PIB Headquarters
ખાતરનો સંતુલિત ઉપયોગ : ટકાઉ ખેતીનું મુખ્ય પરિબળ
ઉત્પાદકતા, જમીન આરોગ્ય અને પર્યાવરણીય જવાબદારીનું સંકલન
31 JAN 2026 10:15AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• સંતુલિત ખાતર એટલે પાકની જરૂરિયાતો, જમીનની ફળદ્રુપતા અને પ્રવર્તમાન હવામાન પરિસ્થિતિઓના આધારે યોગ્ય પ્રમાણમાં, માત્રામાં, સમય અને પદ્ધતિઓમાં બધા આવશ્યક મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ અને માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સનો ઉપયોગ કરવો.
• ભારત સરકાર સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના, પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી, નીમ-કોટેડ યુરિયા, કસ્ટમાઇઝ્ડ અને ફોર્ટિફાઇડ ખાતર અને નેનો ખાતર સહિત અનેક પહેલ દ્વારા સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
• રિજનરેટીવ(પુનર્જીવિત) કૃષિ જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરીને અને પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા વધારીને, નુકસાન ઘટાડીને અને લાંબા ગાળાની ઉત્પાદકતા જાળવીને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને મજબૂત બનાવે છે.
• જમીન પરીક્ષણ-આધારિત ભલામણો, કસ્ટમાઇઝ્ડ ખાતર અને સંકલિત પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન અભિગમો વધુ સચોટ અને કાર્યક્ષમ ખાતરના ઉપયોગને સક્ષમ બનાવે છે.
પરિચય: સંતુલિત ખાતરો માટે તર્ક
હરિયાળી ક્રાંતિ ભારતના કૃષિ ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ વળાંક હતો. 1960ના દાયકાના મધ્ય કાળ દરમિયાન ખાતરને સારી રીતે પ્રતિભાવ આપતી ઉચ્ચ-ઉપજ આપતી ચોખા અને ઘઉંની જાતો (HYVs)ની રજૂઆત, સિંચાઈના વિસ્તરણ અને રાસાયણિક ખાતરોના ઉપયોગ દ્વારા સમર્થિત, દેશને "હાથથી મોં સુધી અસ્તિત્વ"થી આત્મનિર્ભર અને અંતે, ખોરાક નિકાસ કરતા રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરી. ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આ ઝડપી વધારાએ માત્ર રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી નહીં પરંતુ ભૂખમરા પણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી અને ગ્રામીણ આજીવિકામાં સુધારો કર્યો, જેનાથી ભારત અન્ય વિકાસશીલ દેશો માટે એક મોડેલ બન્યું.
જોકે, આ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા માટે જવાબદાર સઘન ખેતી ધીમે-ધીમે તેની મર્યાદાઓ બતાવવા લાગી. સતત ખેતી, નાઇટ્રોજન-સમૃદ્ધ ખાતરો પર વધુ પડતી નિર્ભરતા અને કાર્બનિક ખાતરના અભાવને કારણે પોષક તત્વોનું અસંતુલન અને જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સતત ઘટાડો થયો. વધુ પડતા અને અસંતુલિત ખાતરના ઉપયોગથી ગૌણ અને સૂક્ષ્મ પોષક તત્વોની ઉણપ, માટીની રચનાને નુકસાન અને વહેણ અને લીચિંગ દ્વારા પોષક તત્વોના નુકસાનમાં વધારો થયો.
જમીનની ફળદ્રુપતામાં ઘટાડો પાકના વિકાસ અને ઉપજ પર પ્રતિકૂળ અસર કરે છે:
• છોડની ચયાપચય પ્રક્રિયાઓમાં વિક્ષેપ પાડીને,
• જીવાતો અને રોગો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા વધારીને, અને
• ઉત્પાદનની ગુણવત્તા ઘટાડીને.
અસંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ જમીનની અધોગતિ ઉપરાંત દૂરગામી પરિણામો ધરાવે છે. આ પ્રક્રિયાઓ પર્યાવરણીય પ્રદૂષણમાં પણ ફાળો આપે છે અને સંભવિત સ્વાસ્થ્ય જોખમો ઉભા કરે છે. આ પ્રતિકૂળ અસરો પશુધન ક્ષેત્ર પર પણ વિસ્તરે છે, કારણ કે પોષક તત્ત્વોની ઉણપવાળી જમીન પર ઉગાડવામાં આવતા પાક ઘણીવાર ખોરાક અને ઘાસચારામાં આવશ્યક ખનિજોની ઉણપ તરફ દોરી જાય છે, જેના પરિણામે પશુ આરોગ્ય ખરાબ થાય છે અને ઉત્પાદકતામાં ઘટાડો થાય છે. પરિણામે, પોષક અસંતુલન સંકલિત પાક-પશુધન ઉત્પાદન પ્રણાલીઓની લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું અને કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર અવરોધ ઊભો કરે છે. તેથી, જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખવી અને વૈજ્ઞાનિક રીતે યોગ્ય પદ્ધતિઓ અપનાવવી એ કૃષિ ઉત્પાદનના ટકાઉપણાં માટે મૂળભૂત છે. જમીનની ફળદ્રુપતા, જે તેના રાસાયણિક, ભૌતિક અને જૈવિક ગુણધર્મો દ્વારા નક્કી થાય છે, તે પોષક તત્ત્વોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગ, આર્થિક સધ્ધરતા અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણ માટેનો આધાર બનાવે છે.
અસંતુલિત ખાતરના ઉભરતા પડકારોના પ્રતિભાવમાં, ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) એ લાંબા ગાળાના ખાતર પ્રયોગો પર અખિલ ભારતીય સંકલિત સંશોધન પ્રોજેક્ટ (AICRP-LTFE) શરૂ કર્યો. વિવિધ કૃષિ-પર્યાવરણીય પ્રદેશો અને પાક પ્રણાલીઓમાં અમલમાં મુકાયેલ, આ અભ્યાસ માટીના સ્વાસ્થ્ય, પાક ઉત્પાદકતા અને સિસ્ટમ ટકાઉપણું પર સતત ખાતરના ઉપયોગની લાંબા ગાળાની અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રચાયેલ છે. આ અભ્યાસમાં પોષક તત્વોના ઘટાડા, માટીના અધોગતિ અને યોગ્ય ખાતર વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાત પર મજબૂત પ્રયોગમૂલક પુરાવા પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, જેણે નીતિ વિકાસને જાણ કરવામાં અને પર્યાવરણીય સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરતી વખતે ઉચ્ચ-ઇનપુટ કૃષિને ટકાવી રાખવા માટે યોગ્ય પોષક વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી છે. આ સંદર્ભમાં, ભારત સરકાર માટીના સ્વાસ્થ્યને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને જાળવવા માટે એક મુખ્ય વ્યૂહરચના તરીકે સંતુલિત ખાતરને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, જેનાથી ટકાઉ કૃષિ ઉત્પાદકતાને ટેકો મળે છે.
