ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જયપુરમાં રાજસ્થાન પોલીસના નવનિયુક્ત કોન્સ્ટેબલ્સ માટેના નિમણૂક પત્ર વિતરણ સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, રાજસ્થાન દેશનું અગ્રણી રોકાણ સ્થળ બન્યું છે
આજે 8 હજારથી વધુ યુવાનો રાજસ્થાન પોલીસમાં જોડાઈ રહ્યા છે, જેમાં લગભગ ત્રીજા ભાગની મહિલાઓ છે — જે ખૂબ જ ગર્વની બાબત છે
રાજસ્થાનમાં યુવાનોને કોઈપણ લાંચ અને ભલામણ વિના, સંપૂર્ણપણે મેરિટના આધારે નોકરી મળી રહી છે, તે ભ્રષ્ટાચાર સામે મોદી સરકારની 'ઝીરો-ટોલરન્સ' નીતિનું પ્રતિબિંબ છે
રાજ્યમાં પ્રગતિ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે મેરિટને મહત્વ આપવામાં આવે, અને રાજસ્થાન સરકારે વિકાસના આ મોડેલનું સફળતાપૂર્વક ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે
ભ્રષ્ટાચારના નાબૂદી, પારદર્શક શાસન અને મેરિટના સન્માન દ્વારા રાજસ્થાનમાં અમારી સરકાર સુશાસનનો આદર્શ સ્થાપિત કરી રહી છે
મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભજનલાલ સરકારે અગાઉની સરકાર દરમિયાન શરૂ થયેલી પેપર લીકની સમસ્યાને સંપૂર્ણપણે જડમૂળથી ઉખેડી નાખી છે
રાજસ્થાનમાં ગુનાઓમાં ઘટાડો અને સજાના દરમાં વધારો એ દર્શાવે છે કે જ્યારે સુશાસન માટે પ્રતિબદ્ધ સરકાર સત્તામાં આવે છે, ત્યારે સકારાત્મક પરિણામો આવવા નિશ્ચિત છે
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓના અમલીકરણ પછી, રાજસ્થાન પોલીસની આ પ્રથમ બેચ કાયદો અને વ્યવસ્થાના પડકારોને પહોંચી વળવામાં ઘણી વધુ અસરકારક સાબિત થશે
રાજસ્થાન પોલીસે એન્ટી ગેંગસ્ટર ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરીને, અભય કમાન્ડ સેન્ટરને CCTNS, ERSS-112 અને ICJS સાથે જોડીને અને કાલિકા પેટ્રોલિંગ યુનિટ લોન્ચ કરીને રાજ્યને ગુનામુક્ત બનાવવા માટે નવી પહેલ કરી છે
10 JAN 2026 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે જયપુરમાં રાજસ્થાન પોલીસના નવનિયુક્ત કોન્સ્ટેબલ્સ માટે નિમણૂક પત્ર વિતરણ સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે રાજસ્થાન પોલીસ અને રાજ્યની કાયદો અને વ્યવસ્થા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે, કારણ કે આજે 8 હજારથી વધુ યુવાનો રાજસ્થાન પોલીસમાં જોડાયા છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ યુવા પોલીસ કર્મચારીઓ લોકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અને સુરક્ષિત રાજસ્થાનના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે તેમનું બાકીનું જીવન આ જ કામમાં સમર્પિત કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે એક તરફ આપણા હજારો જવાનોને તેમનો યુનિફોર્મ મળ્યો છે; જ્યારે બીજી તરફ આ યુવા પોલીસ કર્મચારીઓના પરિવારો અને સંબંધીઓમાં નવી આશા જાગી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે મલ્ટીપર્પઝ ઇન્ડોર હોલનું વર્ચ્યુઅલ ઉદઘાટન થયું અને ચુરુ જિલ્લાના રતનનગર પોલીસ સ્ટેશનને રાજસ્થાનના શ્રેષ્ઠ પોલીસ સ્ટેશન તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે જે 8 હજારથી વધુ કોન્સ્ટેબલોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા છે, તેમાંથી 2500 થી વધુ મહિલા કોન્સ્ટેબલો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે રાજસ્થાન સરકારે આ 8 હજાર યુવાનોને કોઈપણ લાંચ કે ભલામણ વિના, માત્ર તેમની પોતાની તાકાત, ક્ષમતા અને મેરિટના આધારે નોકરીઓ આપી છે. આ પ્રક્રિયા પારદર્શિતા, ભ્રષ્ટાચાર નાબૂદી અને મેરિટ માટેના આદરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કોઈપણ રાજ્ય ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે જ્યારે તે ગુણવત્તાયુક્ત યુવાનોને તકો પૂરી પાડે, ભરતી સંપૂર્ણ પારદર્શક રીતે કરવામાં આવે અને પ્રક્રિયામાં કોઈ ભ્રષ્ટાચાર ન હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલજીએ વિપક્ષની સરકાર દરમિયાન ચાલી રહેલી પેપર લીકની શ્રેણીનો અંત લાવી રાજસ્થાનને આ સંકટમાંથી મુક્ત કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ સમગ્ર પ્રક્રિયા ટેકનોલોજી આધારિત અને નિષ્પક્ષ રીતે પારદર્શક રીતે પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. 