નાણા મંત્રાલય
કેબિનેટે સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાને ઇક્વિટી સપોર્ટને મંજૂરી આપી
SIDBI સ્પર્ધાત્મક દરે વધારાના સંસાધનો ઉત્પન્ન કરી શકશે તેથી MSMEને ધિરાણનો પ્રવાહ વધશે
આશરે 25.74 લાખ નવા MSME લાભાર્થીઓ ઉમેરવામાં આવશે
21 JAN 2026 12:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ ડેવલપમેન્ટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (SIDBI) ને રૂ. 5,000 કરોડની ઇક્વિટી સહાયને મંજૂરી આપી છે.
નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ (DFS) દ્વારા SIDBI માં રૂ. 5000 કરોડની ઇક્વિટી મૂડી ત્રણ તબક્કામાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રૂ. 3,000 કરોડની રકમ 31.03.2025ના રોજ રૂ. 568.65/- ની બુક વેલ્યુ પર અને નાણાકીય વર્ષ 2026-27 અને નાણાકીય વર્ષ 2027-28માં રૂ. 1,000 કરોડ દરેકના ત્રણ તબક્કામાં નાખવામાં આવશે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના 31 માર્ચના રોજ બુક વેલ્યુ પર હશે.
અસર:
રૂ.5000 કરોડના ઇક્વિટી મૂડી રોકાણ પછી, નાણાકીય વર્ષ 2025ના અંત સુધીમાં 76.26 લાખથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2028ના અંત સુધીમાં 102 લાખ (આશરે 25.74 લાખ નવા MSME લાભાર્થીઓ ઉમેરવામાં આવશે) થવાની ધારણા છે. MSME મંત્રાલયની સત્તાવાર વેબસાઇટ પરથી ઉપલબ્ધ તાજેતરના ડેટા (30.09.2025 ના રોજ) મુજબ, 6.90 કરોડ MSME દ્વારા 3016 કરોડ રોજગારનું સર્જન થાય છે (એટલે ​​કે પ્રતિ MSME 4.37 વ્યક્તિઓનું રોજગાર સર્જન). આ સરેરાશને ધ્યાનમાં લેતા, નાણાકીય વર્ષ 2027-28ના અંત સુધીમાં 25.74 લાખ નવા MSME લાભાર્થીઓનો ઉમેરો થવાની ધારણા સાથે 1.12 કરોડ રોજગારનું સર્જન થવાનો અંદાજ છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આગામી પાંચ વર્ષમાં નિર્દેશિત ધિરાણ અને તે પોર્ટફોલિયોમાં અપેક્ષિત વૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, SIDBI ની બેલેન્સ શીટ પર જોખમ-ભારિત સંપત્તિઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની ધારણા છે. આ વધારાને કારણે મૂડી-થી-જોખમ-ભારિત સંપત્તિ ગુણોત્તર (CRAR) ના સમાન સ્તરને ટકાવી રાખવા માટે વધુ મૂડીની જરૂર પડશે. SIDBI દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહેલા ડિજિટલ અને ડિજિટલી-સક્ષમ કોલેટરલ-મુક્ત ક્રેડિટ ઉત્પાદનો, જેનો હેતુ ક્રેડિટ ફ્લોને વધારવાનો છે, તેમજ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ઓફર કરવામાં આવતા વેન્ચર ડેટ, જોખમ-ભારિત સંપત્તિઓમાં વધુ વધારો કરશે, જેના કારણે સ્વસ્થ CRAR ને પહોંચી વળવા માટે વધુ મૂડીની જરૂર પડશે.
લક્ષિત સ્તરથી ઉપર એક હેલ્ઘી CRAR, ક્રેડિટ રેટિંગને સુરક્ષિત રાખવા માટે ચાવીરૂપ છે. હેલ્ધી CRAR જાળવવા માટે SIDBIને વધારાના શેર મૂડી પ્રેરણાનો લાભ મળશે. આ વધારાની મૂડી SIDBI ને વાજબી વ્યાજ દરે સંસાધનો એકત્ર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે, જેનાથી સ્પર્ધાત્મક ખર્ચે સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ને ધિરાણનો પ્રવાહ વધશે. તબક્કાવાર અથવા તબક્કાવાર રીતે પ્રસ્તાવિત ઇક્વિટી પ્રેરણા SIDBI ને ઉચ્ચ તણાવની પરિસ્થિતિમાં 10.50% થી ઉપર અને પિલર 1 અને પિલર 2 હેઠળ 14.50% થી ઉપર CRAR જાળવી રાખવામાં સક્ષમ બનાવશે.