જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટિલ પાણી/ WaSH કાર્યકરો અને શાળાના બાળકો સાથે જોડાયા; 25 જલજ આજીવિકા કેન્દ્રો ખોલ્યા
28 JAN 2026 2:47PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલયે કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલના નેતૃત્વ હેઠળ જળ સંરક્ષણ માટે પરિવર્તનના અવાજો અને યુવા ચેમ્પિયન્સને એક વિશેષ વાર્તાલાપ કાર્યક્રમ દ્વારા એકસાથે લાવ્યા, જેમાં દેશભરના WaSH વોરિયર્સ અને શાળાના વિદ્યાર્થીઓ નવી દિલ્હીમાં PSOI ખાતે જોડાયા હતા. રાજ્યના મંત્રી શ્રી રાજ ભૂષણ ચૌધરી, શ્રી વી સોમન્ના, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. એલ. કાંથા રાવ અને સ્વચ્છ ગંગા રાષ્ટ્રીય મિશનના મહાનિર્દેશક શ્રી રાજીવ મિત્તલ, તેમજ સ્વચ્છ ગંગા રાષ્ટ્રીય મિશનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ગૌરવપૂર્ણ ઉપસ્થિતિથી કાર્યક્રમ શોભાયમાન થયો.
આ કાર્યક્રમે દેશભરમાંથી પાયાના પરિવર્તનકર્તાઓને એકસાથે લાવ્યા, જેમણે નદી કાયાકલ્પ, પીવાનું પાણી અને સ્વચ્છતા સંબંધિત પ્રયાસોમાં જન ભાગીદારી (લોકોની ભાગીદારી) ના ભાવને ઉજાગર કર્યો.
જળ, સ્વચ્છતા અને આરોગ્યના યોદ્ધાઓ, સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ અને શાળાના વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંવાદ
કાર્યક્રમનો પ્રારંભ આદાનપ્રદાન સંવાદ સત્રથી થયો, જે દરમિયાન વોશ વોરિયર્સ, સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ રાજ્યોના શાળાના વિદ્યાર્થીઓએ તેમના જમીની અનુભવો અને પહેલ શેર કરી. સહભાગીઓએ ગામડાં અને શાળાઓમાં ગંગાને સ્વચ્છ રાખવા, પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ ટાળવા, જૈવ વિવિધતાનું સંરક્ષણ કરવા અને જળસ્ત્રોતોનું રક્ષણ કરવા અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે કરેલા તેમના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
તેમણે સ્થાનિક સમુદાયો સાથે ગાઢ રીતે કામ કરીને નદી કિનારાની સ્વચ્છતા માટેના અભિયાનો, પર્યાવરણીય નિરીક્ષણ, વૃક્ષારોપણ, જાગૃતિ અભિયાનો અને ગામડાના સ્તરે જવાબદાર પર્યાવરણીય પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના અનુભવો શેર કર્યા. અનેક સહભાગીઓએ જલ જીવન મિશનની પરિવર્તનકારી અસર વિશે પણ વાત કરી, જેમાં ‘હર ઘર જલ’ પહેલથી આરોગ્ય, ગૌરવ અને જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો હોવાનું તેમણે જણાવ્યું.
