బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు రంగాభివృద్దిపై సమీక్ష, భవిష్యత్ కార్యాచరణ రూపకల్పనకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో రెండు రోజుల చింతన్ శివిర్ నిర్వహణ
అమలు వేగం పెంచేందుకు చింతన్ శివిర్ ఫలితాలను అన్ని స్థాయిలకూ చేర్చాలన్న బొగ్గు శాఖ మంత్రి
06 JAN 2026 6:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి అధ్యక్షతన, కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సతీశ్ చంద్ర దూబే సహ-అధ్యక్షతన, 2026 జనవరి 5, 6వ తేదీల్లో గురుగ్రామ్ లోని మానెసర్ లో రెండు రోజుల పాటు చింతన్ శివిర్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ఈ చింతన్ శివిర్‌లో బొగ్గు శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ విక్రమ్ దేవ్‌దత్, అదనపు కార్యదర్శులు శ్రీమతి రూపిందర్ బ్రార్, శ్రీ సనోజ్ కుమార్ ఝా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఛైర్మన్, అన్ని బొగ్గు, లిగ్నైట్ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల సీఎండీలతో పాటు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు. బొగ్గు రంగంలోని అగ్రశ్రేణి నాయకత్వం.. సాధారణ పరిపాలనా పనులకు పరిమితం కాకుండా సంస్కరణలు, పనితీరు, సంస్థాగత మార్పులపై దృష్టి సారించి, ఫలితాలనిచ్చే చర్చల్లో పాల్గొనే అవకాశాన్ని ఈ వేదిక కల్పించింది.
బొగ్గు రంగంలో కొనసాగుతున్న సంస్కరణల పురోగతి సమీక్ష, భారతదేశ దీర్ఘకాలిక ఇంధన భద్రత, అభివృద్ధి ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా భవిష్యత్ కార్యాచరణను రూపొందించటానికి వ్యూహాత్మక వేదికగా చింతన్ శివిర్‌ను నిర్వహించారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి కీలక ప్రసంగమిస్తూ, స్వచ్ఛ ఇంధన వనరుల వైపు భారత్ వేగంగా పయనిస్తున్నప్పటికీ, దేశ ఇంధన భద్రతలో బొగ్గు ఇప్పటికీ అత్యవసరమైన మూలాధారమన్నారు. బొగ్గు ద్వారా స్థిరంగా, నిరంతర విద్యుత్ పంపిణీ జరుగుతుందని, ఉక్కు, సిమెంట్ వంటి కీలక పరిశ్రమలకు ఇది ఎంతగానో సహకరిస్తుందని చెప్పారు. దేశ ఆర్థిక వృద్ధిని, జాతీయాభివృద్ధిని కొనసాగించటంలో బొగ్గు కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఆర్థిక సంవత్సరం 2024-25ను చరిత్రాత్మక ఘట్టంగా కేంద్రమంత్రి అభివర్ణించారు. ఈ సమయంలో 1,047 మిలియన్ టన్నులకు పైగా బొగ్గును ఉత్పత్తి చేసి, చరిత్రలోనే గరిష్ఠ రికార్డును సాధించిందని వెల్లడించారు. నిరంతర ఉత్పత్తి సామర్థ్య పెంపు, మెరుగైన పనితీరు, బొగ్గు సరఫరా వ్యవస్థలోని పటిష్టమైన సమన్వయానికి ఈ విజయం నిదర్శనమన్నారు.
