પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હૈદરાબાદમાં વિંગ્સ ઈન્ડિયા 2026 કાર્યક્રમને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધિત કરતા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 JAN 2026 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી, રામ મોહન નાયડુજી, મુરલીધર મોહોલજી, વિશ્વભરમાંથી આવેલા માનનીય મંત્રીઓ (Honourable Ministers), ગ્લોબલ એવિએશન ઈન્ડસ્ટ્રીના લીડર્સ, ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઈઝેશન્સના રિપ્રેઝન્ટેટિવ્સ, પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ (Distinguished Delegates), દેવીઓ અને સજ્જનો!
નમસ્કાર!
વિંગ્સ ઈન્ડિયા (Wings India)ના આ પ્લેટફોર્મ પર હું તમામ ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ, નિષ્ણાતો, રોકાણકારોનું અભિનંદન કરું છું. તમે બધા જાણો છો કે, એવિએશન ઈન્ડસ્ટ્રીનો આગામી યુગ ઘણી આકાંક્ષાઓ (Aspirations) થી ભરેલો છે. અને ભારત તેનો એક મોટો પ્લેયર બનતું જઈ રહ્યું છે. એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ, પાઇલટ ટ્રેનિંગ, એડવાન્સ્ડ એર મોબિલિટી, એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ, આ એવા ક્ષેત્રો છે, જેને લઈને ભારત અનેક સંભાવનાઓ સાથે તમારી સમક્ષ ઉપસ્થિત છે. અને તેથી જ, વિંગ્સ ઈન્ડિયાની આ સમિટ, આપણા બધા માટે આટલી મહત્વની બની ગઈ છે.
મિત્રો,
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતના સમગ્ર એવિએશન સેક્ટરમાં એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન (Historic Transformation) થયું છે. ક્યારેક ભારત દુનિયાના એવા દેશોમાં હતું, જ્યાં એર ટ્રાવેલ એક એક્સક્લુઝિવ ક્લબ સુધી મર્યાદિત હતું. પરંતુ આજે સ્થિતિ એકદમ બદલાઈ ગઈ છે. આજે ભારત, દુનિયાનું ત્રીજું મોટું ડોમેસ્ટિક એવિએશન માર્કેટ છે. આપણો પેસેન્જર ટ્રાફિક ખૂબ ઝડપથી વધ્યો છે. ભારતીય એરલાઈન્સનો કાફલો (fleet) પણ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યો છે. વિતેલા વર્ષોમાં ભારતની એરલાઈન્સ દ્વારા 1500 થી વધુ એરપ્લેનનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે.
સાથીઓ,
ભારતના એવિએશન સેક્ટરમાં આ તેજી એટલા માટે આવી કારણ કે અમારી સરકાર એક લોન્ગ ટર્મ વિઝન સાથે કામ કરી રહી છે. ભારતમાં એર-ટ્રાવેલ હવે એક્સક્લુઝિવ (Exclusive) નહીં, ઈન્ક્લુઝિવ (Inclusive) બની રહ્યું છે. ભારતનો નાગરિક સરળતાથી એર ટ્રાવેલ કરી શકે, તે અમારું મિશન છે. તેથી, અમે ટિયર-2, ટિયર-3 શહેરોને એરપોર્ટ્સ સાથે જોડ્યા છે. વર્ષ 2014 માં ભારતમાં 70 એરપોર્ટ્સ હતા. આજે ભારતમાં એરપોર્ટ્સની સંખ્યા વધીને 160 થી વધુ થઈ ગઈ છે. એટલે કે માત્ર એક જ દાયકામાં ભારતમાં બમણાથી વધુ એરપોર્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે. અમે દેશમાં સો થી વધુ એર ડોમ્સને એક્ટિવેટ કર્યા છે. અને તેની સાથે જ, આપણા નાગરિકો માટે સસ્તું ભાડું (Affordable Fare) ધરાવતી ઉડાન (UDAN) સ્કીમ લોન્ચ કરી છે. ઉડાન સ્કીમના કારણે, 15 મિલિયન પેસેન્જરોએ એટલે કે અંદાજે દોઢ કરોડ પેસેન્જરોએ તે રૂટ્સ પર મુસાફરી કરી છે, જેમાંથી ઘણા પહેલા અસ્તિત્વમાં પણ નહોતા.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે ભારત વિકસિત થવાના લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આપણી એર-એક્ટિવિટીનું અનેક ગણું વિસ્તરણ થવાનું નક્કી છે. અંદાજ છે કે 2047 સુધીમાં ભારતમાં ચારસોથી વધુ એરપોર્ટ્સ હશે, આ એક બહુ મોટું નેટવર્ક હશે. એટલું જ નહીં, અમારી સરકાર ઉડાન સ્કીમના નેક્સ્ટ ફેઝ (Next Phase) પર પણ કામ કરી રહી છે. આ પોલિસીથી, પ્રાદેશિક (Regional) અને સસ્તી એર કનેક્ટિવિટી (Affordable Air Connectivity) વધુ મજબૂત થશે. આ બધાની સાથે, સીપ્લેન (Seaplane) ઓપરેશન્સનું પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમારો પ્રયાસ એ જ છે કે ભારતના ખૂણે-ખૂણે એર-કનેક્ટિવિટી વધુ સારી બને.
