ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
03 FEB 2026 1:30PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವನ್ನು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಜಿ ಎಚ್ ಎಂ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಜಿ ಎಚ್ ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
- ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 15 ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು 3,000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನೀಡಲಾದ ಒಟ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ 4,440 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದೆ.
- ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 18 ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಒಟ್ಟು 8,62,000 ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ರಿಫೈನರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 2 ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 20,000 ಟನ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ 13 ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 7,24,000 ಟನ್ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾವನ್ನು (ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ) ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮದ (ಎಸ್ ಇ ಸಿ ಐ) ಮೂಲಕ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ವೆಚ್ಚ ಇಳಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಇತರ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
- 31.12.2030 ರೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಅಥವಾ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ/ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ, ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಐ ಎಸ್ ಟಿ ಎಸ್) ಶುಲ್ಕ ಪಾವತಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ಎಸ್ ಇ ಝಡ್ ಕಾಯ್ದೆ 2005ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 26ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಂಕದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು, ಘಟಕದ ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉಪಕರಣಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಕ್ರಮಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆಫ್-ಟೇಕ್ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದರ ಆಧಾರಿತ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಇಂಧನ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ತನ್ನ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
- ಗ್ರಿಡ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸೌರ, ಪವನ, ಪವನ-ಸೌರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಫರ್ಮ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸ್ಪ್ಯಾಚಬಲ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ದರ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (ಎಸ್ ಇ ಝಡ್) ಅಥವಾ ರಫ್ತು ಆಧಾರಿತ ಘಟಕದ (ಇಒಯು) ಒಳಗೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಇ ಝಡ್ ಅಥವಾ ಇಒಯು ಆಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ (ಅಥವಾ ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ) ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ, ಸೌರ ಪಿವಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳಿಗಾಗಿ 'ಅನುಮೋದಿತ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರ ಪಟ್ಟಿ' (ಎ ಎಲ್ ಎಂ ಎಂ) ಮತ್ತು ಪವನ ಟರ್ಬೈನ್ ಮಾದರಿಗಳಿಗಾಗಿ 'ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕರ ಪಟ್ಟಿ' (ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಎಂ) ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಅಭಿವರ್ಧಕರಿಗೆ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಸೌರ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮೆಗಾ ಸೋಲಾರ್ ಪವರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- 30 ಜೂನ್ 2025 ರೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ನ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2030 ರವರೆಗೆ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2032 ರವರೆಗೆ ಕಡಲತೀರದ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹೊಸ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಬ್-ಸ್ಟೇಷನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಹಣ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಥಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಸರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 2030 ರವರೆಗೆ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ಯೆಸ್ಸೋ ನಾಯಕ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Government Undertaking Measures to Optimise Energy Mix and Reduce Costs for Green Hydrogen Production
03 FEB 2026 1:30PM by PIB Delhi
The Government of India is implementing the National Green Hydrogen Mission (NGHM), with an objective to make India a global hub of production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives.
India’s Green Hydrogen production capacity is likely to reach 5 Million Metric Tonnes per annum by 2030.
Significant steps have been taken under NGHM for reducing the cost of green hydrogen, details of which are provided below:
1. Under the incentive scheme for Electrolyser Manufacturing, 15 companies have been awarded a total manufacturing capacity of 3,000 MW per annum. The total incentive awarded is Rs. 4440 crores.
2. Under the incentive scheme for Green Hydrogen production, 18 companies have been awarded a cumulative production capacity of 8,62,000 tonnes per annum.
3. Under the incentive scheme for procurement of Green Hydrogen for refineries, 2 companies have been awarded a total capacity of 20,000 tonnes per annum.
4. Prices have been discovered by Solar Energy Corporation of India for the production and supply of 7,24,000 tonnes per annum of Green Ammonia (a derivative of Green Hydrogen) to 13 fertilizer units across India.
Other steps taken to facilitate reduction in green hydrogen cost, are as follows:
1. Green Hydrogen/Green Ammonia Plants commissioned on or before 31.12.2030, and which utilize renewable energy for the production of green hydrogen or green ammonia, have been granted exemption from the payment of Inter State Transmission System (ISTS) charges for a period of 25 years, starting from the date of commissioning of the project.
2. Duty benefits under Section 26 of SEZ Act, 2005 have been allowed to the units for installation as well as Operation and Maintenance (O&M) of renewable energy equipment exclusively for captive consumption of the unit.
The above incentives ensure stable and predictable demand for green hydrogen by securing long - term offtake agreements and integration of green hydrogen for industrial decarbonisation.
India is optimising its energy mix for green hydrogen production by rapidly expanding low - cost renewable energy capacity, supported by competitive tariff - based bidding, large - scale solar and wind deployment, and enabling policy frameworks. To support this objective, the following policy measures have been undertaken:
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar, Wind, Wind-Solar Hybrid and Firm & Dispatchable Renewable Energy (FDRE) projects have been issued.
• Exemption has been granted from Approved List of Models & Manufacturers (ALMM) for Solar PV Modules and Revised List of Models & Manufacturers (RLMM) for Wind Turbine models requirements for Renewable Energy plants located inside an Special Economic Zone (SEZ) or Export Oriented Unit (EOU) and supplying power exclusively for production plants of Green Hydrogen (or its derivatives), which are located inside an SEZ or set up as an EOU.
• Foreign Direct Investment (FDI) has been permitted up to 100 percent under the automatic route.
• Scheme for setting up of Solar Parks and Ultra Mega Solar
• Power projects is being implemented to provide land and transmission to RE developers for installation of RE projects at large scale.
• Inter State Transmission System (ISTS) charges were waived for inter-state sale of solar and wind power for projects commissioned by 30th June 2025, for Green Hydrogen Projects till December 2030 and for offshore wind projects till December 2032.
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity has been funded under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power.
• To augment transmission infrastructure needed for steep RE trajectory, transmission plan has been prepared till 2030.
This information was submitted by Union Minister of State for New and Renewable Energy Shri Shripad Yesso Naik in a written reply in Rajya Sabha.