బొగ్గు రంగానికి సంబంధించిన సంస్కరణలన్నీ ఒకే విధంగా, ప్రామాణీకరణ ప్రాతిపదికన జరగాలని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి స్పష్టం చేశారు. దీనివల్ల అన్ని బొగ్గు సంబంధిత పీఎస్‌యూల్లో ఒకే రకమైన విధానాలు, స్పష్టమైన ప్రమాణాలు, అంచనా వేయదగిన ఫలితాలు ఉంటాయన్నారు. మెరుగైన ప్రణాళిక, పర్యవేక్షణ ద్వారా యంత్రాల వినియోగం పెంచేందుకు, ఆస్తుల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచటానికి, నిర్వహణ లోపాలు తగ్గించేందుకు ఒక నిర్దిష్టమైన, కాలపరిమితితో ప్రణాళికను రూపొందించాలని కోరారు. భద్రత విషయంలో రాజీ పడకుండా కఠినమైన భద్రతా నిబంధనలు, పటిష్టమైన పర్యవేక్షణ, జవాబుదారీతనం అవసరమని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. అసలు ప్రమాదాలే జరగకూడదన్న లక్ష్యంతో పనిచేయాలని పిలుపునిచ్చారు. కార్యాచరణ వృద్ధితో పాటు, బొగ్గు గనులున్న ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్యం, విద్య, ఉపాధి అవకాశాలపై దృష్టి సారిస్తూ సమాజ సంక్షేమ కార్యక్రమాలను విస్తరించాలని చెప్పారు. పర్యావరణం పట్ల బొగ్గు రంగానికున్న బాధ్యతను గుర్తుచేస్తూ.. క్రమబద్ధమైన అడవుల పెంపకం, పర్యావరణ పునరుద్ధరణ ప్రాముఖ్యతను కేంద్రమంత్రి వివరించారు. సమతుల్య, బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధికి హామీ ఇస్తూ, మైనింగ్ ప్రక్రియల్లో పర్యావరణహిత పద్ధతులను అనుసరించాలని సూచించారు.
దేశీయ ఉత్పత్తిలో స్థిరమైన వృద్ధి, మెరుగైన రవాణా సౌకర్యాల వల్ల బొగ్గు దిగుమతులు, ముఖ్యంగా వివిధ అవసరాలకు చేసే దిగుమతులు గణనీయంగా తగ్గినట్లు వెల్లడించారు. ఫలితంగా, విదేశీ మారక ద్రవ్యం భారీగా ఆదా అయిందని తెలిపారు. దేశీయ అవసరాలకు భద్రత కల్పిస్తూనే, బొగ్గు ఎగుమతి దిశగా భారత్ ప్రయత్నాలు చేస్తోందని చెప్పారు. భారత ఉత్పత్తి సామర్థ్యం, నాణ్యతలో మెరుగుదల, సరఫరా వ్యవస్థ బలోపేతంపై పెరుగుతున్న నమ్మకానికి ఈ మార్పు ఒక నిదర్శనమని తెలిపారు.
కీలకమైన విధానపర, కార్యాచరణ ప్రాధాన్యతలను వివరిస్తూ, కొన్ని ముఖ్యమైన అంశాలను కేంద్రమంత్రి వెల్లడించారు. ఇంధన భద్రతను కాపాడటం, లాజిస్టిక్స్, సరఫరా వ్యవస్థ, సామర్థాన్ని బలపరచటం, బొగ్గు నాణ్యతను పెంచటం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవటం, ప్రజా సంక్షేమ కార్యక్రమాల ద్వారా సామాజిక బాధ్యతను పటిష్టం చేయటం అత్యంత ఆవశ్యకమని తెలిపారు. చింతన్ శివర్ చర్చల ఫలితాలు అన్ని స్థాయిలకూ చేరటం ద్వారా పనుల అమలు సమన్వయంతో, వేగంగా జరుగుతుందని మంత్రి సూచించారు. బొగ్గు రంగ పీఎస్‌యూలు కేవలం చర్చలకు పరిమితం కాకుండా, ఫలితాలపై దృష్టి సారించాలని.. ఉత్పాదకత, భద్రత, సుస్థిరత, ఆవిష్కరణలు, సహజ భాగస్వామ్యం వంటి అంశాల్లో ఉన్నత ప్రమాణాలను పాటించాలని కోరారు. బొగ్గు రంగంలోని మార్పుల్లో తదుపరి దశ.. స్థిరమైన పనితీరు, కొలవదగిన ఫలితాల ఆధారంగా ఉండాలని చెప్పారు.
కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సతీశ్ చంద్ర దూబే ప్రసంగిస్తూ.. దీర్ఘకాలిక, ఫలితాల ఆధారిత పరిపాలన, సమష్టి దార్శనికతకు మంత్రిత్వ శాఖ ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను ఈ చింతన్ శివిర్ ప్రతిబింబిస్తుందని తెలిపారు. భారత పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని విస్తరిస్తూ, పర్యావరణహిత లక్ష్యాల దిశగా పయనిస్తున్నప్పటికీ, ఇంధన స్థిరత్వం, విశ్వసనీయతను అందించటంలో బొగ్గు రంగం ఇప్పటికీ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని స్పష్టం చేశారు. వినియోగదారుల అవసరాలను తీర్చేందుకు, బొగ్గు నాణ్యతను మెరుగుపరించేందుకు వాషరీ సామర్థ్యాలను బలపరిచేందుకు ప్రత్యేక దృష్టి సారించాలని శ్రీ దూబే సూచించారు. ప్రతి గనికి బ్లాక్ పర్యవేక్షణ నిమిత్తం అధికారిని కేటాయించటం ద్వారా జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించవచ్చని, తద్వారా సకాలంలో పనుల అమలు, క్రమశిక్షణ, నిర్దేశిత ప్రమాణాల అనుసరణ సాధ్యమవుతుందని చెప్పారు. ఫస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల ప్రాముఖ్యతను సహాయ మంత్రి వివరించారు. వేగవంతమైన యాంత్రీకరణ, అడ్డంకులు లేని రవాణా ద్వారా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యం పెరుగుతుందని, నష్టాలు తగ్గుతాయని, బొగ్గు రంగంలోనూ పోటీతత్వం పెరుగుతుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
విద్యుత్ ప్లాంట్ల వద్ద బొగ్గు లభ్యత మెరుగుపడిందని, బొగ్గు దిగుమతులు తగ్గటం ద్వారా విదేశీ మారక ద్రవ్యం గణనీయంగా తగ్గిందని, లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యం పెరగటం వంటి అంశాలను శ్రీ దూబే ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. అంతేకాక, స్వయం వినియోగ, కమర్షియల్ బొగ్గు గనుల నుంచి సహకారం పెరుగుతుందని తెలిపారు. కార్యకలాపాల సామర్థ్యం, భద్రతా ప్రమాణాలు, బొగ్గు కార్మికులకు అందించే సేవలను మెరుగుపరచటంలో డిజిటల్ వేదికలు, సాంకేతిక పరిష్కారాల పాత్రను స్పష్టం చేశారు. వేగం, స్థాయి, స్థిరత్వంపై బొగ్గు రంగ పీఎస్‌యూల సీఎండీలు, నాయకత్వ బృందాలు దృష్టి సారించాలని, తద్వారా సంస్కరణల మార్పులు క్షేత్రస్థాయిలో స్పష్టమైన ఫలితాలను అందిస్తాయని తెలిపారు.
బొగ్గు రంగంలో స్పష్టమైన విధానాలు, సంస్థాగత సంస్కరణలు, అనుకూలమైన వ్యవస్థలు ఉన్నత దశకు చేరుకున్నాయని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ విక్రమ్ దేవ్‌దత్ అన్నారు. అమలు, క్రమశిక్షణ, కొలవదగిన ఫలితాలపైనే మనం దృష్టి సారించాలని సూచించారు. అధికార వికేంద్రీకరణ, ఆమోద సరళీకరణ, సులభతర ప్రక్రియలు ఇప్పటికే అమల్లోకి వచ్చాయని చెప్పారు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో పనుల్లో ఆలస్యం, ఆశించిన స్థాయిలో పని జరగకపోవటం వంటి వాటికి తావుండదని తెలిపారు.
