सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
77व्या प्रजासत्ताक दिनी कच्छच्या रणमध्ये जगातील सर्वात मोठ्या खादीच्या तिरंग्याचे भव्य प्रदर्शन
देशभरातील लाखो खादी कारागिरांनी आपापल्या घरातून व्हिडिओ संदेशाद्वारे जगातील सर्वात मोठ्या तिरंग्याला वंदन करून एक नवीन विक्रम रचला
कच्छची अदम्य जिद्द आणि पुनरुज्जीवन आणि विकासाच्या वाटचालीचा भूज भूकंपाच्या 25व्या स्मृती वर्षात केला गौरव
भारतीय लष्कर आणि बीएसएफच्या जवानांनी प्रजासत्ताक दिनी जगातील सर्वात मोठ्या खादी तिरंग्याचे संपूर्ण सन्मानाने केले प्रदर्शन आणि वंदन
या कार्यक्रमादरम्यान ग्रामोद्योग विकास योजने अंतर्गत कारागिरांना उपकरणे आणि साहित्य-संचांचे वाटप
केव्हीआयसीच्या अध्यक्षांनी या मंचावर भारतीय लष्कराच्या एका शूर हुतात्म्याच्या पत्नीचा केला सन्मान, तिच्या त्यागाबद्दल केले अभिवादन
केव्हीआयसी अध्यक्ष म्हणाले, “प्रजासत्ताक दिनी कच्छच्या रणमध्ये जगातील सर्वात मोठ्या खादीच्या तिरंग्याचे प्रदर्शन करणे ही राष्ट्रासाठी अभिमानाची बाब आहे. हा कार्यक्रम 'ऑपरेशन सिंदूर' मधील शूर सैनिकांना समर्पित आहे. भूज भूकंपानंतर कच्छचा झालेला नियोजित पुनर्विकास पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वामुळेच शक्य झाला आहे.
26 JAN 2026 7:11PM by PIB Mumbai
भारताच्या 77व्या प्रजासत्ताक दिनानिमित्त, सोमवारी गुजरातच्या भूज या सीमावर्ती जिल्ह्यातील धोरडो येथे देशभक्ती आणि स्वदेशी सामर्थ्याचा एक ऐतिहासिक संगम पाहायला मिळाला. महात्मा गांधींचा वारसा असलेल्या 'खादी'पासून तयार करण्यात आलेला जगातील सर्वात मोठा भव्य राष्ट्रध्वज येथे पूर्ण आदर आणि अभिमानाने भव्य स्वरूपात प्रदर्शित करण्यात आला. या विशेष प्रदर्शनाचे आयोजन भारत सरकारच्या सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालयांतर्गत असलेल्या खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाद्वारे (केव्हीआयसी) करण्यात आले होते. धोरडोच्या 'पांढऱ्या मिठाच्या वाळवंटाच्या' कॅनव्हासच्या पार्श्वभूमीवर उजळून निघालेला हा ऐतिहासिक तिरंगा राष्ट्रीय अभिमान, स्वावलंबनाची जिद्द आणि भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचे एक भव्य प्रतीक ठरला.
याप्रसंगी उपस्थित जनसमुदायाने राष्ट्राची एकता, अखंडता आणि गौरवशाली परंपरांच्या जिवंत दर्शनाचा अनुभव घेतला. देशभरातील खादी कारागिरांनी कच्छमध्ये फडकवलेल्या जगातील सर्वात मोठ्या तिरंग्याला व्हिडिओ संदेशाद्वारे मानवंदना देत एक नवीन विक्रम प्रस्थापित केला.
या विशेष सोहळ्यात भारतीय लष्कर आणि सीमा सुरक्षा दलाच्या जवानांनी पूर्ण लष्करी सन्मानासह खादीपासून बनवलेल्या जगातील सर्वात मोठ्या राष्ट्रध्वजाची स्थापना केली आणि 77व्या प्रजासत्ताक दिनी त्याला सलामी दिली. राष्ट्रभक्तीने ओथंबलेल्या या कार्यक्रमात एक अत्यंत भावुक क्षण पाहायला मिळाला, जेव्हा केव्हीआयसीच्या अध्यक्षांनी भारतीय लष्कराचे वीर हुतात्मा सार्जेन्ट मुरलीधर यांच्या पत्नी श्रीमती राजकुमारी यांचा व्यासपीठावर सन्मान केला. यावेळी त्यांच्या त्यागाचा, समर्पणाचा आणि देशसेवेचा गौरव करण्यात आला.
