પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પરિણામોની સૂચિ: સંયુક્ત આરબ અમીરાતના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ અલ નાહ્યાનની ભારત મુલાકાત
19 JAN 2026 8:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રકાશિત થયું: 19 જાન્યુઆરી 2026 સાંજે 8:23 વાગ્યે પીઆઇબી દિલ્હી દ્વારા
ક્રમાંક
કરારો / સમજૂતીપત્રો / ઈરાદાપત્રો
ધ્યેયો
1
ગુજરાત સરકાર, ભારત ગણરાજ્ય અને સંયુક્ત અરબ અમીરાતના રોકાણ મંત્રાલય વચ્ચે ધોલેરા વિશેષ રોકાણ પ્રદેશના વિકાસ માટે રોકાણ સહકાર અંગેનો આશય પત્ર
ગુજરાતના ધોલેરામાં સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજનના વિકાસ માટે યુએઈની ભાગીદારીમાં રોકાણ સહયોગ મેળવવા.આયોજિત ભાગીદારીમાં નીચેની મુખ્ય વ્યૂહાત્મક માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસનો સમાવેશ થશે: આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક, પાઈલટ તાલીમ શાળા, જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) સુવિધા, ગ્રીનફિલ્ડ બંદર, એક સ્માર્ટ શહેરી ટાઉનશીપ, રેલવે જોડાણ અને ઊર્જા માળખાકીય સુવિધાઓ.
2
ભારતીય રાષ્ટ્રીય અવકાશ પ્રચાર અને અધિકૃતતા કેન્દ્ર (ઇન-સ્પેસ) અને સંયુક્ત આરબ અમીરાતની અવકાશ એજન્સી વચ્ચે અવકાશ ઉદ્યોગના વિકાસ અને વ્યાપારી સહયોગને સક્ષમ કરવા માટે સંયુક્ત પહેલ અંગેનો સમજૂતી પત્ર.
ભારત અને યુએઈ અવકાશ અને તેના વ્યાપારીકરણ માટે સંયુક્ત માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા ભાગીદારીને આગળ વધારી રહ્યા છે, જેમાં પ્રક્ષેપણ સંકુલ, ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી વિસ્તારો, અવકાશ સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે ઉષ્માયન કેન્દ્ર અને વેગવર્ધક, તાલીમ સંસ્થા અને આદાનપ્રદાન કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
3
ભારતીય ગણરાજ્ય અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણ ભાગીદારી અંગેનો આશય પત્ર
વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણ ભાગીદારી માળખા કરારની સ્થાપના અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ, સંરક્ષણ નવીનતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજી, તાલીમ, શિક્ષણ અને સિદ્ધાંત, વિશેષ કામગીરી અને આંતરકાર્યક્ષમતા, સાયબર અવકાશ, આતંકવાદ વિરોધી સહિતના અનેક ક્ષેત્રોમાં સંરક્ષણ સહયોગના વિસ્તરણ માટે સાથે મળીને કામ કરો.
4
હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (એચપીસીએલ) અને અબુ ધાબી નેશનલ ઓઇલ કંપની ગેસ (એડીએનઓસી ગેસ) વચ્ચેનો ખરીદ-વેચાણ કરાર (એસપીએ)
HPCL અને ADNOC ગેસ વચ્ચેના લાંબા ગાળાના કરારમાં 2028થી શરૂ થતા 10 વર્ષના સમયગાળા માટે 0.5 એમએમપીટીએ એલએનજીની ખરીદીની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
5
ભારત સરકારના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળની કૃષિ અને પ્રક્રિયા કરેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનો નિકાસ વિકાસ પ્રાધિકરણ (એપીડા) અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (યુએઈ) ના આબોહવા પરિવર્તન અને પર્યાવરણ મંત્રાલય વચ્ચે ખાદ્ય સુરક્ષા અને તકનીકી આવશ્યકતાઓ પર એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
આ સમજૂતી કરાર ખાદ્ય ક્ષેત્રે વેપાર, આદાનપ્રદાન અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ ભારતથી યુએઈમાં ચોખા, ખાદ્ય ઉત્પાદનો અને અન્ય કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્વચ્છતા અને ગુણવત્તાના ધોરણોની જોગવાઈ કરે છે.આનાથી ભારતના ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને સંયુક્ત આરબ અમીરાતની ખાદ્ય સુરક્ષામાં ફાળો આપશે.