భవిష్యత్తులో వేగం, జవాబుదారీతనం కీలకమని కార్యదర్శి స్పష్టం చేశారు. నిర్దేశించిన లక్ష్యాలు, సమయపాలన, ఫలితాలకు ప్రతి సీఎండీ, సీనియర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ బాధ్యత వహించాలన్నారు. కేవలం ఆలోచనల ద్వారా కాక, నిర్దేశించిన సమయంలో పనులు పూర్తి చేయటం, క్షేత్రస్థాయిలో ప్రభావం ఆధారంగా పనితీరును అంచనా వేయనున్నట్లు చెప్పారు. ఫలితాలే ప్రధానమనే ధోరణితో అన్వేషణ, గనుల నిర్వహణ, లాజిస్టిక్స్ సమన్వయం, ప్రాజెక్టుల అమలును ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ఆదేశించారు. సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవటం తప్పనిసరని శ్రీ దత్ తెలిపారు. డిజిటల్ వ్యవస్థలు, రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్, ఏఐ ఆధారిత వేదికలు, డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవటం బొగ్గు రంగంలోని అన్ని విభాగాల్లో ప్రామాణికంగా మారాలని చెప్పారు.
పర్యావరణ బాధ్యత, గనుల పునరుద్ధరణ, సుస్థిరత, సామాజిక జవాబుదారీతనం వంటివి అదనపు అంశాలు కాదని, అవి కార్యాచరణ నైపుణ్యంలో అంతర్భాగమని చెప్పారు. వీటిని ప్రణాళిక, అమలు దశల్లోనే తప్పనిసరిగా చేర్చాలని సూచించారు. చింతన్ శివిర్.. కేవలం సంస్కరణల చర్చా వేదికగా మాత్రమే మిగిలిపోకూడదని, సంస్కరణల ఆధారిత పనితీరును ప్రదర్శించే సంస్కృతికి నాంది కావాలని కాంక్షించారు. అమలు, కొలవదగిన ఫలితాలపై బలమైన దృష్టి సారించాలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ చింతన్ శివిర్ కార్యక్రమంలో బొగ్గు రంగానికి సంబంధించిన కీలకమైన కార్యాచరణ, వ్యూహాత్మక అంశాలపై వరుసగా చర్చలు నిర్వహించారు. కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ చైర్మన్ శ్రీ బి. సాయిరాం పర్యవేక్షణలో ప్రతిపాదిత సంస్కరణలు అనే అంశంపై సెషన్ జరిగింది. మార్కెట్ అవసరాలకు అనుగుణంగా బొగ్గు రంగాన్ని బలోపేతం చేయటం, పనితీరును మెరుగుపరచటం వంటి సంస్కరణల అజెండాపై ఈ సెషన్ దృష్టి సారించింది. సంస్కరణల ద్వారా స్థిరమైన పనితీరును అందించేలా వ్యవస్థలను ప్రాథమికంగా మార్చాలని ప్రసంగాల ద్వారా స్పష్టం చేశారు. వినియోగదారులకు అనుకూలమైన నిబంధనలతో ఈ ఒప్పందాలను మార్చటం, బొగ్గు నాణ్యత, సరఫరాలో స్థిరత్వం ఉండేలా స్పష్టమైన కేపీఐలను నిర్ణయించటం, పక్షపాతాన్ని తగ్గించేందుకు, స్కోరింగ్ను ప్రామాణీకరించేందుకు, లోపాలను గుర్తించేందుకు, వివాదాలు లేకుండా టెండర్ ప్రక్రియ ముగించేందుకు ఏఐని వినియోగించటం వంటి కీలక చర్యలు తీసుకున్నారు. బొగ్గు రంగంలో వ్యవస్థాగత మార్పులు, పాలనాపరమైన సంస్కరణలపై ఈ సమావేశం దృష్టి సారించింది. సమర్థవంతమైన పునరావాస ప్రక్రియ, వాటాదారుల నిర్వహణకు ప్రత్యేకంగా భూసేకరణ కేడర్ ఏర్పాటును ప్రతిపాదించారు. ఆమోద ప్రక్రియల్లో స్పష్టతకు, పనిని సులభతరం చేసేందుకు అధికారుల అధికారాలను నవీకరించటం, బదిలీ చేయటంపై చర్చించారు.
