નાણા મંત્રાલય
કેબિનેટે અટલ પેન્શન યોજના (APY) ચાલુ રાખવા અને પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ સહાય અને 2030-31 સુધી ગેપ ફંડિંગને લંબાવવાની મંજૂરી આપી
21 JAN 2026 12:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે અટલ પેન્શન યોજના (APY)ને નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી, સાથે પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ સહાય અને ગેપ ફંડિંગમાં વધારો કરવાની પણ મંજૂરી આપી.
અમલીકરણ વ્યૂહરચના:
સરકારી સમર્થન સાથે આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ચાલુ રહેશે:
1. અસંગઠિત કામદારોમાં આઉટરીચ વધારવા માટે જાગૃતિ અને ક્ષમતા નિર્માણ સહિત પ્રમોશનલ અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ.
2. યોજનાની સધ્ધરતા જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને તેની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગેપ ફંડિંગ.
મુખ્ય અસરો:
• લાખો ઓછી આવક ધરાવતા અને અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો માટે વૃદ્ધાવસ્થા આવક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતને પેન્શન પ્રાપ્ત સમાજમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરે છે.
• સુસંગત સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડીને વિકસિત ભારતના વિઝનને @2047 ને મજબૂત બનાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
• લોન્ચ: APY 9 મે, 2015ના રોજ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને વૃદ્ધાવસ્થા આવક સુરક્ષા પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• યોજના વિશેષતાઓ: APY યોગદાનના આધારે 60 વર્ષની ઉંમરથી શરૂ કરીને દર મહિને ₹1,000 થી ₹5,000ની ગેરંટીકૃત લઘુત્તમ પેન્શન પ્રદાન કરે છે.
• પ્રગતિ: 19 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં 86.6 મિલિયનથી વધુ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ નોંધાયેલા છે, જે APYને ભારતના સમાવિષ્ટ સામાજિક સુરક્ષા માળખાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવે છે.
• વિસ્તરણની જરૂરિયાત: યોજનાની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જાગૃતિ લાવવા, ક્ષમતા નિર્માણ કરવા અને સધ્ધરતા અંતરને દૂર કરવા માટે સરકાર તરફથી સતત સમર્થન જરૂરી છે.