Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Grand display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on the 77th Republic Day.
Millions of Khadi artisans across the country created a new record by saluting the world's largest tricolor through video messages from their homes
Commemoration of the indomitable spirit of Kutch and its journey of refurbishment and development on the 25th year of remembrance of the Bhuj earthquake
Indian Army and BSF personnel displayed the world's largest Khadi tricolor with full honors and saluted it on Republic Day
Distribution of equipment and toolkits to artisans of Gujarat under the Gramodyog Vikas Yojana( GVY) Scheme during the event
The KVIC Chairman honoured the wife of a brave martyr of the Indian Army from the stage, paying tribute to her sacrifice
The KVIC Chairman said, “The display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on Republic Day is a matter of pride for the Nation. This program is dedicated to the brave soldiers of 'Operation Sindoor'. The planned redevelopment of Kutch after the Bhuj earthquake was made possible under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi”
26 JAN 2026 7:11PM by PIB Ahmedabad
On the occasion of the 77th Republic Day, a historic confluence of patriotism and indigenous strength was witnessed on Monday at Dhordo in the Rann of Kutch, in the border district of Bhuj, Gujarat, when the world's largest monumental national flag, made of Khadi – the legacy of Mahatma Gandhi – was displayed in a grand and magnificent manner with full respect and pride. This special display was organized by the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), under the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India. Illuminated against the canvas of the ‘white salt desert, this historic tricolor became a magnificent symbol of national pride, the spirit of self-reliance, and India's rich cultural heritage.
The masses congregated on this occasion witnessed the embodiment of the nation's unity, integrity, and glorious traditions. Khadi artisans from across the country created a new record by saluting the world's largest tricolor flag, hoisted in Kutch, through video messages. On this occasion, personnel of the Indian Army and the Border Security Force (BSF) installed the world's largest national flag made of Khadi with full military honors and saluted it on Republic Day. A poignant moment was witnessed during this program, filled with national fervor, when the KVIC Chairman honored Smt. Rajkumari, wife of the brave martyr Sergeant Muralidhar of the Indian Army, from the stage, acknowledging her sacrifice, dedication, and service to the nation.
The chief guest of the program was Shri Manoj Kumar, Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Senior officers and personnel of the Indian Army and Border Security Force, local representatives, senior officials of the Gujarat government and KVIC, and Khadi artisans were present at the ceremony. On the occasion of the national festival of Republic Day, equipment and toolkits were distributed to artisans in Gujarat under the Village Industries Development Scheme.
It is also noteworthy that January 26, 2026, also marked the 25th year of remembrance of the Bhuj earthquake of 2001. Against this circumstantial event, the indomitable spirit of Kutch, its capacity for refurbishment, and its historical journey of development were highlighted, while remembering the citizens affected by the earthquake.
On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said in his address:
“The grand display of the world's largest Khadi tricolor in the Rann of Kutch on the auspicious occasion of the 77th Republic Day is a moment of immense pride for the Nation. This program is dedicated to the brave soldiers of 'Operation Sindoor'. I attribute this historic achievement to the inspiring leadership of Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi, under whose guidance the Khadi movement has attained new recognition at the national and international levels.”
On this occasion, he appealed to the citizens of the country to buy Khadi flags from Khadi outlets and hoist them at their homes. In his address, he also mentioned that January 26th marks the 25th anniversary of the Bhuj earthquake. He said that after that devastating tragedy of 2001, which affected thousands of families, Bhuj presented an extraordinary example of reconstruction, courage, and determination.
Mentioning to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, he said that the new, safe, and well-organized Bhuj that stands today is not a result of mere coincidence, but a testament to his visionary leadership, tireless efforts, and developmental thinking as the then Chief Minister. Bhuj has been developed as a self-reliant and planned city for the future.
The KVIC Chairman also said that today, Bhuj, due to its proximity to the border area, has become a crucial pillar of national security with the strong presence of our brave soldiers. This city symbolizes the security, resolve, and strength of the new India. Referring to the 'Smriti Van' established in Bhuj, he said that it is not just a memorial, but a existing symbol dedicated to the citizens who lost their lives in the 2001 tragedy, demonstrating how grief can be transformed into strength, memory into resolve, and disaster into inspiration for nation-building.
