વહાણવટા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના કલિયાબોરમાં ₹6,950 કરોડથી વધુના ખર્ચે કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન કર્યું
“કાઝીરંગા એ નેશનલ પાર્ક કરતાં ઘણું વધારે છે—તે આસામનો આત્મા છે, ભારતની જૈવવિવિધતાનું અમૂલ્ય રત્ન છે, જેને યુનેસ્કો દ્વારા વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યું છે”: PM
“કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર તેની જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ કરતી વખતે અપર આસામનો કાયાકલ્પ કરશે:” સર્વાનંદ સોનોવાલ
18 JAN 2026 6:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આસામના કલિયાબોરમાં ₹6,950 કરોડથી વધુના ખર્ચે કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ (NH-715 ના કલિયાબોર-નુમલીગઢ સેક્શનનું 4-લેનિંગ) નું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકો તેમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે અને કહ્યું કે તેઓ ખૂબ જ આભારી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ફરીથી કાઝીરંગાની મુલાકાત લેતા તેમની અગાઉની સફરની યાદો તાજી થઈ ગઈ છે, તેમણે યાદ કર્યું કે બે વર્ષ પહેલા કાઝીરંગામાં વિતાવેલી ક્ષણો તેમના જીવનના સૌથી વિશેષ અનુભવોમાંની એક હતી. PM મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે તેમને કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કમાં રાત્રિ રોકાણ કરવાની તક મળી હતી અને બીજી સવારે એલિફન્ટ સફારી દરમિયાન તેમણે આ પ્રદેશની સુંદરતાને નજીકથી અનુભવી હતી.
ગયા વર્ષે તેમણે ઝુમૈર મહોત્સવમાં હાજરી આપી હતી અને આ વખતે તેમને માઘ બિહુ દરમિયાન આસામની મુલાકાત લેવાની તક મળી છે તે યાદ કરતા શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે માત્ર એક મહિના પહેલા જ તેઓ વિકાસના કામો માટે આવ્યા હતા, જેમાં ગુવાહાટીમાં વિસ્તૃત લોકપ્રિય ગોપીનાથ બારડોલોઈ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને નામરૂપમાં એમોનિયા યુરિયા કોમ્પ્લેક્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. PM એ કહ્યું કે આવા પ્રસંગોએ તેમની સરકારના “વિકાસ ભી, વિરાસત ભી” ના મંત્રને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે.
PM એ આસામના ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યમાં કલિયાબોરના ઐતિહાસિક મહત્વને રેખાંકિત કર્યું અને નોંધ્યું કે તે કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કનું પ્રવેશદ્વાર છે અને અપર આસામ માટે કનેક્ટિવિટીનું કેન્દ્ર છે. તેમણે યાદ કર્યું કે કલિયાબોરથી જ મહાન યોદ્ધા લચિત બરફુકને મુઘલ આક્રમણકારોને હાંકી કાઢવાની વ્યૂહરચના બનાવી હતી અને તેમના નેતૃત્વમાં આસામના લોકોએ હિંમત, એકતા અને નિશ્ચય સાથે મુઘલ સૈન્યને હરાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ માત્ર લશ્કરી વિજય નહોતો પરંતુ આસામના ગૌરવ અને આત્મવિશ્વાસની જાહેરાત હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે અહોમ શાસનકાળથી કલિયાબોર વ્યૂહાત્મક મહત્વ ધરાવે છે અને ખુશી વ્યક્ત કરી કે તેમની સરકાર હેઠળ આ પ્રદેશ હવે કનેક્ટિવિટી અને વિકાસનું મહત્વનું કેન્દ્ર બની રહ્યો છે.
