ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਸੀਆਰਏ ਸਮੀਖਿਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ (ਏਸੀਏਐੱਸਏ-ਭਾਰਤ) ਦੀ ਲਾਂਚ-ਕਮ-ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਐੱਨਆਈਸੀਆਰਏ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਧਾਰਿਤ ਐਗਰੀ-ਫੂਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ 'ਤੇ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਆਨ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
23 JAN 2026 4:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਬੋਰਲੌਗ ਇੰਸਟੀਟੁਊਟ (ਬੀਆਈਐੱਸਏ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਐਟਲਸ ਆਫ਼ ਕਲਾਈਮੇਟ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਇਨ ਇੰਡੀਅਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ (ਏਸੀਏਐੱਸਏ-ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ (ਐੱਨਆਈਸੀਆਰਏ) ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਲਾਂਚ-ਕਮ-ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ.ਜਾਟ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਏਆਰਈ) ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਨਆਈਸੀਆਰਏ ਦੇ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ, ਜੋ ਕਿ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਾ ਐਟਲਸ ਅਤੇ NICRA ਪੋਰਟਲ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਿਆਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੈ। NICRA ਦੀ 15ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੋੜ 'ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੀਂਹ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ-ਰੋਧਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। NICRA, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ, ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਦਬਾਅ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਆਈਸੀਆਰਏ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦਾ ਐਟਲਸ (ਏਸੀਏਐੱਸਏ-ਇੰਡੀਆ) ਵੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਨਏਆਰਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ BISA-CIMMYT ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਕੂਲਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਨਾਇਕ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ),ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ.; ਡਾ. ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਥਾਰ), ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ.; ਡਾ. ਬੀ. ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰਲੂ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਨ.ਆਈ.ਸੀ.ਆਰ.ਏ. ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ; ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ.-ਸੈਂਟਰਲ ਅਰਿਡ ਲੈਂਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ; ਅਤੇ ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਅਗਰਵਾਲ*, ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਖੀ, BISA–CIMMYT ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਰਾਜਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਸ਼ਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ NICRA ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 151 ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ NICRA ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR– Borlaug Institute for South Asia Jointly Organise NICRA Review and ACASA–India Launch Workshop
NICRA Workshop Reviews 15 Years of Progress, Charts Data-Driven Roadmap for Climate-Resilient Agri-Food Systems
On Basant Panchami, Dr. Jat Reflects on India’s Climate Resilience and Launches Key Knowledge Portals
23 JAN 2026 4:05PM by PIB Delhi
The Review Workshop of National Innovations in Climate Resilient Agriculture (NICRA) and the Launch-cum-Use Case Workshop of the Atlas of Climate Adaptation in Indian Agriculture (ACASA–India), jointly organised by the ICAR and the Borlaug Institute for South Asia (BISA), was inaugurated today in New Delhi by Dr. M. L. Jat, Secretary(DARE) & Director General (ICAR).
The workshop aimed to synthesise 15 years of learnings from NICRA, assess India’s gains in climate resilience, and chart a convergent, data-driven roadmap to strengthen climate-resilient agri-food systems through integrated science, policy alignment, and targeted investments.
Addressing the gathering, Dr. Jat stated that Basant Panchami, symbolising knowledge and renewal, was an apt occasion to reflect on India’s climate resilience journey and to launch key national knowledge platforms, including the Akasha Atlas and NICRA portals. Marking 15 years of NICRA, he said that the programme stands at a critical juncture requiring clear strategic direction and a long-term vision. Despite recurring climatic stresses, Indian agriculture particularly in rainfed regions has demonstrated notable resilience and productivity gains, underscoring the effectiveness of climate-resilient technologies, enabling policies, and institutional convergence.
He emphasised that India’s climate resilience is built on an integrated ecosystem of science, policy support, technological innovation, safety nets, human capital, and coordinated implementation, with initiatives such as NICRA, the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, and livestock and fisheries missions collectively enhancing adaptive capacity and farmer livelihoods. Highlighting the way forward, Dr. Jat called for deeper synthesis of data, learnings, and investments into a unified national climate action platform, supported by a whole-of-government and whole-of-society approach and a centralised data ecosystem.
Looking ahead, the DG (ICAR), reiterated that India’s experience presents a strong global narrative on science-led, policy-aligned solutions for securing agri-food systems under climate stress, positioning NICRA as a potential global model for climate-resilient agriculture.
On the occasion, he also formally launched the Atlas of Climate Adaptation in Indian Agriculture (ACASA–India), a web-enabled digital platform developed by ICAR-led NARES in collaboration with BISA–CIMMYT to support location-specific, data-driven adaptation planning.
Among other dignitaries present were Dr. A. K. Nayak, Deputy Director General (Natural Resource Management), ICAR; Dr.Rajbir Singh, Deputy Director General (Agricultural Extension), ICAR; Dr. B. Venkateshwarlu, Chairman, NICRA Expert Committee; Dr. V. K. Singh, Director, ICAR–Central Research Institute for Dryland Agriculture, Hyderabad; and Dr. P. K. Aggarwal, Regional Program Leader, BISA–CIMMYT.
Speaking on the occasion, Dr. Rajbir Singh emphasised that the workshop serves as a critical platform for advancing science at scale and for adopting a holistic approach to climate action. He underscored the need to prioritise robust and credible carbon credit methodologies as a key focus area for future climate action and investment.
Dr. A. K. Nayak highlighted that the workshop holds significant relevance for the global agricultural community, as it brings together science, data, and practical insights essential for strengthening climate resilience across international agri-food systems. He noted that the deliberations and outcomes of the workshop would contribute meaningfully to global efforts in addressing climate challenges in agriculture.
The workshop also reviewed the progress of NICRA, which is being implemented across more than 200 locations in 151 highly climate-vulnerable districts across the country. Strengthening NICRA’s contributions to climate-resilient agriculture, participants noted, is critical to India’s journey towards Viksit Bharat by 2047. Deputy Directors General and senior officials from ICAR attended the inaugural ceremony