ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐ.ಇ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ 2026: ಹೊಗೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧನವಾಗಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ನಾಯಕತ್ವ ಸಮಿತಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ
ಬೆಲೆ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸೇರ್ಪಡೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ
27 JAN 2026 7:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಇಂಧನ ವಾರ 2026 ಇದರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ದಿನವಾದ ಇಂದು ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಾಯಕತ್ವ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯು ಇಂಧನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ನಡುವೆ ವಾಸ್ತವಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಜಿ.ಯ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು.
"ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು: ಪ್ರಮುಖ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸೇತುವೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಾಹ್ನಿ, ಗೈಲ್ (ಭಾರತ) ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ಗುಪ್ತಾ, ಎಡ್ನೋಕ್ ಗ್ಯಾಸ್‌ ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಮತಿ ಫಾತಿಮಾ ಅಲ್ ನುವೈಮಿ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸೆಲರೇಟ್ ಎನರ್ಜಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸ್ಟೀವನ್ ಕೋಬೋಸ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಜಿ.ಗಳು ಆಧುನಿಕ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ, ಅಡಿಪಾಯದ ಅಂಶಗಳಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2050ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಲ ಬೇಡಿಕೆಯು 30–35% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಅನಿಲಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮಿತಿಯು ಮಹತ್ವದ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿತು.
ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಜಿ ಆಮದುಗಳು ಮತ್ತು ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳು, ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ದೇಶದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅನಿಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾಷಣಕಾರರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ನಗರ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿತು.
ಇಂದಿನ ಆರಂಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ, ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಹಠಾತ್ ಬದಲಿಯಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಇಂಧನ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಚರ್ಚೆಯು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಮೀಥೇನ್ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಇಂಗಾಲ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಸರಿಯಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾದ ಅನಿಲ-ಚಾಲಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ರವಾನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೂರಕವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಧನದ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆಯು ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮಿತಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿತು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಜಿ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚ-ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಬೆಂಬಲಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರವೇಶ, ಕಡಿಮೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದ ತ್ವರಿತ ಸೇವನೆಗೆ ದ್ರವ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಿದ ಅಪ್‌ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನವಾಗಿ ಅನುವಾದಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಜಿ ಆಮದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ತೇಲುವ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಮರು ಅನಿಲೀಕರಣ ಘಟಕಗಳು (ಎಫ್‌.ಎಸ್‌.ಆರ್‌.ಯು.ಗಳು), ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಮರು ಅನಿಲೀಕರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಮಿತಿ ಸದಸ್ಯರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಇಂಧನ ವಾರ ಬಗ್ಗೆ
"ಭಾರತ ಇಂಧನ ವಾರ (ಇಂಡಿಯಾ ಎನರ್ಜಿ ವೀಕ್ -ಐ.ಇ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.)" ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ನಾಯಕರು, ಉದ್ಯಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ತಟಸ್ಥ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ, ಐ.ಇ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಹೂಡಿಕೆ, ನೀತಿ ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
IEW 2026: Leadership Panel Pegs Natural Gas as Instrumental Reducing Emission
Affordability, Infrastructure and Energy Addition Central to a Pragmatic Global Transition
27 JAN 2026 7:55PM by PIB Delhi
A high-level Leadership Panel on the inaugural day of India Energy Week 2026 brought together global energy leaders to examine the evolving role of natural gas and LNG in strengthening energy resilience, supporting economic growth and enabling a realistic and inclusive energy transition amid geopolitical uncertainty.
The panel, titled Repositioning Natural Gas and Energy Transformation: Pragmatic Bridging Resource to Pivotal Destination Fuel,” featured Shri Arvinder Singh Sahney, Chairman, IndianOil Corporation Limited, Shri Sandeep Kumar Gupta, Chairman & Managing Director, GAIL (India) Limited, Ms Fatema Al Nuaimi, CEO, ADNOC Gas, and Mr Steven Kobos, President & CEO, Excelerate Energy.
Panelists underscored that natural gas and LNG are increasingly emerging as long-term, foundational components of modern energy systems. With global gas demand projected to increase by 30–35% by 2050, the panel highlighted coal-to-gas switching as the most tangible near-term pathway to reduce emissions while preserving grid stability.
From India’s perspective, speakers noted the country’s rapidly expanding gas ecosystem, supported by growing domestic production, diversified LNG imports and continued investments in pipelines, terminals and city gas distribution. The panel earmarked natural gas for playing a critical role across fertilisers, transport fuels and urban energy access.
The discussion reinforced the view that the energy transition must be approached as energy addition rather than abrupt replacement, as highlighted by the Union Minister of Petroleum and Natural Gas earlier in the day. Properly abated gas-fired power generation, which is supported by efficiency improvements, methane mitigation and emerging carbon management technologies, was identified as an essential complement to renewables for providing flexibility, reliability and dispatchability in increasingly electrified systems.
The panel agreed that affordability of the fuel was a hurdle in its widespread adoption. Panelists stressed that natural gas and LNG must become more cost competitive not only to displace coal, but also to remain viable alongside renewables and alternative fuels.
The panel identified policy stability, supportive regulatory frameworks, access to long-term finance, reduced infrastructure costs and the development of a liquid and transparent global gas market key to accelerated uptake of natural gas. The panel also highlighted the importance of renewed upstream investment to address emerging global supply gaps.
Panelists also emphasised the importance of expanding LNG import capacity, regasification infrastructure, including floating storage and regasification units (FSRUs), pipelines and last-mile connectivity to ensure that increased global supply translates into accessible and affordable energy.
About India Energy Week
India Energy Week is the country’s flagship global energy platform, bringing together government leaders, industry executives and innovators to accelerate progress toward a secure, sustainable and affordable energy future. As a neutral international forum, IEW drives investment, policy alignment and technological collaboration shaping the global energy landscape.