ખાતરો શું છે?
ખાતર એ કુદરતી અથવા કૃત્રિમ મૂળનો કોઈપણ પદાર્થ છે જે છોડને એક અથવા વધુ પોષક તત્વો પૂરા પાડવા માટે જમીનમાં ઉમેરવામાં આવે છે.
ખાતરોને વ્યાપક રીતે અકાર્બનિક અને કાર્બનિક ખાતરોમાં વિભાજિત કરવામાં આવે છે:
અકાર્બનિક ખાતરો એ રાસાયણિક સંયોજનો છે જેમાં ચોક્કસ પોષક તત્વો કેન્દ્રિત સ્વરૂપમાં હોય છે, જે પાકને ચોક્કસ અને તાત્કાલિક પોષક તત્વો પહોંચાડે છે.
જૈવિક ખાતરો કમ્પોસ્ટ, પશુમળ, પાકના અવશેષો, સીવીડ(સમુદ્રી શેવાળ) અને હાડકાંનો ચુરો જેવા કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી મેળવવામાં આવે છે. તેઓ માટીની રચના, કાર્બનિક પદાર્થો અને જૈવિક પ્રવૃત્તિમાં સુધારો કરતી વખતે ધીમે ધીમે પોષક તત્વોનું સંતુલિત રુપે પૂરું પાડે છે. તેમાં બ્લડ મિલ, ફેઘર મિલ અને શિંગડા અથવા ખૂર જેવા પ્રાણી ઉપ-ઉત્પાદનોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સંતુલિત ખાતર: ટકાઉ ખેતીની ચાવી
સંતુલિત પોષક તત્વોનું સંચાલન પોષક તત્વોના શોષણને મહત્તમ કરીને અને નુકસાન ઘટાડીને ખાતરના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જ્યારે સુધારેલા છોડના વિકાસ, પાકની કામગીરી અને ઉત્પાદકતાને ટેકો આપતા પોષક તત્વો વચ્ચે સહસંબંધી ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે માટીના કાર્બનિક પદાર્થો અને જૈવિક સ્વાસ્થ્ય સહિત લાંબા ગાળાની જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવી રાખે છે, પર્યાપ્ત પોષણ દ્વારા સંભવિત અને પ્રાપ્ત પાક ઉપજ વચ્ચે ઉપજના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, અને અસંતુલિત ખાતરના ઉપયોગના પર્યાવરણીય પ્રભાવો જેમ કે પોષક તત્વોનો પ્રવાહ, લીચિંગ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનને ઘટાડે છે,
સંતુલિત ખાતરનો વૈજ્ઞાનિક આધાર જસ્ટસ વોન લીબિગના લઘુત્તમ નિયમ સાથે જોડાયેલો છે, જે જણાવે છે કે પાકનો વિકાસ સૌથી ઓછી સાંદ્રતામાં હાજર પોષક તત્વો દ્વારા મર્યાદિત છે, પછી ભલે અન્ય પોષક તત્વોની વિપુલતા ગમે તે હોય. આ સિદ્ધાંત ભાર મૂકે છે કે જ્યારે અન્ય આવશ્યક પોષક તત્વોની ઉણપ હોય ત્યારે કોઈપણ એક પોષક તત્વોનો વધુ પડતો ઉપયોગ નકામો છે.
તેથી, સંતુલિત ખાતરનો અર્થ એ છે કે પાકની જરૂરિયાતો, જમીનની ફળદ્રુપતા સ્થિતિ અને પ્રવર્તમાન હવામાન પરિસ્થિતિઓના આધારે, બધા આવશ્યક છોડના પોષક તત્વો - મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો - યોગ્ય પ્રમાણ, માત્રા, સમય અને પદ્ધતિઓમાં લાગુ કરવા. તે ફક્ત નાઇટ્રોજન (N), ફોસ્ફરસ (P) અને પોટેશિયમ (K) લાગુ કરવાની પરંપરાગત પ્રથાથી આગળ વધીને સર્વગ્રાહી પોષક વ્યવસ્થાપન અભિગમ તરફ આગળ વધે છે.
સંતુલિત ખાતરના ફાયદા
સંતુલિત ખાતર ટકાઉ કૃષિનો એક આવશ્યક ઘટક છે, જે અસંખ્ય કૃષિ, આર્થિક અને પર્યાવરણીય લાભો પૂરા પાડે છે:
વધતું પાક ઉત્પાદન: પોષક તત્વોનો સંતુલિત પુરવઠો પાકને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સુધી પહોંચવા દે છે, જેના પરિણામે નોંધપાત્ર રીતે વધુ ઉપજ મળે છે.
ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતોનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન: ઉચ્ચ ઉપજ આપતી પાકની જાતોની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે સંતુલિત પોષણ મહત્વપૂર્ણ છે.
સુધારેલ પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા: પર્યાપ્ત સૂક્ષ્મ પોષક તત્વોની ઉપલબ્ધતા મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જેનાથી બગાડ ઓછો થાય છે.
સુધારેલ પાકની ગુણવત્તા અને તણાવ પ્રતિકાર: સારી રીતે પોષાયેલા છોડમાં રોગ પ્રતિકાર અને તણાવ સહનશીલતા વધુ સારી હોય છે, જેના પરિણામે માનવ વપરાશ અને પશુ આહાર માટે સારી ગુણવત્તાવાળા પાક મળે છે.
સુધારેલ માટીનું સ્વાસ્થ્ય અને ટકાઉપણું: સંતુલિત ખાતર જમીનની ફળદ્રુપતા, સૂક્ષ્મજીવાણુ પ્રવૃત્તિ, જમીનની રચના અને પાણી જાળવી રાખવાની ક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
ઘટાડાવાળા પર્યાવરણીય જોખમો: પાકની જરૂરિયાતો પર આધારિત પોષક તત્વોનો ઉપયોગ કરવાથી વહેણ, લીચિંગ અને જળ પ્રદૂષણ ઓછું થાય છે.
ઓછા ખર્ચે કાચા માલનો ઉપયોગ: સંતુલિત પોષક તત્વોનું સંચાલન ખેડૂતોને સૌથી કાર્યક્ષમ રીતે કાચા માલનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરે છે, બિનજરૂરી ખાતર ખર્ચ ઘટાડે છે અને ઉચ્ચ ઉપજ અને સુધારેલી ગુણવત્તા દ્વારા વળતરમાં સુધારો કરે છે, જે લાંબા ગાળે તેને ખર્ચ-અસરકારક અભિગમ બનાવે છે.
