પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ગુજરાતમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે XV નાણા પંચની ગ્રાન્ટ હેઠળ ₹512 કરોડથી વધુની રકમ મુક્ત કરવામાં આવી
21 JAN 2026 6:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન ગુજરાતમાં ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ માટે પંદરમા નાણા પંચ (XV-FC) ની ગ્રાન્ટ તરીકે ₹512.27 કરોડ મુક્ત કર્યા છે. મુક્ત કરવામાં આવેલી રકમમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટેના અનટાઇડ ગ્રાન્ટ્સ (Untied Grants) ના પ્રથમ હપ્તાનો સમાવેશ થાય છે, જેની રકમ ₹509.07 કરોડ છે, જે રાજ્યની 14,561 પાત્ર ગ્રામ પંચાયતો, 247 પાત્ર બ્લોક પંચાયતો અને તમામ 33 પાત્ર જિલ્લા પંચાયતો માટે છે. ઉપરાંત, નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે અનટાઇડ ગ્રાન્ટ્સના પ્રથમ અને બીજા હપ્તાના રોકી રાખવામાં આવેલા હિસ્સાના ₹3.20 કરોડ પણ વધુમાં પાત્ર ઠરેલી 47 ગ્રામ પંચાયતો અને એક પાત્ર બ્લોક પંચાયતને મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકાર પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને જલ શક્તિ મંત્રાલય (પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ) દ્વારા રાજ્યોને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs)/ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ (RLBs) માટે XV-FC ગ્રાન્ટ મુક્ત કરવાની ભલામણ કરે છે, જે ત્યારબાદ નાણા મંત્રાલય દ્વારા મુક્ત કરવામાં આવે છે. ફાળવવામાં આવેલી ગ્રાન્ટની ભલામણ અને વિતરણ એક નાણાકીય વર્ષમાં 2 હપ્તામાં કરવામાં આવે છે. અનટાઇડ ગ્રાન્ટ્સનો ઉપયોગ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/ ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા બંધારણની અગિયારમી અનુસૂચિમાં સમાવિષ્ટ ઓગણત્રીસ વિષયો હેઠળ, પગાર અને અન્ય સ્થાપના ખર્ચ સિવાય, સ્થાન-વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો માટે કરવામાં આવશે. ટાઇડ ગ્રાન્ટ્સ (Tied Grants) નો ઉપયોગ (a) સ્વચ્છતા અને ODF સ્ટેટસની જાળવણી માટેની પાયાની સેવાઓ માટે કરી શકાય છે, અને તેમાં ઘરગથ્થુ કચરાનું સંચાલન અને શુદ્ધિકરણ, અને ખાસ કરીને માનવ મળ અને મળના કાદવ (fecal sludge) ના સંચાલનનો સમાવેશ થવો જોઈએ અને (b) પીવાના પાણીનો પુરવઠો, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને પાણીના રિસાયકલિંગ માટે કરી શકાય છે.

Ministry of Panchayati Raj
Over ₹512 Crores Released under XV Finance Commission Grants to Strengthen Rural Local Bodies in Gujarat
21 JAN 2026 6:12PM by PIB Delhi
The Union Government has released ₹512.27 crores as Fifteenth Finance Commission (XV-FC) Grants for Rural Local Bodies in Gujarat during the Financial Year 2025–26. The release includes the first instalment of Untied Grants for FY 2025–26, amounting to ₹509.07 crores, for 14,561 eligible Gram Panchayats, 247 eligible Block Panchayats and all 33 eligible District Panchayats in the State. In addition, ₹3.20 crores representing the withheld portion of the first and second instalments of Untied Grants for FY 2024–25, has also been released to 47 additionally eligible Gram Panchayats and one eligible Block Panchayat.
Government of India through Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) recommends release of XV-FC grants to States for Panchayati Raj Institutions (PRIs)/ Rural Local Bodies (RLBs), which are then released by Ministry of Finance. The allocated grants are recommended and released in 2 installments in a financial year. The Untied Grants will be utilized by PRIs/ RLBs for location-specific felt needs, under the Twenty-Nine subjects enshrined in the Eleventh Schedule of the Constitution, except for salaries and other establishment costs. The Tied Grants can be used for the basic services of (a) sanitation and maintenance of ODF status, and this should include management and treatment of household waste, and human excreta and fecal sludge management in particular and (b) supply of drinking water, rainwater harvesting and water recycling.