या विशेष कार्यक्रमाचे मुख्य अतिथी खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष श्री मनोज कुमार होते. या सोहळ्याला भारतीय लष्कर आणि सीमा सुरक्षा दलाचे वरिष्ठ अधिकारी आणि जवान, स्थानिक लोकप्रतिनिधी, गुजरात सरकारचे आणि केव्हीआयसी चे वरिष्ठ अधिकारी आणि खादी कारागीर मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.
प्रजासत्ताक दिनाच्या या राष्ट्रीय उत्सवाचे औचित्य साधून, ग्रामोद्योग विकास योजनेअंतर्गत गुजरातच्या कारागिरांना विविध उपकरणे आणि साहित्याच्या संचांचे वाटप करण्यात आले.
हे देखील उल्लेखनीय आहे की, 26 जानेवारी 2026 रोजी 2001 च्या भूज भूकंपाला 25 वर्षे पूर्ण झाली. या ऐतिहासिक घटनेच्या पार्श्वभूमीवर, भूकंपग्रस्त नागरिकांचे स्मरण करतानाच कच्छच्या भूमीची अदम्य जिद्द, तिची पुनरुत्थान करण्याची क्षमता आणि विकासाचा ऐतिहासिक प्रवास अधोरेखित करण्यात आला.
याप्रसंगी केव्हीआयसी चे अध्यक्ष मनोज कुमार यांनी आपल्या भाषणात सांगितलेः
“77व्या प्रजासत्ताक दिनाच्या शुभ मुहूर्तावर कच्छच्या रणात जगातील सर्वात मोठ्या खादी तिरंग्याचे भव्य प्रदर्शन ही राष्ट्रासाठी अत्यंत अभिमानाची बाब आहे. हा कार्यक्रम 'ऑपरेशन सिंदूर' मधील शूर सैनिकांना समर्पित आहे. या ऐतिहासिक यशाचे श्रेय मी माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्रेरणादायी नेतृत्वाला देतो, ज्यांच्या मार्गदर्शनाखाली खादी चळवळीला राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर नवीन ओळख मिळाली आहे.”
याप्रसंगी, त्यांनी देशातील नागरिकांना खादीच्या दुकानांतून खादीचे ध्वज खरेदी करून ते आपल्या घरांवर फडकवण्याचे आवाहन केले. आपल्या भाषणात त्यांनी असेही नमूद केले की, 26 जानेवारी हा भूज भूकंपाचा 25 वा स्मृतिदिन आहे. ते म्हणाले की, 2001 च्या त्या विनाशकारी दुर्घटनेनंतर, ज्यामुळे हजारो कुटुंबे प्रभावित झाली होती, भूजने पुनर्रचना, धैर्य आणि दृढनिश्चयाचे एक असाधारण उदाहरण सादर केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीचा उल्लेख करताना ते म्हणाले की, आज उभे असलेले नवीन, सुरक्षित आणि सुव्यवस्थित भूज हा केवळ योगायोगाचा परिणाम नाही तर तत्कालीन मुख्यमंत्री म्हणून त्यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाचे, अथक प्रयत्नांचे आणि विकासात्मक विचारांचे प्रतीक आहे. भविष्यासाठी भूज हे एक स्वावलंबी आणि सुनियोजित शहर म्हणून विकसित केले गेले आहे.
केव्हीआयसी अध्यक्षांनी असेही सांगितले की, आज भूज हे सीमावर्ती भागाच्या सानिध्यामुळे आपल्या शूर सैनिकांच्या भक्कम उपस्थितीद्वारे राष्ट्रीय सुरक्षेचा एक महत्त्वाचा स्तंभ बनले आहे. हे शहर नव्या भारताची सुरक्षा, संकल्प आणि सामर्थ्याचे प्रतीक आहे. भूजमध्ये उभारण्यात आलेल्या 'स्मृती वन'चा संदर्भ देताना ते म्हणाले की, हे केवळ एक स्मारक नसून 2001 च्या दुर्घटनेत प्राण गमावलेल्या नागरिकांना समर्पित असलेले एक जिवंत प्रतीक आहे, जे दुःखाचे शक्तीत, स्मृतीचे संकल्पात आणि आपत्तीचे राष्ट्र उभारणीच्या प्रेरणेत कसे रूपांतर करता येते हे दर्शवते.
