रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
रस्ते अपघात रोखण्यासाठी ‘व्हेईकल-टू-व्हेईकल’ संवादाकरता 30 गिगाहर्ट्झ रेडिओ फ्रिक्वेन्सीचे वितरण केल्याची केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांची माहिती
रस्ते अपघात आणि मृत्यूचे प्रमाण कमी करण्यासाठी बहुआयामी उपाययोजनांवर केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीचा भर
23 JAN 2026 5:36PM by PIB Mumbai
रस्ते सुरक्षेसंबधी गंभीर समस्यांवरच्या उपाययोजनांसंदर्भात केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या अध्यक्षतेखाली मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीची बैठक पार पडली. या बैठकीला रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग राज्यमंत्री हर्ष मल्होत्रा आणि अजय टम्टा हे देखील उपस्थित होते.
या बैठकीत रस्ते अपघात आणि मृत्यूचे प्रमाण कमी करण्यासाठीच्या उपाययोजना या विषयावर भर दिला गेला. रस्ते अपघात रोखण्यासाठी आणि मौल्यवान जीव वाचवण्यासाठी बहुआयामी तसेच समन्वित दृष्टिकोन अवलंबण्याची गरज या बैठकीत ठळकपणे अधोरेखित केली गेली. यावेळी भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या अध्यक्षांनी रस्ते सुरक्षेत सुधारणा घडवून आणण्यासाठी आणि राष्ट्रीय महामार्गावरील अपघात कमी करण्यासाठी मंत्रालयाकडून सुरू असलेल्या प्रयत्नांची माहिती समितीला दिली.
त्यानंतर अतिरिक्त सचिवांनी (वाहतूक) अभियांत्रिकी, अंमलबजावणी, शिक्षण आणि आपत्कालीन सेवा या रस्ते सुरक्षा विषयक चार मुख्य स्तंभांवर आधारित उपक्रमांचे सविस्तर सादरीकरण केले. या सादरीकरणात आतापर्यंतचे यश, विद्यमान आव्हाने आणि नवीन उपाययोजना लागू करण्यासह, विद्यमान यंत्रणेला बळकट करण्याची गरज अधोरेखित करण्यात आली. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग सचिवांनी कानपूर इथल्या आयआयटी- भारतीय तंत्रज्ञान संस्थेच्या सहकार्याने विकसित केल्या जात असलेल्या कृत्रिम प्रज्ञाधारित रस्ते सुरक्षा तंत्रज्ञानाबाबतही समितीला माहिती दिली.
यावेळी समितीच्या सदस्यांनी मंत्रालयाने घेतलेल्या पुढाकाराचे कौतुक केले. त्याचवेळी देशभरातील रस्ते अपघात आणि मृत्यूच्या वाढत्या संख्येबाबतही त्यांनी चिंता व्यक्त केली. अभियांत्रिकी सुधारणा, सार्वजनिक जनजागृती आणि प्रभावी अंमलबजावणी व्यवस्थेचा अंतर्भाव असलेले सर्वसमावेशक धोरण आखण्याची गरज सदस्यांनी यावेळी व्यक्त केली.
सदस्यांनी अपघातप्रवण ठिकाणांचे (ब्लॅक स्पॉट्स) निराकरण, निवडक राष्ट्रीय महामार्गांच्या पट्ट्यांचे रुंदीकरण, महामार्गालगत ‘ट्रॉमा केअर’ सुविधांची उपलब्धता, रस्ते अपघातातील पीडितांसाठी नुकसानभरपाईत वाढ, रस्त्यांची देखभाल आणि दुरुस्ती तसेच राज्य महामार्गांसाठी राज्य सरकारांशी समन्वय साधण्याशी संबंधित महत्त्वाचे मुद्दे उपस्थित केले. जिल्हा स्तरावर खासदार रस्ते सुरक्षा समितीच्या (एमपीआरएससी) अनियमितपणे होत असलेल्या बैठका, रस्त्यांवर योग्य खुणांचा अभाव तसेच फलक आणि रिफ्लेक्टरची निकृष्ट गुणवत्ता याबद्दलही चिंता व्यक्त करण्यात आली. अपघातप्रवण ठिकाणांच्या प्रमाणेच भूस्खलनप्रवण ठिकाणे ओळखली जावीत आणि योग्य सुधारणात्मक उपाययोजना केल्या जाव्यात, अशी सूचना करण्यात आली.