ક્રમ
જાહેરાતો
ઉદ્દેશ્ય
6
ભારતમાં સુપરકમ્પ્યુટિંગ ક્લસ્ટરની સ્થાપના.
સી-ડૅક ભારત અને યુએઈની જી-42 કંપની ભારતમાં સુપરકમ્પ્યુટિંગ ક્લસ્ટર સ્થાપવા માટે સૈદ્ધાંતિક સમજૂતી પર પહોંચી છે. આ પહેલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇન્ડિયા મિશનનો ભાગ હશે અને એકવાર આ સુવિધા સ્થાપિત થઈ જાય પછી ખાનગી અને જાહેર ક્ષેત્ર માટે સંશોધન, એપ્લિકેશન વિકાસ અને વ્યવસાયિક ઉપયોગ માટે ઉપલબ્ધ થશે.
7
દ્વિપક્ષીય વેપારને 2032 સુધીમાં 200 અબજ યુએસ ડૉલર સુધી બમણો કરવો.
બંને પક્ષો 2032 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર બમણો કરીને ૨૦૦ અબજ અમેરિકી ડોલરથી વધુ કરવા સંમત થયા.ભારત માર્ટ, વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ કોરિડોર અને ભારત-આફ્રિકા સેતુ જેવી પહેલો દ્વારા બંને બાજુના MSME ઉદ્યોગોને એકબીજા સાથે જોડવા અને નવા બજારોને પ્રોત્સાહન આપવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
8
દ્વિપક્ષીય નાગરિક પરમાણુ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
ભારતને રૂપાંતરિત કરવા પરમાણુ ઊર્જાનું ટકાઉ શોષણ અને પ્રગતિ અધિનિયમ, ૨૦૨૫ (શાંતિ) દ્વારા ઊભી થયેલી નવી તકોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે, અદ્યતન પરમાણુ તકનીકોમાં ભાગીદારી વિકસાવવા સંમતિ સધાઈ હતી. જેમાં મોટા પરમાણુ રિએક્ટર અને સ્મોલ મોડ્યુલર રિએક્ટર (એસએમઆર) નો વિકાસ અને તૈનાતી, તેમજ અદ્યતન રિએક્ટર સિસ્ટમ્સ, પરમાણુ પાવર પ્લાન્ટનું સંચાલન અને જાળવણી, અને પરમાણુ સલામતીમાં સહકારનો સમાવેશ થાય છે.
9
યુએઈની કંપનીઓ - ફર્સ્ટ અબુ ધાબી બેંક (એફએબી) અને ડીપી વર્લ્ડે ગુજરાતના ગિફ્ટ સિટીમાં તેમના કાર્યાલયો ખોલી કામગીરી શરૂ કરી છે.
ફર્સ્ટ અબુ ધાબી બેંક ગિફ્ટ સિટીમાં પોતાની એક શાખા શરૂ કરશે, જે વેપાર અને રોકાણના સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપશે.ડીપી વર્લ્ડ ગિફ્ટ સિટીમાંથી કામગીરી કરશે, જેમાં તેની વૈશ્વિક કામગીરી માટે જહાજો લીઝ પર લેવાનો સમાવેશ થાય છે.
10
ડિજિટલ/ડેટા દૂતાવાસોની સ્થાપનાનું અન્વેષણ કરો
પરસ્પર માન્ય સાર્વભૌમત્વ વ્યવસ્થા હેઠળ ડિજિટલ દૂતાવાસોની સ્થાપનાની શક્યતા શોધખોળ કરવા બંને પક્ષો સંમત થયા છે.
11
અબુ ધાબી ખાતે 'ભારત ભવન' ની સ્થાપના
ભારત અને યુએઈ અબુ ધાબીમાં ભારતીય કલા, વારસો અને પુરાતત્વના સંગ્રહાલય સહિત સાંસ્કૃતિક સ્થળ સ્થાપિત કરવાના એક મુખ્ય પ્રોજેક્ટ પર સહયોગ કરશે તે સિદ્ધાંત રૂપે મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે.
