કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મકર સંક્રાંતિ, લોહરી અને પોંગલ પર શુભેચ્છાઓ પાઠવી
13 JAN 2026 7:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મકર સંક્રાંતિ, લોહરી અને પોંગલના પવિત્ર અવસરો પર ખેડૂતો, ગ્રામીણ સમુદાયો અને દેશના તમામ નાગરિકોને તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી છે.
તેમના સંદેશમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે આ તહેવારો ભારતની સમૃદ્ધ કૃષિ પરંપરાઓ, પ્રકૃતિ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા અને સખત મહેનત કરનારા ખેડૂતો પ્રત્યે સન્માનનું પ્રતીક છે જેઓ રાષ્ટ્રની કરોડરજ્જુ સમાન છે. મકર સંક્રાંતિ, લોહરી અને પોંગલ સમગ્ર દેશમાં આનંદ અને ઉત્સાહ સાથે ઉજવવામાં આવે છે અને તે લોકોમાં એકતા, સંવાદિતા અને પરસ્પર સહકારનો સંદેશ આપે છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ અને ગ્રામીણ જીવન સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા આ તહેવારો સખત મહેનત, સંતુલન અને સહિયારી સમૃદ્ધિના મૂલ્યોને પ્રેરણા આપે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ ઉજવણીઓ ખેડૂતો અને ગ્રામીણ પરિવારોના જીવનમાં નવી સમૃદ્ધિ લાવશે, સામાજિક સંબંધોને મજબૂત કરશે અને સામૂહિક કલ્યાણમાં ફાળો આપશે. તેમણે એવી કામના કરી હતી કે આ તહેવારો દેશના તમામ નાગરિકો માટે સુખ, ઉત્તમ સ્વાસ્થ્ય અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય લાવશે, જ્યારે એકતા અને કૃતજ્ઞતાની ભાવનાને મજબૂત કરશે જે ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસતને વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
આ શુભેચ્છાઓ દ્વારા, શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતોના કલ્યાણ, ગ્રામીણ વિકાસ અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કૃષિમાં મૂળ ધરાવતા તહેવારો સમાજને શ્રમની ગરિમા, ટકાઉ જીવન અને પ્રકૃતિ પ્રત્યેની સામૂહિક જવાબદારી, સામુદાયિક સંવાદિતા અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ, સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે એકંદરે સમૃદ્ધિ અને શાંતિની યાદ અપાવે છે. તેમણે ફરીથી તેમના હાર્દિક સન્માન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan extends greetings on Makar Sankranti, Lohri and Pongal
13 JAN 2026 7:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, has extended his heartfelt greetings to farmers, rural communities and all citizens of the country on the auspicious occasions of Makar Sankranti, Lohri and Pongal.
In his message, the Union Minister said that these festivals symbolise India’s rich agricultural traditions, gratitude towards nature and respect for the hardworking farmers who form the backbone of the nation. Makar Sankranti, Lohri and Pongal are celebrated with joy and enthusiasm across the country and convey a message of unity, harmony and mutual cooperation among people.
Shri Chouhan said that these festivals, closely associated with agriculture and rural life, inspire the values of hard work, balance and shared prosperity. The Union Minister expressed hope that the celebrations would bring renewed prosperity into the lives of farmers and rural families, strengthen social bonds and contribute to collective well-being. He wished that these festivals would usher happiness, good health and a bright future for all citizens of the country, while reinforcing the spirit of togetherness and gratitude that defines India’s cultural heritage.
Through these greetings, Shri Chouhan reiterated the government’s commitment to the welfare of farmers, rural development and inclusive growth, emphasising that festivals rooted in agriculture remind society of the dignity of labour, sustainable living and collective responsibility towards nature, community harmony and national progress, prosperity and peace for present and future generations across the nation as a whole. He conveyed his warm regards and best wishes again.