त्यांनी पुढे असेही नमूद केले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या मार्गदर्शनाखाली खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्राने अभूतपूर्व प्रगती केली आहे आणि देशभरातील लाखो कारागिरांना स्वावलंबी होण्याची संधी मिळाली आहे. गेल्या 11 वर्षांत, केव्हीआयसीने उत्पादन, विपणन, डिझाइन आणि तंत्रज्ञान या क्षेत्रांत महत्त्वपूर्ण सुधारणा केल्या आहेत, ज्यांचे दूरगामी परिणाम झाले आहेत. खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्राने 2 कोटींहून अधिक लोकांना रोजगार उपलब्ध करून देतानाच रु. 1,70,000 कोटींच्या विक्रीचा टप्पा ओलांडला आहे. खादी उद्योगातील क्रांतिकारी बदलांमुळे कारागिरांच्या उत्पन्नात लक्षणीय वाढ झाली आहे. खादी कारागिरांच्या मानधनात झालेली रु. 4 प्रति गुंडी वरून रु. 15 प्रति गुंडीपर्यंतची वाढ ही या बदलाचा भक्कम पुरावा आहे. हे केवळ उत्पन्नातील वाढच नाही, तर कारागिरांचा सन्मान, आत्मविश्वास आणि राहणीमानातील सकारात्मक परिवर्तन देखील प्रतिबिंबित करते.
हा भव्य राष्ट्रीय तिरंगा ध्वज भारतीयांच्या सामूहिक भावनेचे आणि खादी हस्तकलेच्या वारशाचे प्रतीक आहे. हा ध्वज स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांच्या स्मरणार्थ साजरा करण्यात आलेल्या 'आझादी का अमृत महोत्सव' निमित्त खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाद्वारे तयार करण्यात आला होता. यापूर्वी अनेक प्रसंगी तो प्रदर्शित करण्यात आला आहे. हा ध्वज 225 फूट लांब, 150 फूट रुंद असून त्याचे वजन अंदाजे 1400 किलोग्रॅम आहे. हा एखाद्या स्मारकासारखा राष्ट्रध्वज तयार करण्यासाठी खादी कारागीर आणि संबंधित कामगारांनी अंदाजे 3500 अतिरिक्त तास काम केले. हा ध्वज हाताने कातलेल्या आणि हाताने विणलेल्या खादी सुती कापडापासून बनलेला आहे, जो आश्चर्यकारक असा 4,500 मीटर लांब आहे. हे एकूण 33,750 चौरस फूट क्षेत्र व्यापते. ध्वजातील अशोक चक्राचा व्यास 30 फूट असून हा ध्वज तयार करण्यासाठी 70 खादी कारागिरांना 49 दिवस लागले.
‘ग्रेट रण ऑफ कच्छ' सारख्या अद्वितीय ठिकाणी या अवाढव्य तिरंगा ध्वजाचे प्रदर्शन देशभरातील नागरिकांसाठी प्रेरणास्रोत बनले आहे आणि खादीचा गौरवशाली भूतकाळ तसेच उज्ज्वल भविष्य अधोरेखित करत आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Grand display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on the 77th Republic Day.
Millions of Khadi artisans across the country created a new record by saluting the world's largest tricolor through video messages from their homes
Commemoration of the indomitable spirit of Kutch and its journey of refurbishment and development on the 25th year of remembrance of the Bhuj earthquake
Indian Army and BSF personnel displayed the world's largest Khadi tricolor with full honors and saluted it on Republic Day
Distribution of equipment and toolkits to artisans of Gujarat under the Gramodyog Vikas Yojana( GVY) Scheme during the event
The KVIC Chairman honoured the wife of a brave martyr of the Indian Army from the stage, paying tribute to her sacrifice
The KVIC Chairman said, “The display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on Republic Day is a matter of pride for the Nation. This program is dedicated to the brave soldiers of 'Operation Sindoor'. The planned redevelopment of Kutch after the Bhuj earthquake was made possible under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi”
26 JAN 2026 7:11PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of the 77th Republic Day, a historic confluence of patriotism and indigenous strength was witnessed on Monday at Dhordo in the Rann of Kutch, in the border district of Bhuj, Gujarat, when the world's largest monumental national flag, made of Khadi – the legacy of Mahatma Gandhi – was displayed in a grand and magnificent manner with full respect and pride. This special display was organized by the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India. Illuminated against the canvas of the ‘white salt desert, this historic tricolor became a magnificent symbol of national pride, the spirit of self-reliance, and India's rich cultural heritage.