શાળાના વિદ્યાર્થીઓએ પણ પોતાના અનુભવો શેર કર્યા, જેમાં તેમણે શાળા દ્વારા હાથ ધરાયેલા સ્વચ્છતા અભિયાન, વૃક્ષારોપણ પ્રવૃત્તિઓ, પાણી બચાવવાના ઉપાયો, રેલીઓ, સર્જનાત્મક કાર્યક્રમો અને સાથીદારોમાં જાગૃતિ પહેલ દ્વારા નદી સંરક્ષણ અને જળ જાગૃતિમાં કેવી રીતે ફાળો આપી રહ્યા છે તે પ્રકાશિત કર્યું. વિદ્યાર્થીઓએ સ્વચ્છ નદીઓ અને પાણીના જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગનો સંદેશ તેમના પરિવારો અને સમુદાયોમાં ફેલાવવામાં પરિવર્તન લાવનારા તરીકેની તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. યુવા બાળકોના મહત્વને ઓળખીને મંત્રીએ જણાવ્યું કે તેઓ આપણા રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય છે અને આગામી વર્ષોમાં દેશની પ્રગતિમાં અત્યંત મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
25 જલજ આજીવિકા કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન
કાર્યક્રમ દરમિયાન, મંત્રીએ 25 જલજ આજીવિકા કેન્દ્રોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પહેલ નમામી ગંગે મિશન અને ભારતીય વન્યજીવન સંસ્થા (WII) નો સંયુક્ત પ્રયાસ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ગંગા નદીના તટપ્રદેશમાં નદી સંરક્ષણને ટકાઉ આજીવિકા સાથે સાંકળવાનો છે. આ પહેલ સંરક્ષણ પ્રયાસોની સામુદાયિક માલિકીને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સાથે ગૌરવપૂર્ણ આજીવિકાની તકો પણ ઊભી કરે છે, જેમાં ખાસ કરીને મહિલાઓની ભાગીદારી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
ગંગા અને યમુના માટે યુવા પહેલનો શુભારંભ
મંત્રીએ ઇકો રૂટ્સ ફાઉન્ડેશનના શૈક્ષણિક આઉટરીચ કાર્યક્રમ અને "યુથ ફોર ગંગા - યુથ ફોર યમુના" પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કર્યો. આ પહેલ આપણા ભવિષ્ય સમાન યુવાનોને નદી સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં જોડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે દિલ્હીની શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને આચાર્યોએ આ લોન્ચમાં ભાગ લીધો હતો. આ ઝુંબેશ દિલ્હી-એનસીઆરની શાળાઓમાં વિસ્તૃત થવાની તૈયારીમાં છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને ગંગા અને યમુના નદીઓ સાથે ભાવનાત્મક, સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય રીતે જોડવાનો છે, જેમાં જાગૃતિ અને નદી સંરક્ષણમાં સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
સભાને સંબોધતા શ્રી સી.આર. પાટીલે જળ સંરક્ષણ, સ્વચ્છતા અને ગંગા પુનરુજ્જીવનના ક્ષેત્રોમાં તેમના સતત અને સમર્પિત યોગદાન બદલ તમામ જલ પ્રહરીઓને શુભકામનાઓ પાઠવી અને તૃણમૂળ સ્તરે તેમના અવિરત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જલ પ્રહરી પહેલ જનભાગીદારીની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહી છે. આ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં થઈ રહ્યું છે. સમુદાયના સભ્યો આ રાષ્ટ્રીય ચળવળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. તેઓ પ્રતિબદ્ધતા, ખંત અને સુસંગતતા સાથે આ કરી રહ્યા છે.
મંત્રીશ્રીએ પાણી સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતા માટેના આ જન આંદોલનમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ, મહિલાઓ અને યમુના ટાસ્ક ફોર્સના સભ્યોની સક્રિય ભાગીદારી બદલ ગૌરવ વ્યક્ત કર્યો, તેમની ભક્તિ અને સમર્પણને સ્વીકારી, અને સમુદાય સ્તરે જાગૃતિ ફેલાવવા તથા જવાબદાર પર્યાવરણીય પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો.
મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG) ના સતત પ્રયાસોને પણ બિરદાવ્યા હતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રિત અને અવિરત હસ્તક્ષેપોએ ગંગાની સ્વચ્છતા અને ઇકોલોજીકલ સ્વાસ્થ્ય સુધારવામાં ફાળો આપ્યો છે.
