अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने आंतरराज्यीय अंमली पदार्थ टोळी आणली उघडकीला ; 81 कोटी रुपये किमतीचे 270 किलो मेफेड्रोन जप्त; 6 जणांना अटक
13 JAN 2026 9:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जानेवारी 2026
अंमली पदार्थ तस्करी करणाऱ्या जाळ्यांना मोठा धक्का देत, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या (डीआरआय) अधिकाऱ्यांनी 11-12 जानेवारी 2026 रोजी अनेक राज्यांमध्ये पसरलेल्या एका सुनियोजित कारवाईत 270 किलोग्राम मेफेड्रोन, हा कृत्रिम अंमली पदार्थ जप्त केला आहे. देशांतर्गत वाहतूकीदरम्यान हा प्रतिबंधित पदार्थ कोंबड्यांच्या खाद्याच्या आड लपवून नेला जात होता. तपास यंत्रणांची नजर टाळण्यासाठी अंमली पदार्थ टोळीने ही नवी कार्यपद्धती अवलंबली आहे.
विशिष्ट गुप्त माहितीच्या आधारे, डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांनी राजस्थानमध्ये एका ट्रकची तपासणी केली, जो वरवर पाहता कृषी-आधारित मालाची वाहतूक करत होता. सखोल तपासणीनंतर, कोंबड्यांच्या खाद्याच्या खेपेत लपवलेले 270 किलो मेफेड्रोन जप्त करण्यात आले. अवैध बाजारात या मालाची किंमत सुमारे 81 कोटी रुपये आहे. या प्रकरणात वाहनाचा चालक आणि वाहतुकीत सामील असलेल्या टोळीचे सदस्य तसेच सदर मालाला संरक्षित करणाऱ्या व्यक्तींना घटनास्थळीच अटक करण्यात आली.
हरियाणामधील अनेक ठिकाणी केलेल्या पुढील तपासादरम्यान, जप्त केलेल्या प्रतिबंधित पदार्थाच्या निर्मिती आणि पुरवठ्यात सामील असलेल्या टोळीच्या इतर प्रमुख सदस्यांना अटक करण्यात आली. याचबरोबर, एका बंद पडलेल्या गुप्त अंमली पदार्थ निर्मिती कारखान्यात काही कच्चा मालही जप्त करण्यात आला.
ही कारवाई दळणवळणाच्या दृष्टीने आव्हानात्मक होती. या कारवाईत प्रतिबंधित पदार्थांची वाहतूक रोखण्यासाठी अथक प्रयत्न, आंतरराज्यीय समन्वय आणि अचूक अंमलबजावणी यांचा समावेश होता. प्रतिबंधित पदार्थांची जप्ती आणि टोळीच्या 6 प्रमुख सदस्यांच्या अटकेमुळे अनेक राज्यांमध्ये कार्यरत असलेल्या एका संघटित, बहु-क्षेत्रीय अंमली पदार्थ तस्करी करणाऱ्या टोळीचा पर्दाफाश झाला आहे.
चालू आर्थिक वर्ष 2025 -26 मध्ये, डीआरआयने यापूर्वीच 6 गुप्त कारखाने उघडकीला आणले आहेत. या कारखान्यांमध्ये मेफेड्रोन, अल्प्राझोलम आणि मेथाम्फेटामाइनची अवैध निर्मिती केली जात होती.
अंमली पदार्थांची निर्मिती आणि तस्करी विरुद्धच्या लढ्यासाठी आणि 'नशा मुक्त भारत अभियाना'चे ध्येय साध्य करण्यासाठी महसूल गुप्तचर संचालनालय आपल्या सातत्यपूर्ण आणि अतूट वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करते.

Ministry of Finance
DRI busts multi-state narcotics syndicate; Seizes record 270 kg Mephedrone worth Rs. 81 crore concealed in a consignment of chicken feed; six arrested
13 JAN 2026 6:38PM by PIB Delhi
In a major blow to drug trafficking networks, officers of the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) have seized 270 kilogram of Mephedrone, a synthetic narcotic drug, in a meticulously planned operation spanning multiple states on 11th-12th January, 2026. The contraband was being domestically transported concealed under chicken feed, used as cover cargo, a novel modus operandi adopted by the drug syndicate to evade scrutiny.
Acting on specific intelligence, DRI officers intercepted a truck in Rajasthan that was ostensibly transporting agro-based cargo. A detailed examination led to the recovery of 270 kg Mephedrone, having a value of Rs. 81 crore in the illicit market, ingeniously concealed within consignment of chicken feed. The driver of the vehicle and members of the syndicate involved in the transportation and persons escorting the said consignment were apprehended on the spot.
Follow-up searches conducted at multiple locations in Haryana resulted in the apprehension of other key members of the syndicate, who were involved in the manufacture and supply of the seized contraband. Some raw material was also found in a dismantled clandestine drugs manufacturing facility.
The operation was logistically challenging, involving sustained efforts, inter-state coordination, and precise execution to intercept the movement of the contraband. The seizure of contraband and arrest of six key syndicate members has led to the unravelling of a well-organised, multi-jurisdictional narcotics syndicate, operating across several States.
In the current financial year, 2025-2026, DRI has already busted six clandestine factories, which were illicitly manufacturing Mephedrone, Alprazolam and Methamphetamine.
· Mephedrone – Latur in April 2025; Bhopal in August 2025; Wardha in December 2025
· Alprazolam – Vapi in November 2025, and Hyderabad in October 2025
· Methamphetamine – Greater Noida in October 2025.
The Directorate of Revenue Intelligence reiterates its consistent and unwavering commitment to the fight against drug manufacturing, trafficking and realising the goal of ‘Nasha Mukt Bharat Abhiyan. Drugs pose a serious threat to public health, national security, and the socio-economic fabric of the country. As the apex anti-smuggling agency, DRI has been leveraging intelligence-driven enforcement and coordinated action across the country to curb the menace of narcotic drugs and psychotropic substances.
Picture 1