ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ‘ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੁਨਰ: ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਡਾਇਲੌਗ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
27 JAN 2026 6:36PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਮਏ) ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਐਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ 'ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੁਨਰ: ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਡਾਇਲੌਗ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਕਿਰਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੈਕੰਡਰੀ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹੁਨਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਸ. ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੋਂ ਉੱਦਮਤਾ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਰੰਗਨ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਹੁਨਰ ਲਈ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ "ਆਦਿ ਵਾਣੀ", ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਵਾਦਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ-ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਐਕਸਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਆਈ ਟੂਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਰੋਡਮੈਪ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਹੁਨਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਣ।

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs and IIT Delhi organised ‘Inclusive Skilling Futures: A Multi-Stakeholder Dialogue for PM VIKAS’ Workshop to Strengthen the Scheme
27 JAN 2026 6:36PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs (MoMA), in collaboration with the Department of Management Studies, Indian Institute of Technology (IIT) Delhi, organized a workshop titled “Inclusive Skilling Futures: A Multi-Stakeholder Dialogue for PM VIKAS” today at the Research & Innovation Park, IIT Delhi.
The workshop brought together senior policymakers, academicians, industry leaders, and experts from international organizations to deliberate on strengthening the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS) scheme. The dialogue aimed to align PM VIKAS with emerging labour market needs, industry demand, and the national vision of Viksit Bharat 2047.During the workshop, IIT Delhi presented a comprehensive framework for skilling, identified through rigorous secondary research, to provide evidence-based policy recommendations.
Addressing the gathering, Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs, emphasised that human resource development is central to India’s journey towards Viksit Bharat 2047. He stressed that targeted interventions may be made for capacity building among women to enhance labour force participation.
Dr. C S Kumar further highlighted the need for sustained investment in skills beyond schooling. He highlighted the challenge of scaling enterprises from micro to medium and large enterprises and advocated for a system that encourages the youth to transition from wage employment to entrepreneurship through industry partnerships.
Prof. Rangan Banerjee, Director, IIT Delhi, highlighted the institute's commitment to creating impact through knowledge and capacity building. He cited specific technological interventions as models for future skilling, such as the ‘Adi Vaani’, an AI-based translator for tribal languages and specialized training initiatives in areas with substantial tribal population. He outlined a 10-year vision for academic institutions to support the Ministry's initiatives and help create an inclusive society.
The workshop included discussions on various areas like forecasting new skills,women Entrepreneurship, Efficient Financing, Inclusion and Tracking of outcomes. The workshop concluded with a consensus to pivot towards a demand-driven skilling ecosystem deeply aligned with national priorities.
Key outcomes included the recognition of a need for strong focus on fostering entrepreneurship as an equal alternative to wage employment and enhancing women's workforce participation through targeted accelerators and mentorship. Stakeholders agreed on the critical need to integrate technological advancements—such as AI tools and digital platforms—into traditional skilling sectors to modernize heritage crafts. The roadmap further emphasized institutionalizing industry partnerships and ensuring that all skilling initiatives are rigorously mapped to the future-ready goals of Viksit Bharat @2047.