ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ 'ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿਵਸ' ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵੰਸ਼ਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਹੀਂ, ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਤੱਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਬਣ ਕੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਫਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ' ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਕਿਰਤ ਸਰੋਤ ਰਾਜ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ' 'ਤੇ ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਜੀ, ਦੀਨਦਿਆਲ ਜੀ ਅਤੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 'ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ' ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਰਸੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ' ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ CM YUVA ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ 2025-26 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
24 JAN 2026 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ 'ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿਵਸ' ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਰਸੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ' ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ CM YUVA ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ 2025-26 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2047 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧੜਕਣ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਰਾਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ ਵੀ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ, ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ 65 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਦਾ ਪਹਾੜ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੋਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਹ ਸਥਾਨ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਗਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 130 ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 5,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ,ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਭੋਜਨ ਮੇਲਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪਕਵਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਖ ਪਾਂਡੇ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਸ਼ਮੀ ਆਰੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਨਾ ਸ਼ੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। 2025-26 ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਅੱਜ ਛੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਛੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 30 ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, 2027-28 ਵਿੱਚ, 30 ਜ਼ੋਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 39 ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕਿਰਤ-ਸਰੋਤ ਰਾਜ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਇੱਕ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਮਾਰੂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ 62 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 550 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਹਾਕੁੰਭ ​​ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਈਟੀ ਨਿਰਯਾਤ 82,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਥੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਹੋਂਦ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਅੱਜ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਕੈਤੀ ਵਿੱਚ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੁੱਟ ਖੋਹ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹਰ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਲੋਅ ਮੁੜ ਜਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਸ਼ਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ; ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰਾ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the ‘Uttar Pradesh Statehood Day’ ceremony in Lucknow
The welfare of Uttar Pradesh cannot be ensured by dynastic parties; only our party can do so
By the centenary of Independence, Uttar Pradesh will become a fully developed state and an important pillar of a ‘Viksit Bharat’
Our double-engine government has transformed Uttar Pradesh from a BIMARU state into a breakthrough state
Across the country, the ‘One District, One Product’ scheme has become a source of employment for artisans, youth, and women
Under opposition governments, Uttar Pradesh was reduced to a labour-source state; under our govt, it has become the fourth-largest state in country’s economy
The statues of Dr. Mookerjee, Deendayal Ji, and Atal Ji at Lucknow’s ‘Rashtra Prerna Sthal’ will inspire the youth, and this place will become a sacred site for the awakening of the nation’s consciousness
The ‘Sardar Patel Industrial Area Scheme’ launched today will prove to be extremely important in making Uttar Pradesh a one-trillion-dollar economy
Union Home Minister launches the ‘One District, One Cuisine’ scheme and also inaugurates the Sardar Patel Industrial Area Scheme
Union Home Minister presents awards to districts that performed excellently under the CM YUVA program and conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman 2025–26
24 JAN 2026 5:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the ‘Uttar Pradesh Statehood Day’ ceremony in Lucknow, the capital of Uttar Pradesh. Union Home Minister also launched the ‘One District One Cuisine’ scheme and inaugurated the Sardar Patel Industrial Area Scheme. Shri Amit Shah presented awards to districts that performed excellently under the CM YUVA program and conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman 2025–26. On this occasion, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and several other dignitaries were present.
Addressing the gathering on this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has resolved to build a developed India by 2047, and Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath has also taken a resolve to make Uttar Pradesh a developed state. He said that when the nation celebrates the centenary of its independence on 15 August 2047, Uttar Pradesh will emerge as a fully developed state and a key pillar of a Developed India. Shri Shah stated that Uttar Pradesh is the heartbeat and soul of India and is now set to become the engine of the country’s development.
Shri Amit Shah said that Lord Shri Ram, Shri Krishna, Baba Vishwanath, Lord Mahavir, and Lord Buddha have sanctified this land. He said that in the coming days, Lucknow’s Prerna Sthal is going to become a site of national awakening. Built in memory of Shyama Prasad Mookerjee, Pt. Deendayal Upadhyaya, and Bharat Ratna Atal Bihari Vajpayee ji, this Prerna Sthal will guide the nation for decades to come. Shri Shah said that earlier this 65-acre area had a mountain of garbage, but the government transformed waste into wealth. Today, this place has become a source of inspiration for the entire state of Uttar Pradesh.