PM એ ભારત રત્ન ડૉ. ભૂપેન હજારિકાના શબ્દોને યાદ કર્યા, જેમણે ઊંડા સ્નેહ સાથે કાઝીરંગાની સુંદરતાનું વર્ણન કર્યું હતું, અને નોંધ્યું હતું કે તેમની પંક્તિઓ કાઝીરંગા પ્રત્યેનો પ્રેમ અને પ્રકૃતિ સાથે આસામી લોકોના બંધનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કાઝીરંગા માત્ર નેશનલ પાર્ક નથી પરંતુ આસામનો આત્મા અને ભારતની જૈવવિવિધતાનું અમૂલ્ય રત્ન છે, જેને યુનેસ્કો દ્વારા વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે કાઝીરંગા અને તેના વન્યજીવોનું રક્ષણ કરવું એ માત્ર પર્યાવરણની સુરક્ષા વિશે નથી પરંતુ આસામના ભવિષ્ય અને આવનારી પેઢીઓ પ્રત્યેની જવાબદારી પણ છે. શ્રી મોદીએ આસામની ધરતી પરથી નવા પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કરવાની જાહેરાત કરી અને વ્યાપક અસર કરનારી પહેલો માટે લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
કાઝીરંગા એકશિંગી ગેંડાનું ઘર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા PM એ પૂર દરમિયાન આવતા પડકારો સમજાવ્યા હતા જ્યારે વન્યજીવો ઊંચાઈવાળા વિસ્તારો શોધે છે અને નેશનલ હાઈવે ઓળંગવો પડે છે, જેમાં ઘણીવાર તેઓ ફસાઈ જાય છે. તેમણે જણાવ્યું કે સરકારનો પ્રયાસ જંગલને સુરક્ષિત રાખીને વાહનવ્યવહાર સરળ બનાવવાનો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ વિઝન હેઠળ કલિયાબોરથી નુમલીગઢ સુધીનો 90 કિમીનો કોરિડોર આશરે ₹7,000 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં 35 કિમીનો એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર સામેલ છે. વાહનો ઉપરથી પસાર થશે જ્યારે નીચે વન્યજીવોની હિલચાલ અવિરત રહેશે, જેની ડિઝાઇન ગેંડા, હાથી અને વાઘના પરંપરાગત અવરજવરના માર્ગોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. PM મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આ કોરિડોર અપર આસામ અને અરુણાચલ પ્રદેશ વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીમાં પણ સુધારો કરશે, અને નવી રેલ સેવાઓની સાથે લોકો માટે નવી તકો ખોલશે. તેમણે આ મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સ માટે આસામ અને દેશના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આસામના લોકો અને સરકારની અન્ય એક સિદ્ધિ માટે પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે ગેંડાનો શિકાર એ મોટી ચિંતા હતી, 2013 અને 2014 માં ડઝનેક એકશિંગી ગેંડા માર્યા ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકારે નક્કી કર્યું કે આ ચાલુ રહી શકે નહીં અને સુરક્ષા વ્યવસ્થા મજબૂત કરી, વન વિભાગને આધુનિક સંસાધનો પૂરા પાડ્યા, દેખરેખ વધારી અને ‘વન દુર્ગા’ દ્વારા મહિલાઓની ભાગીદારી વધારી. પરિણામે, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે, 2025 માં ગેંડાના શિકારની એક પણ ઘટના નોંધાઈ નથી, જે સરકારની રાજકીય ઈચ્છાશક્તિ અને આસામના લોકોના પ્રયત્નોથી શક્ય બન્યું છે.