A diagram showing the components of plant nutrientsAI-generated content may be incorrect.
સંતુલિત ખાતર પ્રક્રિયા: માટીથી ઉકેલો સુધી
સંતુલિત ખાતર માટે બહુપક્ષીય વ્યૂહરચનાની જરૂર છે જે વિજ્ઞાન, નીતિ, ટેકનોલોજી અને ખેડૂત ભાગીદારીને એકસાથે લાવે છે. ભારતીય કૃષિમાં ટકાઉ પોષક તત્વોનું સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીચેના પગલાં મહત્વપૂર્ણ છે:
1. સંકલિત પોષણ વ્યવસ્થાપન (INM) સંતુલિત ખાતર પ્રાપ્ત કરવા માટે એક મુખ્ય વ્યૂહરચના છે અને સ્માર્ટ પોષણ ઉપયોગ સિદ્ધાંત પર આધારિત છે, જે એક વ્યવહારુ, વિજ્ઞાન-આધારિત માળખું છે. તે કાર્બનિક ઇનપુટ્સ, ખનિજ ખાતરો અને જૈવિક સ્ત્રોતોને સમજદારીપૂર્વક જોડીને કાર્યક્ષમ, આર્થિક અને ટકાઉ પોષક તત્વોનો ઉપયોગ સક્ષમ બનાવે છે. INM એ માન્યતા આપે છે કે એકલા રાસાયણિક ખાતરો કે એકલા કાર્બનિક ઇનપુટ્સ પાકની સંપૂર્ણ પોષક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે પૂરતા નથી. તેથી, તે એક સર્વાંગી અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે જે આને જોડે છે:
• રાસાયણિક ખાતરો - આવશ્યક મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ (NPK) પ્રદાન કરવા માટે.
• કમ્પોસ્ટ, ગાયના છાણ ખાતર અને ધૈંચા જેવા લીલા ખાતરો સહિત કાર્બનિક પદાર્થો - જમીનની રચના, પાણીની જાળવણી અને સૂક્ષ્મજીવાણુ પ્રવૃત્તિમાં સુધારો કરે છે.
• પાક પરિભ્રમણ અને અવશેષ વ્યવસ્થાપન - સિસ્ટમ વિવિધતામાં વધારો કરે છે, જીવાતો અને રોગોના ચક્રને તોડે છે અને પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
1. ટેકનોલોજી દ્વારા કસ્ટમાઇઝ્ડ ખાતરો: ચોક્કસ પાક અને જમીનની પોષક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ખાતરો બનાવવામાં આવે છે. આ ખાતરોમાં વૈજ્ઞાનિક રીતે નિર્ધારિત પ્રમાણમાં મેક્રો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો બંને હોય છે.
ઉદાહરણ તરીકે, ઝીંક, બોરોન અને સલ્ફર જેવા સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોને સ્થાનિક જમીનની ઉણપના આધારે યુરિયા અથવા ડીએપી સાથે ભેળવી શકાય છે. આ લક્ષિત ઉપયોગ પોષક તત્ત્વોના નુકસાનને ઘટાડવામાં, ખાતરની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં અને પાકને વધુ સારી પ્રતિક્રિયા આપવામાં મદદ કરે છે.
1. માટી પરીક્ષણ-આધારિત ખાતર ભલામણો: સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ માટે માટી પરીક્ષણ એક મૂળભૂત અને આવશ્યક પગલું છે. પરીક્ષણ પરિણામોના આધારે, માટીને પોષક તત્વોની ઉણપવાળી, મધ્યમ- અથવા ઉચ્ચ-પોષક તત્વોથી ભરપૂર તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. પોષક તત્વોની ઉણપવાળી જમીન માટે ખાતરની માત્રા વધારવામાં આવે છે અને એવી જમીન માટે ઘટાડવામાં આવે છે જ્યાં પોષક તત્વોનું સ્તર પહેલાથી જ પૂરતું હોય છે. માટી આરોગ્ય કાર્ડ યોજના ખેડૂતોને ખેતી-વિશિષ્ટ માટી ડેટા પ્રદાન કરીને આ અભિગમને સમર્થન આપે છે, જે તેમને ખાતરો વધુ સચોટ રીતે લાગુ કરવા અને વધુ પડતા ઉપયોગને ટાળવા દે છે.
2. માટી પરીક્ષણ પાક પ્રતિભાવ (STCR) અભિગમ: STCR અભિગમ ખાતરના ઉપયોગને પાક ઉપજ લક્ષ્યો સાથે સીધો જોડે છે. તે ઇચ્છિત ઉપજ પ્રાપ્ત કરવા માટે ચોક્કસ પોષક જરૂરિયાતોની ગણતરી કરવા માટે માટીના પોષક તત્વોની સ્થિતિ, પાકનો પ્રકાર અને સ્થાનિક આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં લે છે. આ પદ્ધતિ ખાતરોના વધુ પડતા અને ઓછા ઉપયોગને અટકાવે છે, પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને ટકાઉ પાક ઉત્પાદનને ટેકો આપે છે.
3. સંકલિત નિદાન અને ભલામણ પ્રણાલી (DRIS): આ અભિગમ છોડની પેશીઓનું વિશ્લેષણ કરે છે જેથી નાઇટ્રોજનથી ફોસ્ફરસ (N/P) અથવા નાઇટ્રોજનથી પોટેશિયમ (N/K) જેવા પોષક ગુણોત્તરનું મૂલ્યાંકન કરી શકાય, ફક્ત સંપૂર્ણ પોષક મૂલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને બદલે છે. જ્યારે અસંતુલન જોવા મળે છે, ત્યારે સુધારાત્મક પગલાં - સામાન્ય રીતે ટોપ ડ્રેસિંગ દ્વારા - ભલામણ કરવામાં આવે છે. આ અભિગમ લાંબા ગાળાના પાક માટે ફાયદાકારક છે અને ઘઉં અને સોયાબીનમાં પણ સકારાત્મક પરિણામો દર્શાવે છે.