Union Home Minister said that five districts were honored today for outstanding performance under the CM YUVA program. He stated that arrangements have been made to provide interest-free and collateral-free loans of up to ₹5 lakh to one lakh youths every year. So far, 1.3 lakh youths have benefited, receiving loans worth ₹5,322 crore. He said that the One District, One Product scheme has now spread not only across Uttar Pradesh but throughout India. Shri Shah added that it has become a source of employment for artisans, youths, and women. Today, one dish has been identified for each district and a cuisine fair has also been organized. He said that the state government has once again presented Uttar Pradesh’s world-famous delicious cuisines to the entire world.
Shri Amit Shah said that today Shri Shubhanshu Shukla, Shri Alakh Pandey, Ms. Rashmi Arya, and Shri Sudhanshu Singh have been conferred the Uttar Pradesh Gaurav Samman. He said that this will certainly encourage many talented individuals to perform excellently in their respective fields. Shri Shah said that today the Sardar Patel Industrial Area, named after the Iron Man Sardar Patel, has also been inaugurated, which will prove to be very important in making Uttar Pradesh a one-trillion-dollar economy. He said that in the first phase of the Sardar Patel Industrial Area in 2025–26, the foundation stone for six zones has been laid today; in the second phase, in 2026–27, six zones will be inaugurated and the foundation stone for 30 zones will be laid; and in the third phase, in 2027–28, 30 zones will be inaugurated and the foundation stone for 39 zones will be laid. He added that efforts are being made to ensure that every district of Uttar Pradesh is linked with employment and that the youth of the state get jobs within their own state.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Yogi Adityanath has implemented all public welfare schemes on the ground. He said that at one time Uttar Pradesh was considered a labour-source state, but today it has become the fourth-largest state in India’s economy. He said that at one time Uttar Pradesh was considered a labour-source state, but today it has become the fourth-largest economy in India. He said that opposition governments had kept Uttar Pradesh as a BIMARU state, but the present government transformed it into a breakthrough state and has taken development to every village. Shri Shah said that over the last three years, Uttar Pradesh’s agricultural growth rate has been 17 percent and the state contributes 20 percent to the country’s total food-grain production. He said that Uttar Pradesh has now become India’s food basket and that all the schemes launched by Prime Minister Modi have been effectively implemented here. The Home Minister said that 62 lakhs poor families have received permanent houses and more than 1 crore women, senior citizens, and persons with disabilities have benefited from pension schemes. He added that the long-awaited construction of the Shri Ram Temple in Ayodhya, for which the entire country had waited for 550 years, has also been completed. Shri Shah said that the grand organization of the Mahakumbh in Prayagraj has taken the glory of Sanatan Dharma to the world.
Shri Amit Shah said that Uttar Pradesh is now competing with other states with an 11 per cent growth in electronics exports. IT exports from Uttar Pradesh have crossed ₹82 thousand crore. Before 2017, one could hardly imagine data centres, semiconductor factories, and electronic manufacturing in the state, but today Uttar Pradesh has become a dream destination for all these. He said that Uttar Pradesh has received investment proposals worth ₹45 lakh crore, of which projects worth ₹15 lakh crore have already been implemented on the ground. He said that there has also been a historic improvement in the law-and-order situation of the state, with a 94 per cent reduction in dacoity and an 82 per cent reduction in robbery, and that the double-engine government has worked to make the state safe.
Union Home Minister said that Uttar Pradesh has protected the nation in every era and that today once again the flame of patriotism has been rekindled in the state. Shri Shah said that dynastic parties cannot ensure the welfare of Uttar Pradesh; only the present government can do so. He said that Prime Minister Modi at the Centre and Shri Yogi Adityanath in the state have explored all possibilities of development and taken Uttar Pradesh forward on the path of progress. The Home Minister said that Prime Minister Modi has created an extensive network of national highways across Uttar Pradesh; the state now has the highest number of airports, and the Government of India has also established a defence corridor here. Shri Shah said that the Yogi government has eliminated corruption, strengthened law and order, and implemented several schemes on the ground for the welfare of every poor person.