નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે જયપુરમાં "ભારતમાં એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELVs), વેસ્ટ ટાયર્સ અને ઈ-વેસ્ટ અને લિથિયમ-આયન બેટરીમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી વધારવા" પર ત્રણ અહેવાલો લોન્ચ કર્યા
27 JAN 2026 7:14PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે 22 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ જયપુરમાં મટિરિયલ રિસાયકલિંગ એસોસિએશન ઓફ ઇન્ડિયા (MRAI), ઇન્ટરનેશનલ મટિરિયલ રિસાયકલિંગ કોન્ફરન્સ (IMRC) ખાતે "ભારતમાં એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELVs), વેસ્ટ ટાયર્સ અને ઈ-વેસ્ટ અને લિથિયમ-આયન બેટરીમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી વધારવા" પર ત્રણ અહેવાલો લોન્ચ કર્યા. આ અહેવાલોએ ભારતમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ઇકોસિસ્ટમમાં રહેલા પડકારોનું વિશ્લેષણ કર્યું અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, ક્ષેત્રના ઔપચારિકીકરણ, એક્સટેન્ડેડ પ્રોડ્યુસર રિસ્પોન્સિબિલિટી (EPR) ફ્રેમવર્કને મજબૂત કરવા અને આવક નિર્માણ માટે આર્થિક ક્ષમતા વધારવા માટે ભલામણો પૂરી પાડી હતી.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીનું 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું વિઝન લો-કાર્બન, સંસાધન-કાર્યક્ષમ વિકાસ માર્ગ તરફના પરિવર્તનથી અવિભાજ્ય છે, જેના માટે ક્લીન ઊર્જા પ્રણાલીઓનો મોટા પાયે ઉપયોગ જરૂરી છે. ઈલેક્ટ્રોનિક અને ઈલેક્ટ્રિકલ સાધનો, લિથિયમ-આયન બેટરીઓ અને ઓટોમોટિવ વાહનો સાથે મળીને ડિજિટલાઇઝેશનને શક્તિ આપવા, ગતિશીલતા વધારવા અને વ્યાપક ઊર્જા સંક્રમણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. ઈલેક્ટ્રિક વ્હીકલ (EV) વેચાણ 2016માં 50,000 થી વધીને 2024માં 2.08 મિલિયન થયું છે, અને સરકાર 2030 સુધીમાં કુલ વાહનોના વેચાણમાં EVsનો 30% હિસ્સો હાંસલ કરવા માંગે છે. પરિણામે, લિથિયમ-આયન બેટરીની માંગ 2025માં 29 GWh થી વધીને 2035 સુધીમાં 248 GWh થવાનો અંદાજ છે. ભારતમાં એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELVs) ની સંખ્યા 2025 માં 23 મિલિયનથી વધીને 2030 સુધીમાં 50 મિલિયન થવાની અપેક્ષા છે. ઉપરાંત, ઈ-વેસ્ટ 2024 માં 6.19 MMT થી વધીને 2030 સુધીમાં 14 MMT થવાની અપેક્ષા છે. એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELVs), વેસ્ટ ટાયર્સ, ઈ-વેસ્ટ અને લિથિયમ-આયન બેટરીના ટકાઉ વ્યવસ્થાપનના નોંધપાત્ર પડકારો છે. આ બાબત આ ક્ષેત્રો માટે સર્ક્યુલર ઇકોનોમીને માત્ર પર્યાવરણીય આવશ્યકતા જ નહીં પરંતુ વ્યૂહાત્મક અનિવાર્યતા બનાવે છે, જે ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક વિકાસના વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે કેન્દ્રીય છે.
સંબંધિત મંત્રાલયો, નિયમનકારો, ઉદ્યોગ અને જ્ઞાન ભાગીદારો સહિતના મુખ્ય હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા આ અહેવાલો વર્તમાન પડકારોની સમયસર અને વ્યાપક સમીક્ષા આપે છે, સાથે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી તરફના સંક્રમણને ઝડપી બનાવવા માટે કાર્યક્ષમ ભલામણો પણ આપે છે. આનાથી સંસાધનોની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે, મટિરિયલ સિક્યુરિટી (સામગ્રી સુરક્ષા) મજબૂત થશે અને ભારતમાં ટકાઉપણું વધશે.
