യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ഔദ്യോഗിക ലോഗോകളുടെ അനധികൃത ഉപയോഗം തടയാൻ ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകൾക്ക് സർക്കാർ നിർദ്ദേശം
28 JAN 2026 6:41PM by PIB Thiruvananthpuram
യുവജനകാര്യ കായിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും സ്പോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെയും (SAI) ഔദ്യോഗിക ചിഹ്നങ്ങൾ, ലോഗോകൾ, മുദ്രകൾ എന്നിവയുടെ ഉപയോഗം ഉടനടി നിർത്തലാക്കാൻ യുവജനകാര്യ കായിക മന്ത്രാലയം (MoYAS), എല്ലാ അംഗീകൃത ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകൾക്കും (NSFs) നിർദ്ദേശം നൽകി.
ചില ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകൾ സ്വന്തം ലെറ്റർഹെഡുകൾ, വെബ്‌സൈറ്റുകൾ, വിസിറ്റിംഗ് കാർഡുകൾ, മറ്റ് ആശയവിനിമയ സാമഗ്രികൾ എന്നിവയിൽ ഔദ്യോഗിക സർക്കാർ ലോഗോകളും ചിഹ്നങ്ങളും മുദ്രകളും ഉപയോഗിക്കുന്നതായി കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. തദ്വാരാ ഭാരത സർക്കാരിന്റെയോ SAI-യുടെയോ ഭാഗമാണെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അത്തരത്തിലുള്ള ഉപയോഗം അനധികൃതവും 2011-ലെ നാഷണൽ സ്‌പോർട്‌സ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് കോഡ് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് വിരുദ്ധവുമാണ്.
ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകൾക്ക് സർക്കാർ അംഗീകരിച്ചിട്ടുള്ള സാമ്പത്തികമടക്കമുള്ള എല്ലാ സഹായങ്ങൾക്കും അർഹതയുണ്ടെങ്കിലും, അത്തരം പിന്തുണയോ അംഗീകാരമോ അവർക്ക് ഭാരത സർക്കാരിന്റെയോ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയോ SAI-യുടെയോ പേര്, ചിഹ്നം,ലോഗോകൾ മുദ്രകൾ എന്നിവ ഔദ്യോഗിക ലേഖനസാമഗ്രികളുടെയോ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെയോ ഭാഗമായി ഉപയോഗിക്കാൻ അർഹത നൽകുന്നില്ലെന്ന് മന്ത്രാലയം വ്യക്തമാക്കി.
മന്ത്രാലയത്തിന്റെ അംഗീകാരം വാചികമായി (textual reference) മാത്രം പരാമർശിക്കാൻ ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകളെ അനുവദിക്കും; ഔദ്യോഗിക ലോഗോകളോ ചിഹ്നങ്ങളോ മുദ്രകളോ ഉപയോഗിക്കാൻ അനുവാദമില്ല.
സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകിയതോ ഔദ്യോഗിക അംഗീകാരം നൽകിയതോ ആയ സാഹചര്യങ്ങളിൽ മാത്രം, നിശ്ചിത മാർഗനിർദേശങ്ങൾ കൃത്യമായി പാലിച്ച് ബാനറുകൾ, ബാക്ക്‌ഡ്രോപ്പുകൾ, പരസ്യങ്ങൾ, സൈനെജ്, സ്മരണികകൾ തുടങ്ങിയ ഇവന്റ്-സ്പെസിഫിക് പ്രചാരണ സാമഗ്രികളിൽ ലോഗോകൾ ഉപയോഗിക്കാമെന്നാണ് ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകളോടുള്ള നിർദേശത്തിൽ സർക്കാരും SAI യും വ്യക്തമാക്കുന്നത്.
കൂടാതെ, എല്ലാ ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുളോടും ഭൗതിക, ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ നിന്ന് അനധികൃത ലോഗോകൾ ഉടനടി നീക്കം ചെയ്യാനും ഭാരത സർക്കാരുമായോ SAI-യുമായോ ഉള്ള അവരുടെ ബന്ധം ഒരു തരത്തിലും തെറ്റായി വ്യാഖ്യാനിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ദേശീയ തലത്തിൽ മാത്രമല്ല, അനുബന്ധ സംസ്ഥാന, കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശ യൂണിറ്റുകളും അനുവർത്തനം ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് എല്ലാ ദേശീയ കായിക ഫെഡറേഷനുകളുടെ പ്രസിഡന്റുമാർക്കും സെക്രട്ടറി ജനറൽമാർക്കും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഈ നിർദേശങ്ങളുടെ ലംഘനത്തെ ഗൗരവമായി കാണുമെന്നും, നിലവിലുള്ള മാർഗനിർദേശങ്ങളും ബാധകമായ നിയമങ്ങളും പ്രകാരം അംഗീകാരം താൽക്കാലികമായി നിർത്തലാക്കുകയോ സാമ്പത്തിക സഹായം നിർത്തലാക്കുകയോ അടക്കമുള്ള ഉചിതമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കപ്പെടാമെന്നും മന്ത്രാലയം മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Directs National Sports Federations to Stop Unauthorised Use of Official Logos
Misuse of State Emblem, Ministry and SAI Logos Found to Create Misleading Government Affiliation
Non-Compliance May Lead to Suspension of Recognition or Withdrawal of Financial Assistance
28 JAN 2026 6:41PM by PIB Delhi
New Delhi, 28 January 2026: The Ministry of Youth Affairs and Sports (MoYAS), Government of India, issued directions to all recognised National Sports Federations (NSFs) to immediately discontinue the unauthorised use of the State Emblem and the logos or insignia of the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Sports Authority of India (SAI).
It was observed that certain NSFs are using official government logos and emblems on their letterheads, websites, visiting cards, and other communication materials, thereby creating an incorrect impression of being a direct part of the Government of India or SAI. Such usage is unauthorised and contrary to the provisions of the National Sports Development Code of India, 2011.
The Ministry has clarified that while NSFs are recognised by the Government and are eligible for financial and other forms of assistance, such recognition or support does not entitle them to use the name, emblem, or logos of the Government of India, the Ministry, or SAI as part of their official stationery or digital platforms.
NSFs may only make a textual reference to their recognition by the Ministry, without using official logos or insignia.
The directive to NSFs state that the Government and SAI logos may be used strictly for event-specific publicity materials, such as banners, backdrops, advertisements, signage, or mementos, only in cases where financial assistance has been provided or formal recognition has been extended, and that too in accordance with prescribed guidelines.
Further, all NSFs have also been directed to immediately remove unauthorised logos from physical and digital platforms and ensure that their affiliation with the Government of India or SAI is not misrepresented in any manner.
The Presidents and Secretaries General of NSFs have been instructed to ensure compliance not only at the national level but also by their affiliated State and Union Territory units.
The Ministry has cautioned that any violation of these instructions will be viewed seriously and may result in appropriate action under existing guidelines and applicable laws, including suspension of recognition or stoppage of financial assistance.