ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಡಿ, ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಕುರಿತಾದ ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ
ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು
ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು, ಇವಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗಮನ
ಸಭೆಯು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047' ಮತ್ತು 'ನೆಟ್ ಝೀರೋ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಪ್ಪಿಗೆ
29 JAN 2026 4:30PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ಹಾಗೂ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ (ನೆಟ್ ಝೀರೋ) ಗುರಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರಾದ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯ ಉದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಚಿವ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಟಿಮ್ ಹಾಡ್ಗ್ಸನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಕೆನಡಾದ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಆದ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತವು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಸಭೆಯು ನಡೆಯಿತು.
ಕೆನಡಾದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಕೆನಡಾ ಸಹಯೋಗದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@2047 ಮತ್ತು 2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನೆಟ್ ಝೀರೋ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ಬೃಹತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಸರಕು ವಲಯಗಳು ಈ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ದೇಶವು ಇಂದು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಾಹನಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ವಾಹನಗಳು, ಬೃಹತ್ ಟ್ರಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿಚಕ್ರ ಹಾಗೂ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ತಯಾರಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಭಾರತವು, ಫೇಮ್‌-II ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು 16 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ 10,900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ವೇಗವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಪಿಎಂ ಇ -ಡ್ರೈವ್‌ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಇ-ಬಸ್‌ ಸೇವಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, ಬಸ್‌ಗಳು, ಇ-ಟ್ರಕ್‌ ಗಳು, ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಪರಿವರ್ತಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಎಂದರು.
“ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಹೇಳಿದರು.
ಚರ್ಚೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಬ್ಯಾಟರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಇತ್ತು.
ಸುಧಾರಿತ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 2 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೆನಡಾದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನೂ ನಾವು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಲವಾದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ ಎಂ ಡಿ ಸಿ) ಕೆನಡಾದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವ ಟಿಮ್ ಹಾಡ್ಗ್ಸನ್ ನೇತೃತ್ವದ ಕೆನಡಾದ ನಿಯೋಗವು, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಹಾಡ್ಗ್ಸನ್ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಬ್ಯಾಟರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಬ್ಯಾಟರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆನಡಾದ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಕೆನಡಾದ ಬಯಕೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುವ ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ್, ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಧಾತುಗಳ ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೆನಡಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಬ್ಯಾಟರಿ ಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಸಮನ್ವಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್‌ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕಮ್ರಾನ್ ರಿಜ್ವಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹನೀಫ್ ಖುರೇಷಿ, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿಜಯ್ ಮಿತ್ತಲ್, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿನೋದ್ ಕುಮಾರ್ ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಎನ್‌ ‌ಎಂ ಡಿ ಸಿ ಸಿಎಂಡಿ ಅಮಿತಾಭ ಮುಖರ್ಜಿ, ಬಿ ಎಚ್‌ ಇ ಎಲ್‌ ಸಿಎಂಡಿ ಕೆ.ಎಸ್. ಮೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದರು, ಇದು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ನಿಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು, ಇದು ಬಹು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿತು.
ಚರ್ಚೆಗಳ ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
“ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿವೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೆನಡಾದೊಂದಿಗಿನ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾದ ಪರಿಣತಿಯು ಭಾರತದ ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹಾಗೂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತ ಸಂವಾದದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ದೃಢವಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅನುಸರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಮಟ್ಟದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕೆನಡಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಸ್ವಚ್ಛ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.

Ministry of Heavy Industries
Under PM Modi’s Vision, India–Canada Talks on Clean Mobility and Critical Minerals Yield Positive Outcomes
H.D. Kumaraswamy holds High-Level Engagement to Strengthen Strategic Industrial Partnership
Focus on Batteries, EV Ecosystem, and Sustainable Supply Chains
Meeting Reinforces Viksit Bharat@2047 and Net Zero Vision
Both Nations Agree to Continue Structured Dialogue and Cooperation
29 JAN 2026 4:30PM by PIB Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi and guided by the national vision of Viksit Bharat@2047 and Net Zero targets, Union Minister for Heavy Industries and Steel, H.D. Kumaraswamy, held a high-level bilateral meeting with the Canadian delegation led by *H.E. Mr. Tim Hodgson, Minister of Natural Resources, Canada*, at Udyog Bhawan, New Delhi, to strengthen cooperation in critical minerals, clean mobility, advanced manufacturing, and sustainable industrial development.
