યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
સરકારે નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન્સને સત્તાવાર લોગોના અનધિકૃત ઉપયોગને રોકવા માટે નિર્દેશ આપ્યો
રાજ્યના પ્રતીક, મંત્રાલય અને SAI ના લોગોનો દુરુપયોગ સરકારી જોડાણ અંગે ગેરમાર્ગે દોરનારી સ્થિતિ ઊભી કરતો હોવાનું જણાયું
પાલન ન કરવાના કિસ્સામાં માન્યતા સ્થગિત થઈ શકે છે અથવા નાણાકીય સહાય પાછી ખેંચવામાં આવી શકે છે
28 JAN 2026 6:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MoYAS) એ તમામ માન્યતા પ્રાપ્ત નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન્સ (NSFs) ને રાજ્યના પ્રતીક (State Emblem) અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય તથા સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) ના લોગો અથવા ચિન્હોના અનધિકૃત ઉપયોગને તાત્કાલિક બંધ કરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
એવું જોવામાં આવ્યું હતું કે કેટલીક NSFs તેમના લેટરહેડ્સ, વેબસાઇટ્સ, વિઝિટિંગ કાર્ડ્સ અને અન્ય સંચાર સામગ્રી પર સત્તાવાર સરકારી લોગો અને પ્રતીકોનો ઉપયોગ કરી રહી છે, જેનાથી ભારત સરકાર અથવા SAI ના સીધા ભાગ હોવાની ખોટી છાપ ઊભી થાય છે. આવો ઉપયોગ અનધિકૃત છે અને નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ કોડ ઓફ ઈન્ડિયા, 2011 ની જોગવાઈઓની વિરુદ્ધ છે.
મંત્રાલયે સ્પષ્ટતા કરી છે કે જ્યારે NSFs સરકાર દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત છે અને નાણાકીય અને અન્ય પ્રકારની સહાય માટે પાત્ર છે, ત્યારે આવી માન્યતા કે સમર્થન તેમને ભારત સરકાર, મંત્રાલય અથવા SAI ના નામ, પ્રતીક અથવા લોગોને તેમના સત્તાવાર સ્ટેશનરી અથવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ભાગ તરીકે ઉપયોગ કરવાનો અધિકાર આપતું નથી.
NSFs સત્તાવાર લોગો અથવા ચિન્હોનો ઉપયોગ કર્યા વિના, મંત્રાલય દ્વારા તેમની માન્યતાનો માત્ર શાબ્દિક સંદર્ભ (textual reference) આપી શકે છે.
NSFs ને આપવામાં આવેલા નિર્દેશમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે સરકાર અને SAI ના લોગોનો ઉપયોગ કડક રીતે ઇવેન્ટ-વિશિષ્ટ પ્રચાર સામગ્રી, જેમ કે બેનરો, બેકડ્રોપ્સ, જાહેરાતો, સાઇનેજ અથવા સ્મૃતિચિહ્નો માટે જ કરી શકાય છે, માત્ર તેવા કિસ્સાઓમાં જ્યાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હોય અથવા ઔપચારિક માન્યતા આપવામાં આવી હોય, અને તે પણ નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા અનુસાર.
વધુમાં, તમામ NSFs ને ભૌતિક અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પરથી તાત્કાલિક અનધિકૃત લોગો દૂર કરવા અને ભારત સરકાર અથવા SAI સાથેના તેમના જોડાણને કોઈપણ રીતે ખોટી રીતે રજૂ કરવામાં ન આવે તેની ખાતરી કરવા માટે પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
NSFs ના પ્રમુખો અને મહાસચિવોને માત્ર રાષ્ટ્રીય સ્તરે જ નહીં પરંતુ તેમના સંલગ્ન રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના એકમો દ્વારા પણ પાલન સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે.
મંત્રાલયે ચેતવણી આપી છે કે આ સૂચનાઓના કોઈપણ ઉલ્લંઘનને ગંભીરતાથી લેવામાં આવશે અને તેના પરિણામે વર્તમાન માર્ગદર્શિકા અને લાગુ કાયદા હેઠળ યોગ્ય કાર્યવાહી થઈ શકે છે, જેમાં માન્યતા સ્થગિત કરવી અથવા નાણાકીય સહાય રોકવાનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government Directs National Sports Federations to Stop Unauthorised Use of Official Logos
Misuse of State Emblem, Ministry and SAI Logos Found to Create Misleading Government Affiliation
Non-Compliance May Lead to Suspension of Recognition or Withdrawal of Financial Assistance
28 JAN 2026 6:41PM by PIB Delhi
New Delhi, 28 January 2026: The Ministry of Youth Affairs and Sports (MoYAS), Government of India, issued directions to all recognised National Sports Federations (NSFs) to immediately discontinue the unauthorised use of the State Emblem and the logos or insignia of the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Sports Authority of India (SAI).
It was observed that certain NSFs are using official government logos and emblems on their letterheads, websites, visiting cards, and other communication materials, thereby creating an incorrect impression of being a direct part of the Government of India or SAI. Such usage is unauthorised and contrary to the provisions of the National Sports Development Code of India, 2011.
The Ministry has clarified that while NSFs are recognised by the Government and are eligible for financial and other forms of assistance, such recognition or support does not entitle them to use the name, emblem, or logos of the Government of India, the Ministry, or SAI as part of their official stationery or digital platforms.
NSFs may only make a textual reference to their recognition by the Ministry, without using official logos or insignia.
The directive to NSFs state that the Government and SAI logos may be used strictly for event-specific publicity materials, such as banners, backdrops, advertisements, signage, or mementos, only in cases where financial assistance has been provided or formal recognition has been extended, and that too in accordance with prescribed guidelines.
Further, all NSFs have also been directed to immediately remove unauthorised logos from physical and digital platforms and ensure that their affiliation with the Government of India or SAI is not misrepresented in any manner.
The Presidents and Secretaries General of NSFs have been instructed to ensure compliance not only at the national level but also by their affiliated State and Union Territory units.
The Ministry has cautioned that any violation of these instructions will be viewed seriously and may result in appropriate action under existing guidelines and applicable laws, including suspension of recognition or stoppage of financial assistance.