PM એ અવલોકન કર્યું કે લાંબા સમય સુધી એવું માનવામાં આવતું હતું કે પ્રકૃતિ અને પ્રગતિ એકબીજાના વિરોધી છે, પરંતુ આજે ભારત વિશ્વને બતાવી રહ્યું છે કે અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજી બંને એકસાથે આગળ વધી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં જંગલ અને વૃક્ષોના આવરણમાં વધારો થયો છે, જેમાં લોકોએ “એક પેડ મા કે નામ” અભિયાનમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો છે જે હેઠળ 260 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. 2014 થી ટાઇગર અને એલિફન્ટ રિઝર્વની સંખ્યા વધી છે અને સંરક્ષિત તથા સામુદાયિક વિસ્તારોનો વિસ્તાર થયો છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ચિતા જે ભારતમાં એક સમયે લુપ્ત થઈ ગયા હતા, તેમને હવે પાછા લાવવામાં આવ્યા છે અને તેઓ નવું આકર્ષણ બન્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત વેટલેન્ડ સંરક્ષણ પર સતત કામ કરી રહ્યું છે અને એશિયાનું સૌથી મોટું રામસર નેટવર્ક બન્યું છે, જે રામસર સાઇટ્સની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે. PM એ જણાવ્યું કે આસામ પણ વિશ્વને બતાવી રહ્યું છે કે કેવી રીતે વિકાસ વારસાની જાળવણી અને પ્રકૃતિના રક્ષણ સાથે હાથ મિલાવીને ચાલી શકે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે ઉત્તર પૂર્વની સૌથી મોટી પીડા હંમેશા અંતર રહી છે—હૃદયનું અંતર અને સ્થળોનું અંતર. તેમણે કહ્યું કે દાયકાઓ સુધી આ પ્રદેશના લોકોને લાગ્યું કે વિકાસ બીજે ક્યાંક થઈ રહ્યો છે અને તેઓ પાછળ રહી ગયા છે, જેની અસર માત્ર અર્થતંત્ર પર જ નહીં પરંતુ વિશ્વાસ પર પણ પડી હતી. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે તેમના પક્ષે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા ઉત્તર પૂર્વના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપીને આ લાગણી બદલી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આસામને રોડવેઝ, રેલવે, એરવેઝ અને વોટરવેઝ દ્વારા જોડવાનું કામ એકસાથે શરૂ થયું છે.
રેલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણથી સામાજિક અને આર્થિક બંને સ્તરે ફાયદો થાય છે અને તે ઉત્તર પૂર્વ માટે નિર્ણાયક છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ આની ઉપેક્ષા કરવા બદલ વિરોધ પક્ષની ટીકા કરી હતી અને ધ્યાન દોર્યું હતું કે જ્યારે તેઓ કેન્દ્રમાં સત્તામાં હતા ત્યારે આસામને રેલ બજેટમાં માત્ર ₹2,000 કરોડ મળતા હતા, જ્યારે તેમની સરકાર હેઠળ આ રકમ વધારીને વાર્ષિક લગભગ ₹10,000 કરોડ કરવામાં આવી છે—જે પાંચ ગણી વધારે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આ વધેલા રોકાણને કારણે મોટા પાયે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ થયો છે, નવી રેલ લાઇન, ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનથી રેલવેની ક્ષમતા અને મુસાફરોની સુવિધાઓમાં વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કલિયાબોરથી ત્રણ નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી, જે આસામની રેલ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન ગુવાહાટીને કોલકાતા સાથે જોડશે, જે લાંબા અંતરની મુસાફરીને વધુ આરામદાયક બનાવશે, જ્યારે બે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના મહત્વના સ્ટેશનોને આવરી લેશે, જેનો સીધો લાભ લાખો મુસાફરોને મળશે. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે આ ટ્રેનો આસામના વેપારીઓને નવા બજારો સાથે જોડશે, વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક તકો માટે સરળ પહોંચ પૂરી પાડશે અને દેશના વિવિધ ભાગોમાં મુસાફરી સરળ બનાવશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કનેક્ટિવિટીનું આવું વિસ્તરણ આત્મવિશ્વાસ પેદા કરે છે કે ઉત્તર પૂર્વ હવે વિકાસના હાંસિયામાં નથી, હવે દૂર નથી, પરંતુ હૃદયની નજીક અને દિલ્હીની નજીક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આસામ સામેના એક મોટા પડકાર—તેની ઓળખ અને સંસ્કૃતિને બચાવવાની જરૂરિયાત—વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે આસામમાં તેમની સરકારની ઘૂસણખોરીનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા, જંગલો, ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક સ્થળો અને લોકોની જમીનોને ગેરકાયદેસર અતિક્રમણમાંથી મુક્ત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી, જેની વ્યાપક પ્રશંસા થઈ રહી છે. PM મોદીએ વિપક્ષ સાથે આની સરખામણી કરતા જણાવ્યું કે દાયકાઓ સુધી તેઓએ માત્ર વોટ અને સરકાર રચવા માટે આસામની ધરતી ઘૂસણખોરોને સોંપી દીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષના શાસન દરમિયાન ઘૂસણખોરી વધતી રહી અને આ ઘૂસણખોરોએ આસામના ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ કે આસ્થાની ચિંતા કર્યા વિના વ્યાપક અતિક્રમણ કર્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે ઘૂસણખોરીને કારણે પ્રાણીઓના કોરિડોરમાં અતિક્રમણ થયું, ગેરકાયદે શિકારને વેગ મળ્યો અને સ્મગલિંગ તથા અન્ય ગુનાઓમાં વધારો થયો.