of economic growth and logistics efficiency nationwide.
In the Union Budget 2026–27, the Ministry of Railways has firmly positioned rail investment as a driver of regional integration, passenger convenience, and economic opportunity across states, aligned with priorities such as high-speed connectivity, multi-modal mobility, electrification, and secure logistics.
Major states like Uttar Pradesh are poised for transformation through new bullet-train corridors between Delhi–Varanasi and Varanasi–Siliguri, aimed at sharply reducing travel time between key economic and cultural centres, strengthening tourism flows, and connecting secondary cities along the route. The proposed Varanasi–Siliguri corridor will connect important religious, educational, and medical centres across Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal. The Delhi–Varanasi high-speed corridor will enable travel in around 3 hours 50 minutes. Further, the high-speed rail corridor from Varanasi via Patna to Siliguri in West Bengal will enable travel between Varanasi and Siliguri in about 2 hours and 55 minutes. This connectivity is expected to create a new economic corridor across the belt spanning Delhi, Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal, significantly boosting regional development and economic activity.
West Bengal is similarly set to benefit from the first high-speed rail service in eastern India linking Siliguri to Varanasi, improving inter-regional mobility and expanding trade and service opportunities. Across the Northeast and adjoining regions, record allocations have triggered new line construction, station redevelopments, and safety enhancements, improving connectivity within remote areas and strengthening links with the rest of the country. These works are expanding access to education, healthcare, tourism, and formal markets, while supporting local enterprises.
A key strategic priority is the planned 40-km underground rail corridor, connecting the North East with the rest of the country. The planning is on to lay underground railway tracks, and also make the existing tracks four-line, creating additional capacity and ensuring uninterrupted, resilient rail movement through this critical transit zone for both passengers and freight.
States such as Punjab, Haryana and Himachal Pradesh have completed 100% electrification and are upgrading stations under the Amrit Bharat Station Scheme, improving rail safety, sustainability, and passenger facilities. In mineral and industrial belts, projects in Jharkhand and the Rowghat–Jagdalpur line in Chhattisgarh are strengthening freight linkages and regional economic activity.
In Southern India, the state-wise railway allocations are clearly geared towards high-impact passenger connectivity, anchored around the emerging high-speed rail “diamond” linking Hyderabad, Bengaluru, Chennai and adjoining urban centres. This network will significantly compress travel times between the south’s major economic engines, enabling seamless movement across the IT, manufacturing and services corridors. Bengaluru, as India’s principal technology hub, stands to gain the most, becoming far more accessible for business travel, talent mobility and inter-state commuting.
After the completion of the high speed corridor, Chennai–Bengaluru will take about 1 hour 13 minutes, Bengaluru–Hyderabad around 2 hours, and Chennai–Hyderabad around 2 hours 55 minutes. This network is expected to serve as a powerful growth multiplier for Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala and Puducherry, significantly boosting regional development.
In Maharashtra, the major share of the allocation is focused on high-impact, capacity-enhancing projects, particularly the Mumbai–Pune high-speed rail corridor, expansion of congested trunk routes, modernisation and redevelopment of key stations, and strengthening of suburban and inter-city rail services to support the state’s rapidly growing passenger and freight demand.
In western and central India, the upcoming Mumbai–Pune high-speed corridor will reduce travel time to around 48 minutes, effectively integrating the two major urban centres. Further connectivity from Pune to Hyderabad in around 1 hour 55 minutes, and onward links to southern hubs, will create a continuous high-speed spine across regions, benefiting passengers and regional economies alike.
In the Himalayan and northern regions, the budget is set to boost economic access, tourism, and all-weather mobility. Uttarakhand’s Rishikesh–Karnaprayag line, featuring complex tunnels, will improve access to remote areas, reduce travel time, and support pilgrim and tourist flows, alongside broader investments in electrification and safety upgrades. Himachal Pradesh will see focused support for network expansion, modernisation, and electrification, enhancing passenger convenience in hilly terrain. In Jammu & Kashmir, strengthened rail links, including extensions toward Uri, will ensure year-round connectivity despite winter disruptions, benefiting passengers and local economies.
Freight efficiency is being strengthened through the East–West Dedicated Freight Corridor from Dankuni (West Bengal) to Surat (Gujarat), passing through Jharkhand, Bihar, Odisha, and Maharashtra. This corridor will enable faster and more reliable movement of goods, ease congestion on passenger lines, reduce logistics costs, and support industrial and trade growth across these key economic states.