రిక్రూట్‌మెంట్ నిబందనలను క్రమబద్దీకరించటానికి, పరిశ్రమ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మార్చేందుకు, నియమాక సమయాన్ని తగ్గించేందుకు ఏకీకృత నియామక మాన్యువల్‌ను తీసుకురానున్నారు. కనెక్ట్-ఆటోమేట్-ప్రొటెక్ట్ వ్యవస్థ ద్వారా డిజిటలైజేషన్, పరిశోధన, ఆర్ అండ్ డీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయటం, గనుల అన్వేషణ, ప్రణాళికలను ఆధునీకరించటం వంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చారు. వ్యవస్థల సంస్కరణ, కార్యకలాపాల మార్పు, బొగ్గు రంగంలో మార్కెట్ ఆధారిత పనితీరును మెరుగుపరచటం ఈ సంస్కరణల ప్రధాన లక్ష్యం. దీని ఆధారంగా కార్యకలాపాల్లో వ్యయ నియంత్రణ అనే అంశంపై జరిగిన మరో సెషన్‌లో బొగ్గు రంగ పీఎస్‌యూల్లో ఉత్పాదకతను పెంచటం, అమలు సామర్థ్యం మెరుగుపడటంపై చర్చించారు.
సీఎంపీడీఐ సీనియర్ నాయకత్వ పర్యవేక్షణలో బొగ్గు అన్వేషణను వేగవంతం చేయటంపై ఉన్నతస్థాయి సమావేశం జరిగింది. ఈ సెషన్‌లో అన్వేషణ కాలపరిమితిని తగ్గించేందుకు, భౌగోళిక సన్నద్దతకు అవసరమైన వ్యూహాలపై చర్చించారు. గనుల తవ్వకాలను సకాలంలో ప్రారంభించాలన్న అంశంపై బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి రూపిందర్ బ్రార్, సీనియర్ సాంకేతిక అధికారుల సమక్షంలో జరిగిన కీలక సెషన్‌లో చట్టబద్ధమైన అనుమతులను వేగంగా పొందటం, అడ్డంకుల తొలగింపుపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు.
బొగ్గు నాణ్యత మెరుగుదల, భూగర్భ గనుల తవ్వకం సహా వాణిజ్య గనులతో పోటీతత్వం వంటి కీలక అంశాలపై కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ సీనియర్ సాంకేతిక నాయకత్వం సీఎండీ స్థాయి అధికారుల ఆధ్వర్యంలో తదుపరి సెషన్లు నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో బొగ్గు శుద్ధి ప్రక్రియ, అధునాతన మైనింగ్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, భద్రతా ప్రమాణాలు సహా మారుతున్న మైనింగ్ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా బొగ్గు రంగ పీఎస్‌యూల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించే వ్యూహాలపై చర్చించారు. క్షేత్రస్థాయిలో అడ్డంకులను అధిగమించి అవసరమైన ఆచరణాత్మక పరిష్కారాలను అందించటమే ప్రతి సెషన్ అనంతరం జరిగిన ముఖాముఖి చర్చల సారాంశం.
చింతన్ శివిర్ సందర్భంగా, రాంచీలో నూతనంగా నిర్మించిన ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ కోల్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐఐసీఎం) ఎగ్జిక్యూటివ్ హాస్టల్‌ను కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. బొగ్గు రంగంలోని సీనియర్ అధికారులకు, అధికారుల నివాస, శిక్షణా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుపరిచే లక్ష్యంతో అత్యాధునిక సౌకర్యాలతో దీన్ని నిర్మించారు. బొగ్గు, గనుల రంగ వ్యవస్థలో సామర్థ్య పెంపుదల, నాయకత్వ వికాసం, జ్ఞానాధారిత సంస్థాగత నైపుణ్యాలను పెంపొందించటంలో ఐఐసీఎం పాత్రను ఈ సదుపాయం మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
చింతన్ శివిర్‌లోని చర్చలు.. బొగ్గు రంగ వ్యవస్థ అంతటా క్షేత్ర స్థాయిలో అమలు, క్రమశిక్షణతో నిర్వహణ, స్పష్టమైన ఫలితాల సాధన అవసరాన్ని స్పష్టం చేశాయి.