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી (MoPSW) અને દિબ્રુગઢ LSC ના સાંસદ સર્વાનંદ સોનોવાલે કહ્યું, “કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર એ એક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ છે જે આપણા ગતિશીલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની અત્યંત પર્યાવરણીય જવાબદારી સાથે ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ₹6,950 કરોડનો પ્રોજેક્ટ અપર આસામમાં, ખાસ કરીને ડિબ્રુગઢ અને તિનસુકિયા માટે કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવશે અને તેને સરળ બનાવશે, જ્યારે સમર્પિત એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર દ્વારા કાઝીરંગાની અનોખી જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ કરશે. ઉત્તર પૂર્વને ઉત્તર ભારત સાથે જોડતી નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓની સાથે આ પહેલો ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે, સુરક્ષામાં વધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે અને સમગ્ર આસામમાં આર્થિક વૃદ્ધિ માટે નવી ક્ષિતિજો ખોલશે.”
આ કાર્યક્રમમાં આસામના રાજ્યપાલ લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય, આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંત બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રી પવિત્ર માર્ગેરિટા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ ₹6,950 કરોડથી વધુના ખર્ચે કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ (NH-715 ના કલિયાબોર-નુમલીગઢ સેક્શનનું 4-લેનિંગ) નું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. 86 કિમી લાંબો કાઝીરંગા એલિવેટેડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટ એ પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન નેશનલ હાઈવે પ્રોજેક્ટ છે. તેમાં 35 કિમીનો એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર હશે જે કાઝીરંગા નેશનલ પાર્કમાંથી પસાર થશે, 21 કિમીનો બાયપાસ સેક્શન અને NH-715 ના હાલના હાઈવે સેક્શનનું 30 કિમીનું બે લેનમાંથી ચાર લેનમાં વિસ્તૃતિકરણ કરવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય પાર્કની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતાનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરીને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સુધારવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટ નૌગાંવ, કાર્બી આંગલોંગ અને ગોલાઘાટ જિલ્લાઓમાંથી પસાર થશે અને અપર આસામ, ખાસ કરીને દિબ્રુગઢ અને તિનસુકિયાની કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. એલિવેટેડ વાઇલ્ડલાઇફ કોરિડોર પ્રાણીઓની અવિરત અવરજવર સુનિશ્ચિત કરશે, માનવ-વન્યજીવ સંઘર્ષ ઘટાડશે. તે માર્ગ સુરક્ષામાં પણ વધારો કરશે, મુસાફરીનો સમય અને અકસ્માત દરમાં ઘટાડો કરશે અને વધતા જતા મુસાફરો તથા માલસામાનના ટ્રાફિકને ટેકો આપશે. પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે જખલાબંઢા અને બોકાખાટ ખાતે બાયપાસ વિકસાવવામાં આવશે જે શહેરોમાં ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે, શહેરી ગતિશીલતામાં સુધારો કરશે અને સ્થાનિક રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ 2 નવી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો—ગુવાહાટી (કામાખ્યા)-રોહતક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ અને ડિબ્રુગઢ-લખનૌ (ગોમતી નગર) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરી હતી. આ નવી ટ્રેન સેવાઓ ઉત્તર પૂર્વ અને ઉત્તર ભારત વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે, જે લોકો માટે સુરક્ષિત અને વધુ અનુકૂળ મુસાફરી સક્ષમ બનાવશે.