સાથીઓ,
આજે ભારત સરકારનો ઘણો ભાર પોતાના ત્યાં ટુરીઝમ સેક્ટરના વિકાસ પર પણ છે. દેશભરમાં ટૂરિસ્ટ પ્લેસિસ વિકસિત થઈ રહી છે અને આ જગ્યાઓ પર જવા માટે મોટી સંખ્યામાં લોકોની પહેલી પસંદગી એર ટ્રાવેલ જ છે. આવનારા સમયમાં, એર ટ્રાવેલની માંગમાં હજુ પણ અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ થવાનું છે. એટલે કે તમારા બધા માટે ઇન્વેસ્ટમેન્ટની વધુ તકો બનશે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે ભારત, એક મોટું ગ્લોબલ એવિએશન હબ બની રહ્યું છે, ત્યારે એ પણ જરૂરી છે કે આપણે એવિએશન સાથે જોડાયેલી જરૂરિયાતો માટે બીજા પર નિર્ભર ન રહીએ. આપણે આત્મનિર્ભરતાનો રસ્તો મજબૂત કરવો જ પડશે. આ ભારતમાં ઇન્વેસ્ટ કરવા આવી રહેલી કંપનીઓ માટે પણ મદદરૂપ થશે. આ જ વિચાર સાથે ભારત એરક્રાફ્ટ ડિઝાઇન, એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એરક્રાફ્ટ MRO ઇકોસિસ્ટમ પર ઘણો ભાર આપી રહ્યું છે. આજે પણ ભારત, એરક્રાફ્ટ પાર્ટ્સનું એક મોટું મેન્યુફેક્ચરર અને સપ્લાયર છે. અમે મિલિટરી અને ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ દેશમાં બનાવવાનું શરૂ કરી રહ્યા છીએ. ભારત સિવિલ એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગની દિશામાં પણ આગળ વધી રહ્યું છે અને તમે બધા રોકાણકારો જાણો છો, ભારત પાસે ઘણા ફાયદાઓ (Advantages) પણ છે. ગ્લોબલ એર કોરિડોર્સમાં ભારતની ભૌગોલિક સ્થિતિ (Geographic Position), આપણું અજોડ ડોમેસ્ટિક ફીડર નેટવર્ક અને ભવિષ્યમાં થનાર લોન્ગ હોલ ફ્લીટ્સ (Long Haul Fleets) નું વિસ્તરણ, આ આપણી બહુ મોટી શક્તિ છે.
સાથીઓ,
તે દિવસો દૂર નથી, જ્યારે ભારતમાં ડિઝાઇન અને મેન્યુફેક્ચર કરવામાં આવેલા ઇલેક્ટ્રિક વર્ટિકલ ટેક-ઓફ એન્ડ લેન્ડિંગ એરક્રાફ્ટ (Electric Vertical Take-Off and Landing Aircraft) સમગ્ર એવિએશન સેક્ટરને નવી દિશા આપશે. આ ટેકનોલોજી આપણા ટ્રાવેલ ટાઈમને ઘણો ઓછો કરી શકે છે. આ સિવાય અમે સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (Sustainable Aviation Fuel) પર પણ મોટું કામ કરી રહ્યા છીએ. આગામી થોડા વર્ષોમાં ભારત ગ્રીન એવિએશન ફ્યુઅલ (Green Aviation Fuel) નું એક મોટું પ્રોડ્યુસર અને એક્સપોર્ટર બનવા તરફ અગ્રસર છે.