He further added that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Khadi and Village Industries sector has made unprecedented progress, and millions of artisans across the country have had the opportunity to become self-reliant. In the last 11 years, KVIC has made significant improvements in the areas of production, marketing, design, and technology, which have had a far-reaching impact. The Khadi and Village Industries has crossed the sales of Rs. 1,70,000 crore, while providing employment to more than 2 crore persons. Due to the revolutionary changes in the Khadi industry, the income of artisans has increased significantly. The increase in the remuneration of Khadi artisans from Rs. 4 per hank to Rs. 15 per hank is resilient evidence of this change. This reflects not only an increase in income but also a positive transformation in the respect, confidence, and living standards of the artisans.
The monumental national tricolor flag symbolizes the collective spirit of Indians and the heritage craftsmanship of Khadi. This flag was prepared by the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to celebrate 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' commemorating 75 years of independence. It has been displayed on several occasions before. This flag is 225 feet long, 150 feet wide, and weighs approximately 1400 kilograms. Khadi artisans and associated workers put in approximately 3500 extra hours of work to create this monumental national flag. The flag is made of hand-spun and hand-woven Khadi cotton fabric, which is an astonishing 4,500 meters long. It covers a total area of ​​33,750 square feet. The Ashoka Chakra in the flag has a diameter of 30 feet, and it took 70 Khadi artisans 49 days to create this flag.
The display of this massive tricolor flag at a unique location like the 'Great Run of Kutch' serves as an inspiration for citizens across the country and highlighted the glorious past and bright future of Khadi.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
77મા પ્રજાસત્તાક દિવસે કચ્છના રણના સરહદી વિસ્તારમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ખાદી ત્રિરંગાનું ઐતિહાસિક પ્રદર્શન
દેશભરના લાખો ખાદી કારીગરોએ વિડીયો સંદેશાઓ દ્વારા ત્રિરંગાને સલામી આપીને એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો
ભુજ ભૂકંપની 25મી વર્ષગાંઠ પર, કચ્છના અદમ્ય જુસ્સા અને પુનર્નિર્માણ અને વિકાસની યાત્રાનું હૃદયસ્પર્શી સ્મરણ
ભારતીય સેના અને બીએસએફના જવાનોએ સંપૂર્ણ લશ્કરી સન્માન સાથે વિશ્વના સૌથી મોટા ખાદી ત્રિરંગાને સલામી આપી
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન હેઠળ ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે ગુજરાતના કારીગરોને આધુનિક સાધનો અને ટૂલકીટનું વિતરણ
KVICના અધ્યક્ષે બહાદુર શહીદની પત્નીનું સન્માન કર્યું અને તેમના બલિદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
KVICના ચેરમેને જણાવ્યું હતું કે, "પ્રજાસત્તાક દિવસે કચ્છના રણમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ખાદી ત્રિરંગાનું પ્રદર્શન રાષ્ટ્ર માટે ગર્વની વાત છે. આ કાર્યક્રમ 'ઓપરેશન સિંદૂર'ના બહાદુર સૈનિકોને સમર્પિત છે.આ કાર્યક્રમ ઓપરેશન સિંદૂરના બહાદુર સૈનિકોને સમર્પિત છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અને નેતૃત્વને કારણે ભુજ ભૂકંપ પછી કચ્છનો આયોજિત પુનર્વિકાસ શક્ય બન્યો
26 JAN 2026 7:11PM by PIB Ahmedabad
77મા પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે,સોમવારે ગુજરાતના સરહદી જિલ્લા ભૂજમાં 'કચ્છના મહાન રણ'માં આવેલા ધોરડો ખાતે દેશભક્તિ અને સ્વદેશી શક્તિનો ઐતિહાસિક સંગમ જોવા મળ્યો.જ્યારે પ્રખર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ, પૂજ્ય બાપુના વારસા, ખાદીમાંથી બનેલો વિશ્વનો સૌથી મોટો સ્મારક રાષ્ટ્રીય ધ્વજ, પૂર્ણ આદર અને ગર્વ સાથે ભવ્ય અને દિવ્ય સ્વરૂપમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો.આ ખાસ પ્રદર્શનનું આયોજન ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC), સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME), ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.'સફેદ મીઠાના રણ' ઉપર પ્રકાશિત આ ઐતિહાસિક ત્રિરંગો, ભારતની દેશભક્તિ, સ્વદેશી ભાવના અને સાંસ્કૃતિક વારસાનું ભવ્ય પ્રતીક બની ગયું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોએ દેશની એકતા, અખંડિતતા અને ગૌરવશાળી પરંપરાને જીવંત થતી જોઈ.દેશભરના ખાદી કારીગરોએ વીડિયો સંદેશાઓ દ્વારા કચ્છમાં સ્થાપિત વિશ્વના સૌથી મોટા ત્રિરંગા ધ્વજને સલામી આપીને એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો.