2025માં શરૂ થયેલી પ્રક્રિયા હેઠળ, આજે નિમણૂક પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, તાલીમ પૂર્ણ કર્યા પછી, બધા યુવા પોલીસ કર્મચારીઓ રાજસ્થાન પોલીસનો ભાગ બનશે, જેની સ્થાપના માર્ચ 1949 માં થઈ હતી, અને તેમને આનો ગર્વ હોવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજસ્થાન પોલીસ દેશના સૌથી અદ્યતન અને સક્ષમ પોલીસ દળોમાંની એક છે. તેમણે જણાવ્યું કે રાજસ્થાન એક પડકારજનક ભૌગોલિક સ્થિતિ ધરાવતું રાજ્ય છે. એક તરફ પાકિસ્તાન સાથે 1070 કિલોમીટર લાંબી આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ, ચંબલના કોતરો અને વિશાળ થારનું રણ છે, તો બીજી તરફ વિશ્વ વિખ્યાત પ્રવાસન સ્થળો, ઐતિહાસિક કિલ્લાઓ અને મહેલો અને રણથંભોર, સરિસ્કા અને કેવલાદેવ જેવા પ્રાકૃતિક અભયારણ્યો છે. આ બધાની વચ્ચે પોલીસ માટે પડકારો અનેકગણા વધી જાય છે. તેમણે નિમણૂક પત્ર મેળવનાર પોલીસ કર્મચારીઓને તેમની તાલીમ દરમિયાન સંપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અપીલ કરી હતી, કારણ કે જ્યારે તેઓ પ્રશિક્ષિત બનીને પોલીસ દળમાં જોડાશે ત્યારે જ તેઓ સુરક્ષિત રાજસ્થાનના સ્વપ્નને સાકાર કરી શકશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજસ્થાનમાં શ્રી ભજનલાલની સરકારની રચના થયા બાદ ગુનાઓમાં અંદાજે 14 ટકા અને ગંભીર ગુનાઓમાં 19 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. રાજ્ય સરકારે હત્યામાં 25 ટકા, હત્યાના પ્રયાસમાં 19 ટકા, મહિલાઓ સામેના અત્યાચારોમાં 10 ટકા, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સામેના અત્યાચારોમાં 28 ટકા, ધાડમાં 47 ટકા અને લૂંટમાં 51 ટકાનો ઘટાડો કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું કે જ્યારે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા ધરાવતી સરકાર સત્તામાં આવે છે, જ્યારે એવી પાર્ટી આવે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવાનો અને પારદર્શક રીતે શાસન કરવાનો હોય છે, ત્યારે આ સુધારો તે શું તફાવત લાવી શકે છે તેનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલના નેતૃત્વમાં રાજસ્થાન પોલીસે અનેક નવી પહેલો પણ હાથ ધરી છે. એન્ટી ગેંગસ્ટર ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવી છે. પોલીસના આધુનિકીકરણ માટે અનેક ડગલાં લેવામાં આવ્યા છે. અભય કમાન્ડ સેન્ટરને CCTNS, 112 અને ICJS સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. કાલિકા પેટ્રોલિંગ યુનિટ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, અને એન્ટી નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવાની પ્રક્રિયા પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. આજે, સાયબર ગુનાઓને રોકવા માટે, ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) ની જેમ રાજસ્થાનમાં સાયબર હેલ્પલાઇન શરૂ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજસ્થાન પોલીસના નવનિયુક્ત જવાનો એવા સમયે તેમના વ્યાવસાયિક જીવનની શરૂઆત કરવા જઈ રહ્યા છે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે અંગ્રેજો દ્વારા 150 વર્ષ પહેલાં બનાવેલા કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા છે અને ભારતીય ન્યાય સંહિતા લાગુ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતીય ન્યાય સંહિતાના અમલીકરણ પછી રાજસ્થાન પોલીસમાં જોડાનાર પોલીસ કર્મચારીઓની આ પ્રથમ બેચ હશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા બંધારણ દ્વારા નાગરિકોને આપવામાં આવેલી શરીર, મિલકત અને ગૌરવના રક્ષણની ગેરંટી પૂર્ણ કરવા માટે નવા ફોજદારી કાયદા બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અગાઉ અંગ્રેજો દ્વારા બનાવવામાં આવેલા ત્રણ કાયદાઓનો હેતુ બ્રિટિશ સરકારનું રક્ષણ કરવાનો અને બ્રિટિશ તિજોરી ભરવાનો હતો. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદામાં ટેકનોલોજીને મહત્વનું સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીના પાંચેય સ્તંભો — પોલીસ, પ્રોસિક્યુશન, જેલ, ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી અને અદાલતો — ને ઓનલાઇન જોડવામાં આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે અસંખ્ય ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે જે નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કોઈપણ રાજ્યમાં વિકાસ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત હોય. તેમણે કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં ગુનાઓમાં ઘટાડો અને સજાના દરમાં વધારો દર્શાવે છે કે જ્યારે સુશાસન માટે પ્રતિબદ્ધ સરકાર સત્તામાં આવે છે, ત્યારે સકારાત્મક પરિણામો આવવા નિશ્ચિત છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી ભજનલાલની સરકારે પેપર લીકનો અંત આણ્યો છે, કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત કરી છે અને પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં રાજસ્થાનને સમગ્ર દેશમાં રોકાણ માટેનું અગ્રણી સ્થળ પણ બનાવ્યું છે. આજે દેશભરના રોકાણકારો રાજસ્થાન આવવા માટે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે. આ દર્શાવે છે કે રાજસ્થાનનું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the appointment letter distribution ceremony for newly appointed constables of Rajasthan Police in Jaipur
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Rajasthan has become the country's leading investment destination
Today, more than 8 thousand youths are joining Rajasthan Police, with nearly one-third of them being women — which is a matter of great pride
The fact that youths in Rajasthan are getting jobs without any bribe and recommendation, purely on the basis of merit, is a reflection of the Modi Government's zero-tolerance policy towards corruption
Progress in the state is possible only when merit is given importance, and the Rajasthan Government has successfully exemplified this model of development
Through the elimination of corruption, transparent governance, and respect for merit, the our government in Rajasthan is establishing an ideal of good governance
Under the leadership of Modi ji, the Bhajan Lal government has completely uprooted the paper leak problem that began during the previous government
The reduction in crimes and the increase in the conviction rate in Rajasthan demonstrate that when a government committed to good governance comes to power, positive results are bound to follow
After the implementation of the three new criminal laws, this first batch of Rajasthan Police will prove to be much more effective in dealing with law and order challenges
Rajasthan Police has taken new initiatives to make the state crime-free by forming the Anti-Gangster Task Force, integrating the Abhay Command Centre with CCTNS, ERSS-112, and ICJS, and launching the Kalika Patrolling Unit
10 JAN 2026 7:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the appointment letter distribution ceremony for newly appointed constables of Rajasthan Police in Jaipur today. On this occasion, Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma, along with several dignitaries, was present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for Rajasthan Police and the law and order of the state, as more than 8 thousand youths have joined Rajasthan Police today. He stated that these young police personnel will dedicate the rest of their lives to this very work in order to ensure the security of the people and to fulfill the resolve of a secure Rajasthan. He added that on one hand, thousands of our jawans have received their uniforms; while on the other hand, a new hope has been awakened in the families and relatives of these young police personnel.