સાથીઓ,
અમે દેશના એવિએશન સેક્ટરમાં ઘણા બધા સુધારા (Reforms) પણ કરી રહ્યા છીએ. અને આવા દરેક પ્રયાસના કારણે, ભારત ગ્લોબલ સાઉથ અને દુનિયા વચ્ચે એક મોટું એવિએશન ગેટવે બનાવી રહ્યું છે. આ એવિએશન સેક્ટર સાથે જોડાયેલા રોકાણકારો માટે, ઉત્પાદકો માટે બહુ મોટી તક છે.
મિત્રો,
આજે ભારત દેશના અલગ અલગ પ્રદેશોની સાથે સાથે ત્યાંના માર્કેટ્સને પણ પરસ્પર જોડી રહ્યું છે. આપણા શહેરો, અલગ-અલગ ટ્રાન્સપોર્ટ માધ્યમોથી બંદરો (Ports) સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. ભારતનું એવિએશન વિઝન, એર કાર્ગો (Air Cargo) પર પણ એટલું જ ફોકસ્ડ (Focused) છે. કાર્ગો મૂવમેન્ટને ઝડપી અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે, જે પણ રેગ્યુલેટરી સુધારા જરૂરી છે, સરકાર તે તમામ પર કામ કરી રહી છે. આની સાથે-સાથે, આપણા ડિજિટલ કાર્ગો પ્લેટફોર્મ્સ, સમગ્ર પ્રક્રિયાને સરળ અને પારદર્શક બનાવી રહ્યા છે. ઓફ-એરપોર્ટ પ્રોસેસિંગની વ્યવસ્થાના કારણે આપણા એરપોર્ટ્સ પર પડનારો લોડ પણ ઓછો થઈ રહ્યો છે. અમે એવા આધુનિક વેરહાઉસ (Modern Warehouses) પણ બનાવી રહ્યા છીએ, જેનાથી કાર્ગો હેન્ડલિંગનું કામ વધુ ઝડપથી અને વધુ સારી રીતે થાય. આવનારા ભવિષ્યમાં આનાથી કાર્ગોનો ડિલિવરી ટાઈમ અને લોજિસ્ટિક્સ કોસ્ટ બંને ઓછા થશે. ભવિષ્યમાં ભારત એક મોટું અને કોમ્પિટિટિવ ટ્રાન્સશિપમેન્ટ હબ (Transshipment Hub) બનીને ઉભરશે.
સાથીઓ,
હું તમામ રોકાણકારોને કહીશ કે તમે ભારતના વેરહાઉસિંગ સેક્ટરમાં, ફ્રેટ ફોરવર્ડિંગમાં, એક્સપ્રેસ લોજિસ્ટિક્સમાં અને ઈ-કોમર્સમાં, આ તમામ સેક્ટર્સમાં પણ તકોને જરૂર એક્સપ્લોર કરો.
સાથીઓ,
આજે દુનિયાના એવા કેટલાક જ દેશો છે, જ્યાં એવિએશન ઇન્ડસ્ટ્રી માટે આવડો મોટો સ્કેલ છે, આવી પોલિસી સ્ટેબિલિટી છે અને આવી ટેકનોલોજીકલ મહત્વાકાંક્ષા છે. હું દુનિયાના દરેક દેશને, દરેક ઇન્ડસ્ટ્રી લીડરને, દરેક ઇનોવેટરને કહીશ કે તેઓ આ ગોલ્ડન ઓપોર્ચ્યુનિટીનો પૂરો લાભ ઉઠાવે. આપણી આ ડેવલપમેન્ટ જર્નીમાં એક લોન્ગ ટર્મ પાર્ટનર બનીને વર્લ્ડના એવિએશન સેક્ટરની ગ્રોથ માટે કામ કરે. હું દુનિયાભરના રોકાણકારોને ભારતની ઉડાનના કો-પાયલોટ (Co-Pilot) બનીને અમારી સાથે આવવા માટે આમંત્રિત કરું છું. ફરી એકવાર, વિંગ્સ ઈન્ડિયાના આ સફળ આયોજન માટે આપ સૌને મારી ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Wings India 2026 programme in Hyderabad via video conferencing
28 JAN 2026 7:18PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, Ram Mohan Naidu Ji, Murlidhar Mohol Ji, Honorable Ministers from across the world, leaders of the global aviation industry, representatives of international organizations, Distinguished Delegates, ladies and gentlemen!
​Greetings!