4. સ્થળ-વિશિષ્ટ પોષક વ્યવસ્થાપન (SSNM): આ વાસ્તવિક પાકની જરૂરિયાતો અને ખેતરમાં માટીની પરિવર્તનશીલતા અનુસાર ખાતરો લાગુ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ખાતરના સમાન ડોઝનો ઉપયોગ કરવાને બદલે, તે ખાતરી કરે છે કે પોષક તત્વો ફક્ત જ્યાં અને જ્યારે જરૂર હોય ત્યારે જ લાગુ કરવામાં આવે છે. આમાં સામેલ છે:
• એક જ ખેતરમાં જમીનની ફળદ્રુપતામાં ભિન્નતાને સમજવા માટે ખેતરની પરિવર્તનશીલતાનું મૂલ્યાંકન
• માટીના ભંડાર, પાકના અવશેષો અને કાર્બનિક ખાતર જેવા હાલના પોષક સ્ત્રોતોનો ઉપયોગ
• ફક્ત પોષક તત્વોની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે ખાતરનો ઉપયોગ કરવો, વધુ પડતો ઉપયોગ ટાળવો
અભિગમ ત્રણ પગલાંને અનુસરે છે:
• સ્થાનિક પરિસ્થિતિઓના આધારે વાસ્તવિક ઉપજ લક્ષ્ય નક્કી કરો
• માટી અને કાર્બનિક સ્ત્રોતોમાંથી સ્વદેશી પોષક તત્વોનો પુરવઠો અંદાજો
• બાકીની ખામીઓને પહોંચી વળવા માટે ખાતરનો ઉપયોગ કરો.
પુનર્જન્મ કૃષિ: સંતુલિત ખાતર માટે પૂરક અભિગમ
પુનર્જન્મ કૃષિ એ એક સર્વાંગી ખેતી અભિગમ છે જે જમીનના સ્વાસ્થ્યને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને જૈવવિવિધતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેની મુખ્ય પદ્ધતિઓમાં માટીના વિક્ષેપને ઘટાડવા, પાક પરિભ્રમણને પ્રોત્સાહન આપવા, આવરણ પાક ઉગાડવા અને કૃષિ વનીકરણ પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
માટીની રચનામાં સુધારો કરીને અને કાર્બનિક પદાર્થોનું પ્રમાણ વધારીને, પુનર્જીવિત પદ્ધતિઓ પોષક તત્વો અને ભેજ જાળવી રાખવાની માટીની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે, જેનાથી પાક દ્વારા પોષક તત્વોનું શોષણ સુધરે છે. આ પોષક તત્વોનું નુકસાન ઘટાડે છે, વારંવાર ખાતરની જરૂરિયાત ઘટાડે છે અને પોષક તત્વોનો વધુ કાર્યક્ષમ ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે, જેનાથી સંતુલિત ખાતર બનાવવામાં ફાળો મળે છે. ભારતીય સંદર્ભમાં, વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવતી પુનર્જીવિત પદ્ધતિઓમાં સૂક્ષ્મ સિંચાઈ, ચોકસાઇ યાંત્રિકીકરણ, કુદરતી ખેતી, આવરણ પાક, મલ્ચિંગ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી પ્રણાલીઓનો સમાવેશ થાય છે.
સંતુલિત ખાતરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારી પહેલ
જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા, પાકની ઉપજ જાળવવા અને પર્યાવરણીય નુકસાન ઘટાડવા માટે સંતુલિત ખાતરના મહત્વને ઓળખીને, ભારત સરકારે કૃષિ ક્ષેત્રમાં તેના અપનાવવા માટે અનેક સક્રિય પગલાં લીધાં છે.
સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ
2015માં શરૂ કરાયેલ, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ (SHC) યોજના ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિક માટી પરીક્ષણના આધારે જમીનના દરેક ટુકડા માટે વૈજ્ઞાનિક રીતે તૈયાર, પ્લોટ મુજબ નિદાન અહેવાલ પ્રદાન કરે છે. આ કાર્ડ બાર મુખ્ય પરિમાણોમાં માટીના સ્વાસ્થ્યનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જેમાં મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ: નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને સલ્ફર; સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો: ઝીંક, આયર્ન, કોપર, મેંગેનીઝ અને બોરોન; અને માટી પ્રતિક્રિયા (pH), વિદ્યુત વાહકતા (EC), અને કાર્બનિક કાર્બન (OC) જેવા મુખ્ય માટી ગુણધર્મોનો સમાવેશ થાય છે.
દર બે વર્ષે જારી કરાયેલ, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ ખેડૂતોને તેમની જમીનની પોષક સ્થિતિ અને ભૌતિક-રાસાયણિક સ્થિતિઓ વિશે સંપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે લાંબા ગાળે જમીનના સ્વાસ્થ્યને સુજાગૃત નિર્ણયો લેવામાં અને તેનું સંચાલન કરવામાં મદદ કરવા માટે રાસાયણિક ખાતરો, જૈવિક ખાતરો, કાર્બનિક ઇનપુટ્સ અને માટી ઉપચારના યોગ્ય ઉપયોગ અંગે પાક-વિશિષ્ટ ભલામણો પણ પ્રદાન કરે છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, આ યોજનાએ 93,000 થી વધુ ખેડૂત તાલીમ કાર્યક્રમો, લગભગ 6.8 લાખ ક્ષેત્ર પ્રદર્શનો અને હજારો જાગૃતિ ઝુંબેશ હાથ ધરી હતી. નવેમ્બર 2025 ના મધ્ય સુધીમાં, દેશભરમાં 25.55 કરોડથી વધુ માટી આરોગ્ય કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે સંતુલિત પોષક વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોજનાના સ્કેલ અને પહોંચનું પ્રદર્શન કરે છે.
પોષણ આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના
પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને સલ્ફર જેવા આવશ્યક પોષક તત્વોના સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ખેડૂતોને એક જ ખાતર પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ટાળવામાં, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય જાળવવામાં અને પાકની ઉપજમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો પર નિશ્ચિત સબસિડી પૂરી પાડે છે, જેમાં DAPનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સબસિડી દર દરેક ખાતરના પોષક તત્વો સાથે જોડાયેલા હોય છે અને સમયાંતરે સુધારાને આધીન હોય છે. રવી 2025-26 માટે મંજૂર કરાયેલ NBS દર 1 ઓક્ટોબર, 2025 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી લાગુ રહેશે. 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે, સ્વદેશી અને આયાતી ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરો બંને માટે ₹2.04 લાખ કરોડથી વધુની સબસિડી પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
લીમડાથી કોટેડ યુરિયા
સરકારે દેશમાં ઉત્પાદિત તમામ યુરિયા પર 100% લીમડાનું કોટિંગ ફરજિયાત કર્યું છે, જેનાથી ખાતર કંપનીઓને સંકળાયેલ ખર્ચને આવરી લેવા માટે મહત્તમ છૂટક ભાવ (MRP) 5% સુધી વધારવાની મંજૂરી મળી છે. આ નિયમ સપ્ટેમ્બર 2015 માં સ્વદેશી ઉત્પાદિત યુરિયા માટે અને ડિસેમ્બર 2015 માં આયાતી યુરિયા માટે લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામે દેશમાં યુરિયાનો સમગ્ર પુરવઠો લીમડાથી કોટેડ ફોર્મ્યુલેશન તરફ વળ્યો હતો.