આ પ્રસંગે, ભારતીય સેના અને સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF) ના સૈનિકો દ્વારા ખાદીથી બનેલા વિશ્વના સૌથી મોટા રાષ્ટ્રીય ધ્વજને સંપૂર્ણ લશ્કરી સન્માન સાથે ફરકાવવામાં આવ્યો હતો અને પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે તેને સલામી આપવામાં આવી હતી.રાષ્ટ્રવાદથી ભરેલા આ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક ભાવનાત્મક ક્ષણ જોવા મળી, જ્યારે KVICના અધ્યક્ષે ભારતીય સેનાના બહાદુર શહીદ સાર્જન્ટ મુરલીધરના પત્ની શ્રીમતી રાજકુમારીનું મંચ પરથી સન્માન કર્યું અને તેમના બલિદાન, સમર્પણ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની સેવાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી.
કાર્યક્રમના મુખ્ય મહેમાન ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમાર હતા.
આ સમારોહમાં ભારતીય સેના અને સરહદ સુરક્ષા દળના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જવાનો, સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ,ગુજરાત સરકાર અને KVICના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ખાદી કારીગરો હાજર રહ્યા હતા.રાષ્ટ્રીય તહેવાર પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે, ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના હેઠળ ગુજરાતના કારીગરોને સાધનો અને ટૂલકિટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
એ પણ એક નોંધપાત્ર સંયોગ છે કે 26 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ, 2001 ના ભુજ ભૂકંપના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયા.આ પૃષ્ઠભૂમિમાં, કાર્યક્રમમાં ભૂકંપથી પ્રભાવિત નાગરિકોને યાદ કરવામાં આવ્યા હતા અને કચ્છની અદમ્ય ભાવના, પુનર્નિર્માણ ક્ષમતા અને વિકાસની ઐતિહાસિક યાત્રા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, KVIC ના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે કહ્યું:
“77મા પ્રજાસત્તાક દિવસના શુભ અવસર પર કચ્છના રણમાં વિશ્વના સૌથી મોટા ખાદી ત્રિરંગાનું ભવ્ય પ્રદર્શન રાષ્ટ્ર માટે ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે.આ કાર્યક્રમ 'ઓપરેશન સિંદૂર' ના બહાદુર સૈનિકોને સમર્પિત છે.આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ માટે, હું માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વને શ્રેય આપું છું, જેમના માર્ગદર્શન હેઠળ ખાદી ચળવળને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક નવી ઓળખ મળી છે.
આ પ્રસંગે તેમણે દેશના નાગરિકોને ખાદીના મકાનોમાંથી ખાદીના બનેલા ધ્વજ ખરીદવા અને તેમને પોતાના ઘરો પર ફરકાવવા અપીલ કરી.પોતાના સંબોધનમાં તેમણે કહ્યું કે 26 જાન્યુઆરીએ ભુજ ભૂકંપની 25મી વર્ષગાંઠ પણ છે.તેમણે કહ્યું કે 2001 ની વિનાશક દુર્ઘટના પછી, જેણે હજારો પરિવારોને અસર કરી હતી, ભુજે પુનર્નિર્માણ, હિંમત અને નિશ્ચયનું અસાધારણ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે આજે જે કંઈ નવું છે,આજે જે સુરક્ષિત અને સુવ્યવસ્થિત ભુજ ઉભું છે તે કોઈ સંયોગનું પરિણામ નથી, પરંતુ તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ, અથાક પરિશ્રમ અને વિકાસલક્ષી વિચારસરણીનું પરિણામ છે.ભુજને ભવિષ્ય માટે આત્મનિર્ભર અને આયોજિત શહેર તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું હતું.