బొగ్గు రంగంలో వ్యూహాత్మక దిశానిర్దేశం, సంస్థాగత మద్దతు అందించేందుకు కట్టుబడి ఉన్నామని మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టం చేసింది. ప్రతి స్థాయిలో జవాబుదారీతనాన్ని పెంపొందించాలని, నిర్ణీత పనులను తప్పనిసరిగా సకాలంలో పూర్తి చేయాలని చెప్పింది.
జనవరి 5వ తేదీన వాణిజ్య బొగ్గు మైనింగ్‌లో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించటంపై ప్రత్యేక ప్రజెంటేషన్, చర్చా కార్యక్రమం జరిగింది. కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఛైర్మన్ పర్యవేక్షణలో జరిగిన ఈ సమావేశంలో మైనింగ్ రంగంలో మారుతున్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పనితీరు ప్రమాణాల నిర్దారణ, ఉత్పాదకత పెంపుదల సహా వ్యూహాత్మక సన్నద్ధతపై విశ్లేషణలను పంచుకున్నారు.
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ లక్ష్య సాధనకు దేశం స్థిరంగా ముందుకు వెళ్తున్న తరుణంలో దేశీయ ఉత్పత్తి పెంపు, నిర్వహణలో పటిష్టత సహా పెరుగుతున్న పోటీతత్వంతో బొగ్గు రంగం కీలక ఘట్టానికి చేరుకుంది. స్పష్టమైన దిశానిర్దేశం, ఉమ్మడి బాధ్యత, పనితీరుతో జాతీయ ఇంధన భద్రతను పటిష్టం చేయటానికి స్వావలంబనను బలపరచటానికి బొగ్గు రంగం సిద్ధంగా ఉంది. భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు, సుస్థిరమైన ఇంధన రంగంగా రూపాంతరం చెందుతూ భారతదేశ దీర్ఘకాలిక వృద్ధిలో బాధ్యతాయుతమైన భాగస్వామిగా ఈ రంగం సహకారం అందిస్తుంది.

Ministry of Coal
Ministry of Coal Organises Two-Day Chintan Shivir to Review Sectoral Progress and Chart Way Forward
Coal Minister Urges Cascading Chintan Shivir Outcomes to the all Levels for Faster Execution
06 JAN 2026 6:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal organized a two day-long Chintan Shivir on 5th&6th January, 2026 at Manesar, Gurugram, under the chairmanship of the Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, and co-chaired by the Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey. The Chintan Shivir was attended by Shri Vikram Dev Dutt, Secretary, Ministry of Coal, Ms. Rupinder Brar, Additional Secretary, Shri Sanoj Kumar Jha, Additional Secretary, Chairman, Coal India Limited, CMDs of all Coal/Lignite Public Sector Undertakings along with senior officers of the Ministry of Coal. The forum enabled senior leadership of the coal ecosystem to move beyond routine administration and engage in focused, outcome-oriented deliberations on reforms, performance, and institutional transformation.
The Chintan Shivir was convened as a strategic platform to review the progress of ongoing reforms in the coal sector and to deliberate on a forward-looking roadmap aligned with India’s long-term energy security and developmental priorities
Delivering the keynote address, Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Coal and Mines, emphasized that coal continues to remain an indispensable pillar of India’s energy security, even as the country steadily advances its clean energy transition. He stated that coal provides reliable base-load power, supports critical industries such as steel and cement, and plays a vital role in sustaining economic growth and national development.
The Union Minister highlighted that FY 2024–25 marked a historic milestone, with India achieving its highest-ever coal production of over 1,047MT. This achievement, he noted, reflects sustained capacity creation, improved operational efficiency, and strong coordination across the coal value chain.