For passengers, these initiatives mean shorter travel times, safer and more comfortable trains, modernised stations, reduced overcrowding, and improved last-mile connectivity. At the same time, Indian Railways’ long-term goal of 3,000 million tonnes of freight loading will be supported through dedicated freight corridors, modern locomotives, upgraded tracks, and advanced signaling, allowing goods to move faster without disrupting passenger services. Higher capital investment across states will create jobs, boost regional development, and strengthen local economies. With strong coordination between the Union and state governments, the vision of Viksit Bharat can be realised. Following the policy announcement, detailed planning and implementation will now begin to turn this vision into reality.
State-wise Rail Budget Allocation Details
Andhra Pradesh: Andhra Pradesh has witnessed a remarkable transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget for the state and Telangana increasing elevenfold from ₹886 crore in 2009–14 to ₹10,134 crore in 2026–27. This significant investment has supported ongoing projects worth ₹92,649 crore.
Assam & NE Region: Assam and the North-East region have experienced substantial railway development, with the annual average budget increasing more than fivefold from ₹2,122 crore in 2009–14 to ₹11,486 crore in 2026–27. This funding has facilitated ongoing projects totaling ₹72,468 crore.
Bihar: Bihar has experienced a transformative expansion of its railway infrastructure, with the annual average budget increasing ninefold from ₹1,132 crore in 2009–14 to ₹10,379 crore in 2026–27. This unprecedented investment has supported ongoing projects totaling ₹1,09,158 crore.
Chhattisgarh: Chhattisgarh has witnessed a remarkable transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget rising 24-fold from ₹311 crore in 2009–14 to ₹7,470 crore in 2026–27. This significant investment has supported ongoing projects totaling ₹51,080 crore.
Delhi: Delhi has experienced a significant transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 28-fold from ₹96 crore in 2009–14 to ₹2,711 crore in 2026–27. This investment has facilitated ongoing projects totaling ₹8,976 crore.
Goa: Goa’s railway infrastructure has received a significant boost, with an allocation of ₹515 crore in 2026–27 supporting ongoing projects totaling ₹4,344 crore.
Gujarat: Gujarat’s railway infrastructure has undergone a remarkable transformation, with the annual average budget increasing 29 times from ₹589 crore during 2009–14 to ₹17,366 crore in 2026–27. This historic investment has enabled ongoing works worth ₹1,28,748 crore.
Haryana: Haryana has experienced a transformative expansion of its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 11-fold from ₹315 crore in 2009–14 to ₹3,566 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹12,091 crore.
Himachal Pradesh: Himachal Pradesh has witnessed a significant transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 27-fold from ₹108 crore in 2009–14 to ₹2,911 crore in 2026–27. This investment has supported ongoing projects totaling ₹17,711 crore.
Jammu & Kashmir: Jammu & Kashmir has seen steady development in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing from ₹1,044 crore in 2009–14 to ₹1,086 crore in 2026–27. This investment supports ongoing projects totaling ₹522 crore.
Jharkhand: Jharkhand has experienced a transformative boost in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 16-fold from ₹457 crore in 2009–14 to ₹7,536 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹63,470 crore.
Karnataka: Karnataka has witnessed significant growth in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing ninefold from ₹835 crore in 2009–14 to ₹7,748 crore in 2026–27. This investment has supported ongoing projects totaling ₹52,950 crore.
Kerala: Kerala has witnessed an unprecedented surge in investment and development in its railway infrastructure, with the state’s annual average railway budget allocation rising nearly tenfold from ₹372 crore in 2009–14 to ₹3,795 crore in 2026–27. This historic funding push has supported ongoing works worth ₹18,041 crore.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh has witnessed a transformative surge in railway investment, with the annual average budget increasing 24-fold from ₹632 crore in 2009–14 to ₹15,188 crore in 2026–27. This historic allocation has supported ongoing projects totaling ₹1,18,379 crore.
Maharashtra: Maharashtra has undergone a historic transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 20-fold from ₹1,171 crore in 2009–14 to ₹23,926 crore in 2026–27. This unprecedented investment has supported ongoing projects totaling ₹1,70,058 crore.
Odisha: Odisha has witnessed a significant transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 13-fold from ₹838 crore in 2009–14 to ₹10,928 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹90,659 crore.
Punjab: Punjab has witnessed a remarkable transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 25-fold from ₹225 crore in 2009–14 to ₹5,673 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹26,382 crore.
Rajasthan: Rajasthan has witnessed a major transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 15-fold from ₹682 crore in 2009–14 to ₹10,228 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹56,863 crore.
Tamil Nadu: Tamil Nadu has witnessed a major transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing ninefold from ₹879 crore in 2009–14 to ₹7,611 crore in 2026–27. This substantial investment has supported ongoing projects totaling ₹35,701 crore.