KVIC ચેરમેને એમ પણ કહ્યું કે આજે ભૂજ, સરહદી વિસ્તારની નજીક આવેલું હોવાથી, આપણા બહાદુર સૈનિકોની મજબૂત હાજરીથી રાષ્ટ્રની સુરક્ષાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ બની ગયું છે.આ શહેર નવા ભારતની સુરક્ષા, સંકલ્પ અને શક્તિનું પ્રતીક છે.
ભુજમાં સ્થાપિત 'સ્મૃતિ વન'નો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે તે માત્ર એક સ્મારક નથી,તેના બદલે, તે 2001 ની દુર્ઘટનામાં મૃત્યુ પામેલા નાગરિકોને સમર્પિત એક જીવંત પ્રતીક છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે દુઃખને શક્તિમાં, સ્મૃતિને સંકલ્પમાં અને આપત્તિને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે પ્રેરણામાં પરિવર્તિત કરી શકાય છે.
તેણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રે અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે અને દેશના લાખો કારીગરોને આત્મનિર્ભર બનવાની તક મળી છે.છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, KVIC એ ઉત્પાદન, માર્કેટિંગ, ડિઝાઇન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં મોટા સુધારા કર્યા છે, જેનો વ્યાપક પ્રભાવ પડ્યો છે.ખાદી-ગ્રામ્ય ઉદ્યોગોનો વ્યવસાય 1 લાખ 70 હજાર કરોડ રૂપિયાનો આંકડો પાર કરી ગયો છે, જ્યારે 2 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગાર મળ્યો છે.ખાદી ઉદ્યોગમાં થયેલા ક્રાંતિકારી ફેરફારોને કારણે, કારીગરોની આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.ખાદી કારીગરોના મહેનતાણામાં પ્રતિ હેન્ક 4 રૂપિયાથી વધારો કરીને 15 રૂપિયા પ્રતિ હેન્ક કરવામાં આવ્યો છે, જે આ પરિવર્તનનો મજબૂત પુરાવો છે.આ ફક્ત આવકમાં વધારો જ નહીં પરંતુ કારીગરોના સન્માન, આત્મવિશ્વાસ અને જીવનધોરણમાં સકારાત્મક પરિવર્તન પણ દર્શાવે છે.
સ્મારક રાષ્ટ્રીય ત્રિરંગો ધ્વજ ભારતીયતાની સામૂહિક ભાવના અને ખાદીની વારસાગત કારીગરીનું પ્રતીક છે.આ ધ્વજ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) દ્વારા આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી માટે 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ' ઉજવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો હતો.તે પહેલા પણ ઘણી વખત પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ધ્વજ 225 ફૂટ લાંબો, 150 ફૂટ પહોળો અને (આશરે) 1400 કિલોગ્રામ વજનનો છે.આ ભવ્ય રાષ્ટ્રધ્વજ બનાવવા માટે ખાદી કારીગરો અને સંલગ્ન કામદારોએ લગભગ 3500 કલાક વધારાની મહેનત કરી છે.આ ધ્વજ બનાવવા માટે હાથથી કાંતેલા અને હાથથી વણાયેલા ખાદી કપાસના ધ્વજની પટ્ટીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જે આશ્ચર્યજનક રીતે 4500 મીટર લાંબો છે.તે કુલ 33,750 ચોરસ ફૂટ વિસ્તારને આવરી લે છે. ધ્વજમાં અશોક ચક્રનો વ્યાસ 30 ફૂટ છે અને આ ધ્વજ તૈયાર કરવામાં 70 ખાદી કારીગરોને 49 દિવસ લાગ્યા હતા.
'ગ્રેટ રન ઓફ કચ્છ' જેવા અનોખા સ્થળે આ વિશાળ ત્રિરંગાનું પ્રદર્શન દેશભરના નાગરિકો માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બન્યું છે અને ખાદીના ભવ્ય ભૂતકાળ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યને ઉજાગર કરે છે