ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ 2026-27 ਨੇ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਉਡ ਅਤੇ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 2047 ਤੱਕ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ, ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
01 FEB 2026 9:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਛੋਟ
ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਏਆਈ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 70 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਗਭਗ 90 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਬਜਟ 2026-
27 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ 2047 ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਛੋਟ (ਟੈਕਸ ਹੌਲੀਡੇ) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੀਸੇਲਰ ਇਕਾਈ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਜਿਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਸਬੰਧਿਤ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਲਈ ਲੌਂਗ-ਟਰਮ ਪੌਲਿਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਆਈ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡੈਸਟੀਨੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਗੇ।
ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਐੱਮ) 2.0
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਸਐੱਮ) 2.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਈਐੱਸਐੱਮ 1.0 ਤਹਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਐੱਮ 1.0 ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਅਤੇਂ ਮੁਡਲੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਡਿਜਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੱਮਗਰੀ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਈਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026-27 ਲਈ ਆਈਐੱਸਐੱਮ 2.0 ਲਈ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ)
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ 2026-27 ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 149 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਮੀਦ ਤੋਂ 50-55 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹਨ। ਵਧੀ ਹੋਈ ਵੰਡ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 220 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਮਾਰਜ਼ਿਨ ਨਾਲ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਪ੍ਰਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਆਈਟੀ- ਸਮਰੱਥ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨੌਲੇਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਫੌਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮੂਹਬੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਕੌਮਨ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਮਾਰਜ਼ਿਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ, ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਸੜ ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਏਪੀਏ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਪੀਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Budget 2026-27 lays strong foundation for AI Data Centres and Semiconductor Ecosystem
Tax Holiday till 2047 to boost Global Cloud and AI Data Centre Investments in India
Electronics Components Manufacturing Scheme response exceeded expectations, momentum strengthened in Budget 2026-27: Shri Ashwini Vaishnaw
Semiconductor Mission 2.0 to deepen domestic manufacturing, design and talent ecosystem
01 FEB 2026 9:06PM by PIB Delhi
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman today presented the Union Budget for the Financial Year (FY) 2026-27. The Budget includes several key measures aimed at accelerating growth in the Electronics, Information Technology and Artificial Intelligence ecosystem, the Union Minister for Electronics and Information Technology, Railways and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, said while addressing the media.
AI Data Centres and Tax Incentives till 2047
Highlighting the focus on digital infrastructure, Shri Ashwini Vaishnaw said that data centres, particularly AI data centres, play a critical role in the infrastructure layer of the AI architecture. He noted that investments of around USD 70 billion are already underway in India, with announcements of investments of around USD 90 billion.
To further encourage long-term investments, Budget 2026-27 has proposed a tax holiday till 2047 for foreign companies providing cloud services to customers globally using data centre services from India. Such companies will provide services to Indian customers through an Indian reseller entity. A safe harbour of 15 percent on cost has also been proposed where the data centre service provider in India is a related entity.
The long-term policy framework for data centres up to 2047 positions India among the leading global destinations for AI and cloud infrastructure, the Minister said.
India Semiconductor Mission (ISM) 2.0
Shri Ashwini Vaishnaw said that the Budget has announced the launch of India Semiconductor Mission (ISM) 2.0, building upon the strong foundation created under ISM 1.0, which established a completely new and foundational semiconductor industry in India.
ISM 2.0 will focus on designing and manufacturing semiconductor equipment in India, manufacturing of materials used in semiconductor production, creation of a large design ecosystem, and further strengthening of talent development initiatives. A provision of Rs. 1,000 crore has been made for ISM 2.0 for FY 2026-27.
Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS)
The Union Minister said that the allocation for the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) has been increased from about Rs. 22,000 crore to Rs. 40,000 crore in the Budget 2026-27. He highlighted the strong industry response to the scheme, which has received 149 applications, significantly higher than the expected 50 to 55 applications. The enhanced allocation will help maintain the momentum generated by the scheme.
IT Services Simplification and Safe Harbour Provisions
Shri Ashwini Vaishnaw said that IT services remain India’s largest exported service sector, with exports exceeding USD 220 billion. To provide tax certainty and support industry growth, the Budget proposes new safe harbour provisions for IT and IT-enabled services with higher thresholds and competitive margins.
All IT services, including software development services, IT-enabled services, knowledge process outsourcing and contract R&D services, have been proposed to be grouped under a single category of Information Technology Services, with a common safe harbour margin of 15.5 percent. The threshold for availing safe harbour has been proposed to be increased substantially from Rs. 300 crore to Rs. 2,000 crore, with approvals through an automated, rule-based process.
The Budget also proposes fast-tracking the Unilateral Advance Pricing Agreement (APA) process for IT services and extending the facility of modified returns to associated entities entering into APA.