લીમડાથી કોટેડ યુરિયા એ પરંપરાગત યુરિયા છે જે લીમડાના તેલથી ટ્રીટ કરવામાં આવે છે, જે નાઈટ્રિફિકેશન અવરોધક તરીકે કાર્ય કરે છે અને જમીનમાંથી નાઇટ્રોજનના પ્રકાશનને ધીમું કરે છે, પાકની જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત પોષક તત્વોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ નાઇટ્રોજનના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, પોષક તત્વોનું નુકસાન ઘટાડે છે અને ખાતરનો વધુ પડતો ઉપયોગ ઘટાડે છે. આ ખેડૂતોને યુરિયાનો વપરાશ ઘટાડવાની મંજૂરી આપે છે. પરિણામે, લીમડાથી કોટેડ યુરિયા અપનાવવાથી જમીનનું સ્વાસ્થ્ય સુધરે છે અને કૃષિ ઉત્પાદન પ્રણાલીમાં કાર્યક્ષમતા વધે છે.
પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના
2015માં શરૂ કરાયેલ, પરંપરાગત કૃષિ વિકાસ યોજના (PKVY) ત્રણ વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન પ્રતિ હેક્ટર ₹31,500ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને સજીવ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજના પરંપરાગત કૃષિ પદ્ધતિઓને ટકાઉ માટી ફળદ્રુપતા પદ્ધતિઓ સાથે જોડીને સંતુલિત પોષક તત્વોનું સંચાલન કરે છે, જેમાં ખાતર, જૈવિક ખાતર અને કાર્બનિક પદાર્થોનો ઉપયોગ શામેલ છે. 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, તેની શરૂઆતથી PKVY હેઠળ કુલ 16.90 લાખ હેક્ટર જમીન આવરી લેવામાં આવી છે.
PM-પ્રણામ (માતા પૃથ્વીના પુનઃસ્થાપન, જાગૃતિ, પોષણ અને સુધારણા માટે પ્રધાનમંત્રીનો કાર્યક્રમ)
PM-પ્રણામ યોજના (માતા પૃથ્વીના પુનઃસ્થાપન, જાગૃતિ, પોષણ અને સુધારણા માટે પ્રધાનમંત્રીનો કાર્યક્રમ) રાસાયણિક ખાતરોના ઉપયોગને ઘટાડવા અને સંતુલિત પોષક તત્વોના સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ યોજના કાર્બનિક ખાતર, જૈવિક ખાતર અને ખાતર જેવા પર્યાવરણને અનુકૂળ વિકલ્પો અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ યોજના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આપેલ નાણાકીય વર્ષમાં રાસાયણિક ખાતરો (યુરિયા, ડીએપી, એનપીકે અને એમઓપી) ના વપરાશને પાછલા ત્રણ વર્ષના સરેરાશ વપરાશની તુલનામાં ઘટાડવા માટે પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે, જે ખાતર સબસિડી બચતના 50 ટકા જેટલું પ્રોત્સાહન આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, 14 રાજ્યોએ રાસાયણિક ખાતરના વપરાશમાં પાછલા 3 નાણાકીય વર્ષની સરેરાશની તુલનામાં 15.14 લાખ મેટ્રિક ટનનો ઘટાડો નોંધાવ્યો હતો.
નેનો ખાતરોને પ્રોત્સાહન આપવું
નેનો ખાતરો એ છોડના પોષક તત્વો છે જે નેનોમટીરિયલ્સ નામના નાના કણોમાં પેક કરવામાં આવે છે, જે પોષક તત્વોને ધીમે ધીમે મુક્ત કરે છે અને પાકને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે શોષી શકે છે, જેનાથી બગાડ ઓછો થાય છે. તેમના અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ખાતર વિભાગે ઘણી મુખ્ય પહેલ હાથ ધરી છે:
• વર્કશોપ, વેબિનાર, ફીલ્ડ ડેમો, શેરી નાટકો અને પ્રાદેશિક ફિલ્મો દ્વારા જાગૃતિ ઝુંબેશ
• દેશભરમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSK) ખાતે નેનો યુરિયા અને નેનો ડાયમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) ની ઉપલબ્ધતા
• ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે માસિક ખાતર પુરવઠા યોજનામાં નેનો યુરિયાનો સમાવેશ.
• દેશભરમાં નેનો વેરિઅન્ટ્સ સહિત સંતુલિત ખાતરોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ક્ષેત્ર ડેમો અને ખેડૂતો સાથેની વાતચીત દ્વારા સમર્થિત, તમામ 15 કૃષિ-આબોહવા ઝોનમાં નેનો ડાયમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) ના અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે "મહા અભિયાન"નું આયોજન કરવું.
• પ્રશિક્ષિત ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા સમર્થિત, કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉપયોગને સક્ષમ બનાવવા માટે ડ્રોન-આધારિત છંટકાવ અને બેટરી-સંચાલિત સ્પ્રેયર્સને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ખાતર કંપનીઓને નેનો-ખાતરોના ઉત્પાદનને વિસ્તૃત કરવા અને તેનું પ્રમાણ વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા.
કસ્ટમાઇઝ્ડ અને ફોર્ટિફાઇડ ખાતરોનો વિકાસ.
સરકાર પોષક જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ફોર્ટિફાઇડ, માટી-, પાક- અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ ખાતરોના અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. પોષણ-આધારિત સબસિડી (NBS) નીતિ હેઠળ, બોરોન અને ઝીંક જેવા સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોથી ફોર્ટિફાઇડ અથવા કોટેડ સબસિડીવાળા ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક (P&K) ખાતરના પ્રકારો સબસિડી સહાય માટે પાત્ર છે. વધુમાં, આ ફોર્ટિફાઇડ અથવા કોટેડ ખાતરોને પ્રાથમિક પોષક તત્ત્વો સાથે તેમના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંતુલિત પોષક તત્ત્વોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિ મેટ્રિક ટન (MT) વધારાની સબસિડી મળે છે.
ખાતર પુરવઠા અને ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે અમલીકરણ પહેલ
ખાતર વિભાગ (DoF) એ ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW) સાથે મળીને ખરીફ અને ચાલુ રવિ ઋતુ 2025-26 (એપ્રિલ-મધ્ય જાન્યુઆરી 2026) દરમિયાન ખેડૂતોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને રાષ્ટ્રીય ખાતર પુરવઠા શૃંખલાની અખંડિતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વ્યાપક અમલીકરણ અભિયાન શરૂ કર્યું.
રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા-સ્તરના અધિકારીઓ સાથે મળીને, ખાતરના ડાયવર્ઝન અને દુરુપયોગને રોકવા માટે નિરીક્ષણ, દરોડા અને કાનૂની કાર્યવાહી સહિત મોટા પાયે અમલીકરણ કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ અભિયાન હેઠળ, 14,692 કારણદર્શક નોટિસ જારી કરવામાં આવી હતી, 6,373 લાઇસન્સ સસ્પેન્ડ અથવા રદ કરવામાં આવ્યા હતા, અને 766 પ્રથમ માહિતી અહેવાલો (FIR) દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. આ સક્રિય અને કડક પગલાં ખાતરોની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે, બજાર શિસ્તને મજબૂત બનાવે છે અને દેશભરમાં ખાતર વિતરણ પ્રણાલીની અખંડિતતા જાળવી રાખે છે.
નિષ્કર્ષ
સંતુલિત ખાતર ભારતની કૃષિ ઉત્પાદકતા ટકાવી રાખવાની વ્યૂહરચનાનું કેન્દ્રબિંદુ બની ગયું છે, સાથે સાથે માટીના અધોગતિ, પોષક તત્વોનું અસંતુલન અને પર્યાવરણીય તણાવના ઉભરતા પડકારોનો પણ સામનો કરે છે. અસંતુલિત ખાતરના ઉપયોગથી ઉદ્ભવતા જોખમોને ઓળખીને, સરકારે વિજ્ઞાન-આધારિત, ખેડૂત-કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા પોષક અસંતુલનને સુધારવા અને ખાતરના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે સક્રિય, સંકલિત પગલાં લીધાં છે.
સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના હેઠળ માટી પરીક્ષણ-આધારિત ભલામણો, પોષક તત્વો-આધારિત સબસિડી, સંકલિત પોષક વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન, કસ્ટમાઇઝ્ડ અને ફોર્ટિફાઇડ ખાતરોને પ્રોત્સાહન, અને નેનો-ખાતરો જેવા નવીન ઇનપુટ્સનો સ્વીકાર પોષક અસંતુલનને સંબોધવા અને ખાતરના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે સઘન નીતિગત પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સામૂહિક રીતે, આ હસ્તક્ષેપો માટીના સ્વાસ્થ્યને પુનઃસ્થાપિત કરવા, ઇનપુટ ઉપયોગને શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને કૃષિ ક્ષેત્રની લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉત્પાદકતાને મજબૂત બનાવવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
સંદર્ભ
લોકસભા​
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
આર્થિક સર્વે ૨૦૨૫-૨૦૨૬
SM/DK/GP/JT
`

PIB Backgrounder
Balanced Use of Fertilizers: A Key Enabler of Sustainable Farming
Aligning Productivity, Soil Health, and Environmental Responsibility
31 JAN 2026 10:15AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Balanced fertilization entails applying all essential macronutrients and micronutrients in appropriate proportions, quantities, timing, and methods, based on crop requirements, soil fertility status, and prevailing climatic conditions.
• The Government of India is proactively promoting the balanced use of fertilizers through multiple initiatives, including the Soil Health Card Scheme, Nutrient-Based Subsidy, neem-coated urea, customised and fortified fertilizers, and nano fertilizers.
• Regenerative agriculture strengthens balanced fertilization by improving soil health and enhancing nutrient use efficiency, while reducing losses and sustaining long-term productivity.
• Soil test–based recommendations, customised fertilizers, and integrated nutrient management approaches enable more precise and efficient fertilizer use.
Introduction: The Rationale for Balanced Fertilization
The Green Revolution marked a decisive turning point in India’s agricultural history. The introduction of fertilizer-responsive high-yielding varieties (HYVs) of rice and wheat during the mid-1960s, supported by expanded irrigation and the use of chemical fertilizers, transformed the country from a “hand-to-mouth” situation into a self-sufficient and, eventually, a food-exporting nation. This rapid enhancement in foodgrain production not only ensured national food security but also significantly reduced hunger and improved rural livelihoods, positioning India as a model for other developing countries.
However, the intensification that underpinned these productivity gains gradually revealed its limitations. Continuous cultivation, coupled with a disproportionate reliance on nitrogenous fertilizers and a decline in the use of organic manures, led to nutrient imbalances and a steady deterioration of soil health. Excessive and imbalanced fertilizer use accelerated the depletion of secondary and micronutrients, degraded soil structure, and increased nutrient losses through runoff and leaching.
Declining soil fertility is adversely affecting crop growth and yield:
• by disturbing plant metabolic processes,
• increasing susceptibility to pests and diseases, and
• reducing produce quality.
Imbalanced fertilization has far-reaching consequences beyond soil degradation. These processes further contribute to environmental contamination and pose potential health risks. These adverse effects also extend to the livestock sector, as crops cultivated on nutrient-depleted soils often lack essential minerals required in feed and fodder, resulting in compromised animal health and diminished productivity. Consequently, nutrient imbalance constitutes a significant constraint to the long-term sustainability and efficiency of integrated crop-livestock production systems. Therefore, maintaining soil fertility and adopting scientifically sound practices are fundamental to the sustainability of agricultural production. Soil fertility, determined by its chemical, physical, and biological properties, constitutes the basis for efficient nutrient use, economic viability, and environmental protection.
In response to the emerging challenges of Imbalanced fertilization, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) initiated the All India Coordinated Research Project on Long-Term Fertilizer Experiments (AICRP-LTFE). Implemented across a wide range of agro-ecological regions and cropping systems, the study was designed to evaluate the long-term effects of sustained fertilizer application on soil health, crop productivity, and system sustainability. The study has provided robust empirical evidence on nutrient mining, soil degradation, and the need for rational fertilizer management, thereby informing policy formulation and promoting rational nutrient management practices to sustain high-input agriculture while safeguarding environmental health. In this context, the Government of India has been actively promoting balanced fertilization as a core strategy to restore and sustain soil health, thereby supporting sustainable agricultural productivity.
What are Fertilizers?
Fertilizer is any material of natural or synthetic origin added to the soil to supply one or more plant nutrients.
Fertilizers are broadly classified into inorganic and organic fertilizers:
Inorganic fertilizers are manufactured chemical compounds that contain specific nutrients in concentrated forms, enabling precise and immediate nutrient supply to crops.
Organic fertilizers are derived from natural sources such as compost, animal manures, crop residues, seaweed, and bone meal. They supply nutrients gradually in a balanced form while improving soil structure, organic matter, and biological activity, and also include animal by-products like blood meal, feather meal, and horn or hoof meal.
