સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે: CEO, KVIC
KVICના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીએ મુંબઈ સ્થિત KVIC હેડક્વાર્ટર ખાતે 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીને સંબોધિત કરી
ખાદી એ આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક છે અને સમાજના અંતિમ પગથિયે ઉભેલા લોકોને રોજગારી પૂરી પાડવાનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે
“નવયુગ ખાદી” એ પરંપરાગત વિરાસત અને આધુનિક નવીનતાના મજબૂત સંગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ખાદીને વૈશ્વિક ઓળખ આપવામાં એક નવો અધ્યાય લખી રહી છે
26 JAN 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC), મુંબઈની મધ્યસ્થ કચેરી ખાતે 77મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ખૂબ જ દેશભક્તિના ઉત્સાહ સાથે ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. KVICના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) શ્રીમતી રૂપ રાશિએ રાષ્ટ્રધ્વજ લહેરાવ્યો હતો, ત્યારબાદ સામૂહિક રાષ્ટ્રગીત ગાન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મેદનીને સંબોધતા, મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીએ બંધારણના મહત્વ અને લોકશાહી, એકતા અને આત્મનિર્ભરતાના મૂળભૂત મૂલ્યો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિનું માર્ગદર્શન કરે છે. તેમણે ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા, ટકાઉ રોજગારી પેદા કરવા અને દેશભરના કારીગરોને સશક્ત બનાવવામાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના વિઝન પ્રત્યે KVICની પ્રતિબદ્ધતાને દોહરાવતા, શ્રીમતી રૂપ રાશિએ જણાવ્યું હતું કે ખાદી એ માત્ર કાપડ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રીય ગૌરવ, ટકાઉપણું અને સર્વગ્રાહી વિકાસનું પ્રતીક છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિચારોને ટાંકીને તેમણે કહ્યું કે ખાદી આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને છેવાડાના માનવીને રોજગારી પૂરી પાડવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે કામ કરે છે, જેનાથી આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વનું યોગદાન આપે છે.
આ પ્રસંગે શ્રીમતી રૂપ રાશિએ નોંધ્યું હતું કે KVIC સાથે જોડાયેલા લગભગ 90 ટકા કારીગરો મહિલાઓ છે. તેમણે અભિપ્રાય આપ્યો હતો કે “નવયુગ ખાદી” પરંપરાગત વિરાસત અને આધુનિક નવીનતાના મજબૂત સંગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ખાદીને વૈશ્વિક ઓળખ આપવામાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ખાદી એ માત્ર દોરો નથી, પરંતુ માતાથી પુત્રી, દાદીથી પૌત્રી અને એક પેઢીથી બીજી પેઢી સુધી પહોંચાડવામાં આવેલી એક જીવંત વિરાસત છે અને આ વારસાને ભવિષ્યની પેઢીઓ સુધી આગળ લઈ જવી એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખાદી ભારતની સૌથી જૂની અને સૌથી શક્તિશાળી પ્રતિભાઓમાંની એક છે, જે વિશ્વને સર્વસમાવેશક વિકાસમાં ભારતની દ્રઢ શ્રદ્ધાનો સંદેશ પહોંચાડે છે. તેમણે કહ્યું કે, કારીગરો માત્ર કામદારો નથી, પરંતુ વિરાસતના રક્ષકો છે જેઓ પરંપરાને જાળવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને તેમની કારીગરી, સર્જનાત્મકતા અને આત્મનિર્ભરતાની ભાવના દ્વારા રાષ્ટ્રને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છે.
મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીએ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં KVIC ના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સંપૂર્ણ નિષ્ઠા અને ઉત્સાહ સાથે કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે બંધારણીય મૂલ્યોને જાળવી રાખવા અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ દ્વારા દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન ચાલુ રાખવાના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટ કર્યો હતો.
કાર્યક્રમની શરૂઆત વિવિધ સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓ, દેશભક્તિ ગીતો અને ભજનો સાથે થઈ હતી અને રાષ્ટ્રગીત સાથે સમાપન થયું હતું. આ પ્રસંગે આયોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ સહિત મોટી સંખ્યામાં સ્થાનિક નાગરિકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village Industries Play a Vital Role in Nation Building: CEO, KVIC
KVIC Chief Executive Officer Addresses the 77th Republic Day Celebration at KVIC Headquarters, Mumbai
Khadi is a symbol of self-reliance and a powerful means of providing employment to people standing at the last step of society
“Navyug Khadi” represents a strong confluence of traditional heritage and modern innovation, writing a new chapter in giving Khadi a global identity
26 JAN 2026 4:26PM by PIB Ahmedabad
The 77th Republic Day was celebrated with great patriotic fervour at the Central Office of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Mumbai. The Chief Executive Officer of KVIC, Smt. Roop Rashi, unfurled the National Flag, followed by the collective singing of the National Anthem.
Addressing the gathering on the occasion, the Chief Executive Officer highlighted the importance of the Constitution and the core values of democracy, unity and self-reliance, which guides the nation’s progress. She emphasized the significant role played by Khadi and Village Industries in strengthening the rural economy, generating sustainable employment and empowering artisans across the Country.
Reiterating KVIC’s commitment to the vision of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat, Smt. Roop Rashi stated that Khadi is not merely a fabric, but a symbol of national pride, sustainability and comprehensive development. Referring to the views of the Hon’ble Prime Minister, she said that Khadi represents self-reliance and serves as a powerful means of providing employment to people at the last mile, thereby making a significant contribution towards achieving the goals of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
On this occasion, Smt. Roop Rashi noted that nearly 90 percent of the artisans associated with KVIC are women. She opined that “Navyug Khadi” represents a strong confluence of traditional heritage and modern innovation, ushering in a new chapter in giving Khadi a global identity. She further remarked that Khadi is not merely a thread, but a living heritage passed on from mother to daughter, grandmother to granddaughter, and from one generation to the next, and it is our collective responsibility to carry this legacy forward to future generations.
She underlined that Khadi is one of India’s oldest and most powerful talents, conveying to the world India’s firm belief in inclusive development. Artisans, she said, are not merely workers, but custodians of heritage who play a vital role in preserving tradition and are taking the nation forward through their craftsmanship, creativity and spirit of self-reliance.
The Chief Executive Officer appreciated the dedication and commitment of KVIC officers and employees in promoting Khadi and Village Industries and called upon them to work with complete sincerity and enthusiasm in nation building. She reaffirmed the resolve to uphold constitutional values and to continue contributing to the country’s socio-economic development through Khadi and Village Industries.
The programme commenced with various cultural performances, patriotic songs and bhajans, and culminated with the National Anthem. Senior officers and employees of the Commission, along with a large number of local citizens, were present on the occasion.