The masses congregated on this occasion witnessed the embodiment of the nation's unity, integrity, and glorious traditions. Khadi artisans from across the country created a new record by saluting the world's largest tricolor flag, hoisted in Kutch, through video messages. On this occasion, personnel of the Indian Army and the Border Security Force (BSF) installed the world's largest national flag made of Khadi with full military honors and saluted it on Republic Day. A poignant moment was witnessed during this program, filled with national fervor, when the KVIC Chairman honored Smt. Rajkumari, wife of the brave martyr Sergeant Muralidhar of the Indian Army, from the stage, acknowledging her sacrifice, dedication, and service to the nation.
The chief guest of the program was Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Senior officers and personnel of the Indian Army and Border Security Force, local representatives, senior officials of the Gujarat government and KVIC, and Khadi artisans were present at the ceremony. On the occasion of the national festival of Republic Day, equipment and toolkits were distributed to artisans in Gujarat under the Village Industries Development Scheme.
It is also noteworthy that January 26, 2026, also marked the 25th year of remembrance of the Bhuj earthquake of 2001. Against this circumstantial event, the indomitable spirit of Kutch, its capacity for refurbishment, and its historical journey of development were highlighted, while remembering the citizens affected by the earthquake.
On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said in his address:
“The grand display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on the auspicious occasion of the 77th Republic Day is a moment of immense pride for the Nation. This program is dedicated to the brave soldiers of 'Operation Sindoor'. I attribute this historic achievement to the inspiring leadership of Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi, under whose guidance the Khadi movement has attained new recognition at the national and international levels.”
On this occasion, he appealed to the citizens of the country to buy Khadi flags from Khadi outlets and hoist them at their homes. In his address, he also mentioned that January 26th marks the 25th anniversary of the Bhuj earthquake. He said that after that devastating tragedy of 2001, which affected thousands of families, Bhuj presented an extraordinary example of reconstruction, courage, and determination.
Mentioning to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said that the new, safe, and well-organized Bhuj that stands today is not a result of mere coincidence, but a testament to his visionary leadership, tireless efforts, and developmental thinking as the then Chief Minister. Bhuj has been developed as a self-reliant and planned city for the future.
The KVIC Chairman also said that today, Bhuj, due to its proximity to the border area, has become a crucial pillar of national security with the strong presence of our brave soldiers. This city symbolizes the security, resolve, and strength of the new India. Referring to the 'Smriti Van' established in Bhuj, he said that it is not just a memorial, but a existing symbol dedicated to the citizens who lost their lives in the 2001 tragedy, demonstrating how grief can be transformed into strength, memory into resolve, and disaster into inspiration for nation-building.
He further added that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries sector has made unprecedented progress, and millions of artisans across the country have had the opportunity to become self-reliant. In the last 11 years, KVIC has made significant improvements in the areas of production, marketing, design, and technology, which have had a far-reaching impact. The Khadi and Village Industries has crossed the sales of Rs. 1,70,000 crore, while providing employment to more than 2 crore persons. Due to the revolutionary changes in the Khadi industry, the income of artisans has increased significantly. The increase in the remuneration of Khadi artisans from Rs. 4 per hank to Rs. 15 per hank is resilient evidence of this change. This reflects not only an increase in income but also a positive transformation in the respect, confidence, and living standards of the artisans.
The monumental national tricolor flag symbolizes the collective spirit of Indians and the heritage craftsmanship of Khadi. This flag was prepared by the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to celebrate 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' commemorating 75 years of independence. It has been displayed on several occasions before. This flag is 225 feet long, 150 feet wide, and weighs approximately 1400 kilograms. Khadi artisans and associated workers put in approximately 3500 extra hours of work to create this monumental national flag. The flag is made of hand-spun and hand-woven Khadi cotton fabric, which is an astonishing 4,500 meters long. It covers a total area of ​​33,750 square feet. The Ashoka Chakra in the flag has a diameter of 30 feet, and it took 70 Khadi artisans 49 days to create this flag.
The display of this massive tricolor flag at a unique location like the 'Great Run of Kutch' serves as an inspiration for citizens across the country and highlighted the glorious past and bright future of Khadi.