Balanced Fertilization: A Key to Sustainable Agriculture
Balanced nutrient management enhances fertilizer use efficiency by maximizing nutrient uptake and minimizing losses, while fostering synergistic interactions among nutrients that support improved plant growth, crop performance, and productivity. It sustains soil fertility over the long term, including soil organic matter and biological health, helps bridge the yield gap between potential and realized crop yields through adequate nutrition, and reduces environmental impacts such as nutrient runoff, leaching, and greenhouse gas emissions arising from imbalanced fertilizer use.
The scientific basis of balanced fertilization can be traced to Justus von Liebig’s Law of the Minimum, which states that crop growth is constrained by the nutrient that is most limiting, regardless of the abundance of other nutrients. This principle underscores the futility of excessive application of a single nutrient when other essential nutrients remain deficient.
Balanced fertilization, therefore, refers to the application of all essential plant nutrients-macronutrients and micronutrients- in appropriate proportions, quantities, timing, and methods, based on crop requirements, soil fertility status, and prevailing climatic conditions. It goes beyond the conventional practice of applying only nitrogen (N), phosphorus (P), and potassium (K) and integrates a holistic nutrient management approach.
Benefits of Balanced Fertilization
Balanced fertilization constitutes a fundamental pillar of sustainable agriculture, delivering wide-ranging agronomic, economic, and environmental advantages:
Higher Crop Productivity: Balanced nutrient supply enables crops to reach their full potential, resulting in significantly higher yields.
Optimal Performance of High-Yielding Varieties: Balanced nutrition is critical for maximising the productivity gains of improved crop varieties.
Improved Nutrient Use Efficiency: Adequate micronutrient availability enhances macronutrient use efficiency, reducing waste.
Better Crop Quality and Stress Resistance: Well-nourished plants exhibit improved disease resistance and stress tolerance, resulting in higher-quality harvests for human consumption and animal feed.
Improved Soil Health and Sustainability: Balanced fertilization enhances soil fertility, microbial activity, soil structure, and water retention capacity
Reduced Environmental Risks: Matching nutrient application with crop demand minimises runoff, leaching, and water pollution.
Cost-Effective Input Use: Balanced nutrient management helps farmers use inputs most efficiently, reducing unnecessary fertilizer costs while improving returns through higher yields and better quality, making it a cost-effective approach in the long run.
A diagram showing the components of plant nutrientsAI-generated content may be incorrect.
Process of Balanced Fertilization: From Soil to Solution
Achieving balanced fertilization requires a multi-pronged strategy that integrates science, policy, technology, and farmer participation. The following measures are crucial for ensuring sustainable nutrient management in Indian agriculture:
1. Integrated Nutrient Management (INM) is a core strategy for achieving balanced fertilization and is grounded in the Smart Nutrient Use principle, a practical, science-based framework. It enables the efficient, economical, and sustainable application of nutrients by judiciously integrating organic inputs, mineral fertilizers, and biological sources. INM recognises that neither chemical fertilizers nor organic inputs alone are sufficient to meet the complete nutritional requirements of crops. Accordingly, it promotes a holistic approach that combines:
• Chemical fertilizers- for providing essential macronutrients (NPK).
• Organic Matter-Including compost, farmyard manure, cow dung, and green manures like Dhaincha, to enhance soil structure, water retention, and microbial activity.
• Crop Rotation & Residue Management- Enhance system diversity, disrupt pest and disease cycles, and improve nutrient use efficiency.
1. Customised Fertilizers through Technology: Customised fertilizers are formulated to meet the nutrient needs of a specific crop and soil. These fertilizers contain both macro and micronutrients in scientifically determined proportions.
For example, micronutrients like zinc, boron, and sulphur can be blended with urea or DAP based on local soil deficiencies. This targeted application helps reduce nutrient losses, improve fertilizer efficiency, and lead to better crop response.
1. Soil Test-Based Fertilizer Recommendations: Soil testing is a fundamental and essential step in balanced fertilization. Based on test results, soils are classified as low, medium, or high in nutrient content. Fertilizer doses are increased for nutrient-deficient soils and reduced where nutrient levels are already sufficient. The Soil Health Card Scheme supports this approach by providing farmers with field-specific soil data, enabling them to apply fertilizers more accurately and avoid excessive use.
1. Soil Test Crop Response (STCR) Approach: The STCR approach links fertilizer application directly with crop yield targets. It takes into account soil nutrient status, crop type, and local climatic conditions to calculate the exact nutrient requirements to achieve a desired yield. This method prevents over- and under-application of fertilizers, improves nutrient-use efficiency, and supports sustainable crop production.
1. Diagnosis and Recommendation Integrated System (DRIS): This approach analyses plant tissue to evaluate nutrient ratios such as nitrogen to phosphorus (N/P) or nitrogen to potassium (N/K), rather than focusing solely on absolute nutrient values
When imbalances are detected, corrective measures-usually through top dressing-are recommended. This approach is beneficial for long-duration crops and has also shown positive results in wheat and soybeans.
1. Site-Specific Nutrient Management (SSNM): It focuses on applying fertilizers according to a crop’s actual needs and soil variability within a field. Instead of using a uniform fertilizer dose, it ensures nutrients are applied only where and when they are required. It involves:
• Assessing field variability to understand differences in soil fertility within the same field
• Using existing nutrient sources such as soil reserves, crop residues, and organic manure
• Applying fertilizers only to fill nutrient gaps, avoiding excess use
The approach follows three steps:
• Set a realistic yield target based on local conditions
• Estimate the indigenous nutrient supply from soil and organic sources
• Apply fertilizers to meet the remaining deficit.
Regenerative Agriculture: A Complimentary Approach to Balanced Fertilization
Regenerative agriculture is a holistic farming approach centred on restoring soil health and enhancing biodiversity. Its core practices include reducing soil disturbance, promoting crop rotation, cultivating cover crops, and integrating agroforestry systems.
By improving soil structure and increasing organic matter content, regenerative practices enhance the soil’s capacity to retain nutrients and moisture, thereby improving nutrient uptake by crops. This leads to reduced nutrient losses, lower need for repeated fertilizer applications, and more efficient nutrient use, supporting balanced fertilization. In the Indian context, widely adopted regenerative practices include micro-irrigation, precision mechanization, natural farming, cover cropping, mulching, and a climate-resilient agricultural system.
Government Initiatives Driving Balanced Fertilization
Recognising the importance of balanced fertilization for improving soil health, sustaining crop productivity, and minimising environmental degradation, the Government of India has undertaken a range of proactive initiatives to promote its adoption across the agricultural sector.
Soil Health Card
Launched in 2015, the Soil Health Card (SHC) Scheme provides farmers with a scientifically generated, plot-wise diagnostic report for each landholding, based on scientific soil testing. The card assesses soil health across twelve key parameters, including Macronutrients: nitrogen, phosphorus, potassium, and sulphur; Micronutrients: zinc, Iron, Copper, Manganese, and Boron; and critical soil properties such as soil reaction (pH), Electrical Conductivity (EC), and Organic Carbon. (OC).