અહેવાલો અહીં મેળવી શકાય છે:
ભારતમાં એન્ડ-ઓફ-લાઇફ વ્હીકલ્સ (ELVs) ની સર્ક્યુલર ઇકોનોમી વધારવા બાબતે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Enhancing-Circular-Economy-of-End-of-Life-Vehicles-ELVs-in-India.pdf
ભારતમાં વેસ્ટ ટાયર્સની સર્ક્યુલર ઇકોનોમી વધારવા બાબતે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Enhancing-Circular-Economy-of-Waste-Tyres-in-India.pdf
ભારતમાં વેસ્ટ ઇલેક્ટ્રોનિક અને ઇલેક્ટ્રિકલ ઇક્વિપમેન્ટ (ઈ-વેસ્ટ) અને લિથિયમ-આયન બેટરીની સર્ક્યુલર ઇકોનોમીને આગળ વધારવા બાબતે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Advancing-Circular-Economy-of-Waste-Electronic-and-Electrical-Equipment-Ewaste-and-Lithium-Ion-Batteries-in-India.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog launched three Reports on "Enhancing Circular Economy in End-of-Life Vehicles (ELVs), Waste Tyres and E-waste and Lithium-ion Batteries in India" in Jaipur
27 JAN 2026 7:14PM by PIB Delhi
NITI Aayog launched three Reports on "Enhancing Circular Economy in End-of-Life Vehicles (ELVs), Waste Tyres and E-waste and Lithium-ion Batteries in India" on 22 January, 2026 at Material Recycling Association of India (MRAI), International Material Recycling Conference (IMRC) in Jaipur. These reports analysed challenges in the circular economy ecosystem in India and provided recommendations for infrastructure development, sector formalisation, strengthening the Extended Producer Responsibility (EPR) framework, and enhancing economic potential for revenue generation.
Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat by 2047 is inseparable from a shift to a low-carbon, resource-efficient development pathway, which requires large-scale deployment of clean energy systems. Electronic and electrical equipment, along with Lithium-ion Batteries and automotive vehicles, will play a pivotal role in powering digitalisation, enhancing mobility, and the broader energy transition. Electric vehicle (EV) sales increased from 50,000 in 2016 to 2.08 million in 2024, and the government seeks to attain a 30% share of EVs in total vehicle sales by 2030. Consequently, demand for Lithium-ion Batteries is projected to surge from 29 GWh in 2025 to 248 GWh by 2035. The number of End-of-Life Vehicles (ELVs) in India is expected to increase from 23 million in 2025 to 50 million by 2030. Also, E-waste is expected to rise from 6.19 MMT in 2024 to 14 MMT by 2030. There are significant challenges of sustainable management of End-of-Life Vehicles (ELVs), waste tyres, E-waste and Lithium-ion Batteries. This makes a circular economy for these sectors not just an environmental necessity but a strategic imperative, central to realising the Viksit Bharat 2047 vision of sustainable and inclusive growth.
Developed through extensive consultations with key stakeholders, including line ministries, regulators, industry, and knowledge partners, these reports offer a timely and comprehensive review of current challenges, along with actionable recommendations to fast-track the transition to the circular economy. These will improve resource efficiency, strengthen material security, and enhance sustainability in India.
The Reports can be accessed at:
1. Enhancing Circular Economy of End-of-Life Vehicles (ELVs) in India:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Enhancing-Circular-Economy-of-End-of-Life-Vehicles-ELVs-in-India.pdf
1. Enhancing Circular Economy of Waste Tyres in India:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Enhancing-Circular-Economy-of-Waste-Tyres-in-India.pdf
1. ⁠Advancing Circular Economy of Waste Electronic and Electrical Equipment (E-waste) and Lithium-Ion Batteries in India:
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Advancing-Circular-Economy-of-Waste-Electronic-and-Electrical-Equipment-Ewaste-and-Lithium-Ion-Batteries-in-India.pdf