.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Prime Minister Narendra Modi performs Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project, worth over ₹6,950 Crore in Kaliabor, Assam
“Kaziranga is more than a National Park—it is the soul of Assam, a priceless jewel of India’s biodiversity, honored by UNESCO as a World Heritage Site”: PM
“Kaziranga Elevated Corridor Will Transform Upper Assam While Protecting Its Biodiversity:” Sarbananda Sonowal
18 JAN 2026 6:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi performed Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project (4-Laning of Kaliabor-Numaligarh section of NH-715), worth over ₹6,950 Crore in Kaliabor, Assam today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi expressed gratitude to the people, noting that such a large number had come to bless him and said he was deeply thankful. He remarked that on visiting Kaziranga again, memories of his previous trip came alive, recalling that two years ago, the moments spent in Kaziranga were among the most special experiences of his life. PM Modi highlighted that he had the opportunity to spend the night at Kaziranga National Park and the next morning, during an elephant safari, he experienced the beauty of the region up close.
Recalling that last year he had attended the Jhumoir Mahotsav and this time he had the opportunity to visit Assam during Magh Bihu, Shri Modi highlighted that just a month ago he came for development projects, inaugurating the new terminal building of the expanded Lokpriya Gopinath Bardoloi International Airport in Guwahati and laying the foundation stone of the Ammonia Urea Complex in Namrup. Such occasions have further strengthened their government’s mantra of “Vikas bhi, Virasat bhi,” said PM.
PM underlined the historical importance of Kaliabor in Assam’s past, present and future, noting that it is the gateway to Kaziranga National Park and a hub of connectivity for Upper Assam. He recalled that it was from Kaliabor that the great warrior Lachit Borphukan strategised to drive out Mughal invaders, and under his leadership the people of Assam, with courage, unity and determination, defeated the Mughal army. Shri Modi emphasised that this was not merely a military victory but a declaration of Assam’s pride and self-confidence. He pointed out that since the Ahom rule, Kaliabor has held strategic importance, and expressed happiness that under their government the region is now becoming a vital centre of connectivity and development.
PM recalled the words of Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika, who described Kaziranga’s beauty with deep affection, noting that his lines reflected both love for Kaziranga and the Assamese people’s bond with nature. He emphasised that Kaziranga is not just a National Park but the soul of Assam and a priceless jewel of India’s biodiversity, recognised by UNESCO as a World Heritage Site. He underlined that protecting Kaziranga and its wildlife is not only about safeguarding the environment but also a responsibility towards Assam’s future and coming generations. Shri Modi announced the launch of new projects from Assam’s soil, congratulating the people for initiatives that will have a wide impact.
Highlighting that Kaziranga is home to the one-horned rhinoceros, the PM explained the challenges faced during floods when wildlife seeks higher ground and must cross the National Highway, often getting trapped. He stated that the government’s effort is to ensure smooth traffic while keeping the forest safe. He informed that under this vision, a 90-kms corridor from Kaliabor to Numaligarh is being developed at a cost of about ₹7,000 crore, including a 35-kilometre elevated wildlife corridor. Vehicles will pass above while wildlife movement below will remain unhindered, with the design prepared keeping in mind traditional movement routes of rhinos, elephants and tigers. PM Modi remarked that the corridor will also improve connectivity between Upper Assam & Arunachal Pradesh, & along with new rail services, will open fresh opportunities for the people. He congratulated the people of Assam and the nation for these important projects.
Praising the people and government of Assam for another achievement, Shri Modi recalled that there was a time when rhino poaching was a major concern, with dozens of one-horned rhinos killed in 2013 and 2014. He said their government decided this could not continue and strengthened security arrangements, provided modern resources to the forest department, enhanced surveillance, and increased women’s participation through ‘Van Durga.’ As a result, he highlighted, in 2025 not a single incident of rhino poaching was reported, made possible by the government’s political will and the efforts of the people of Assam.
PM observed that for long it was believed that nature and progress were opposed to each other, but today India is showing the world that both economy and ecology can advance together. He noted that in the past decade, forest and tree cover has increased, with people enthusiastically participating in the “Ek Ped Maa Ke Naam” campaign under which more than 260 crore trees have been planted. Since 2014, the number of tiger and elephant reserves has grown, and protected and community areas have expanded. Shri Modi remarked that cheetahs, once extinct in India, have now been brought back and have become a new attraction. He added that India is continuously working on wetland conservation and has become Asia’s largest Ramsar network, ranking third globally in terms of the number of Ramsar sites. PM stated that Assam too is showing the world how development can go hand in hand with heritage preservation and protection of nature.