આ કાર્યક્રમે નદી કાયાકલ્પ, પીવાનું પાણી અને સ્વચ્છતા સંબંધિત રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં સમુદાય અને યુવાનોની ભાગીદારીના મહત્વને ફરીથી પ્રસ્થાપિત કર્યું. જળ/સ્વચ્છતા યોદ્ધાઓ, સામુદાયિક પ્રતિનિધિઓ, ગંગા પ્રહારીઓ અને શાળાના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરીને અને તેમનું સન્માન કરીને, મંત્રીએ તેમના યોગદાનને બિરદાવ્યું. તેમજ રાષ્ટ્રીય વિકાસના પ્રયાસોમાં લોકોની ભાગીદારીની કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Minister Shri C.R. Paatil Interacts with Water/WaSH Warriors and School Students; Inaugurates 25 JALAJ Livelihood Centres
28 JAN 2026 2:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti brought together voices of change and young champions for water conservation through a special interaction programme led by the Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Paatil with WaSH Warriors from across the country and school students at PSOI in New Delhi. The programme was graced by the presence of Minister of State Shri Raj Bhushan Choudhary and Shri V. Somanna, Secretary, DoWR, RD & GR Shri V.L. Kantha Rao and Director General, NMCG Shri Rajeev Mital, along with senior officials of NMCG.
The programme brought together grassroot change-makers from across the country, exemplifying the spirit of Jan Bhagidari (people’s participation) in efforts related to river rejuvenation, drinking water and sanitation.
Samvaad with WaSH Warriors, Community Representatives and School Students
The programme began with an interactive Samvaad session, during which WaSH Warriors, community representatives and school students from various States shared their on-ground experiences and initiatives. Participants highlighted their efforts in spreading awareness in villages and schools on keeping the Ganga clean, avoiding plastic use, conserving biodiversity and protecting water sources.
They shared experiences of working closely with local communities on riverbank cleanliness drives, ecological monitoring, plantation, awareness campaigns, and promoting responsible environmental practices at the village level. Several participants spoke about the transformative impact of the Jal Jeevan Mission, noting how Har Ghar Jal has improved health, dignity and quality of life.
School students also shared their experiences, highlighting how they are contributing to river conservation and water awareness through school-led cleanliness drives, plantation activities, water-saving practices, rallies, creative programmes, and peer awareness initiatives. Students emphasised their role as change agents in spreading the message of clean rivers and responsible water use within their families and communities. Recognizing the role of young children, Minister mentioned that they are the future of our nation and are going to play a very critical role in country’s progress in the years to come.
Inauguration of 25 JALAJ Livelihood Centres
During the programme, the Minister inaugurated 25 JALAJ Livelihood Centres, a joint initiative of the Namami Gange Mission and the Wildlife Institute of India (WII), aimed at integrating river conservation with sustainable livelihoods in the Ganga river basin. The initiative promotes community ownership of conservation efforts while creating dignified livelihood opportunities, with a special focus on women’s participation.
Launch of Youth for Ganga, Youth for Yamuna
The Minister launched the Eco Roots Foundation’s educational outreach programme and the “Youth for Ganga – Youth for Yamuna” project. This initiative focuses on engaging the youth—our future—in river conservation efforts. He expressed his happiness that students, teachers, and principals from schools in Delhi participated in the launch. The campaign is set to expand to schools across Delhi-NCR, aiming to connect students with the Ganga and Yamuna rivers emotionally, culturally, and environmentally, fostering awareness and active participation in river conservation.
Addressing the gathering, Shri C.R. Paatil extended his best wishes to all Jal Praharis for their continuous and dedicated contribution in the fields of water conservation, cleanliness and Ganga rejuvenation, and commended their sustained efforts at the grassroots level. He emphasised that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Jal Prahari initiative is strengthening the spirit of public participation (Jan Bhagidari), with community members leading this national movement with commitment, diligence and consistency.
The Minister further expressed pride in the active participation of school students, women and members of the Yamuna Task Force, acknowledging their devotion and dedication to this mass movement for water conservation and cleanliness, and highlighted their role in spreading awareness and encouraging responsible environmental practices at the community level.
The Minister also acknowledged the sustained efforts of the National Mission for Clean Ganga (NMCG), stating that focused and continuous interventions have contributed to improving the cleanliness and ecological health of the Ganga.
The event reaffirmed the importance of community and youth participation in achieving national goals related to river rejuvenation, drinking water and sanitation. By interacting with and felicitating Water/WASH Warriors, Community Representatives, Ganga Praharis and school students, the Minister recognised their contribution and reinforced the central role of people’s participation in national development efforts.