ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವೈಕುಂಠ್ ಮತ್ತು ಉರ್ಕುರಾ ನಡುವೆ ₹426 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ
ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈ-ಹೌರಾ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಚಾರದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿನ ಈ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ವಿದ್ಯುತ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಉಕ್ಕು, ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
29 JAN 2026 3:43PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೈ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಕ್ಷಿಣ ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈಕುಂಠ್ ಮತ್ತು ಉರ್ಕುರಾ ನಡುವೆ 26.40 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ನಾಲ್ಕನೇ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ ₹426.01 ಕೋಟಿ ಆಗಿದೆ.
ವೈಕುಂಠ್-ಉರ್ಕುರಾ ವಿಭಾಗವು ಬಿಲಾಸಪುರ-ರಾಯ್ಪುರ-ನಾಗಪುರ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಭಿಡ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಮುಂಬೈ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ವಿಭಾಗವು ತನ್ನ ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಅನುಮೋದಿತ ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗವು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳ ಸಮಯಪಾಲನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 14.25 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಈ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ, ರೈಲ್ವೈ ಇಲಾಖೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ವರ್ಷದಿಂದಲೇ ಸುಮಾರು ₹61.70 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ಬರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಪ್ರದೇಶವು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು, ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಘಟಕಗಳು ಹಾಗೂ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವು ಬೃಹತ್ ಸರಕುಗಳ ವೇಗದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾಗಣೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಂಧನ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ವೈಕುಂಠ ಮತ್ತು ಉರ್ಕುರಾ ನಡುವಿನ ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Fourth Railway Line Approved Between Baikunth and Urkura at ₹426 Crore
Expansion Will Ease Congestion and Improve Punctuality in Passenger Traffic, Besides Ensuring More Reliable Freight Operations
New Railway Line on Mumbai Howrah High Density Route to Support Power, Coal, Steel, Cement and Other Core Industries
29 JAN 2026 3:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Railways has sanctioned the construction of a fourth railway line between Baikunth and Urkura, covering a length of 26.40 kilometres, at an estimated cost of ₹426.01 crore, under the South East Central Railway.
The Baikunth–Urkura section is a vital part of the Bilaspur–Raipur–Nagpur main line, which also falls on the Mumbai–Howrah high-density railway network, one of the busiest rail corridors in the country. At present, this section is operating with saturated capacity, underscoring the urgent need for capacity expansion.
The sanctioned fourth line will significantly ease congestion and enhance the smooth movement of trains. The project will create capacity for additional passenger and coaching services, reduce delays, and improve punctuality on this heavily utilised section.
In addition to passenger benefits, the project is expected to facilitate additional freight traffic of approximately 14.25 million tonnes per annum (MTPA). This increase in freight handling capacity is projected to generate additional annual earnings of about ₹61.70 crore for Indian Railways, starting from the first year of commissioning.
The region has witnessed rapid expansion of power plants, coal mines, steel and cement units, along with the development of new and allied industries. The new line will ensure faster and more reliable transportation of bulk commodities, supporting industrial growth and strengthening supply chains.
The work has been identified under the Energy, Cement and Mineral Corridor, reflecting Indian Railways’ continued focus on strengthening infrastructure in high-traffic and economically critical regions.
Once completed, the fourth line between Baikunth and Urkura will not only transform travel for passengers by making journeys faster, smoother, and more reliable, but also bolster freight operations, supporting the region’s industries and economic growth.