સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં શક્તિ અને આધ્યાત્મિકતાનું પ્રદર્શન
25 JAN 2026 8:51PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક સંવાદિતા, શાંતિ, કરુણા અને પરસ્પર સહઅસ્તિત્વના કાલાતીત બૌદ્ધ જ્ઞાનની પ્રાસંગિકતાને હાઇલાઇટ કરવા માટે, ગ્લોબલ બુદ્ધિસ્ટ સમિટમાં ભાગ લેનારા 40 દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા આંતરરાષ્ટ્રીય સાધુઓ અને સાધ્વીઓનું એક મોટું જૂથ આ વર્ષની પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં સન્માનિત અતિથિઓ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સહયોગથી "સામૂહિક જ્ઞાન, સંયુક્ત અવાજ અને પરસ્પર સહઅસ્તિત્વ" થીમ પર 24-25 જાન્યુઆરી, 2026 દરમિયાન ઇન્ટરનેશનલ બુદ્ધિસ્ટ કોન્ફેડરેશન (IBC) દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમ, સંઘર્ષોના શાંતિપૂર્ણ નિરાકરણ, વૈશ્વિક અસમાનતાઓ અને પર્યાવરણીય કટોકટી માટે બુદ્ધની ભૂમિ તરફથી ભારતનો સંદેશ પણ છે.
આજે એક પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં IBC ના જનરલ સેક્રેટરી વેન શાર્તસે ખેન્સુર રિનપોચે જાંગચુપ ચોડેને કહ્યું હતું કે, “પરેડમાં ભારત તેની તાકાતનું પ્રદર્શન કરશે, પરંતુ તે બુદ્ધ ધમ્મની ભૂમિ પણ છે, જે વિશ્વના ઘણા દેશોમાં શાંતિ, પ્રેમ અને દયાનો સંદેશ ફેલાવે છે. અમે કરુણા અને સંભાળની શક્તિમાં માનીએ છીએ. આજે આપણને વિશ્વમાં શાંતિ અને મૈત્રીપૂર્ણ સહઅસ્તિત્વની જરૂર છે.”
IBC ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી અભિજીત હલ્દરે નોંધ્યું હતું કે પ્રજાસત્તાક દિવસ તે દિવસને પણ ચિહ્નિત કરે છે જે દિવસે ભારતનું બંધારણ અમલમાં આવ્યું હતું. બૌદ્ધ ધર્મના સિદ્ધાંતોએ ભારતના બંધારણને પ્રભાવિત કર્યું છે; સમાનતા, કરુણા અને અહિંસાના આદર્શો બંધારણનો અભિન્ન ભાગ છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, “બૌદ્ધ સંઘ એ સહભાગી લોકશાહીનું પ્રારંભિક મોડેલ હતું, જેણે ભારતીય સંસદીય પ્રણાલીમાં અપનાવવામાં આવેલા લોકશાહી ધોરણો અને પ્રક્રિયાઓને પ્રભાવિત કર્યા હતા.”
તેમણે જણાવ્યું હતું કે પરેડમાં એક તરફ સશસ્ત્ર દળોનું પ્રદર્શન, નૌકાદળ અને વાયુસેનાની શક્તિ અને સશસ્ત્ર સાધનો હશે, અને બીજી તરફ આદરણીય સાધુઓ અને સાધ્વીઓનું મોટું જૂથ શાંતિ અને કરુણાનું પ્રગટીકરણ હશે; જે અરાજકતાભર્યા વિશ્વ માટે એક સંદેશ હશે કે નિરાકરણ માટે ધમ્મ એ જ અંતિમ માર્ગ છે.
શ્રીલંકાના IBC ના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ ડૉ. દમેન્ડા પોરેગે ઉમેર્યું હતું કે “બુદ્ધ ધમ્મ એ ભારતનો અનિવાર્ય વારસો હતો જે મારા દેશમાં ફેલાયો હતો. અમને શ્રીલંકાના આધ્યાત્મિક પુનરુત્થાનની ઘોષણા કરતા કારીગરોની સાથે બૌદ્ધ સિદ્ધાંત પ્રાપ્ત થયો. ભારત વિશ્વ માટે એક પ્રકાશ સમાન છે: જે શક્તિ અને આધ્યાત્મિક દયા બંનેનું પ્રદર્શન કરે છે,” તેમણે સમાપન કર્યું.
આ બે દિવસીય સમિટમાં 40 દેશોના 800 થી વધુ પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા જેમાં 200 થી વધુ વિદેશી સહભાગીઓ સામેલ હતા, જેમાં આશરે 100 સંઘના પ્રતિનિધિઓ હતા. આમાં ભારતના રાજદ્વારીઓ, શિક્ષણવિદો, વિદ્વાનો અને સામાન્ય પ્રેક્ટિશનરો (lay practitioners) પણ સામેલ હતા.

Ministry of Culture
At Republic Day Parade: A display of strength and spiritual kindness
25 JAN 2026 8:51PM by PIB Delhi
To highlight the relevance of the timeless Buddhist wisdom of social harmony, peace, compassion and mutual coexistence, a large group of international Monks and Nuns representing 40 countries attending the Global Buddhist Summit will be the honoured guests at this year’s Republic Day Parade.
The event organised by the International Buddhist Confederation (IBC) between 24-25 January, 2026 on theme “Collective Wisdom, United Voice, and Mutual Coexistence,” in collaboration with the Ministry of Culture is also an expression of India’s message from the Land of the Buddha for Peaceful resolution of conflicts, global inequalities, and ecological crisis.
At a press conference today the Secretary General of IBC Ven Shartse Khensur Rinpoche Jangchup Choeden said “at the parade, India will be displaying its might, but it is also the land of Buddha Dhamma, spreading the message of peace, love, and kindness to many countries in the world. We believe in the power of compassion and care. We need peace in the world today and friendly coexistence.”
The Director General of IBC, Shri Abhijit Halder remarked that the Republic Day also marks the Day the Constitution of India came into force. Buddhism’s principles have influenced the Constitution of India; the ideals of equality, compassion, and non-violence are an integral part of the Constitution. “The Buddhist Sangha was an early model of participatory democracy, influencing the democratic norms and procedures adopted in the Indian parliamentary system,” he highlighted.
At the Parade, there will be the display of Armed Forces; the Naval and Air power and armoured equipment at one end, and on the other the large group of Venerable Monks and Nuns will be manifestation of peace and compassion, a message to the chaotic world at large that for resolution Dhamma is the ultimate path, he stated.
Deputy Secretary General of IBC Dr Damenda Porage of Sri Lanka added that the “Buddha Dhamma was the indispensable heritage of India that was spread to my country. We received the Buddhist doctrine along with artisans heralding the spiritual renaissance in Sri Lanka. India stands as the light to the world: displaying both strength and spiritual kindness,” he concluded.
The two-day Summit, brought together over 800 delegates from 40 countries with over 200 overseas participants, including around 100 representing the Sangha. There were diplomats, academicians, scholars and lay practitioners from India.