12
યુવા આદાનપ્રદાનનું પ્રોત્સાહન
ભવિષ્યની પેઢીઓ વચ્ચે વધુ ઊંડી સમજણ, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગ, અને સાંસ્કૃતિક બંધનો કેળવવા હેતુથી બંને દેશોમાંથી યુવા પ્રતિનિધિ મંડળની મુલાકાતોનું આયોજન કરવા સૈદ્ધાંતિક રીતે સંમતિ આપવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of UAE to India
19 JAN 2026 8:23PM by PIB Delhi
S.No Agreements / MoUs / LoIs Objectives
1
Letter of Intent on Investment Cooperation between the Government of Gujarat, Republic of India and the Ministry of Investment of the United Arab Emirates for Development of Dholera Special Investment region
To pursue investment cooperation for UAE partnership in development of the Special Investment Region in Dholera, Gujarat. The envisioned partnership would include the development of key strategic infrastructure, including an international airport, a pilot training school, a maintenance, repair and overhaul (MRO) facility, a greenfield port, a smart urban township, railway connectivity, and energy infrastructure.
2
Letter of Intent between the Indian National Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) of India and the Space Agency of the United Arab Emirates for a Joint Initiative to Enable Space Industry Development and Commercial Collaboration
To pursue India-UAE partnership in developing joint infrastructure for space and commercialization, including launch complexes, manufacturing and technology zones, incubation centre and accelerator for space start-ups, training institute and exchange programmes.
3
Letter of Intent between the Republic of India and the United Arab Emirates on the Strategic Defence Partnership
Work together to establish Strategic Defence Partnership Framework Agreement and expand defence cooperation across a number of areas, including defence industrial collaboration, defence innovation and advanced technology, training, education and doctrine, special operations and interoperability, cyber space, counter terrorism.
4
Sales & Purchase Agreement (SPA) between Hindustan Petroleum Corporation Limited, (HPCL) and the Abu Dhabi National Oil Company Gas (ADNOC Gas)
The long-term Agreement provides for purchase of 0.5 MMPTA LNG by HPCL from ADNOC Gas over a period of 10 years starting from 2028.
5
MoU on Food Safety and Technical requirements between Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Ministry of Commerce and Industry of India, and the Ministry of Climate Change and Environment of the United Arab Emirates.
The MoU provides for sanitary and quality parameters to facilitate the trade, exchange, promotion of cooperation in the food sector, and to encourage rice, food products and other agricultural products exports from India to UAE. It will benefit the farmers from India and contribute to food security of the UAE.
S.No Announcements Objective
6
Establishment of a supercomputing cluster in India.
It has been agreed in principle that C-DAC India and G-42 company of the UAE will collaborate to set up a supercomputing cluster in India. The initiative will be part of the AI India Mission and once established the facility be available to private and public sector for research, application development and commercial use.
7
Double bilateral Trade to US$ 200 billion by 2032
The two sides agreed to double bilateral trade to over US$ 200 billion by 2032. The focus will also be on linking MSME industries on both sides and promote new markets through initiatives like Bharat Mart, Virtual Trade Corridor and Bharat-Africa Setu.
8
Promote bilateral Civil Nuclear Cooperation
To capitalise on the new opportunities created by the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Act 2025, it was agreed to develop a partnership in advance nuclear technologies, including development and deployment of large nuclear reactors and Small Modular Reactors (SMRs) and cooperation in advance reactor systems, nuclear power plant operations and maintenance, and Nuclear Safety.
9
Setting up of offices and operations of UAE companies –First Abu Dhabi Bank (FAB) and DP World in the GIFT City in Gujarat
The First Abu Dhabi Bank will have a branch in GIFT that will promote trade and investment ties. DP World will have operations from the GIFT City, including for leasing of ships for its global operations.
10
Explore Establishment of ‘Digital/ Data Embassies’
It has been agreed that both sides would explore the possibility of setting up Digital Embassies under mutually recognised sovereignty arrangements.
11
Establishment of a ‘House of India’ in Abu Dhabi
It has been agreed in Principle that India and UAE will cooperate on a flagship project to establish a cultural space consisting of, among others, a museum of Indian art, heritage and archaeology in Abu Dhabi.
12
Promotion of Youth Exchanges
It has been agreed in principle to work towards arranging visits of a group of youth delegates from either country to foster deeper understanding, academic and research collaboration, and cultural bonds between the future generations.