ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
“సింగ్, డ్యాన్స్ అండ్ లీడ్: లీడర్‌షిప్ లెసెన్స్ ఫ్రమ్ ద లైఫ్ ఆఫ్ శ్రీల ప్రభుపాద” పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించిన ఉపరాష్ట్రపతి
నైతిక స్పష్టత, సేవా గుణం నాయకత్వానికి మూలమన్న ఉపరాష్ట్రపతి
కాలాతీత నాయకత్వ పాఠాలను అందించిన భారత నాగరికత జ్ఞానం: ఉపరాష్ట్రపతి
07 JAN 2026 6:34PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ఉపరాష్ట్రపతి ఎంక్లేవ్‌లో జరిగిన కార్యక్రమంలో రచయిత హిందోల్ సేన్ గుప్తా రాసిన “సింగ్, డ్యాన్స్ అండ్ లీడ్: లీడర్‌షిప్ లెసెన్స్ ఫ్రమ్ ద లైఫ్ ఆఫ్ శ్రీల ప్రభుపాద” పుస్తకాన్ని భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్ ఆవిష్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రసంగించిన ఉపరాష్ట్రపతి.. భారతదేశాన్ని నాగరికత నాయకత్వ దేశంగా అభివర్ణించారు. విలువలు, సేవ, అంతర్గత క్రమశిక్షణతో నాయకత్వ సంప్రదాయాలకు మన దేశం ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యతనిస్తుందన్నారు. ఏ. సి. భక్తివేదాంత స్వామి ప్రభుపాద జీవితం ఈ సంప్రదాయానికి నిలువుటద్దమని.. లక్ష్యశుద్ధి, వినయం, నైతిక స్పష్టత గల నాయకత్వానికి గొప్ప నిదర్శనమని కొనియాడారు.
వేగంగా మారుతున్న నేటి ప్రపంచంలో స్వామి ప్రభుపాద ఆలోచనలు, బోధనలు సందర్భోచితంగా ఉంటాయని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. స్వామి ప్రభుపాద స్థాపించిన సంస్థలు తరతరాలుగా మానవాళికి సేవలందిస్తున్నాయని కొనియాడారు. చాలా మందికి ఆయన పేరు తెలియకపోయినా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ప్రజలు ఆయన కృషి, దాని ప్రభావంతో లబ్ధి పొందటం, ఆయన నాయకత్వానికి అసలైన నిదర్శనమని ప్రశంసించారు.
వృద్ధాప్యంలో ఖండాంతరాలు దాటి స్వామి ప్రభుపాద సాగించిన అసాధారణ ప్రయాణాన్ని ఉపరాష్ట్రపతి స్మరించుకున్నారు. కేవలం మత తత్వమే కాక.. క్రమశిక్షణ, భక్తి, ఆనందంతో కూడిన జీవన విధానాన్ని ఆయన అనుసరించారని చెప్పారు. 1966లో అంతర్జాతీయ కృష్ణ చైతన్య సంఘం స్థాపన ప్రపంచవ్యాప్తంగా విజయం సాధించటం.. అధికారంతో కాక, దృఢ సంకల్పం, సేవ, స్పష్టమైన దార్శనికత గల నాయకత్వానికి నిదర్శనమని కొనియాడారు.
ఆనందదాయకంగా, అందరినీ కలుపుకుపోయేదిగా, మానవీయ విలువలతో నాయకత్వం ఉంటుందన్న శక్తిమంతమైన ఆలోచనను సింగ్, డ్యాన్స్ అండ్ లీడ్ పుస్తకం తెలియజేస్తుందని ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు. ఆజ్ఞలతో కాక, స్ఫూర్తితో స్వామి ప్రభుపాద నాయకత్వాన్ని వహించారని.. భక్తి, నిరాడంబరతను వీడకుండా శాశ్వత సంస్థలను నెలకొల్పారని అన్నారు.
సంత్-కవి తిరువళ్లువర్ బోధనలను ప్రస్తావిస్తూ.. స్పష్టమైన ఆలోచన, ఉన్నతమైన అంతర్‌దృష్టితో నాయకత్వం ప్రారంభమవ్వాలని, అది క్రమంగా సామూహిక కార్యాచరణగా మారాలని ఉపరాష్ట్రపతి స్పష్టం చేశారు. చరిత్రను, తత్వశాస్త్రాన్ని, సమకాలీన నాయకత్వ ఆలోచనలను అనుసంధానిస్తూ.. స్వామి ప్రభుపాద జీవితాన్ని నైతిక, పరివర్తనాత్మక నాయకత్వానికి గొప్ప ఉదాహరణగా ఈ పుస్తకం ప్రభావవంతంగా వివరించిందని చెప్పారు.
