ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਿਟ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
21 JAN 2026 7:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਿਟ 2026 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਆਈਐੱਲ) (DoSEL) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ 21 ਤੋਂ 23 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ)(CwSN) ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ-ਸਮਰੱਥ ਨਵੀਨਤਮ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦਿਖਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਕਲਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ; ਡਾ. ਮਲਿਕਾ ਨੱਡਾ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਓਲੰਪਿਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਗਰਿਮਾ, ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਮਾਨ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦਾ 6 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰਨਾ ਇਸੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਲੈਕਸੀਆ ਅਤੇ ਡਿਸਕੈਲਕੂਲੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਸਕੂਲਾਂ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਮੌਕੇ, ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਸਮੂਹਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਿਵਯਾਂਗ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਗਰਿਮਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਾ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਸਮਰਥ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਦਾ ਭਾਵ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵਦੇਨਸ਼ੀਲ ਹੋ ਸਕੀਏ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ (ਆਰਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) 2016 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਚਿੰਤਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਪਿਤ ਇਹ ਸਮਿਟ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਸਈਐੱਲ) ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਏ. ਸ਼੍ਰੀਜਾ ਨੇ ਸਮਿਟ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਮਿਟ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਗਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਤੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰੇ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਸੰਰਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ) ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਸੁਣਨ, ਲੋਕੋਮੋਟਰ, ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਰਾਹ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਡਲ, ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਨਿੰਗ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• PRASHAST 2.0 , ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਟੂਲ ਹੈ ਜੋ UDISE+ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ
• ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਾਧਨ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਰਸੀਆਈ), ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ), ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਤੀਜਾ ਦਿਨ: ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਤੰਤੂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੌਕੇ।
ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ (ਐੱਸਐੱਲਡੀ) ਅਤੇ ਤੰਤੂ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ, ਕੋਰਸ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਬੋਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਪਚਾਰਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਹੈ:
• ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੋ
• ਸਹਾਇਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
• ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਤਪਰਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋ।
• ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੋ।
•

Ministry of Education
Inclusive and Equitable Education Central to the vision of Viksit Bharat: Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates the Inclusive Education Summit 2026 in New Delhi
21 JAN 2026 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, today inaugurated the 3-day Inclusive Education Summit 2026, organized by the Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, from January 21 to 23, 2026, in New Delhi. On the occasion, he also inaugurated the Exhibition, which is displaying the latest technology-enabled assistive devices for Children with Special Needs (CwSN).
Shri Sanjay Kumar, Secretary, DoSEL; Shri Dinesh Prasad Saklani, Director, NCERT; Dr. Mallika Nadda, Chairperson, Special Olympics Bharat and senior officials from the Ministry of Education, NCERT, national institutions, and other stakeholders were present on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan stated that the Inclusive Education Summit has been organised with the objective of reinforcing the national commitment to inclusive education. He emphasised that inclusive education is not confined to any single scheme but represented a collective resolve to ensure dignity, equal opportunity, and a self-reliant future for every child. Reiterating the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, he underlined that the foundation of a Viksit Bharat can be laid through education that is equitable, sensitive, and inclusive. He noted that the expansion of disability categories from six to twenty-one reflects this inclusive approach.
He further highlighted the importance of early identification of learning challenges such as dyslexia and dyscalculia, and stressed that inclusive education is not the responsibility of schools or families alone, but a shared responsibility of society as a whole. He added that this collective approach, rooted in equal opportunity, dignity, and participation, will pave the way towards achieving a Viksit Bharat.
The Union Minister walked through the exhibition showcasing assistive products, solutions, and smart technologies at the Inclusive Education Summit. He expressed appreciation for the innovative and world-class solutions developed by Indian start-ups to make education more inclusive and to address the diverse needs of Children with Special Needs (CwSN) and Persons with Disabilities (PwDs).
He emphasised that ensuring dignity, accessibility, and equal opportunities for the Divyang population is a collective responsibility. He also underlined the need for continued efforts through enabling laws, accessible infrastructure, inclusive policies, and sustained innovation to realise the vision of Viksit Bharat.
While addressing, Shri Sanjay Kumar said that the National Education Policy 2020 envisages an inclusive education system that ensures no child is out of school, with a clear goal of achieving 100 per cent gross enrolment at the secondary level by 2030. He emphasised that inclusion goes beyond access, and that every child who enters the education system must experience meaningful learning outcomes, feel safe, develop socially, and be supported through early identification and timely intervention for any specific learning disabilities , particularly during the foundational years, adding that this vision can be realised only through a whole-of-society and government approach. Empathy for all must be inculcated in all our children and teachers so we are sensitive to different needs of all.
The Summit aims to strengthen policies, practices, and innovations for inclusive education for Children with Special Needs (CwSN) in alignment with the National Education Policy (NEP) 2020 and the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016. Conceptualised as a collective platform for reflection and learning, the Summit brings together policymakers, national institutions, States and Union Territories, education boards, experts, civil society organisations, start-ups, and industry partners to share best practices, showcase innovations, and chart future pathways for inclusive education in India.
The context setting for the Summit was done by Smt. A. Srija, Economic Advisor, Department of School Education and Literacy (DoSEL). She outlined that the Summit brings together stakeholders to strengthen collective efforts towards building an education system that works for every child and addresses the continuum of inclusive education from early identification and learning to participation, skills, and livelihoods. It also covered discussions with school boards on inclusive assessment and examination accommodations, as well as deliberations on skill development and employment pathways for Children with Special Needs (CwSN).
Focus Areas of the Summit
The three-day Summit is structured around key thematic areas:
Day 1: Leveraging Digital Technology and Assistive Devices for Inclusive Education
The first day will focus on the role of digital technologies and assistive devices in improving access, participation, and learning outcomes for CwSN. Innovative solutions addressing visual, hearing, locomotor, intellectual, and multiple disabilities will be showcased through live demonstrations and exhibitions by start-ups, research institutions, and national organisations.
Day 2: Inclusive Education Pathways – National Models, Tools & Trainings
The second day will highlight major national initiatives and capacity-building measures, including:
• PRASHAST 2.0, the upgraded disability screening and tracking tool integrated with UDISE+
• Teacher training and sensitisation of teaching and non-teaching staff for inclusive classrooms
• Strengthening of Resource Rooms and Resource Centres through proposed national guidelines
• Promotion of inclusive sports and vocational education pathways for CwSN
Deliberations will involve representatives from the Ministry of Education, NCERT, Rehabilitation Council of India (RCI), Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Department of Sports, and other national institutions.
Day 3: Specific Learning Disabilities, Neurodiversity, and Future Avenues for CwSN
The final day will focus on Specific Learning Disabilities (SLD) and the broader spectrum of neurodiversity, addressing issues related to identification, curriculum adaptation, pedagogy, assessment, and board-level provisions. Discussions will also explore remedial education, skill development, and education-to-employment pathways, with participation from education boards and private sector stakeholders.
The Inclusive Education Summit aims to:
• Strengthen policy and practice for inclusive education
• Promote the adoption of assistive technologies and digital tools
• Build teacher capacity and institutional readiness
• Enhance inter-sectoral collaboration
• Identify future directions for education-to-employment pathways for CwSN