The meeting formed part of India’s continued efforts to build resilient and future-ready industrial ecosystems aligned with Prime Minister Narendra Modi’s emphasis on sustainable growth, technological leadership, and self-reliance in strategic sectors.
Welcoming the Canadian delegation, Union Minister for Heavy Industries and Steel, H.D. Kumaraswamy underlined the strategic importance of India–Canada collaboration in emerging sectors and sustainable technologies.
Prime Minister Narendra Modi has articulated the vision of Viksit Bharat@2047 and Net Zero by 2070. The automotive, heavy electrical, and capital goods sectors are key pillars supporting this sustainable growth trajectory,” the Minister said.
He highlighted India’s growing global stature in the automobile and electric mobility sectors, noting that the country today ranks among the world’s leading manufacturers of passenger vehicles, commercial vehicles, heavy trucks, and two- and three-wheelers.
“Being among the world’s leading automobile manufacturers, India has witnessed rapid adoption of electric vehicles through the FAME-II Scheme, which supported over 16 lakh electric vehicles and enabled the creation of more than 10,900 public charging stations nationwide,” he stated.
Building on this momentum, the Minister referred to the PM E-DRIVE Scheme and the PM e-Bus Sewa initiative as transformative programmes supporting electric two-wheelers, three-wheelers, buses, e-trucks, charging infrastructure, and testing facilities.
“Through these initiatives, we are strengthening our domestic manufacturing capabilities and ensuring that our products meet global safety and performance standards,” H.D. Kumaraswamy added.
A major focus of the discussions was the development of a robust and secure battery manufacturing ecosystem and access to critical minerals essential for clean energy technologies.
“India has launched an ambitious incentive programme of nearly US$ 2 billion to create indigenous capability in Advanced Chemistry Cells. We appreciate Canada’s strengths not only in the availability of critical minerals but also in their processing capabilities. This presents strong opportunities for building resilient supply chains,” the Minister said.
He further noted that National Mineral Development Corporation (NMDC) is actively exploring coal reserves in Canada to enhance India’s steel manufacturing capacity and strengthen long-term energy security.
The Canadian delegation, led by Minister Tim Hodgson, appreciated India’s rapid progress in emerging technologies and industrial innovation. Mr. Hodgson described India as a global leader in battery technologies and clean mobility solutions and expressed Canada’s willingness to share advanced battery technologies with Indian partners.
He acknowledged the remarkable work being carried out by Indian private sector players in the electric mobility and manufacturing sectors and conveyed Canada’s desire for greater access to Indian markets. He also reiterated Canada’s readiness to support India’s requirements for lithium, cobalt, graphite, and rare earth elements, which are critical for the green transition.
The meeting witnessed detailed deliberations on joint coordination frameworks and collaboration opportunities in battery cell and component manufacturing, research and development on next-generation batteries, critical mineral supply chains, testing and certification infrastructure, clean mobility solutions, and sustainable manufacturing processes.
Senior officials from the Ministry of Heavy Industries and Ministry of Steel were present during the discussions, including Secretary, MHI, Kamran Rizvi, Additional Secretary Hanif Qureshi, Joint Secretary Vijay Mittal, Joint Secretary, Steel, Vinod Kumar Tripati, CMD, NMDC Amitava Mukherjee, CMD, BHEL K.S. Murthy and other senior officials, reflecting the Government of India’s strong institutional commitment to advancing the partnership.
Representatives from the Ministry of External Affairs and senior members of the Canadian delegation also participated actively in the deliberations, ensuring comprehensive engagement at multiple levels.
Summing up the discussions, H.D. Kumaraswamy reaffirmed India’s commitment to strengthening cooperation with Canada in clean energy, natural resources, and advanced manufacturing.
“Together, these initiatives are building a clean, resilient, and self-reliant automotive ecosystem, positioning India as a global hub for sustainable mobility,” he said.
He further emphasized that India values its engagement with Canada in clean energy and natural resources, and that Canada’s expertise complements India’s clean mobility ambitions and industrial growth objectives.
The meeting concluded on a positive note, with both sides expressing satisfaction over the constructive and outcome-oriented dialogue. It was agreed that structured follow-up mechanisms, technical consultations, and industry-level engagements would continue in the coming months to translate the discussions into concrete projects and partnerships.
With shared priorities in sustainability, innovation, and inclusive growth, India and Canada reaffirmed their commitment to building a strong, long-term, and future-ready strategic partnership in critical minerals, clean mobility, and sustainable manufacturing.