Issued every two years, the soil health card provides farmers with a comprehensive understanding of the nutrient status and physicochemical conditions of their soils. It also offers crop-specific recommendations on the appropriate use of chemical fertilizers, bio-fertilizers, organic inputs, and soil treatments to support informed decision-making and long-term soil health management. By July 2025, the scheme had provided more than 93,000 farmer training programmes, approximately 6.8 lakh field demonstrations, and thousands of awareness campaigns. As of mid-November 2025, over 25.55 crore soil health cards have been distributed across the country, reflecting the scale and outreach of the scheme in promoting balanced nutrient management.
Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme
The Nutrient-Based Subsidy (NBS) Scheme promotes balanced use of essential nutrients such as nitrogen, phosphorus, potassium, and sulphur, helping farmers avoid over-reliance on a single fertilizer and maintain soil health while improving crop productivity. Under the scheme, the Government provides a fixed subsidy on phosphatic and potassic (P&K) fertilizers, including DAP, with subsidy rates linked to each fertilizer's nutrient content and revised periodically. The approved NBS rates for Rabi 2025-26 are effective from October 1, 2025, to March 31, 2026. Between 2022–23 and 2024-25, more than ₹2.04 lakh crore in subsidies were allocated for both indigenous and imported phosphatic and potassic (P&K) fertilizers.
Neem Coated Urea
The Government mandated a 100 percent neem coating on all domestically produced urea, permitting fertilizer manufacturers to levy a maximum retail price (MRP) up to 5 percent higher, to offset the associated costs. This requirement was implemented from September 2015 for indigenously manufactured urea and from December 2015 for imported urea, resulting in the complete transition of the national urea supply to neem-coated formulations.
Neem-coated urea is conventional urea treated with neem oil, which acts as a nitrification inhibitor and slows the release of nitrogen in the soil, thereby synchronizing nutrient availability with crop demand. This improves nitrogen use efficiency, reduces nutrient losses, and reduces fertilizer overuse. It enables farmers to reduce urea consumption. Consequently, the adoption of neem-coated urea contributes to improved soil health and greater efficiency in agricultural production systems.
Paramparagat Krishi Vikas Yojana
Launched in 2015, the Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) promotes organic farming by providing financial assistance of ₹31,500 per hectare over a three-year period. The scheme supports balanced nutrient management by integrating traditional agricultural practices with sustainable soil fertility approaches, including the use of compost, biofertilizers, and organic matter. As of 31st October 2025, a total area of 16.90 lakh ha has been covered under PKVY since its inception.
PM-PRANAM (PM Programme for Restoration, Awareness, Nourishment and Amelioration of Mother Earth)
The PM-PRANAM Scheme (Prime Minister Programme for Restoration, Awareness, Nourishment and Amelioration of Mother Earth) focuses on reducing the use of chemical fertilizers and promoting balanced nutrient application. The scheme encourages the adoption of eco-friendly alternatives such as organic manure, bio-fertilizers, and compost. The scheme includes a provision to incentivise States and UTs to reduce chemical fertilizer (urea, DAP, NPK, and MOP) consumption during a given financial year compared to the average consumption of the preceding three years, with incentives equivalent to 50 percent of the fertilizer subsidy savings achieved. During FY 2023–24, 14 States recorded a reduction of 15.14 lakh metric tonnes in chemical fertilizer consumption relative to the average of the previous 3 financial years.
Promotion of Nano Fertilizers
Nano Fertilizers are plant nutrients packaged in tiny particles called nanomaterials, allowing nutrients to be released slowly and absorbed by crops more efficiently, with minimal waste. To promote their adoption, the Department of Fertilizers has undertaken key initiatives:
• Awareness campaigns through workshops, webinars, field demonstrations, street plays, and regional films
• Availability of nano urea and nano Diammonium Phosphate (DAP) at Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSKs) nationwide
• Integration of nano urea into monthly fertilizer supply planning to ensure availability.
• Nationwide promotion of balanced fertilizer use, including nano variants
• Organization of a “Maha Abhiyan” to promote the adoption of nano Diammonium Phosphate (DAP) across all 15 agro-climatic zones, supported by field demonstrations and structured farmer interactions
• Promotion of drone-based spraying and battery-operated sprayers to enable efficient and cost-effective application, supported by trained village-level entrepreneurs
• Encouragement to fertilizer companies to expand and scale up the production of nano-fertilizer
Development of Customised and Fortified Fertilizers
The government has been promoting the adoption of fortified, soil-, crop-, and area-specific fertilizers tailored to nutrient needs. Under the Nutrient-Based Subsidy (NBS) policy, subsidised phosphatic and potassic (P&K) fertilizer variants fortified or coated with micronutrients such as boron and zinc are eligible for subsidy support. In addition, these fortified or coated fertilizers receive an additional subsidy per metric tonne (MT) to incentivise their use alongside primary nutrients and encourage balanced nutrient application.
Enforcement Initiatives to Safeguard Fertilizer Supply and Farmer Interests
The Department of Fertilizers (DoF), in close coordination with the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare (DA&FW), Government of India, undertook a comprehensive enforcement drive during the Kharif and the ongoing Rabi season 2025–26 (April–Mid Jan,26) to safeguard farmer interests and ensure the integrity of the national fertilizer supply chain.
In collaboration with State Governments and district-level authorities, extensive enforcement actions, including inspections, raids, and legal proceedings, were carried out to curb the diversion and misuse of fertilizers. As part of the drive, 14,692 show-cause notices were issued, 6,373 licenses were suspended or cancelled, and 766 first information reports (FIRs) were registered. These proactive and stringent measures ensure the timely availability of fertilizers, strengthen market discipline, and preserve the integrity of fertilizer distribution systems nationwide.
Conclusion
Balanced fertilization has become central to India’s strategy for sustaining agricultural productivity while addressing emerging challenges of soil degradation, nutrient imbalance, and environmental stress. Recognising the risks arising from skewed fertilizer use, the Government has undertaken proactive, coordinated measures to correct nutrient imbalances and improve fertilizer-use efficiency through science-based, farmer-centric interventions.
Initiatives such as soil test–based recommendations under the Soil Health Card Scheme, the Nutrient-Based Subsidy, promotion of Integrated Nutrient Management, encouragement of customised and fortified fertilizers, and the adoption of innovative inputs such as nano fertilizers reflect an intensive policy effort to address nutrient imbalances and improve fertilizer-use efficiency. Collectively, these interventions underscore the Government’s commitment to restoring soil health, optimising input use, and strengthening the long-term resilience and productivity of the agricultural sector.
References
Lok Sabha
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
PIB Press Releases
PIB Backgrounders
Economic Survey 2025-2026
Click here to see pdf