Shri Reddy emphasized that reforms across the coal sector must be anchored in uniformity and standardization, ensuring consistent practices, clear benchmarks and predictable outcomes across all Coal PSUs. He called for the charting of a focused, time-bound plan to maximize equipment utilization, improve asset productivity and reduce operational inefficiencies through better planning and monitoring. Underscoring that safety remains non-negotiable, the Minister stressed the need for rigorous safety norms, strengthened supervision and accountability, with the clear objective of achieving zero accidents. He further highlighted that operational growth must be accompanied by deepened community welfare initiatives, focusing on health, education and livelihood support in coal-bearing regions. Reiterating the sector’s environmental responsibilities, the Minister underlined the importance of systematic afforestation and ecological restoration, integrating sustainable practices into mining operations to ensure balanced and responsible development.
He further observed that steady growth in domestic production and improved logistics have led to a significant reduction in coal imports, particularly for blending purposes, resulting in substantial foreign exchange savings. He noted that India is now approaching a stage where domestic availability is increasingly meeting national demand, placing the country on the threshold of selectively exploring coal exports, while fully safeguarding domestic requirements. This transition, he stated, reflects growing confidence in India’s production capacity, quality improvements, and supply-chain resilience.
Highlighting key policy and operational priorities, the Union Minister emphasized the imperative of safeguarding energy security, strengthening logistics and supply-chain resilience, improving coal quality, accelerating technology adoption, and reinforcing community care through responsible and people-centric development initiatives. The Minister urged that the outcomes of the Chintan Shivir must be taken to all levels of the organisations to ensure faster and coordinated execution. He called upon Coal PSUs to decisively move from deliberation to delivery and to establish higher benchmarks in productivity, safety, sustainability, innovation, and community engagement, underscoring that consistent execution and measurable outcomes must define the next phase of the coal sector’s transformation.
Addressing the gathering, Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal and Mines, stated that the Chintan Shivir reflects the Ministry’s commitment to long-term, outcome-oriented governance and collective vision-building. He reaffirmed that coal continues to play a vital role in India’s energy mix by ensuring stability and reliability as the country expands renewable energy capacity and pursues its climate commitments. Shri Dubey emphasized the need for a sharper focus on strengthening washery capacities to ensure consistent improvement in coal quality and to better meet consumer requirements. He underlined that clear accountability must be institutionalized, with a designated responsible officer deployed for monitoring each mine block to ensure timely execution, operational discipline and adherence to prescribed standards. The Minister also stressed the importance of expediting First Mile Connectivity projects, noting that faster mechanization and seamless evacuation are critical for improving logistics efficiency, reducing handling losses and enhancing the overall competitiveness of the coal sector.
Shri Dubey highlighted improvements in coal availability at power plants, reduction in coal imports leading to significant foreign exchange savings, enhanced logistics efficiency, and increasing contributions from captive and commercial coal blocks. He also emphasized the growing role of digital platforms and technology-driven solutions in improving operational efficiency, safety standards, and service delivery to coal workers. Shri Dubey urged CMDs and leadership teams of Coal PSUs to focus on speed, scale, and consistency in execution, ensuring that reforms translate into tangible and measurable outcomes on the ground.
In his opening remark, Shri Vikram Dev Dutt, Secretary, Ministry of Coal, stated that the coal sector has reached a stage where policy clarity, institutional reforms, and enabling frameworks are firmly in place, and the focus must now shift decisively to delivery, discipline, and measurable outcomes. He emphasized that with delegation of powers, decentralization of approvals, and simplification of processes already implemented, there is no justification for delays or underperformance.
The Secretary stressed that the coming phase demands speed with accountability, with every CMD and senior executive taking complete ownership of targets, timelines, and results. Performance, he stated, will be assessed on time-bound delivery and on-ground impact, not on intent alone. He directed that exploration, mine operationalization, logistics coordination, and project execution must be pursued with a results-first approach. Shri Dutt asserted that technology adoption is non-negotiable, and that digital systems, real-time monitoring, AI-enabled platforms, and data-driven decision-making must become standard operating practice across the coal value chain.