या मुद्द्यांवर बोलताना नितीन गडकरी यांनी समितीला माहिती दिली की, दूरसंचार विभागाने वाहन-ते-वाहन संवाद प्रणालीच्या विकासासाठी 30 गिगाहर्ट्झ रेडिओ फ्रिक्वेन्सीचे वाटप केले असून त्यामुळे रस्ते अपघात आणि अपघातातील मृत्यू कमी होण्यास मदत होईल. सदस्यांनी त्यांच्या संबंधित जिल्ह्यांमध्ये जिल्हाधिकारी, पोलीस, सार्वजनिक बांधकाम विभाग आणि इतर संबंधित संस्थांच्या सहभागाने नियमितपणे एमपीआरएससी बैठका आयोजित करण्याचे महत्त्व राज्यातील अधिकाऱ्यांच्या मनावर बिंबवण्याचे आवाहन गडकरी यांनी केले.
बैठकीदरम्यान, मंत्र्यांनी रस्ते सुरक्षा गीताचे प्रदर्शनही केले. या गीताचा 22 प्रादेशिक भाषांमध्ये अनुवाद करण्यात आला आहे. संसद सदस्यांनी शाळा, सार्वजनिक सभा आणि इतर सार्वजनिक ठिकाणी प्रादेशिक भाषांमध्ये रस्ते सुरक्षा गीत वाजवण्यास प्रोत्साहन द्यावे असे आवाहन गडकरी यांनी केले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी सर्व अधिकाऱ्यांना देशभरात सुरक्षित रस्ते पायाभूत सुविधा निर्माण करण्याच्या दिशेने समर्पित प्रयत्न सुरू ठेवण्यासाठी प्रेरित केले तसेच भारतीय रस्त्यांवरील प्रवाशांचे जीव वाचवण्यासाठी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Nitin Gadkari Informs Allocation of 30 GHz Radio Frequency for Vehicle-to-Vehicle Communication to Reduce Road Accidents
Consultative Committee of MoRTH Emphasizes Multi-Pronged Measures to Reduce Road Accidents and Fatalities
23 JAN 2026 5:36PM by PIB Delhi
Consultative Committee of the Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) met under the chairmanship of Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari to address critical issue of road safety. Shri Harsh Malhotra and Shri Ajay Tamta, Ministers of State for Road Transport & Highways, were also present.
The meet emphasizing focused on “Measures for Reduction in Road Accidents and Fatalities”, emphasizing a multi-pronged and coordinated approach to curb road accidents and save lives. The Chairman, NHAI, briefed the Committee on the Ministry’s ongoing efforts to enhance road safety and reduce accidents on National Highways.
This was followed by a detailed presentation by the Additional Secretary (Transport), outlining key initiatives under the four pillars of road safety—Engineering, Enforcement, Education, and Emergency Care. The presentation highlighted achievements so far, existing challenges, and the need to strengthen current measures while introducing new road safety interventions. The Secretary, RT&H, also apprised the Committee about the development of AI-enabled road safety technologies in collaboration with IIT Kanpur.
While appreciating the initiatives undertaken by the Ministry, the Committee Members expressed concern over the persistently high number of road accidents and fatalities across the country. They emphasized the need for a comprehensive strategy involving engineering improvements, enhanced public awareness, and effective enforcement mechanisms.
Members raised key issues relating to rectification of black spots, widening of select National Highway stretches, availability of trauma care facilities along highways, enhancement of compensation for road accident victims, road maintenance and repairs, and coordination with State Governments for State Highways. Concerns were also expressed over the irregular conduct of Members of Parliament Road Safety Committee (MPRSC) meetings at the district level, absence of proper road markings, and poor quality of signages and reflectors. It was suggested that landslide-prone locations be identified on the lines of black spots and appropriate corrective measures be undertaken. Other suggestions included inclusion of road safety in school curricula, establishment of a Centre for Road Safety, and setting up at least one trauma centre in each district.
Responding to the concerns, Shri Nitin Gadkari informed the Committee that 30 GHz radio frequency has been allocated by the Department of Telecommunications for the development of vehicle-to-vehicle communication systems, which will help reduce road accidents and fatalities. He urged Members to impress upon State authorities the importance of conducting regular MPRSC meetings in their respective districts with participation from the District Collector, Police, PWD, and other concerned agencies.
Minister further stated that road safety considerations are being duly incorporated while finalising Detailed Project Reports (DPRs). He directed the Regional Officers and Project Directors of MoRTH/NHAI to attend MPRSC meetings regularly and ensure suitable road safety interventions in ongoing projects. He also informed that AI-based road safety applications would be shared with States and UTs and requested Members to submit detailed notes on their concerns and suggestions for further examination.
During the meeting, the Minister also showcased the Road Safety Anthem, which has been translated into 22 regional languages. He requested the Hon’ble Members of Parliament to promote the playing of the Road Safety Anthem in regional languages in schools, public gatherings, and other public spaces.
Union Minister motivated all officers to continue making dedicated efforts towards building safer road infrastructure across the country and reiterated the Government’s commitment to saving lives on Indian roads.