Shri Amit Shah said that today the virtual inauguration of the Multipurpose Indoor Hall took place and the Ratannagar Police Station of Churu district was honoured as the best police station in Rajasthan. He said that among the more than 8 thousand constables who were given appointment letters today, more than 2500 are women constables. Shri Shah said that the Rajasthan Government has provided jobs to these 8 thousand youths without any bribe or recommendation, purely on the basis of their own strength, capability, and merit. This process reflects transparency, the elimination of corruption, and respect for merit. He added that any state can progress only when it provides opportunities to meritorious youths, recruitment is conducted in a completely transparent manner, and there is no corruption in the process.
Union Home Minister said that Chief Minister Shri Bhajan Lal Ji has ended the series of paper leaks that were ongoing during the opposition's government and has freed Rajasthan from this menace. He stated that this entire process has been completed in a transparent manner, based on technology, and in an impartial way. Under the process that began in 2025, appointment letters have been issued today. He added that after completing their training, all the young police personnel will become part of the Rajasthan Police, which was established in March 1949, and they should take pride in this.
Shri Amit Shah said that Rajasthan Police is among the country's most advanced and capable police forces. He stated that Rajasthan is a state with a challenging geographical condition. On one side, there is a 1070-kilometer-long international border with Pakistan, the rugged ravines of Chambal, and the vast Thar Desert, while on the other side, there are world-famous tourist destinations, historical forts and palaces, and natural sanctuaries such as Ranthambore, Sariska, and Keoladeo. In the midst of all these, the challenges for the police increase manifold. He appealed to the police personnel receiving appointment letters to remain fully focused and attentive during their training, because only when they become trained and join the police force will they be able to realize the dream of a secure Rajasthan.
Union Home Minister said that after the formation of Shri Bhajan Lal’s government in Rajasthan, crimes have decreased by approximately 14 percent, and serious crimes by 19 percent. The state government has achieved a reduction of 25 percent in murders, 19 percent in attempts to murder, 10 percent in atrocities against women, 28 percent in atrocities against Scheduled Castes and Scheduled Tribes, 47 percent in dacoity, and 51 percent in robbery. He stated that when a government with strong commitment comes to power, when a party comes whose objective is to maintain law and order and govern in a transparent manner, what difference it can make this improvement is a living example of that.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Chief Minister Shri Bhajan Lal, Rajasthan Police has also undertaken several new initiatives. An Anti-Gangster Task Force has been constituted. Many steps have been taken for the modernization of the police. The Abhay Command Centre has been integrated with CCTNS, 112, and ICJS. The Kalika Patrolling Unit has been launched, and the process of structuring the Anti-Narcotics Task Force has also begun. Today, to prevent cyber crimes, a Cyber Helpline has been launched in Rajasthan on the lines of the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) operated by the Ministry of Home Affairs, Government of India.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the newly appointed jawans of Rajasthan Police are about to begin their professional lives at a time when, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has abolished the laws made by the British 150 years ago and implemented the Bharatiya Nyaya Sanhita. He stated that this will be the first batch of police personnel joining Rajasthan Police after the implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita. The Home Minister said that new criminal laws have been created to fulfill the guarantee of protection of body, property, and dignity provided to citizens by our Constitution. He added that the three laws previously made by the British were aimed at protecting the British government and filling the British treasury. The Home Minister said that in the three new criminal laws, technology has been given an important place. All five pillars of the criminal justice system — police, prosecution, jail, Forensic Science Laboratory, and courts — have been connected online. He stated that numerous changes have been made which will ensure the protection of citizens' rights.
Shri Amit Shah said that development in any state is possible only when the law and order is strong. He said that the reduction in crimes and the increase in the conviction rate in Rajasthan demonstrate that when a government committed to good governance comes to power, positive results are bound to follow. He said that the government of Shri Bhajan Lal has ended paper leaks, strengthened law and order, and under the leadership of PM Modi, has also made Rajasthan the leading destination for investment across the entire country. Today, investors from all over the country are competing to come to Rajasthan. This shows that the future of Rajasthan is very bright.