Telangana: Telangana has witnessed significant growth in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing sixfold from ₹886 crore (Andhra Pradesh + Telangana) in 2009–14 to ₹5,454 crore in 2026–27. This major investment has supported ongoing projects totaling ₹47,984 crore.
Uttar Pradesh: Uttar Pradesh has witnessed a historic transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 18-fold from ₹1,109 crore in 2009–14 to ₹20,012 crore in 2026–27. This massive investment has supported ongoing projects totaling ₹92,056 crore.
Uttarakhand: Uttarakhand has witnessed a remarkable transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing 26-fold from ₹187 crore in 2009–14 to ₹4,769 crore in 2026–27. This investment has supported ongoing projects totaling ₹39,491 crore.
West Bengal: West Bengal has witnessed a major transformation in its railway infrastructure, with the annual average budget increasing threefold from ₹4,380 crore in 2009–14 to ₹14,205 crore in 2026–27. This historic investment has supported ongoing projects totaling ₹92,974 crore.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026–27: ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನೀಕರಣ, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸರ್ವತೋಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು; ದೆಹಲಿ–ವಾರಾಣಸಿ 3 ಗಂಟೆ 50 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಾರಾಣಸಿ–ಸಿಲಿಗುರಿ 2 ಗಂಟೆ 55 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ಚೆನ್ನೈ–ಬೆಂಗಳೂರು 1 ಗಂಟೆ 13 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಂಬೈ–ಪುಣೆ 48 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ತಲುಪಬಹುದು
ಯಾತ್ರಿಕರು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಿಮಾಲಯನ್ ರೈಲು ವಿಸ್ತರಣೆ; ರಿಷಿಕೇಶ–ಕರ್ಣಪ್ರಯಾಗ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಉರಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ
ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಯೋಜಿತ 40 ಕಿಮೀ ಭೂಗತ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್; ತಡೆರಹಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾಲ್ಕು-ಪಥಗಳಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು
03 FEB 2026 7:31PM by PIB Bengaluru
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಜಾಲಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಹಂಚಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಸುಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026–27 ರಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಬಹು-ಮಾದರಿ ಚಲನಶೀಲತೆ, ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ನಂತಹ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಏಕೀಕರಣ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶದ ಚಾಲಕನಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳು ದೆಹಲಿ–ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ವಾರಾಣಸಿ–ಸಿಲಿಗುರಿ ನಡುವಿನ ಹೊಸ ಬುಲೆಟ್-ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಹರಿವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ದ್ವಿತೀಯ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ವಾರಾಣಸಿ–ಸಿಲಿಗುರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರಮುಖ ಧಾರ್ಮಿಕ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ದೆಹಲಿ–ವಾರಾಣಸಿ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸುಮಾರು 3 ಗಂಟೆ 50 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಾರಾಣಸಿಯಿಂದ ಪಾಟ್ನಾ ಮೂಲಕ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಸಿಲಿಗುರಿಗೆ ಹೋಗುವ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಲಿಗುರಿ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 2 ಗಂಟೆ 55 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಪರ್ಕವು ದೆಹಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಲಿಗುರಿಯನ್ನು ವಾರಾಣಸಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ, ದಾಖಲೆಯ ಹಂಚಿಕೆಗಳು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ, ಇದು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕೆಲಸಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಯೋಜಿತ 40 ಕಿಮೀ ಭೂಗತ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಭೂಗತ ರೈಲು ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹಳಿಗಳನ್ನು ನಾಲ್ಕು-ಪಥಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು, ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ರೈಲು ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಭಾರತ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರೈಲು ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರಾವ್ಘಾಟ್–ಜಗದಾಲ್ಪುರ ಮಾರ್ಗವು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಹಂಚಿಕೆಗಳು ಹೈದರಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು "ಡೈಮಂಡ್" ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ. ಈ ಜಾಲವು ದಕ್ಷಿಣದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ, ಐಟಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳಾದ್ಯಂತ ತಡೆರಹಿತ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವ ಬೆಂಗಳೂರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಯಾಣ, ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಚೆನ್ನೈ–ಬೆಂಗಳೂರು ಪ್ರಯಾಣವು ಸುಮಾರು 1 ಗಂಟೆ 13 ನಿಮಿಷಗಳು, ಬೆಂಗಳೂರು–ಹೈದರಾಬಾದ್ ಸುಮಾರು 2 ಗಂಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ–ಹೈದರಾಬಾದ್ ಸುಮಾರು 2 ಗಂಟೆ 55 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಜಾಲವು ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಗೆ ಪ್ರಬಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುಣಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವದ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂಬೈ–ಪುಣೆ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್, ದಟ್ಟಣೆಯ ಟ್ರಂಕ್ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ನಗರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ಮುಂಬೈ–ಪುಣೆ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಮಾರು 48 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ನಗರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪುಣೆಯಿಂದ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಗೆ ಸುಮಾರು 1 ಗಂಟೆ 55 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ಹಬ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ನಿರಂತರ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹಿಮಾಲಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರವೇಶ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನದ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ರಿಷಿಕೇಶ–ಕರ್ಣಪ್ರಯಾಗ ಮಾರ್ಗವು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಹರಿವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ನವೀಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ, ಇದು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ, ಉರಿಯ ಕಡೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಲಪಡಿಸಿದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಚಳಿಗಾಲದ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ದಂಕೂನಿ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಯಿಂದ ಸೂರತ್ (ಗುಜರಾತ್) ವರೆಗಿನ ಪೂರ್ವ–ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಿಹಾರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸರಕುಗಳ ವೇಗದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರಾಮದಾಯಕ ರೈಲುಗಳು, ಆಧುನೀಕೃತ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂದಣಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ 3,000 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಇಂಜಿನ್‌ ಗಳು, ನವೀಕರಿಸಿದ ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ಸರಕುಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು. ನೀತಿ ಘೋಷಣೆಯ ನಂತರ, ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಾಸ್ತವಗೊಳಿಸಲು ಈಗ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ರೈಲು ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ವಿವರಗಳು
• ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹886 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಹನ್ನೊಂದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹10,134 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಯು ₹92,649 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ: ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಗಣನೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನುಕಂಡಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹2,122 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹11,486 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಅನುದಾನವು ಒಟ್ಟು ₹₹72,468 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಬಿಹಾರ: ಬಿಹಾರವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪರಿವರ್ತಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹1,132 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹10,379 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹1,09,158 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಛತ್ತೀಸಗಢ: ಛತ್ತೀಸಗಢವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹311 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 24 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹7,470 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹51,080 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ದೆಹಲಿ: ದೆಹಲಿಯು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹96 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 28 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹2,711 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹8,976 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಗೋವಾ: ಗೋವಾದ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆತಿದೆ, 2026–27 ರಲ್ಲಿ ₹₹515 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹4,344 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಗುಜರಾತ್: ಗುಜರಾತ್‌ ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹589 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 29 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹17,366 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ₹1,28,748 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
• ಹರಿಯಾಣ: ಹರಿಯಾಣವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪರಿವರ್ತಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹315 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ₹11 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹3,566 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹12,091 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ: ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹108 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 27 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹2,911 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹17,711 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ: ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹1,044 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ₹1,086 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹522 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಜಾರ್ಖಂಡ್: ಜಾರ್ಖಂಡ್ ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹457 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 16 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹7,536 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹63,470 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಕರ್ನಾಟಕ: ಕರ್ನಾಟಕವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹835 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹7,748 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹52,950 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಕೇರಳ: ಕೇರಳವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ರಾಜ್ಯದ ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯು 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹372 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹3,795 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನುದಾನವು ₹18,041 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ರೈಲ್ವೆ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಏರಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹632 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 24 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹15,188 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹಂಚಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹1,18,379 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹1,171 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹23,926 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹1,70,058 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಒಡಿಶಾ: ಒಡಿಶಾ ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹838 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 13 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹10,928 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹90,659 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಪಂಜಾಬ್: ಪಂಜಾಬ್ ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹225 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 25 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹5,673 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹26,382 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ರಾಜಸ್ಥಾನ: ರಾಜಸ್ಥಾನವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹682 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 15 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹10,228 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹56,863 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ತಮಿಳುನಾಡು: ತಮಿಳುನಾಡು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹879 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹7,611 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಗಣನೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹35,701 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ತೆಲಂಗಾಣ: ತೆಲಂಗಾಣವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ̳ ₹₹886 ಕೋಟಿ (ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ + ತೆಲಂಗಾಣ) ದಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹5,454 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹47,984 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ: ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹1,109 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 18 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹20,012 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹₹92,056 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಉತ್ತರಾಖಂಡ: ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹187 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ 26 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹₹4,769 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹39,491 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ: ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಸರಾಸರಿ ಬಜೆಟ್ 2009–14 ರಲ್ಲಿದ್ದ ₹₹4,380 ಕೋಟಿಯಿಂದ 2026–27 ರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ₹14,205 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಒಟ್ಟು ₹92,974 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ.