సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-గవర్నెన్స్ కార్యక్రమాల అమలులో అత్యుత్తమ ప్రతిభను గుర్తించి, ప్రోత్సహించడమే ఈ-గవర్నెన్స్ జాతీయ అవార్డుల లక్ష్యం
ఈ-గవర్నెన్స్ జాతీయ అవార్డులు 2026 కోసం చివరి రోజైన 29.12.2025న 802 నామినేషన్లు
02 JAN 2026 5:29PM by PIB Hyderabad
ఈ-గవర్నెన్స్ కార్యక్రమల అమలులో అత్యుత్తమ ప్రతిభను గుర్తించి ప్రోత్సహించడమే ఈ-గవర్నెన్స్ జాతీయ అవార్డుల లక్ష్యం. 2026 సంవత్సరానికి గాను జాతీయ ఈ-గవర్నెన్స్ అవార్డుల కోసం ఏడు విభాగాలను చేర్చారు
విభాగం (I)- డిజిటల్ మార్పు కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం ద్వారా ప్రభుత్వ ప్రక్రియ పునర్నిర్మాణం. ఈ విభాగంలో 4 అవార్డులను ప్రదానం చేస్తారు.
విభాగం (II)- పౌర కేంద్రీకృత సేవల కోసం కృత్రిమ మేధ, ఇతర ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగంలో వినూత్నత. ఈ విభాగంలో, 3 అవార్డులు ప్రదానం చేస్తారు.
విభాగం (III)- సైబర్ భద్రతలో ఉత్తమ ఈ-గవర్నెన్స్ పద్ధతులు/వినూత్న కార్యక్రమాలు. ఈ విభాగంలో 3 అవార్డులను అందజేస్తారు
విభాగం (IV)- జిల్లా స్థాయిలో ఈ-గవర్నెన్స్‌ కార్యక్రమాలు. ఈ విభాగంలో 2 అవార్డులు ప్రదానం చేస్తారు.
విభాగం (V)- సేవలను విస్తరించేందుకు గ్రామ పంచాయతీలు లేదా సమానమైన స్థానిక సంస్థల ద్వారా చేపట్టిన క్షేత్ర స్థాయి కార్యక్రమాలు. ఈ విభాగంలో 2 అవార్డులను అందేజేస్తారు.
విభాగం (VI)- రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/జిల్లాల ద్వారా జాతీయ అవార్డు పొందిన, మిషన్ మోడ్ ఈ-గవర్నెన్స్ ప్రాజెక్టుల పునరావృతం, విస్తరణ. ఈ విభాగంలో 1 అవార్డు అందజేస్తారు.
విభాగం (VII)- కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా డిజిటల్ వేదికల్లో డేటా విశ్లేషణ వినియోగం ద్వారా డిజిటల్ మార్పు. ఈ విభాగంలో 1 అవార్డు అందజేస్తారు.
జాతీయ ఈ-గవర్నెన్స్ అవార్డులు 2026 కోసం రూపొందించిన పోర్టల్‌ను 23 సెప్టెంబర్ 2025న ప్రారంభించారు. దీనిని 6 అక్టోబర్ 2025 నుంచి.. 29 డిసెంబర్ 2025 వరకు నామినేషన్ల స్వీకరణ కార్యకలాపాల కోసం వినియోగించారు.
నామినేషన్ల చివరి తేదీ అయిన 29.12.2025 నాటికి జాతీయ ఈ-గవర్నెన్స్ అవార్డుల పోర్టల్‌లో మొత్తం 802 నామినేషన్లు స్వీకరించారు. వివిధ విభాగాల వారీగా అందిన నామినేషన్ల వివరాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
విభాగం (I): డిజిటల్ మార్పు కోసం సాంకేతికత వినియోగం ద్వారా ప్రభుత్వ ప్రక్రియ పునర్నిర్మాణం-341
విభాగం (II): పౌర కేంద్రీత సేవలను అందించేందుకు కృత్రిమ మేధ, ఇతర ఆధునిక సాంకేతికతల వినియోగంలో ఆవిష్కరణలు-104
విభాగం (III): సైబర్ భద్రతలో ఉత్తమ ఈ-గవర్నెన్స్ పద్ధతులు/వినూత్న కార్యక్రమాలు-23
విభాగం (IV): జిల్లా స్థాయిలో ఈ-గవర్నెన్స్ కార్యక్రమాలు-235
విభాగం (V): సేవలను విస్తరించేందుకు గ్రామ పంచాయతీలు లేదా సమానమైన స్థానిక సంస్థల ద్వారా చేపట్టిన క్షేత్ర స్థాయి కార్యక్రమాలు-1.66 లక్షలు
విభాగం (VI): రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/జిల్లాల ద్వారా జాతీయ స్థాయిలో గుర్తింపు పొందిన ఈ గవర్నెన్స్ ప్రాజెక్టుల విస్తరణ-38
విభాగం (VII): కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/రాష్ట్రాల ద్వారా డిజిటల్ వేదికల్లో డేటా విశ్లేషణ వినియోగంతో డిజిటల్ మార్పు-61
జాతీయ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తుల మూల్యాంకనంలోని దశలు
(i) డీఏఆర్‌పీజీ జాయింట్ సెక్రటరీ అధ్యక్షతన స్క్రీనింగ్ కమిటీ దరఖాస్తులను షార్ట్-లిస్ట్ చేయడం (ii) భారత ప్రభుత్వ అండర్ సెక్రటరీ స్థాయి అధికారుల ద్వారా షార్ట్‌లిస్ట్ చేసిన దరఖాస్తుల స్పాట్ స్టడీ (iii) డీఏఆర్‌పీజీ జాయింట్ సెక్రటరీ అధ్యక్షతన రెండోస్క్రీనింగ్ కమిటీ ద్వారా మళ్లీ మూల్యాంకనం (iv)డీఏఆర్‌పీజీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జ్యూరీ కమిటీ అవార్డులపై తుది నిర్ణయం తీసుకుంటుంది.
2026 జాతీయ ఈ-గవర్నెన్స్ అవార్డుల్లో (i) ట్రోఫీ (ii) సర్టిఫికేట్ (iii) స్వర్ణ అవార్డు పొందిన సంస్థకు రూ. 10 లక్షల ప్రోత్సాహం, వెండి అవార్డు లభించిన సంస్థకు రూ. 5 లక్షల ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తారు. దీనిని ప్రాజెక్టు,కార్యక్రమం అమలు చేయడానికి లేదా ప్రజా సంక్షేమానికి సంబంధించిన ఏదైనా రంగంలో అంతరాలను తగ్గించడానికి ఉపయోగించాలి.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
National Awards for e-Governance aim to recognize and promote excellence in implementation of e-Governance initiatives
802 nominations received under National Awards for e-Governance 2026, on the closing day of nominations, i.e., 29.12.2025
02 JAN 2026 5:29PM by PIB Delhi
The National Awards for e-Governance aim to recognise and promote excellence in the implementation of e-Governance initiatives. In 2026, the National Awards for e-Governance scheme includes seven categories:
The nominations were invited in the following categories:-
Category (I) - Government Process Re-engineering by Use of Technology for Digital Transformation. In this category, 4 awards would be conferred.
Category (II) - Innovation by Use of AI and Other New Age Technologies for Providing Citizen Centric Services. In this category, 3 awards would be conferred.
Category (III) - Best e-Gov Practices/Innovation in Cyber Security. In this category, 3 awards would be conferred.
Category (IV) - District Level Initiatives in e-Governance. In this category, 2 awards would be conferred.
Category (V) – Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats or equivalent Traditional Local Bodies for Deepening/Widening of Service Delivery. In this category, 2 awards would be conferred.
Category (VI) - Replication and Scaling of Nationally Awarded and Mission-Mode e-Governance Projects by States/ UTs/ Districts. In this category, 1 award would be conferred.
Category (VII) - Digital transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs. In this category, 1 award would be conferred.
Considering the National Awards for e-Governance 2026 portal was launched on 23rd September, 2025. The portal was made operational for submission of nominations from 6th October 2025 to 29th December 2025.
802 nominations have been received on the National Awards for e-Governance portal on the closing day of nomination i.e., 29.12.2025. The category-wise break-up of nominations received were –
Category (I) - Government Process Re-engineering by Use of Technology for Digital Transformation - 341
Category (II) - Innovation by Use of AI and Other New Age Technologies for Providing Citizen Centric Services - 104
Category (III) - Best e-Gov Practices/Innovation in Cyber Security - 23
Category (IV) - District Level Initiatives in e-Governance - 235
Category (V) – Grassroots Level Initiatives by Gram Panchayats or equivalent Traditional Local Bodies for Deepening/Widening of Service Delivery 1.66 Lakhs
Category (VI) - Replication and Scaling of Nationally Awarded and Mission-Mode e-Governance Projects by States/ UTs/ Districts - 38
Category (VII) - Digital transformation by Use of Data Analytics in Digital Platforms by Central Ministries/States/UTs – 61
The evaluation of the applications for the purposes of awards would include (i) Short-listing of
applications by the Screening Committee, to be chaired by the Joint Secretary, DARPG (ii) Spot Study of the shortlisted applications by Under Secretary level officers of Government of India (iii) Further Evaluation by Screening Committee- II to be chaired by Joint Secretary, DARPG (iv) Final recommendation for the awards by the Jury Committee, chaired by the Secretary, DARPG.
The National Awards for e-Governance 2026 will consist of (i) Trophy (ii) Certificate (iii) Incentive of Rs. 10 Lakh for the Gold Awardee/ Incentive of Rs. 5 Lakh for the Silver Awardee to be awarded to the Department/Organization which has to be utilized for implementation of a project/programme or bridging gaps in any area of Public Welfare.