​On this platform of Wings India, I welcome all industry leaders, experts, and investors. As you all know, the next era of the aviation industry is filled with many aspirations. And India is becoming a major player in this. Aircraft Manufacturing, Pilot Training, Advanced Air Mobility, Aircraft Leasing - these are sectors with which India stands before you with numerous possibilities. And therefore, this summit of Wings India has become so significant for all of us.
​Friends,
​In the last decade, a historic transformation has taken place in India's entire aviation sector. There was a time when India was among those countries where air travel was limited to an exclusive club. But today, the situation has completely changed. Today, India is the world's third-largest domestic aviation market. Our passenger traffic has increased very rapidly. The fleet of Indian airlines is also expanding fast. In recent years, India's airlines have placed orders for more than 1500 airplanes.
​Friends,
​This momentum in India's aviation sector came because our government is working with a long-term vision. Air travel in India is now becoming inclusive, not exclusive. It is our mission that the citizen of India can travel by air easily. Therefore, we have connected Tier-2 and Tier-3 cities with airports. In the year 2014, there were 70 airports in India. Today, the number of airports in India has increased to more than 160. That is, in just one decade, more than double the airports have been built in India. We have activated more than a hundred air domes in the country. And along with this, we have launched the UDAN scheme with affordable fares for our citizens. Due to the UDAN scheme, 15 million passengers - that is, about one and a half crore passengers - have traveled on those routes, many of which did not even exist before.
​Friends,
​Today, when India is moving forward with the goal of becoming developed, it is certain that our air activity will expand many times over. It is estimated that by 2047, there will be more than four hundred airports in India; this will be a very large network. Not only this, our government is also working on the next phase of the UDAN scheme. With this policy, regional and affordable air connectivity will be further strengthened. Along with all this, seaplane operations are also being expanded. Our effort is simply that air connectivity improves further in every corner of India.
​Friends,
​Today, the Government of India is also laying great emphasis on the development of the tourism sector here. Tourist places are being developed across the country, and for going to these places, air travel is the first choice for a large number of people. In the coming time, there is going to be an unprecedented expansion in the demand for air travel. That is, more investment opportunities will be created for all of you.
​Friends,
​Today, when India is becoming a major global aviation hub, it is also necessary that we do not remain dependent on others for aviation-related needs. We must strengthen the path of self-reliance. This will also be helpful for the companies coming to invest in India. With this thought, India is laying great emphasis on aircraft design, aircraft manufacturing, and the aircraft MRO ecosystem. Even today, India is a major manufacturer and supplier of aircraft parts. We are starting to make military and transport aircraft in the country. India is also moving in the direction of civil aircraft manufacturing, and as all you investors know, India has many advantages as well. India's geographic position in global air corridors, our unmatched domestic feeder network, and the expansion of long-haul fleets in the future - this is our very big strength.
​Friends,
​That day is not far when electric vertical take-off and landing aircraft designed and manufactured in India will give a new direction to the entire aviation sector. This technology can greatly reduce our travel time. Besides this, we are also doing great work on sustainable aviation fuel. In the next few years, India is moving towards becoming a major producer and exporter of green aviation fuel.
​Friends,
​We are also making many reforms in the country's aviation sector. And because of every such effort, India is becoming a major aviation gateway between the Global South and the world. This is a very big opportunity for investors and manufacturers associated with the aviation sector.
​Friends,
​Today, India is connecting the different regions of the country as well as the markets there with each other. Our cities are being connected to ports through different modes of transport. India's aviation vision is equally focused on air cargo. To make cargo movement fast and efficient, the government is working on all necessary regulatory reforms. Along with this, our digital cargo platforms are making the entire process simple and transparent. Due to the arrangement of off-airport processing, the load on our airports is also decreasing. We are also building such modern warehouses so that the work of cargo handling happens even faster and better. In the coming future, this will reduce both the delivery time and logistics cost of cargo. In the future, India will emerge as a large and competitive transshipment hub.
​Friends,
​I would say to all investors that you must explore opportunities in India's warehousing sector, in freight forwarding, in express logistics, and in e-commerce - in all these sectors.
​Friends,
​Today, there are only a few countries in the world where there is such a large scale, such policy stability, and such technological ambition for the aviation industry. I would say to every country in the world, every industry leader, every innovator, that they should take full advantage of this golden opportunity. Become a long-term partner in this development journey of ours and work for the growth of the world's aviation sector. I invite investors from across the world to come with us as co-pilots of India's flight. Once again, my many best wishes to all of you for the successful organization of Wings India.
​Thank you very much!