પ્રવાસન મંત્રાલય
પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝને ભારત પર્વ, લાલ કિલ્લા ખાતે ભારતની બૌદ્ધિક વિરાસતને જીવંત કરી
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પેવિલિયનમાં પ્રામાણિકતા અને વારસાનું પ્રદર્શન; પ્રસિદ્ધ જર્નલ્સ, રાષ્ટ્રીય જીવનચરિત્રો અને પ્રતિષ્ઠિત ‘ભારત યર બુક’નું વિશેષ પ્રદર્શન
27 JAN 2026 5:56PM by PIB Ahmedabad
જેમ 25માં 'ભારત પર્વ' લાલ કિલ્લાના મેદાનોને ભારતીય સંસ્કૃતિના જીવંત તાણાવાણામાં પરિવર્તિત કરે છે, તેમ 1941 થી ભારત સરકારના અગ્રણી પબ્લિશિંગ હાઉસ એવા પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝન (DPD), મુલાકાતીઓને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પેવેલિયન ખાતે સાહિત્યિક યાત્રા શરૂ કરવા માટે આમંત્રિત કરે છે.
ભારત પર્વના ભાવને અનુરૂપ ભારતની શ્રેષ્ઠતા ઉજવતા, DPD સ્ટોલ પ્રામાણિક જ્ઞાનનો એક મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવે છે. અહીં ભારતીય ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય અને દેશની વિકાસયાત્રા સાથે સાથે માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રીના પસંદગીના ભાષણોનો સંકલિત સંગ્રહ ઉપલબ્ધ છે.
અધિકૃતતાનો વારસો
આઠ દાયકા પહેલા સ્થાપિત થયેલા પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝન (DPD) તેની ઝીણવટભરી અને અધિકૃત સામગ્રી માટે અજોડ વિશ્વસનીયતા મેળવી છે. સ્ટોલની મુલાકાત લેનારા મુલાકાતીઓ બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં વિવિધ વિષયોના પુસ્તકો શોધી શકે છે, જેમાં નીચેની થીમ્સ આવરી લેવામાં આવી છે:
• ગાંધીવાદી સાહિત્ય: મહાત્મા ગાંધીના જીવન અને વિચારો પરના પુસ્તકો.
• રાષ્ટ્રીય વારસો અને સંસ્કૃતિ: ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા કલા પુસ્તકો અને ભારતીય પરંપરાઓના ઇતિહાસ.
• જીવનચરિત્રો: રાષ્ટ્રીય ચિહ્નો (icons), સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ અને આધુનિક ભારતના નિર્માતાઓની પ્રેરણાદાયી જીવનકથાઓ.
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી: ભારતની આધુનિક સિદ્ધિઓ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ પર સુલભ સાહિત્ય.
ફ્લેગશિપ પ્રકાશનો પર વિશેષ ધ્યાન
સ્ટોલમાં ડિવિઝનના વ્યાપકપણે વખણાયેલા સામયિકો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે, જે દાયકાઓથી વિદ્યાર્થીઓ અને બૌદ્ધિકો માટે મુખ્ય આધાર રહ્યા છે:
• માસિક થોટ-લીડર્સ: યોજના (સામાજિક-આર્થિક મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી), કુરુક્ષેત્ર (ગ્રામીણ વિકાસને સમર્પિત), આજકાલ (ભારતીય સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિની ઉજવણી કરતી) અને બાલ ભારતી (લોકપ્રિય બાળકોનું માસિક) ની નવીનતમ આવૃત્તિઓ.
• કારકિર્દી અને વૃદ્ધિ: એમ્પ્લોયમેન્ટ ન્યૂઝ / રોજગાર સમાચારની નવીનતમ નકલો, જે દેશભરના નોકરી શોધનારાઓ માટે સુવર્ણ માપદંડ છે.
• સંપૂર્ણ સંદર્ભ (The Ultimate Reference): 'ભારત યર બુક' (Bharat Year Book) નું વિશેષ પ્રદર્શન, જે સરકારનું પ્રતિષ્ઠિત વાર્ષિક સંદર્ભ પુસ્તક છે, જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિનો વ્યાપક સારાંશ પૂરો પાડે છે.
અધિકૃત ભારતીય સાહિત્ય વાંચવાની આદતને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે લાલ કિલ્લા પરનો પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝન સ્ટોલ વિદ્યાર્થીઓ અને પુસ્તક પ્રેમીઓ માટે વિશેષ ડિસ્કાઉન્ટ આપી રહ્યો છે.
DPD નો સ્ટોલ 31 જાન્યુઆરી, 2026 સુધી બપોરે 12 થી રાત્રે 9 વાગ્યા સુધી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લો છે. મુલાકાતીઓને લેખિત શબ્દની શક્તિ દ્વારા ભારતને પુનઃ શોધવા માટે આમંત્રિત કરે છે, જ્યાં દરેક પુસ્તક રાષ્ટ્રના અવિનાશી વારસાનું પ્રમાણ છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/video/2026/jan/ph2026127771901.mp4
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/video/2026/jan/ph2026127772001.mp4

Ministry of Tourism
Publications Division Brings India’s Intellectual Legacy to Life at Bharat Parv, Red Fort
I&B Ministry’s Pavilion Showcases Authenticity and Heritage; Features Iconic Journals, National Biographies, and the Prestigious ‘Bharat Year Book’
27 JAN 2026 5:56PM by PIB Delhi
As the 25th Bharat Parv transforms the lawns of the Red Fort into a vibrant tapestry of Indian culture, the Publications Division (DPD), a premier publishing house of the Government of India since 1941, invites visitors to embark on a literary journey at the Ministry of Information & Broadcasting pavilion.
Aligning with the spirit of Bharat Parv—celebrating the best of India—the DPD stall serves as a cornerstone of authentic knowledge, offering a curated collection that spans Indian history, culture, literature, and the nation’s developmental strides along with the selected speeches of Hon. President and Prime Minister of India.
A Legacy of Authenticity
Established over eight decades ago, the Publications Division (DPD) has earned unmatched credibility for its meticulous and authentic content. Visitors to the stall can explore a diverse range of titles in multiple Indian languages, covering themes such as:
Gandhian Literature: Books on the life and thoughts of Mahatma Gandhi.
National Heritage & Culture: High-quality art books and chronicles of Indian traditions
Biographies: Inspiring life stories of national icons, freedom fighters and Builders of Modern India.
Science & Technology: Accessible literature on India’s modern achievements and environmental conservation.
Spotlight on Flagship Publications
The stall features the Division’s widely acclaimed journals, which have been a staple for students and intellectuals for decades:
Monthly Thought-Leaders: Latest editions of Yojana (focusing on socio-economic issues), Kurukshetra (dedicated to rural development), Aajkal (celebrating Indian literature and culture) and Bal Bharti (popular children's monthly)
Career & Growth: The latest copies of Employment News / Rozgar Samachar, the gold standard for job-seekers across the country.
The Ultimate Reference: A special showcase of the ‘Bharat Year Book’, the government’s prestigious annual reference manual, providing a comprehensive digest of the nation’s progress.
The Publications Division stall at the Red Fort is providing Special discounts for students and book enthusiasts to encourage the habit of reading authentic Indian literature.
DPD's stall is open to the public from 12 PM to 9 PM until January 31, 2026. Visitors are invited to rediscover India through the power of the written word—where every book is a testament to the nation’s enduring legacy.