ప్రజా జీవితంలో ఉన్నవారికి ఇలాంటి రచనలు ఎంతో అవసరమని.. విశ్వాసం, సంయమనం, సేవా దృక్పథంతో ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు వృద్ధిలోకి వస్తాయని ఉపరాష్ట్రపతి తెలిపారు. కేవలం భౌతిక విజయాలకే పరిమితం కాకుండా, ఉన్నతమైన లక్ష్యం కోసం అన్వేషించేలా యువతకు ఈ పుస్తకం స్ఫూర్తినిస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. నాయకత్వం అంటే ఇతరుల అభివృద్ధికి సహకరించటం, సమాజ శ్రేయస్సుకు కృషి చేయడమేనని ఈ పుస్తకం గుర్తు చేస్తుందని చెప్పారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, అక్షయ పాత్ర ఫౌండేషన్ వ్యవస్థాపక ఛైర్మన్, ఇస్కాన్ బెంగళూరు అధ్యక్షుడు మధు పండిట్ దాస్, అక్షయ పాత్ర ఫౌండేషన్ వైస్ ఛైర్మన్, సహ వ్యవస్థాపకుడు, ఇస్కాన్ బెంగళూరు సీనియర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ చంచలపతి దాస్‌లతో పాటు ఉన్నతాధికారులు, పండితులు, ఆహ్వానితులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Vice President's Secretariat
Vice-President Launches Book “Sing, Dance and Lead: Leadership Lessons from the Life of Srila Prabhupada”
Vice-President Stresses Moral Clarity and Service as Core of Leadership
India’s Civilisational Wisdom Offers Timeless Leadership Lessons: Vice-President
07 JAN 2026 6:34PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today launched the book “Sing, Dance and Lead: Leadership Lessons from the Life of Srila Prabhupada” authored by Hindol Sengupta, at a function held at the Vice-President’s Enclave, New Delhi.
Addressing the gathering, the Vice-President described India as a civilisational leader whose traditions have consistently emphasised leadership rooted in values, service and inner discipline. He said that the life of A. C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada stands firmly in this lineage, exemplifying leadership founded on purpose, humility and moral clarity.
The Vice-President observed that the thoughts and teachings of Swami Prabhupada are more relevant today than ever in a rapidly transforming world. He said that Swami Prabhupada established institutions that would continue to serve humanity for generations, adding that the true measure of his leadership lay in the fact that while many may not know his name, millions across the world are touched by his work and its enduring impact.
The Vice-President recalled that at an advanced age, Swami Prabhupada undertook an extraordinary journey across continents, carrying with him not merely a religious philosophy but a way of life anchored in discipline, devotion and joy. Referring to the founding of International Society for Krishna Consciousness in 1966, he noted that its global success was a testament to leadership based not on authority, but on conviction, service and clarity of vision.
Highlighting the central theme of the book, the Vice-President said that Sing, Dance and Lead conveys the powerful idea that leadership can be joyful, participative and deeply human. He observed that Swami Prabhupada led not by command, but by inspiration, creating enduring institutions while remaining rooted in simplicity and devotion.
Referring to the teachings of saint-poet Thiruvalluvar, the Vice-President underlined that leadership begins with clarity of thought and elevated inner vision, which must then be translated into collective action. He said the book effectively presents Swami Prabhupada’s life as a case study in ethical and transformational leadership, bridging history, philosophy and contemporary leadership thought.
The Vice-President noted that such works are particularly relevant for those engaged in public life, where democratic institutions thrive on trust, restraint and a spirit of service. He expressed hope that the book would inspire young readers to seek purpose beyond material success and reflect on leadership as a means of uplifting others and contributing to the larger good.
The event was attended by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat; Founder and Chairman, The Akshaya Patra Foundation and President, ISKCON Bangalore Madhu Pandit Das; Vice Chairman and Co-Founder, The Akshaya Patra Foundation and Senior Vice-President, ISKCON Bangalore Chanchalapati Das, along with senior officials, scholars and invited guests.