Shri Modi remarked that the greatest pain of the North East has always been distance—distance of hearts and distance of places. He said that for decades, people of the region felt that development was happening elsewhere and they were being left behind, which affected not only the economy but also trust. He highlighted that their party, through the Governments at Union and State, have changed this sentiment by prioritising the development of the North East. He noted that work began simultaneously to connect Assam through roadways, railways, airways and waterways.
Emphasising that expanding rail connectivity benefits both social and economic levels, making it crucial for the North East, Shri Modi criticised the opposition for neglecting this, pointing out that when they were in power at the Centre, Assam received only about ₹2,000 crore in the rail budget, whereas under his government this has been increased to nearly ₹10,000 crore annually—five times more. Shri Modi stated that this enhanced investment has led to large-scale infrastructure development, with new rail lines, doubling and electrification boosting railway capacity and passenger facilities. Prime Minister announced the launch of three new train services from Kaliabor, marking a significant expansion in Assam’s rail connectivity. He said the Vande Bharat Sleeper Train will connect Guwahati to Kolkata, making long-distance travel more comfortable, while two Amrit Bharat Express trains will cover important stations across Assam, West Bengal, Bihar and Uttar Pradesh, directly benefiting lakhs of passengers. Shri Modi underlined that these trains will connect Assam’s traders to new markets, provide students easier access to educational opportunities, and simplify travel across different parts of the country. He remarked that such connectivity expansion builds confidence that the North East is no longer on the margins of development, no longer distant, but close to the heart and close to Delhi.
The Prime Minister also addressed a major challenge facing Assam—the need to protect its identity and culture. He praised their government in Assam for effectively tackling infiltration, freeing forests, historic cultural sites and people’s lands from illegal encroachments, which is being widely appreciated. PM Modi contrasted this with opposition, stating that for decades they handed Assam’s soil to infiltrators merely for votes and government formation. He said that during the opposition rule, infiltration kept increasing, and these infiltrators, with no concern for Assam’s history, culture or faith, carried out widespread encroachments. He added that infiltration led to encroachment in animal corridors, promoted illegal poaching, and increased smuggling and other crimes.
Speaking on the occasion, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) and MP of Dibrugarh LSC, Sarbananda Sonowal said, “The Kaziranga Elevated Corridor is a landmark project that reflects our dynamic Prime Minister Shri Narendra Modiji’s commitment to sustainable development with utmost environmental responsibility. This ₹6,950-crore project will transform & smoothen connectivity across upper Assam, especially for Dibrugarh and Tinsukia, while safeguarding Kaziranga’s unique biodiversity through a dedicated elevated wildlife corridor. Along with the new Amrit Bharat Express services linking the Northeast with northern India, these initiatives will significantly improve mobility, enhance safety, reduce travel time and open new vistas for economic growth across Assam.”
Governor of Assam, Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma, Union Minister Pabitra Margherita were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister performed Bhoomi Pujan of the Kaziranga Elevated Corridor Project (4-Laning of Kaliabor-Numaligarh section of NH-715), worth over ₹6,950 Crore. The 86 km long Kaziranga Elevated Corridor project is an environmentally conscious National Highway project. It will feature 35 km of Elevated Wildlife Corridor that will pass through Kaziranga National Park, 21 km Bypass section and 30 km widening of the existing highway section of NH-715 from two to four lanes. The project aims to improve regional connectivity while ensuring protection of the park’s rich biodiversity.
The project will pass through Nagaon, Karbi Anglong and Golaghat districts and will significantly improve connectivity to Upper Assam, particularly Dibrugarh and Tinsukia. The elevated wildlife corridor will ensure uninterrupted movement of animals, reduce human-wildlife conflict. It will also enhance road safety, reduce travel time and accident rates, and support growing passenger and freight traffic. As part of the project, Bypasses will be developed at Jakhalabandha and Bokakhat that will help to decongest towns, improve urban mobility and enhance the quality of life for local residents.
During the programme, the Prime Minister also flagged off 2 New Amrit Bharat Express trains - Guwahati (Kamakhya)-Rohtak Amrit Bharat Express and Dibrugarh-Lucknow (Gomti Nagar) Amrit Bharat Express. These new train services will strengthen rail connectivity between the Northeast and Northern India, enabling safer and more convenient travel for the people
.