He further emphasized that environmental responsibility, mine reclamation, sustainability, and social accountability are integral to operational excellence and must be embedded into planning and execution. Further, he stated that this Chintan Shivir must mark a clear shift from reform discussion to a reform-driven performance culture, with a strong focus on execution and measurable outcomes.
The Chintan Shivir featured a series of structured thematic sessions addressing critical operational and strategic dimensions of the coal sector. A session on Reforms Planned, moderated by Shri B. Sairam, Chairman, Coal India Limited, focused on the reform agenda aimed at strengthening performance and steering the coal sector through a market-driven transition. The presentation underscored that reforms must fundamentally transform systems to deliver sustained performance. Key measures included modernization of Fuel Supply Agreements with customer-centric provisions, clearly defined KPIs for assured delivery and coal quality consistency, and the use of AI-enabled tender evaluation to minimize bias, standardize scoring, flag red-flags, and ensure faster closure with fewer disputes. Structural and governance reforms were also highlighted, including the creation of a dedicated land acquisition cadre for effective rehabilitation and stakeholder management, updation and delegation of powers to remove ambiguities and simplify approval hierarchies, and a unified recruitment manual to codify recruitment rules, benchmark practices with industry standards, and shorten hiring cycles. The session further emphasized digital transformation through integrated connect–automate–protect frameworks, strengthening of the R&D ecosystem, and modernization of exploration and mine planning. Collectively, these reforms aim to reform systems, transform operations, and enhance market-oriented performance across the coal sector. This was followed by a session on Cost Optimization in Operations, which deliberated on productivity enhancement and operational efficiency across Coal PSUs.
A dedicated session on Speeding Up Exploration, moderated by senior leadership of CMPDI, examined strategies to accelerate exploration timelines and strengthen geological preparedness. The session on Early Operationalization of Mines, moderated by Ms. Rupinder Brar, Additional Secretary, Ministry of Coal, along with senior technical officers, focused on expediting statutory clearances and ensuring timely commencement of mining operations.
Further sessions on Coal Quality Improvement, Underground Mining, and Competitiveness with Commercial Mining, moderated by CMD-level and senior technical leadership of Coal India Limited, addressed beneficiation, advanced mining technologies, safety practices, and strategies to enhance competitiveness of Coal PSUs in the evolving mining landscape. Each session was followed by interactive deliberations aimed at identifying bottlenecks and evolving actionable solutions.
During the Chintan Shivir, the Union Minister for Coal and Mines, G Kishan Reddy, inaugurated the newly constructed Executive Hostel at the Indian Institute of Coal Management (IICM), Ranchi. The state-of-the-art facility is designed to enhance residential and training infrastructure for senior executives and officers of the coal sector, strengthening IICM’s role as a premier institution for capacity building, leadership development and knowledge-driven institutional excellence in the coal and mining ecosystem.
The deliberations held during the Chintan Shivir underscored the need to convert discussions into focused implementation, disciplined execution, and clearly measurable outcomes across the coal ecosystem.
The Ministry of Coal reiterated its commitment to providing strategic direction and institutional support, while emphasizing accountability and timely delivery at every level.
Earlier, on 5 January, a focused presentation and discussion on enhancing competitiveness in the context of commercial coal mining was held, moderated by the Chairman, Coal India Limited, providing insights into performance benchmarking, productivity improvement and strategic preparedness in an evolving mining landscape.
As India moves steadily towards the vision of Viksit Bharat by 2047, the coal sector stands at a defining phase, characterized by enhanced domestic capacity, operational resilience, and increasing competitiveness. With clarity of direction, collective responsibility, and a performance-oriented approach, the coal sector is well -positioned to reinforce national energy security, strengthen self-reliance, and contribute responsibly to the country’s long-term growth as a future-ready and sustainable energy sector.